หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
Black Screen of Death "จอดำมรณะ" บน Windows 7
เมื่อสัปดาห์ทีผ่านมา ผู้ใช้ Windows 7 จำนวนหนึ่งเริ่มไม่พอใจที่จู่ๆ คอมพิวเตอร์ของพวกเขาก็ปิดตาย (lock up) ตัวเองด้วยการแสดงหน้าจอดำสนิท ซึ่งอาการดังกล่าวเรียกว่า Black Screen of Death คนละอาการกับ Blue Screen of Death (BSOD) ที่เราคุ้นเคย โดยอาการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ได้มีการอัพเดตแพตช์เมื่อวันอังคารที่ 10 พฤศจิกายนทีผ่านมา

ล่าสุดทางไมโครซอฟท์ได้รับแจ้งปัญหา"จอดำมรณะ"ทีเกิดขึ้นกับผู้ใช้เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ยืนยัน หรือปฏิเสธปัญหาที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด เพียงแต่บอกว่า ขณะนี้ทางบริษัทกำลังตรวจสอบว่า อัพเดตล่าสุดเป็นตัวการที่ทำให้เกิดปัญหากับลูกค้าบางราย หรือไม่? ซึ่งหากได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้ว ทางบริษัทจะแจกแจงรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีป้องกัน หรือชี้ชัดต้นตอของปัญหาให้ได้ทราบกันอีกที

สำหรับแพตช์ล่าสุดจะมีการเปลี่ยนแปลงการทำานของ Access Control List (ACL) ซึ่งเป็นรายการในการให้สิทธิ์กับผู้ใช้ที่ล็อกออนเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ (ในรีจิสทรี) ผลลัพธ์จากการแก้ไขการทำงานดังกล่าว ทำให้แอพพลิเคชันบางตัวที่ติดตั้งเข้าไปในเครื่องของผู้ใช้ก่อนหน้านี้ (โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ) ซึ่งพวกมันจะไม่มีทางทราบถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดข้อผิดพลาดของการทำงาน และอาจะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการ "จอดำมรณะ" ได้ในที่สุด ไมโครซอฟท์ตั้งใจที่จะปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยของวินโดวส์ แต่ผลลัพธ์กลับทำให้ระบบรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้มีปัญหา จนพาให้ระบบล่มการทำงานในที่สุด

Prevx บริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบรักษาความปลอดภัยตังข้อสังเกตไว้ในบล็อกว่า "หลังจากอัพเดตแพตช์ และรีสตาร์ท Windows 7, Vista, XP, NT, W2K, W2K3 หรือ W2K8 บนพีซี หรือเซิร์ฟเว่อร์ ระบบจะสามารถทำงานได้ปกติดี จนกระทั่งล็อกออนเข้าไป ปรากฎว่า มันไม่แสดงเดสก์ทอป ทาสก์บาร์ ซิสเต็มเทรย หรือไซด์บาร์ให้เห็นแต่อย่างใด คงมีเพียงแค่หน้าจอดำสนิท กับหน้าต่าง Windows Explorer ค้างอยู่เท่านั้น ซึ่งบางทีมันก็ถูกมินิไมซ์จนทำให้อาจมองไม่เห็นได้" ในขณะที่ไมโครซอฟท์ยังไม่สรุปปัญหาที่พบ ทาง Prevx ได้ออกซอฟต์แวร์แก้ไขปัญหา (48.3KB) ที่เข้าไปแก้ไขรีจิสทรีให้เหมาะสม (สามารถเข้าไปแก้ไขโดยตรง โดยไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ก็ได้) และสอดคล้องกับข้อกำหนดของ ACL เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลจาก: http://www.arip.co.th/news.php?id=410423
Downloadซอฟต์แวร์แก้ไขปัญหา (48.3KB) : http://info.prevx.com/download.asp?GRAB=blackscreenfix
windows | ซอฟท์แวร์ | ดาวน์โหลด | ระบบปฏิบัติการณ์ 1/12/52 โพสต์โดย Nakorn1911
คำตอบ
1 จาก 5
ขอบคุณเรื่องข้อมูลค่ะ

น่ากัวนะนี่
1/12/52 โพสต์โดย edok
2 จาก 5
น่าจะเป็นแค่บางกรณี ของผมอัพเดตแล้วก็ปกติดีนะ แต่ขอบคุณที่เอามาแชร์ มีประโยชน์มาก +1
1/12/52 โพสต์โดย micksatana
3 จาก 5
ขอบคุณครับที่บอกแต่ผมไม่มีเงินซื้อwindows7
25/12/52 โพสต์โดย pureexe
4 จาก 5
ว้าวของเค้าดีจริงๆ แก้แล้วหายทันทีเลยครับ ขอบคุณมากครับท่านๆ   ทดสอบเเล้วเจ๋งจริง แก้ได้ชัวครับ 100%
8/9/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
5 จาก 5
ผมทัมร่ะ เป้น ๆ หาย ๆ อ่ะ !!!
18/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ช่วยด้วย คอมฯเราติด Blue screen of Death
คอมสั่งประกอบtouch screen
ใครเคยเจอBlue screen และเคยแก้ไขและหายบอกที
ปิดคอมแล้วหน้าจจอสีฟ้า
จะรู้ได้ไงว่าเราเป็นBlue Screen of Death แบบไหนถ้าเราเปิดเครื่องมาเเร้วเเต่ไม่ได้อ่านตอนเเรกว่าerrorแบบไหน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู