หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัตินักเขียนไทย สรจักร
ประวัติและผลงาน
นามปากกา สรจักร    /    สรจักร  ศิริบริรักษ์   /    เภสัชกรสรจักร  ศิริบริรักษ์  

สรจักร  ศิริบริรักษ์   เกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2498   เป็นบุตรคนที่สองของครอบครัวลูกห้า บิดา – นายชัยบุรี ศิริบริรักษ์ รับราชการในกรมชลประทาน และมารดา - นางสมถวิล  ศิริบริรักษ์ เป็นข้าราชการครู  หนึ่งปีถัดมา ครอบครัวย้ายไปตั้งถิ่นฐานที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งในขณะนั้นเศรษฐกิจกำลังรุ่งเรืองจากผลของการเข้ามาตั้งฐานทัพของกองทัพสหรัฐในช่วงสงครามเวียดนาม ครอบครัวศิริบริรักษ์มีกิจการบังกะโลให้ทหารอเมริกันเช่า 45 หลัง ตั้งฟาร์มไก่เนื้อ/ไข่ หมู วัว ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และลูกทั้งห้าคนถูกสอนให้มีส่วนช่วยในกิจการตั้งแต่เด็ก โดยเด็กชายสรจักรทำหน้าที่ขี่มอเตอร์ไซค์ตระเวนเก็บเงินค่าเช่าบังกะโลและเงินผ่อนที่ดินจัดสรรหลังเลิกเรียน จึงมีโอกาสเรียนรู้เรื่องราวชีวิตนอกห้องเรียนของคนหลากภาษาหลายอาชีพตั้งแต่เด็ก รวมไปถึงเรียนรู้เทคนิคการเจรจาต่อรอง ทวงหนี้ และหาวิธีนำเงินสดที่เก็บจากลูกค้าวันละร่วมหมื่นกลับบ้านด้วยตัวเองได้อย่างปลอดภัย
เมื่อเศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวราวปี 2510 ครอบครัวศิริบริรักษ์ได้ขยับขยายย้ายเข้ากรุงเทพฯ อย่างค่อยเป็นค่อยไป  หลังจบมัธยมศึกษาปีที่สาม จากโรงเรียนอัสสัมชัญ นครราชสีมา สรจักรได้ย้ายเข้ากรุงเทพ ฯ เพื่อเรียนต่อมัธยมปลายที่โรงเรียนวัดราชโอรส และสอบเข้าเรียนในคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีความสนใจพืชสมุนไพรไทยเป็นตัวกระตุ้น
หลังจบปริญญาเภสัชศาสตร์บัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี 2521 สรจักรเลือกทำงานในชนบท โดยเริ่มงานในตำแหน่งลูกจ้างของโรงพยาบาลขนอม  อำเภอขนอม  จ.นครศรีธรรมราช  รับค่าจ้างเริ่มต้น ในอัตราเดือนละ 750 บาท และได้เรียนรู้การดำรงชีวิตแบบชาวบ้านชนบท ปลูกผัก จับปลาทะเล ดำน้ำ เดินป่าหาสมุนไพร ซึ่งประสบการณ์ตรงเหล่านี้ รวมทั้งการช่วยแพทย์ผ่าตัด ชันสูตรศพ ฉีดศพ ฯลฯ  ได้กลายเป็นข้อมูลที่สำคัญยิ่งในการผลิตงานเขียนในเวลาต่อมา
หลังจากศึกษาต่อปริญญาโท ด้านสาธารณสุขศาสตร์มหาบัณฑิต จากม.มหิดล สรจักรขอย้ายกลับมาอยู่กรุงเทพในตำแหน่งเภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงฯ  กระทรวงสาธารณสุขตั้งแต่ปี  2536 – ปัจจุบัน
(คัดลอกบางส่วนจาก " คนสองวิญญาณ " ของสรจักร สนพ.มติชน)
อีคิว | เกมส์ทายปริศนา | แชท 9/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เมื่อไรคุณสรจักรจะมีงานเขียนอีก
ผมรักพ่อสรณ์ศิริมากครับ -ลูกท๊อป-
ใครรู้จัก"โรงเรียนบ้านโพธิ์(ชุมคณานุสรณ์)"บ้าง?
ประวัติ น.พ.รัศมี วรรณิสสร
ประวัติขุนวิมล สรกิจ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู