หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ใครเป็นผู้ประพันธ์ชื่อเมืองหลวงของไทยที่ได้ชื่อว่า ชื่อเมืองหลวงที่ยาวที่สุดในโลก
ใครเป็นผู้ประพันธ์ชื่อเมืองหลวงของไทยที่ได้ชื่อว่า ชื่อเมืองหลวงที่ยาวที่สุดในโลก
ข้อมูล | ความรู้สึก | ปัญหาคาใจ | ประวัติศาสตร์ 7/9/54 โพสต์โดย ANITJUNG
คำตอบ
1 จาก 5
สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (ทองด้วง) ผู้ก่อตั้ง
และเปลี่ยนสร้อยใน ร. 4
21 ธันวาคม พ.ศ.2514 เป็นกรุงเทพมหานคร

ชื่อเต็ม "กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์"

ขอบคุณครับ
7/9/54 โพสต์โดย lมฆา
2 จาก 5
ผู้ที่ประพันธ์ชื่อเมืองหลวงของไทยที่ได้ชื่อว่า ชื่อเมืองหลวงที่ยาวที่สุดในโลกก็คือ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดเกล้าฯ พระราชทานในตอนแรกนั้น ใช้ชื่อว่า “กรุงรัตนโกสินทร์อินท์อโยธยา” ต่อมาในในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงแก้นามพระนครเป็น “กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินท์ มหินทอยุธยา” จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเปลี่ยนคำว่า บวร เป็น อมร เปลี่ยนคำว่า มหินทอยุธยา โดยวิธีการสนธิศัพท์เป็น มหินทรายุธยา และเติมสร้อยนามต่อ ทั้งเปลี่ยนการสะกดคำ สินท์ เป็น สินทร์ จนเป็นที่มาของชื่อเต็มของกรุงรัตนโกสินทร์ (กรุงเทพฯ)ครับ
7/9/54 โพสต์โดย ม้านิลมังกร
3 จาก 5
ตามนั้น กูรู มีแต่คนเก่งๆ กันทั้งนั้น
ขอบคุณครับ
7/9/54 โพสต์โดย ปลาย่าง
4 จาก 5
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

คำว่า กรุงเทพมหานคร แปลว่า "พระนครอันกว้างใหญ่ ดุจเทพนคร" มาจากชื่อเต็มว่า กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์[5] มีความหมายว่า พระนครอันกว้างใหญ่ ดุจเทพนคร เป็นที่สถิตของพระแก้วมรกต เป็นมหานครที่ไม่มีใครรบชนะได้ มีความงามอันมั่นคง และเจริญยิ่ง เป็นเมืองหลวงที่บริบูรณ์ด้วยแก้วเก้าประการ น่ารื่นรมย์ยิ่ง มีพระราชนิเวศใหญ่โตมากมาย เป็นวิมานเทพที่ประทับของพระราชาผู้อวตารลงมา ซึ่งท้าวสักกเทวราชพระราชทานให้ พระวิษณุกรรมลงมาเนรมิตไว้

โดยนามเดิมที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดเกล้าฯ พระราชทานในตอนแรกนั้น ใช้ชื่อว่า “กรุงรัตนโกสินทร์อินท์อโยธยา”

ต่อมาในในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงแก้นามพระนครเป็น
“กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินท์ มหินทอยุธยา”

จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเปลี่ยนคำว่า บวร เป็น อมร เปลี่ยนคำว่า มหินทอยุธยา โดยวิธีการสนธิศัพท์เป็น มหินทรายุธยา และเติมสร้อยนามต่อ ทั้งเปลี่ยนการสะกดคำ สินท์ เป็น สินทร์ จนเป็นที่มาของชื่อเต็มของกรุงรัตนโกสินทร์ (กรุงเทพฯ) ข้างต้น

ชื่อทางการของกรุงเทพมหานครเมื่อถอดเป็นอักษรโรมัน คือ Krung Thep Maha Nakhon แต่คนทั่วไปนิยมทับศัพท์ตามชื่อที่ผู้พูดภาษาอังกฤษเรียกเมืองนี้ว่า Bangkok ซึ่งมาจากชื่อเดิมของกรุงเทพมหานคร คือ บางกอก

กรุงเทพมหานครได้ชื่อว่าเมืองที่มีชื่อยาวที่สุดในโลกบันทึกไว้ในกินเนสส์บุ๊ก (Guinness World Records) และแปลความเป็นภาษาอังกฤษว่า
"Great City of Angels,the Supreme Repository for Divine Jewel,the Great Land Unconquerable,the Grand and Prominent Realm,the Royal and Delightful Capital City full of Nine Noble Gems,the Highest Royal Dwelling and Grand Palace,the Divine Shelter and Living Place of the Reincarnated Spirit"

ชื่อเต็มของกรุงเทพมหานคร เมื่อถอดเป็นอักษรโรมัน คือ Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit[5] ซึ่งเป็นชื่อสถานที่ที่ยาวที่สุดในโลกและได้จดบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊ค (169 ตัวอักษร) ยาวกว่าชื่อภูเขา "ตาอูมาตาวากาตังกีฮังกาโกอาอูอาอูโอตามาทีอาโปกาอีเวนูอากีตานาตาฮู" ("Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimaungahoronukupokaiwhenuakitanatahu") (85 ตัวอักษร) ในนิวซีแลนด์ และชื่อทะเลสาบ "ชาร์ก็อกกาก็อกมานชาอ็อกกาก็อกเชาบูนากุนกามาอัก" ("Chargoggagogg­manchauggagogg­chaubunagungamaugg") (45 ตัวอักษร) ในรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
7/9/54 โพสต์โดย day1977
5 จาก 5
ผู้รู้จริงตอบกันไปหมดแล้ว  

ผู้ไม่รู้ มาทักทายยามเช้า  อากาศดี๊ ดี ค่ะ
8/9/54 โพสต์โดย Ming's mom W.
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประเทศที่มีชื่อเมืองหลวงยาวกว่าชื่อกรุงเทพฯ คือ ประเทศใด ?
เมืองหลวงของ ชิลี ชื่อว่าอะไร
คุณรู้มั้ยมี ประเทศไหนบ้าง ที่ชื่อเมืองหลวง เหมือนหรือคล้ายกัน กับชื่อประเทศ
มัชฌิมชนบทมีกี่แคว้น
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู