หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติเครื่องดนตรีแบนโจ
แบนโจมีประวัติอย่างไรคะ ช่วยบอกหน่อยคะ
วัฒนธรรม | ข้อมูล | อินเทอร์เน็ต | ดนตรี 20/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
แบนโจเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย  เล่นด้วยวิธีดีดด้วยนิ้วมือหรือดีดด้วยเพล็คทรัม (Plectrum) นิยมเล่นในกลุ่มนักร้อง นักดนตรีชาวอเมริกัน แล้วเผยแพร่สู่ทวีปยุโรป  กล่องเสียงของแบนโจจะเหมือนกับหน้ากลอง  มีหนังแท้หรือหนังเทียมขึงปิดอยู่ คาดหรือวงรอบด้วยไม้หรือเหล็กเพื่อให้หนังตึง

แบนโจเป็นที่แพร่หลายอย่างยิ่งในหมู่นักดนตรีคันทรี่  แบนโจถือกำเนิดขึ้นโดยพวกทาสนิโกรผิวดำทางตอนใต้ครับ ไม่ใช่พวกผิวขาวที่ใช้ร้องใช้เล่นแพร่หลายกันมากในปัจจุบันนี้ พวกนิโกรนำเอารูปแบบมาจากเครื่องดนตรีที่พวกเขาใช้เล่นกันในอาฟริกา ทีแรกก็ใช้เล่นคลอเสียงร้องที่บ่นที่ร้องกันในหมู่ทาส เล่นกันไปอย่างไม่เป็นระบบนัก อาจจะสะเปะสะปะขาดความชำนาญบ้างก็พอช่วยทดแทนอารมณ์ได้บ้าง เดิมแบนโจมี 4 สาย

 จนเมื่อต้นคริสตศตรรษที่ 19 สายที่ 5 ถูกสร้างขึ้นเพิ่มบนกึ่งกลางคอแบนโจ เพื่อให้สามารถเล่นเสียงหึ่งแหบอย่างว่าเป็นเสียงสูงๆได้ ทำให้แบนโจกลายเป็นที่ต้องตาต้องใจพวกนักดนตรีบ้านนอกทางใต้ ที่ชมชอบเสียงสั่นๆ สูงๆ ของมัน เป็นอย่างยิ่ง

          แม้ว่าแต่เดิมแบนโจจะถูกเล่นอย่างสะเปะสะปะขาดความชำนาญ หรือถูกดีดดึงด้วยนิ้วมือ แต่นักดนตรีคนภูเขาก็นำมันมาใช้ให้เกิดท่วงทำนอง การเล่นที่เป็นเทคนิคพิเศษเฉพาะตัว ด้วยหลังเล็บมือครับ เรียกเทคนิคนี้ว่า claw ? hammer style พวกเขานำเอาเทคนิคนี้มาใช้เล่นเพลง เก่าๆที่เคยเล่นด้วย fiddle มากมายหลายเพลง

http://www.siamsouth.com/smf/index.php?topic=4121.0
20/7/53 โพสต์โดย PS_Hope
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประวัติความเป็นมาของดับเบิลเบส
ช่วยหาข้อมูลเกียวกับ วงดนตรีในสมัยปัจจุบันหน่อยนะ
กีต้าร์ไฟฟ้ากับเบสไฟฟ้า
เนื้อเพลง ไม่มีใครเหมือนเธอ
เครื่องดนตรีของชนชาติมอญที่ถูกนำมาผสมในวงปี่พาทย์ได้แก่อะไรบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู