หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เมนบอร์ดคืออะไร
ฮาร์ดแวร์ | คอมพิวเตอร์ 1/2/51 โพสต์โดย กูเกิลกูรู
คำตอบ
1 จาก 4
เมนบอร์ด (mainboard) หรือที่เรียกอีกชื่อว่า มาเธอร์บอร์ด (Motherboard)  คือ  แผงวงจรขนาดใหญ่ที่รวบรวมเอาส่วนประกอบหลัก ๆ ที่สำคัญของคอมพิวเตอร์เข้าไว้ด้วยกัน มีลักษณะลักษณะเป็นแผ่น circuit board รูปร่างสีเหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งเต็มไปด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อน  ดังนั้นเมนบอร์ดจึงเป็นเสมือนกับศูนย์กลางในการทำงานและเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู แรม ฮาร์ดดิสก์ ซีดีรอม ฟล็อปปี้ดิสก์ การ์ดต่าง ๆ
29/3/51 โพสต์โดย lagom
2 จาก 4
Mainboard คืออะไร? ความรู้เรื่อง Mainboard เมนบอร์ดเป็นอุปกรณ์ ที่สำคัญรองมาจากซีพียู เมนบอร์ดทำหน้าที่ควบคุม ดูแลและจัดการๆ ทำงานของ อุปกรณ์ชนิดต่างๆ แทบทั้งหมดในเครื่องคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ซีพียู ไปจนถึงหน่วยความจำแคช หน่วยความจำหลัก ฮาร์ดดิกส์ ระบบบัส บนเมนบอร์ดประกอบด้วยชิ้นส่วนต่างๆ มากมายแต่ส่วนสำคัญๆ ประกอบด้วย

เอามาจาก www.sorncomputer.com
9/8/54 โพสต์โดย จนจังกู
3 จาก 4
Motherboard คืออะไร
เมนบอร์ด (Motherboard) เป็นการจัดการด้านกายภาคของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งประกอบด้วยวงจรและอุปกรณ์พื้นฐานของเครื่องคอมพิวเตอร์ การออกแบบแผ่นเมนบอร์ดโดยส่วนใหญ ่สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เป็นแบบ AT. ตามแบบแผ่นเมนบอร์ดของ IBM AT ข้อกำหนดใหม่ของแผ่นเมนบอร์ด คือ ATX เป็นการปรับปรุงการออกแบบ AT แต่การออกแบบของทั้งคู่คือ AT และ ATX ได้กำหนดอุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์ที่จะติดตั้งบนแผ่นเมนบอร์ด คือ
- ไมโครโพรเซสเซอร์
- (อ๊อปชัน : Coprocessor)
- หน่วยความจำ
- BIOS
- expansion Slots
- วงจรต่อเชื่อมภายใน
อุปกรณ์ส่วนเพิ่มอื่น ๆสามารถเพิ่มที่แผ่นเมนบอร์ด โดยการเสียบเข้ากับ expansion slot ส่วนที่เชื่อมระหว่างแผ่นเมนบอร์ดกับการ์ดที่ expansion slot เรียกว่า บัส (BUS)
27/11/55 โพสต์โดย เด็กคิดบวก
4 จาก 4
ข้อใดคือหน่วยเก็บข้อมูลหลัก
4/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ช่วยดูอาการคอมให้ทีครับ และหาสเปคตามรายละเอียดด้านในครับ
ผมมีเพนเทียม D ที่ใส่กับบอร์ด ddr1 แล้วไปใส่กับบอร์ด ddr2 ได้หรือไม่ครับ
เมนบอร์ด MSI 775 (DDR2) สามารถใส่ cpu และซับพอตได้ ตัวที่แรงกว่า Intel Pentium r (d) 2.80 GHz บ้างครับแนะนำหน่อย
แรมใส่ได้มากที่สุดกี่Gb
ดู เมนบอร์ด ให้ทีคับ ช่วยหน่อยเหอะคับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู