หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ไปนครพนม
นครพนม แผ่นดินริมน้ำโขงของพวกเขา

          การอพยพดิ้นรน หลีกหนีภัยสงครามและเพื่อการอยู่รอด มิตรภาพต่างแดนทว่าร่วมแผ่นผืนดิน การข้ามแม่น้ำสายใหญ่ใช่เพียงเพื่อการค้าอย่างทุกวันนี้ ทว่าหมายถึงการมุ่งมองหาพื้นที่เพื่อลงหลักปักฐาน สิ่งเหล่านั้นยิ่งชัดเจนเมื่อผมพาตัวเองมาไกลจากบ้านเกิดกว่า 740 กิโลเมตร มายืนอยู่บนแผ่นดินที่ความเป็นอยู่อันแตกต่างดำเนินไปร่วมกัน และมีแม่น้ำชราสายหนึ่ง ที่คอยรองรับความขับเคลื่อนเป็นไปนั้นอย่างอาทร

          ยามเช้าบนทางเดินเลาะริมแม่น้ำโขงของถนนสุนทรวิจิตร แดดอุ่นจับต้นหางนกยูงเพลินตา อาคารทรงฝรั่งที่เรียงรายเป็นสถานที่ราชการ บ้านเรือน รวมไปถึงชีวิตยามเช้าของเมืองเล็กแสนไกลแห่งนี้ ขับเคลื่อนไปอย่างแช่มช้า ผมนั่งมองออกไปยังทิวเขาหินปูนคลุมเครือหมอกขาวที่ฝั่งท่าแขก สปป. ลาว อีกฟากโขง ใน เรือหาปลาปรากฎภาพชายทอดแหตามสันดอนทราย ชีวิตการทำมาหากินล้วนล่วงหน้าหมุนตามดวงตะวัน

          ใคร ๆ ที่มาเยือนนครพนมต่างก็หลงใหลถนนสายนี้ มันเป็นถนนที่เคียงคู่มากับการตั้งเมือง ทอดผ่านตั้งแต่ด้านหน้าเมืองที่เรียงรายไปด้วยอาคาร และเรือนแถวแสนคลาสสิก ผ่านย่านตลาดที่ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งการค้าโบราณ ทว่าผสานด้วยเรื่องราวคืนวันของพี่น้องชาวเวียดนาม ลากผ่านไปด้านท้ายเมืองที่มีหาดทรายผืนใหญ่ แผ่กว้างวิบวับดวงแดดอยู่กลางน้ำโขง
          "คนเวียดที่นี่มีทั้งเวียดนามเก่าและเวียดนามใหม่" ตรงหัวมุมหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ กลุ่มห้องแถวไม่เก่าโดดเด่นในแดดเช้า นรพล เวียงศรีประเสริฐ บอกผมไว้อย่างนั้น เมื่อเราพบกันตรงร้านกาแฟโบราณแถบถนนศรีเทพ

          เวียดนามเก่าที่นรพลหมายถึงนั้น หมายถึงคนรุ่นทวดรุ่นปู่ของเขาที่พาชีวิตมาถึงนครพนม และอีกหลายหนแห่งในเมืองไทยมาตั้งแต่ก่อนสมัยรัชกาลที่ 5 "คือพวกที่เกิดและโตในเมืองไทยครับ ส่วนเวียดนามใหม่นั้นคือ พวกที่อพยพลี้ภัยสงครามฝรั่งเศสในบ้านเกิดมารอวัน กู้ชาติ"

          นครพนมแทรกซ่อนอยู่ด้วยเรื่องราวในการก้าวมา ถึงของคนเวียดนามใหม่อยู่ 3 ครั้งใหญ่ หนแรกก็เมื่อเกิดกบฏไต่เซิน หนที่สองคือห้วงยามที่ฝรั่งเศสเริ่มแผ่อิทธิพลเข้ามาปกครองเวียดนาม ชายแดนเวียดนาม-ลาว อย่างเมืองเงห์อัน และเมืองวิงห์ จึงเต็มไปด้วยการเดินเท้าระหกระเหินนับร้อยกิโลเมตร เข้าสู่ลาว บางส่วนข้ามโขงสู่นครพนม และครั้งที่สามเป็นการอพยพหนีสงคราม ระหว่างสหรัฐอเมริกากับเวียดนามเหนือใน ช่วงปี พ.ศ. 2467-2474 ไกลจากถนนสายนี้ออกไปนอกเมืองราว 4 กิโลเมตร

          ที่บ้านนาจอก หรือบ้านใหม่ในชื่อดั้งเดิม ผืนนาและหนองน้ำที่นั่นเป็นบ้านและที่พำนักของ "ลุงโฮ" หรือโฮจิมินห์ บุคคลที่คนเวียดนามทั้งแผ่นดินเปรียบว่า เป็นยิ่งกว่าพระเจ้าที่นั่นกลายเป็น ศูนย์ประสานงานวางแผนกอบกู้เอกราชจากฝรั่งเศส ลุงโฮไม่ได้ใช้บ้านนาจอกเป็นเพียงที่พำนักหลบภัย ทว่าได้พาคณะร่วมอุดมการณ์รอนแรมไปมาระหว่างเวียดนามกับไทย เคลื่อนไหวจัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม และพรรคคอมมิวนิสต์อินโดจีนขึ้นใน หมู่ผู้อพยพเวียดนามในแผ่นดินไทย โดยใช้บ้านไม้หลังเล็ก ๆ นอกเมืองนครพนม แห่งนั้นเป็นที่มั่น ในห้วงยามนั้น น้อยคนนักที่จะรู้ว่าชายผู้นั้นคือลุงโฮ หากรู้จักกันในนาม "เตาจิน" ชายผู้คร่ำเคร่งกับระบบคิด ทว่าก็มีชีวิตอยู่กับการเกษตรอย่างสมถะ

          หลังกลับสู่เวียดนามอีกครั้ง ลุงโฮในฐานะหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ได้นำคนเวียดนามต่อสู้กับฝรั่งเศสและอเมริกาจนได้รับชัยชนะ รวมเวียดนามเหนือและใต้เข้าด้วยกันเป็นปึกแผ่น อย่างคำกล่าวที่ล่องลอยอยู่ในใจลูกหลานชาวเวียดที่ว่า "เวียดนามไม่มีเหนือไม่มีใต้"
มหาสดัม 21/10/53 โพสต์โดย มหาสดัม
คำตอบ
1 จาก 12
เคยไปครั้งเดียวครับ ไปดูไหลเรือไฟ
21/10/53 โพสต์โดย ไวท์ฟาร์มรีสอร์ท
2 จาก 12
แล้วที่กล่าวมานี่....จะไปกันเมื่อไรละ  ท่านน้อง  อย่าลืมชวนด้วยนะพี่ชอบ
21/10/53 โพสต์โดย Decepticon
3 จาก 12
ไปไหนไปกันจ้ะ :)

ไปดูบั้งไฟพญานาคดีกว่า อิอิ
21/10/53 โพสต์โดย PS_Hope
4 จาก 12
หูย

ไปเที่ยวไกลเลย ดีจัง
23/10/53 โพสต์โดย modjee
5 จาก 12
HA HA HA
ท่านพี่..นี่เอี๊ยบเด๊ออ~อ
มาเล่นตัวนี้บ้าง อิอิ..นานแล้วไม่ได้ขยับ..555+
มาถอนกัน อิอิ
26/10/53 โพสต์โดย ♪┢┦aΡΡy ♫
6 จาก 12
ท่าน..มาเป็นเพลง เลยนะเนี่ย ฮ่าๆๆๆ
26/10/53 โพสต์โดย modjee
7 จาก 12
แวะมาทักทายเจ้าค่ะ :)
26/10/53 โพสต์โดย PS_Hope
8 จาก 12
คิดถึงจริง คิดถึงจัง คิดถึงใคร คิดถึง พี่ชาย คริคริ
26/10/53 โพสต์โดย โบ้ค่ะ
9 จาก 12
นครพนม เคยไปไหว้พระธาตุพนมอยู่ 3-4 ครั้ง

ไม่เคยรู้รายละเอียดอย่างนี้
26/10/53 โพสต์โดย กิตติธร
10 จาก 12
8e88อยากไป   ขอติดดาวไว้นะคะ
27/10/53 โพสต์โดย มาดามมก
11 จาก 12
ท่านสดัมเป็นอย่างไรบ้าง ไม่เจอหลายวันสบายดีป่าวคะ
27/10/53 โพสต์โดย kerochang
12 จาก 12
27/10/53 โพสต์โดย ...Lé◕®
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เที่ยวเวียดนาม+ซื้ออะไรดี
ลุงโฮคือใคร และมีความสำคัญอย่างไรกับประเทศเวียดนาม
ข้อมูล ประเทศ เวียดนาม
เที่ยวเวียดนามภาคไหนดี
ใครเคยไปเวียดนาม ไม่ว่าไปเที่ยวไปศึกษา
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู