หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อยากได้สูตรซอสเย็นตาโฟสีชมพู
การรักษา | ดูแลผิวพรรณ 8/1/53 โพสต์โดย Thatipon
คำตอบ
1 จาก 4
8/1/53 โพสต์โดย นาย-สง-กะ-สัย-จัง
2 จาก 4
วิธีทำ
เอาเต้าหู้ยี้ แดง ผสม กับ น้ำกระเทียมดอง มาปั่น รวมกัน แล้วจะนั้นก็เอา น้ำตาลปีป มาเคี่ยว

บนกระทะ แล้วจากนั้นเอา เต้าหู้ยี้ที่ปั่น เสร็จแล้วมา เคี่ยวรวมกัน จนได้ความข้น

จากนั้นก็ พักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วบรรจุ ใส่ขวด

ปล. นี้เป็นสูตรของแม่เราละ
14/1/53 โพสต์โดย BluEBaRY
3 จาก 4
ขอบคุณค่ะกำลังอยากรู้พอดี เอ๊ะแต่ต้องใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงบดละเอียดด้วยหรือเปล่า
17/3/53 โพสต์โดย white tiger
4 จาก 4
สูตรของคุณ Bluebery ก็ถูต้องคะ  แต่ถ้าอยากได้ สูตรแบบแต้จิ๋ว  ก็ดังนี้คะ
ดอกกระเจ๊ยบต้มน้ำให้พอสุกปั่นให้ละเอียด กระทียมต้มสุก พริกชี้ฟ้าแดงต้ม น้ำตาลทรายแดง  แป้งมัน เกลือเล็กน้อย แป้งมันใส่ตอนที่นำส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟอ่อน ๆ ต้มและคนให้เข้ากัน แล้วเติมแป้งมันผสมน้ำเล็กน้อยพอข้น ก็จะได้ซอสเย็นตาโฟ รสเปรี้ยวหวานเผ็ดเล็กน้อย แบบที่ร้านค้าทำ  ปกติที่เผ็ดเพราะเขาใส่พริกน้ำส้มตำเพิ่มคะ  แล้วสูตรนี้ก็ปลอดภัย  เพราะอาศัยของจากธรรมชาติล้วน ๆ ไม่ต้องใส่สารกันบูดคะ เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน

แถม สูตร  ซอสพริกศรีราชา
พริกชี้ฟ้าเหลือง   3/4
พริกขี้หนูแดง (ไม่ต้องพริกขี้หนูสวน) 1/4
กระเทียมแกะเปลือก ถ้าใช้กลีบเล็กจะหอมฉุน  ถ้าใช้กลีบใหญ่ (กระเทียมพม่า) จะออกหอมหวาน
น้ำตาลทรายแดง
หอมแดง
แป้งมัน ถ้าไม่อยากใช้แป้งมัน  ให้ใช้น้ำตาลปีปแทน แต่รสชาดจะออกหวานค่อนข้างมาก ปกติที่เข้าทำขายใช้แป้งเพื่อลดต้นทุนการผลิต ถ้าเราทำทานเองไม่ใส่ก็ได้
น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติ
วิธีทำ
เอาพริก  กระเทียม  หอมแดง ต้มให้สุก และปั่นให้ละเอียดโดยไม่ใส่น้ำ
ใส่น้ำตาล  น้ำส้มสายชู เกลือ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน ชิมดูรถชาดตามที่ชอบ (หวานนำ เปรี้ยวนำ)

สูตรนี้ถ้าเปลี่ยนมาใช้กระเทียมดอง และน้ำกระเทียมดองแทนน้ำส้มสายชูก็ได้

ลองทำทานดูนะคะ
15/3/54 โพสต์โดย ครูอ้วน
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เย็นตาโฟ ทำมาจากอะไรเหรอครับ?
ชื่อนี้มีที่มา ตอน เย็นตาโฟ
เตือนสำหรับ ผู้ที่ชอบกิน เย็นตาโฟ ต้องหลีกเลี่ยงแล้วหล่ะ!!!
เย็นตาโฟ ทำไมถึงเรียกชื่่อนี้ อยากทราบว่าเป็นภาษาอะไรครับ
ซอสเย็นตาโฟเก็บได้กี่วัน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู