หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ฉีดวัคซีนรวมสุนัข
ตอนนี้ลูกสุนัขอายุประมาน 3 สัปดาห์แล้วค่ะ ไม่ทราบแน่นอนเพราะว่าหมาข้างถนนของคลอดไว้แถวบ้านญาติ เลยไม่แน่ใจว่าอายุเท่าไหร่ แต่น่าจะประมานนี้
เข้าเรื่องต่อค่ะ ^^ อยากทราบว่าจะต้องฉีดวัคซีนอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ และจะฉัดเมื่อไหร่ แล้วจะฉีดเปนวัคซีนรวมได้ไหม ใครเคนเลี้ยงน้องหมา ก็ช่วยบอกด้วยนะคะ
วัคซีน | อายุรกรรม 21/11/53 โพสต์โดย การ chat msn บวก แปล
คำตอบ
1 จาก 1
น้องหมาที่บ้าน อายุ 8 สัปดาห์  พาไปฉีดวัคซีน  อีก  หนึ่งเดือน  หมอนัดฉีดอีกครั้ง (เพื่อกระตุ้นค่ะ)  
นัดต่อไปก็ หนึ่งปี ค่ะ  ราคาที่ฉีด ประมาณ 150-200 บาท   สำหรับสุนัขที่เราไมมั่นใจว่าอายุเท่าไหร่
พาไปพบหมอ ค่ะ  หมอจะดูที่ฟันน้องหมา  จะบอกอายุของน้องหมาได้  ค่ะ  


ค้นหาเรื่องการฉีดวัคซีนมาฝาก ค่ะ

การฉีดวัคซีนและถ่ายพยาธิ เมื่อได้ลูกสุนัขมาใหม่(คู่มือการเลี้ยงสุนัข)

        เมื่อซื้อสุนัขมาแล้วให้นำไปฉีดวัคซีนทันที วัคซีนที่ต้องฉีดคือ วัคซีนป้องกันไข้หัดสุนัข วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบติดต่อ ปัจจุบันมีวัคซีนรวม ซึ่งสามารถป้องกันโรคได้ทั้ง 4 โรค คือ โรคตับอักเสบติดต่อ โรคเลปโตสไปโรซีส โรคไข้หัดสุนัข และโรคลำไส้อักเสบ

        ทั้งนี้ หลังจากฉีดวัคซีนควรงดอาบน้ำเป็นเวลา 7 วัน เพราะการฉีดวัคซีนบางครั้งอาจจะทำให้สุนัขเกิดอาการไข้ และเมื่อฉีดวัคซีนครั้งแรกไปแล้ว 2 สัปดาห์ ให้นำสุนัขไปฉีดวัคซีนซ้ำอีกเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคให้สูงขึ้น
   
        ร่างกายของสุนัขจะสร้างภูมิคุ้มกันสูงพอคุ้มโรคได้เมื่อได้รับการฉีดครั้งที่ 2 ส่วนวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้ฉีดเมื่อสุนัขอายุ 3 เดือน และฉีดซ้ำทุกปี

การถ่ายพยาธิ

        การถ่ายพยาธิควรจะทำทันทีเมื่อซื้อสุนัขมาใหม่ เพราะสุนัขมักจะมีพยาธิ โดยเฉพาะพยาธิตัวกลมและพยาธิปากขอ ซึ่งพยาธิเหล่านี้จะอยู่ในลำไส้ของสุนัข และอาจเข้าสู่กระเพาะด้วย จะทำให้เกิดการแย่งอาหารจากสุนัข ทำให้สุนัขแคะแกร็น โตช้า อาจจะชัก และตายได้ในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนั้น พยาธิเหล่านี้สามารถถ่ายทอดผ่านรกจากแม่มาสู่ลูกในท้องได้

        ทั้งนี้ เมื่อคลอดออกมาลูกสุนัขบางตัวอาจมีพยาธิตัวกลมอยู่ในลำไส้และเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วพร้อมกับลูกสุนัข ทำให้ผอมแต่พุงโต ภายในลำไส้มีพยาธิเต็มไปหมด จนบางครั้งลำไส้อุดตันถึงกับทำให้ลูกสุนัขตายได้ ดังนั้น การถ่ายพยาธิให้กับลูกสุนัขจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก วิธีการถ่ายพยาธิที่ดีที่สุด คือการถ่ายพยาธิ 3 วันติดต่อกัน แล้วเว้นช่วงไป 15 วัน แล้วถ่ายพยาธิซ้ำอีก 3 วัน

        หลังจากนั้นควรถ่ายพยาธิอย่างน้อยทุก 3 เดือน จะทำให้สุนัขปลอดพยาธิไปจนโต ส่วนพยาธิภายนอก ได้แก่ เห็บ หมัด และไร พบได้บ่อยๆ เช่นกัน การำจัดอาจทำได้โดยวิธีเก็บออกจากตัวสุนัขโดยตรง แล้วนำตัวดูดเลือดพวกนี้ไปแช่น้ำมัน อย่าบี้ให้แตก เพราะอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของไข่ได้

        นอกจากนี้อาจใช้สารเคมี คือยาฆ่าเห็บชนิดต่างๆ โรยหรืออาบให้สุนัข และปฏิบัติตามคำแนะนำในฉลากอย่างเคร่งครัด โดยมากเมื่อสุนัขอายุเกิน 4 เดือนไปแล้ว มักจะเลี้ยงรอด ช่วงที่สุนัขตายง่ายที่สุดคือ ช่วงอายุ 2 เดือน ถึง 3 เดือน

โปรแกรมการฉีดวัคซีนและถ่ายพยาธิ

         3-4 สัปดาห์ : ตรวจสุขภาพ และถ่ายพยาธิ

         6-8 สัปดาห์ : ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัข ตับอักเสบติดต่อ เลปโตสไปโรซิส โรคลำไส้อักเสบติดต่อ ตรวจสุขภาพ ถ่ายพยาธิป้องกันพยาธิหัวใจ

         8-10 สัปดาห์ : ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัข ตับอักเสบติดต่อ เลปโตสไปโรซิส หวัด หลอดลมอักเสบติดต่อ และลำไส้อักเสบติดต่อ

         12 สัปดาห์ : ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

         ทุก 1 ปี : ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดวัคซีนรวม ป้องกันโรคไข้หัดสุนัข ตับอักเสบติดต่อ เลปโตสไปโรซิส หวัด หลอดลมอักเสบติดต่อ และลำไส้อักเสบติดต่อ

         การถ่ายพยาธิ : ควรถ่ายซ้ำอย่างน้อยทุก 3 เดือน

         การคุมกำเนิด :  ทำหมันเมื่อสุนัขอายุ 8 เดือน – 1 ปีขึ้นไป

         ตัดหาง : เมื่ออายุ 3-5 วัน

         ตัดนิ้วติ่ง : เมื่ออายุ 3 วัน – 1 สัปดาห์

เครดิต  http://pet.kapook.com/view4024.html
21/11/53 โพสต์โดย Sane Sa
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สุนัขพันธุ์ปอมถ้าอายุ4ปีแล้วไม่ฉีดวัคซีนรวมประจำปี ได้หรือไม่
ต้องฉีดวัควีนหรือป่าวครับ โดนฟันสุนัขเกี่ยวขา แผลเท่าโดนตะปูเกี่ยว
ทำไมเวลาถูกหมาบ้ากัด ต้องฉีดยารอบสะดือครับ
ลูกหมาควรพาไปฉีดวัคซีนเมื่ออายุได้กี่วันครับ
ลูกสาวผม 2 เดือน ไปฉีดวัคซีนมา แล้วขาบวมมากทำไงดีครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู