หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ขอความคิดเห็นจากคนกิน''ปลาร้า''ค่ะ O.o??
มีคำถามคาใจมากมายเกี่ยวกับปลาร้ามาให้กูรูทุกท่านได้แสดงความเห็นค่ะ คิดอย่างไรก็ตอบได้เลยค่ะ ข้อมูลถูกหรือผิดไม่ว่ากัน รบกวนหน่อยนะค้า

-ที่มาของปลาร้า
-ทำไมต้องทำปลาร้า
-ใช้ปลาอะไรทำปลาร้า
-ปลาร้าชนิดไหนอร่อย
-ทำไมคนโบราณต้องกินปลาร้า
-กระบวนการผลิตปลาร้า
-ระยะเวลาการหมักปลาร้า
-นำปลาร้าไปกินกับอะไรได้บ้าง
-หนอนที่อยู่ตามปลาร้า สะอาดหรือไม่ กินได้มั้ย
-ทำไมปลาร้าจึงต้องหมักอยู่ในไห

----------------------
วัฒนธรรม | ปัญหาคาใจ 11/2/53 โพสต์โดย ruby.ruby
คำตอบ
1 จาก 10
จะรู้ไปทำ สำมโนครัวปลาร้าหรือไง
11/2/53 โพสต์โดย พรจากฟ้า
2 จาก 10
ปลาร้าเป็นอาหารของคนพื้นภาคอีสานครับ ถ้าดูถูกปลาร้าก็ต้องดูถูกน้ำบูดูของใต้ ถั่วเน่าของทางเหนือด้วยครับ เพราะกรรมวิธีการทำเหมือนกัน อ่อ กิมจิด้วยนะ ทำเหมือนกันเลย
11/2/53 โพสต์โดย P'New ParaWut
3 จาก 10
ขอโทษที่ตอบไม่หมดนะ
เหมือนกิมจินะ
ไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่อยากเห็นกระบวนการทำ
แต่หอม อร่อยอย่างเข้มข้น
อาจจะเพราะการเลี้ยงดูมั้ง
กินมาตั้งแต่เด็กๆ ซึมซับเข้ามาสู่สายเลือด

เลยกลายเป็นลูกอีสานในสายเลือด
โตมาเพราะปลาร้านี่กระมัง
11/2/53 โพสต์โดย ขอนลอย
4 จาก 10
ง่ะ รู้แต่ว่าปลาร้า อร่อย...
11/2/53 โพสต์โดย หญิงใหญ่-ไอกีร่า
5 จาก 10
ที่มาของปลาร้ามาทางภาคอีสานค่ะ
ทำไมต้องทำเพราะว่าเป้นวิธีการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเป็นวิธีไม่ยากมากชาวบ้านชอบทำ
ใช้ปลาอะไร ปลากระดี่ ปลาตัวเล็กๆอ่ะค่ะ
ส่วนกระบวนการไม่แน่ใจเลยค่ะ แต่ส้มโอชอบทานเวลาที่เขาใส่ในส้มตำ แต่ถ้ามากกว่านั้น
เป็นตัวก้อไม่ค่อยกินอ่ะค่ะ กลัว
16/2/53 โพสต์โดย ส้มโอ โตโต
6 จาก 10
-ที่มาของปลาร้า +ทำไมต้องทำปลาร้า
  ที่มาและทำไมต้องทำปลาร้าก็เนื่องจากว่าคนสมัยก่อนเวลาเค้าจับปลาได้เยอะๆแล้วเค้ากินกันไม่ทันหรือกินกันไม่หมด(สมัยก่อนยังไม่มีตู้เย็น) เค้าก็เลยคิดค้นวิธีที่จะทำให้ปลากินได้นานๆก็เลยเอามาหมักใส่ไหไว้
-ใช้ปลาอะไรทำปลาร้า
  ปลาน้ำจืดทุกชนิดสามารถทำปลาร้าได้หมดค่ะแต่ส่วนมากปลาร้าเค้าจะใ้ช้ปลาตัวเล็กทำเพราะว่าปลาตัวใหญ่เค้าจะทำเป็นปลาแห้งหรือปลาแดดเดียว
-ปลาร้าชนิดไหนอร่อย
 ปลาร้าชนิดไหนอร่อยก็แล้วแต่คนชอบค่ะและก็แล้วแต่วัตถุประสงค์ในการนำไปใช้ เช่นถ้าตำส้มตำก็จะใส่ปลาร้าตัวเล็กที่น้ำเยอะๆหน่อย แต่ถ้าทำปลาร้าสับก็จะใช้ปลาร้าที่ตัวใหญ่
-ทำไมคนโบราณต้องกินปลาร้า
 คิดว่าน่าจะเป็นเพราะเศรษกิจพอเพียงคือมีอะไรก็กินอันนั้น
-กระบวนการผลิตปลาร้า
 นำปลามาล้าง ทำความสะอาดแล้วหมักด้วยเกลือและรำข้าว เก็บใส่ภาชนะที่สะอาดและปิดให้มิดชิด
-ระยะเวลาการหมักปลาร้า
คาดว่าน่าจะประมาณ 1 ปี
-นำปลาร้าไปกินกับอะไรได้บ้าง
น้ำปลาร้าส่วนใหญ่แล้วจะนำมาปรุงอาหาร
-หนอนที่อยู่ตามปลาร้า สะอาดหรือไม่ กินได้มั้ย
หนอนกินไม่ได้คะ่
-ทำไมปลาร้าจึงต้องหมักอยู่ในไห
อันนี้ไม่รู้นะแต่คิดว่าไหน่าจะเหมาะแก่การป้องกันไม่ให้แมลงวันไปวางไข่เพราะว่าไหจะปิดได้มิดชิดกว่าใส่ภาชนะอย่างอื่น

ป.ล.ที่กล่าวมาข้างต้นมาจากหัวสมองอันน้อยนิดของส้มตำปลาร้า ไม่ได้อ้างอิงมาจากเอกสารใดๆทั้งสิ้นจึงไม่รับรองว่าที่ตอบไปจะถูกทุกข้อ
17/2/53 โพสต์โดย ส้มตำปลาร้า
7 จาก 10
ตอบไม่ถูกสักข้อ ไม่มีความรู้ รู้แต่ว่าอร่อยดี
20/2/53 โพสต์โดย ซุปข้าวโพด
8 จาก 10
ตอบไม่ได้ค่ะ แต่มันหร่อย ค่ะ ^^
20/3/53 โพสต์โดย อัย บ๊า เบส
9 จาก 10
ปลาร้าปลาขาวฉีกแบ่งครึ่งเป็นสองต่อนแนบด้วยพริกสดพร้อมข้าวเหนียว อ้ำ-----โหม่ม
16/1/54 โพสต์โดย หมากสุก
10 จาก 10
ปลาร้าคือต้นเหตุที่ทำให้ฉันขึ้นคานจนอายุ 38 แต่ความผูกพันกับวิถีชีวิตถิ่นอีสานทำให้ฉันขาดปลาร้าไม่ได้
24/6/56 โพสต์โดย แอปเปิ้ลแดง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
" ส้มตำ "
เวลาสั่งส้มตำไทย ปูปลาร้า ใส่พริกกี่เม็ด ถึงจะเผ็ดกำลังดี ?
ชอบปลาร้าแบบใหน
!!!!!....อาหารอีสานที่ชอบทาน ....!!!!!
ความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู