หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ถ้าเราเป็นเมียน้อยเราจะทําตัวอย่างไรเขาถึงจะรักเรา
การเป็นเมียน้อยจะต้องทําตัวอย่างไรกับคนที่เรารักเพื่อให้ความรักของเราอยู่ได้นาน
6/12/51 โพสต์โดย ปุ้ย
คำตอบ
1 จาก 6
ถามว่า ทำไมผู้หญิงบางคนถึงเป็นเมียน้อยนะ?...อู้ย คำตอบมีเยอะแยะ ไล่ตั้งแต่

1. เป็นเมียน้อยเพราะถูกหลอก
โอ้โหแสนจะเป็นปัญหาคลาสสิก ได้ยินมานาน กลุ่มนี้บอกว่า ตอนเค้ามาคบหล่อนน่ะ เธอไม่รู้เลยว่า เค้ามีเมียแล้ว จึงคบๆกันไป แต่พอเสียเนื้อเสียตัวแล้วนี่สิ ถึงได้รู้ความจริง แต่ตกกระไดพลอยโจนไปแล้ว...ก็น่าเห็นใจ แสดงว่าหนุ่มขี้จุ๊มีอยู่ ทั่วทุกหัวระแหง จึงควรระวังๆกันไว้

ถ้าสาวใดไม่อยากเป็นเมียน้อยจริงๆ ดังนั้น พอรู้ว่าเค้ามี “บ้านใหญ่” อยู่แล้ว หากหล่อนหาเลี้ยงตัวเองได้ และถือคติไม่ยอมมีสามีร่วมกับคนอื่นแล้วไซร้ ฝ่ายหญิงน่าจะเลิกซะเลย แต่ อย่าลืม “เก็บค่าเสียใจ, เสียโอกาส และเสียรู้” จากเค้ามามั่งละกัน


2. เป็นเมียน้อยเพราะถูกบังคับ
เช่น ครอบครัวที่ยกลูกสาวให้เจ้าหนี้น่ะ เคยได้ยินมะ แต่ อย่างนี้ก็มีนะตัว คือ ฝ่ายหญิงไปได้งานทำ แล้วเผอิญเจ้านายชีกอดันชอบขึ้นมา หากหล่อนชอบด้วย ก็โป๊ะเชะ ผลลัพธ์เป็นไงคงไม่ต้องอธิบาย แต่ ถ้าไม่มีใจให้ล่ะ ขณะเดียวกัน ก็หนีไม่ได้ซะด้วย คงไม่แคล้วถูกบังคับใจจำยอมเป็น “อนุ” อ่ะดี้


3. เป็นเมียน้อยแบบพอใจก็คบ ไม่พอใจก็เลิก ไม่มีข้อผูกมัดกันมาก
เพราะหนุ่มที่มาก้อร่อก้อติก ดันถูกสเปกหล่อนเข้าจังเบ้อเร่อ แถมเธอก็ไม่ทันได้ถามหรือไม่อยากถามก็บ่ฮู้ว่า เค้ามีภรรยารึยัง? การคบกันจึงเกิดจากความพอใจและอารมณ์พาไปไงงั้น


4. เป็นเมียน้อยอย่างเต็มใจเอง
แบบเนี่ยะ มีตัวอย่างเยอะ แม้ไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากเป็นเมียน้อยก็เถอะ แต่บางรายไม่งั้นสิ อยากเป็นซะเองด้วยเหตุผลต่างๆนานา เช่น

4.1 ต้องการคนอุปถัมภ์ ช่วยเหลือทางการเงิน จึงยอมเป็นเมียน้อยละกัน จะให้ทำไงล่ะ บางราย เป็นเมียน้อยเพราะอยากปลดหนี้ แต่ เนื่องจาก “ของฟรีไม่มีในโลก” ดังนั้น เมื่อหล่อนอยากปลดหนี้ จึงต้องให้เค้าปลด�เปลื้องอารมณ์ใคร่เป็นการแลกเปลี่ยน จะได้ เจ๊ากันไป...เฮ้อ

อีกกลุ่ม เป็นเมียน้อยเพราะรักสบาย จึงใช้ทางนี้แหละเป็นทางด่วน ช่วยลัดเลาะไปสู่จุดหมาย จะได้ไม่ต้องทำงานหลังขดหลังแข็ง ตรงข้าม วันๆได้ แต่งตัวสวยๆไปช็อปปิ้งไม่ดีกว่าเรอะ คิดงี้สิจึงมักง่ายหันไปเป็นเมียน้อยซะเลย อู้หูฟังแล้วอิจฉา แต่รู้ได้ไงน้าว่าเค้าจะไม่ทิ้งหล่อนน่ะหึ?

4.2 หาคนรักแบบเป็นโสดซิง ซิง ไม่ได้ นี่หว่า พอมีหนุ่มไม่โสดมาจีบ จึงนึกว่าเป็นรถด่วนขบวนสุดท้าย ดังนั้น ถ้าต้องเป็นเมียน้อยก็ยอมฟะ เออ...หยั่งงี้ก็มี

4.3 เป็นเมียน้อย เพราะคิด (ไปเอง) ว่า หนุ่มมีเมียแล้วที่มาติดพันน่ะ คือคู่แท้ แต่ดันมาเจอกันทีหลัง หล่อนจึงถือว่า ไม่ได้ไปแย่งนะ แต่ ฟ้าลิขิตให้เราพบกันสายไปเท่านั้นละค่ะ...โอ้โห ขืนคิดอย่างนี้ มีหวังคงเป็นเมียน้อยกันตรึม

4.4 เป็นแม่ม่าย จึงยอมเป็นเมียน้อย เพราะคิดว่า หมดโอกาสที่หนุ่มโสดจะตื๊อขอแต่งงานด้วยแล้วนี่ ฉะนั้น ถ้าหนุ่มหน้าไหนเข้ามาประชิด ก็เอาซะเลย เข้าทำนอง พอเป็นม่ายก็กลายเป็นฝ่ายถูกเลือก ไม่ใช่มีโอกาสเลือกเหมือนสมัยก่อน อีกต่อไปแล้วน่ะเซ่


ว่าแต่เป็นเมียน้อยน่ะดีหรือ? เพราะผู้ชายไม่ได้ โง่ให้มาตักตวงสมบัติไปเฉยๆ นะ ยกเว้นพวกที่โง่จริงๆ ก็แล้วไป แถม “หนุ่มที่อยากมีเมียน้อยแต่ไม่อยากมีภาระ” ก็เยอะ ขืนเจอพวกนี้เข้า เกรงว่าสาวๆ จะกลายเป็นของเล่นชั่วคราวไปซะก่อนน่ะสิฮ้า
6/12/51 โพสต์โดย ฤทธิชัย
2 จาก 6
กระบวนการตัดสินใจเป็น “เมียน้อย”
เมื่อการเป็น “เมียน้อย” ถูกมองว่าเป็นเอกลักษณ์ที่มีปัญหา (spoiled identity) เบี่ยงเบนจากบรรทัดฐานทางสังคม ทั้งยังมีสถานภาพที่ตกเป็นรองทั้งในทางสังคมและสิทธิต่างๆ ตามกฎหมาย การตัดสินใจของผู้หญิงที่เป็นเมียน้อยจึงย่อมต้องผ่านการคิดใคร่ครวญมากกว่าปกติ ผลจากการศึกษาพบว่า เงื่อนไขที่เกื้อหนุนให้ผู้หญิงกลุ่มนี้ตัดสินใจเป็นเมียน้อยได้แก่ ความกดดันทางด้านครอบครัวที่เกิดจากสภาพครอบครัวแตกแยก พ่อแม่ชอบทะเลาะกัน หรือเลี้ยงดูอย่างเข้มงวดมาก ไม่ยอมให้ออกไปเที่ยวไหน พอมีโอกาสได้ออกไปข้างนอกก็ได้พบสิ่งที่ตนเองต้องการ บางคนก็มีชีวิตสมรสที่ล้มเหลว เช่น เคยเป็นเมียหลวงมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ก็ไปไม่รอด อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขสำคัญจริงๆ ที่ทำให้ผู้หญิงกลุ่มนี้เลือกตัดสินใจเป็นเมียน้อยก็คือ ความผูกพันทางอารมณ์กับฝ่ายชาย ในแง่ที่ฝ่ายชายสามารถให้ความอบอุ่นทางด้านจิตใจได้ ขณะที่บางคนก็ต้องการลบคำสบประมาทหรือเอาชนะคำท้าทายของบุคคลอื่น
เมื่อผู้หญิงได้ตัดสินใจเป็นเมียน้อยแล้ว สถานภาพการเป็นเมียน้อยในช่วงแรกมีลักษณะไม่เป็นทางการ สิ่งที่จะทำให้สถานภาพดังกล่าวมีลักษณะเป็นทางการหรือชัดเจนมากขึ้นก็คือ การทำพิธีสู่ขอและการแต่งงาน ซึ่งเป็นเครื่องแสดงความรับผิดชอบของฝ่ายชายต่อครอบครัวฝ่ายหญิง

การปรับตัวของ “เมียน้อย”
ดังที่ทราบกันอยู่แล้วว่าสถานภาพเมียน้อยนั้นไม่มีใครยอมรับ แล้วคนที่เป็นเมียน้อยจะปรับตัวให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตในช่วงแรกของการตัดสินใจได้อย่างไร?
การไม่ยอมรับจากคนรอบข้างนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภท คือบุคคลสำคัญทั้งสำหรับฝ่ายชายและฝ่ายหญิง (พ่อแม่ ญาติพี่น้อง) ซึ่งอาจแสดงการไม่ยอมรับโดยการแสดงท่าทีรังเกียจ ดุด่า พูดจาประชดประชัน ไม่ให้ถูกเนื้อต้องตัว ฯลฯ วิธีการจัดการกับบุคคลสำคัญประเภทนี้ก็คือ การทำหน้าที่ “สะใภ้” ที่ดี และแยกตัวออกไปจากครอบครัวเดิม
ส่วนการไม่ยอมรับจากบุคคลทั่วไปนั้น ผู้ที่เป็นเมียน้อยจะจัดการโดยการไม่สนใจต่อปฏิกิริยาเชิงลบ การซุบซิบนินทา และไม่ออกงานสังคม ที่น่าสนใจคือ บางคนได้จัดการต่อรองความหมายของคำว่า “เมียน้อย” เช่น บอกว่าตนเป็น “เมียคนหนึ่ง" ของผู้ชาย เป็นเมียที่ผู้ชายให้ความรักความอบอุ่น ไม่ใช่เมียน้อยตามภาพที่สังคมรับรู้และเข้าใจ ประเภทที่เที่ยวตามราวีบ้านเมียหลวง หรือพวกหวังรวยทางลัด เพราะตนเองก็มีงานทำ มีรายได้เป็นของตนเอง ไม่ได้อยู่เฉยๆ ให้ผู้ชายเป็นฝ่ายหาเลี้ยง

การธำรงเอกลักษณ์ของเมียน้อย
การดำเนินชีวิตประจำวันของผู้หญิงที่เป็น “เมียน้อย” นั้นแตกต่างจาก “ผู้หญิงปกติ” ทั่วไป โดยเฉพาะในแง่ของการไปมาหาสู่และติดต่อกับฝ่ายชาย ซึ่งต้องมีลักษณะที่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ และมีรูปแบบที่ไม่แน่นอน วิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุดก็คือ การนัดแนะเวลาไปหากัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้หญิงที่เป็นเมียน้อยจัดการไม่ได้ก็คือ ความคิดเกี่ยวกับตัวเอง เช่น ทำไมตนต้องมาเป็นเมียน้อย ทำไมไม่มีสามีอยู่เคียงข้างตลอดเวลาเหมือนผู้หญิงคนอื่นๆ แต่พวกเธอก็มีวิธีให้เหตุผลอธิบายการกระทำของตัวเองเพื่อลบความรู้สึกผิดในใจ เช่น เป็นความผิดที่เธอไม่ได้เริ่มก่อ ผู้ชายเป็นฝ่ายมาหาเอง, เป็นเหตุสุดวิสัย คนจะรักกันมันห้ามไม่ได้, เป็นเวรกรรมจากชาติที่แล้ว หรือบอกว่า “ถึงเป็นเมียน้อยแต่ก็ไม่ได้เกาะผัวกิน” เป็นต้น

กลยุทธ์ในการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างราบรื่น และจัดการกับเอกลักษณ์ที่มีปัญหาหรือถูกมองว่าเบี่ยงเบนของผู้ที่เป็น “เมียน้อย” ก็คือ การปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับตนเอง ไม่ให้คนภายนอกรับรู้ถึงสถานภาพ “เมียน้อย” ของตน โดยการทำตัวแบบปกติ (normalization) ไม่พูดหรือแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความสัมพันธ์เมียน้อย-เมียหลวง หรืออาจทำในสิ่งตรงข้ามคือ แสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อมิให้แปลกแยกจากกลุ่ม ป้องกันไม่ให้คนภายนอกรับรู้เอกลักษณ์ที่มีปัญหาของตน อีกวิธีการหนึ่งที่ผู้เป็น “เมียน้อย” ใช้เมื่อไม่สามารถปกปิดเอกลักษณ์ของตนเองได้ก็คือ การลดแรงกดดันโดยการเปิดเผยตัว, การนิ่งเฉย อดทน ไม่แสดงความคิดเห็นตอบโต้, การบ่ายเบี่ยงหรือหันเหความสนใจ เป็นต้น
6/12/51 โพสต์โดย กระต่ายใต้เงาจันทร์
3 จาก 6
การเป็นเมียน้อย ก็คือเมียคนหนึ่ง
เมียน้อยก็มีหัวใจ คือผู้หญิงคนหนึ่งเหมือนกัน อยากให้สามีรักนั้นไม่แปลก เป็นเรื่องแสนธรรมดา
แต่ถามว่าอยากให้ใครเป็นเมียน้อยหรือไม่ ไม่อยากเลย ไม่อยากเลยจริงๆ
ถ้ามีทางเลือกที่ดีกว่าขอให้รีบไปจากฐานะนี้ ยิ่งเร็วยิ่งดี
เพราะการเป็นเมียน้อย น้อยคนจะมีความสุข เพราะส่วนใหญ่มีสุขก็บนทุกข์ของคนอื่น มันไม่สุขจริง มันไม่ดีเลย
.......
ไอ้เรื่องอยากให้เขารัก เราก็ควรทำตัวเป็นเพื่อนที่ดี ว่านอนสอนง่ายเข้าไว้แล้วกัน
แต่ถ้าคิดได้ว่า สักวันเขาอาจมีคนใหม่ เหมือนที่เขาทำกับภรรยาหลวง เราก็อาจไม่ต้องการความรักจากผู้ชายที่ไม่รู้จักพอคนนี้ก็ได้
......
.............
...................
....................................................มีหลายสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงยอมเป็นเมียน้อย...แต่ไม่รู้ว่า สุดท้ายสาเหตุที่ว่ามันจะคุ้มกับความสุขที่จะเสียไปในอนาคตหรือเปล่า...
.............................................................ปล. เห็นใจผู้หญิงทุกคน
6/12/51 โพสต์โดย อ้วน
4 จาก 6
อย่าว่าแต่ เมียน้อยเลย สมัยนี้ผัวน้อยก็มีแล้ววว ยุคสมัยมันเปลี่ยนไป เฮ้อ..
6/12/51 โพสต์โดย ป2
5 จาก 6
คุณ ป2 พูดถูก
มันเหมือนความรักของคนสมัยนี้ ไม่เคยพอ หยุดกันไม่เป็นเลย มีแล้วก็มีอีก มีแล้วก็มีอีก
ทั้งหญิงชายไม่ต่างกัน
ชายมีแฟนแล้วก็ขอมีกิ๊ก
มีเมียแล้วก็ขอมีเมียเล็ก

ส่วนผู้หญิงก็ไม่หักห้ามใจ
รู้ว่าเขามีเจ้าของ รู้ว่าผิดแต่ก็ขอให้ได้เกี่ยวข้อง เป็นรองก็เอา
บางคนจิตใจเข้มแข็ง ก็ไม่เจ็บหรอก ถือว่าตัวเองได้ชัยชนะอะไรอย่างหนึ่งด้วยซ้ำ ทั้งที่ชัยชนะนั้นเป็นเรื่อมจอมปลอม เพราะมีตัณหาของผู้ชายเป็นเกณฑ์แล้วมันจะไม่ชนะได้อย่างไร
แต่เมียน้อยบางคนจิตใจอ่อนแอ ทุกข์ระทมกับเหตุการณ์เหมือนหลงไปกับกับดักกลลวง สุดท้ายก็ช้ำใจปางตาย รู้ตัวว่าตัดสินใจผิดพลาด สร้างรอยแผลเป็นที่หัวใจไปตลอดชีวิต
6/12/51 โพสต์โดย อ้วน
6 จาก 6
เมื่อคุณเป็นเมียน้อยแล้วถ้าอยากให้เขารัก ก็เพียงแต่
คุณอย่าเอาพฤติกรรมของเมียหลวงมาใช้เท่านั้นหละครับ
รับรองว่า เขาจะรักคุณตราบชั่วชีวิตเลย
6/12/51 โพสต์โดย Numthon
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ถ้าให้เลือกเมียน้อยกับหลวงคุณจะเลือกใครถามผู้ชาย
วิธีทําให้ข้อมูลคอมพิวเตอร์กลับคืนสู่ปกติ ทำยังไงบ้างครับช่วยบอกที windows 7 ครับ
ผู้ชายที่แย่งแฟนเรามาท้าเราชกคุณควรทำอย่างไร
10 สุดยอดคำสาปของโลก
ทํายังถึงงจะหาย สามีกินทุกวันเลย จนกระพุ้ง แก้มเป็นแผล
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู