หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
การท่องศัพท์ให้จำได้เร็ว
30/9/51 โพสต์โดย champ
คำตอบ
1 จาก 9
ท่องเป็นเพลง
30/9/51 โพสต์โดย FUTOI
2 จาก 9
ต้องท่องจำพร้อมเขียนด้วย
30/9/51 โพสต์โดย malangzaaaa
3 จาก 9
ดูหนังฟังเพลง ภาษาอังกฤษ แล้วไปค้นคว้าเพิ่มครับ
30/9/51 โพสต์โดย ohmmhos
4 จาก 9
ท่องทั้งประโยค โดยเฉพาะหัดใช้ดิกภาษาอังกฤษ เช่น Oxford เป็นต้น โดยอ่านประโยคตัวอย่างด้วย ซึ่งที่ได้ทั้งศัพท์และรูปแบบไวยากร
30/9/51 โพสต์โดย พนักงานตรวจแรงงาน
5 จาก 9
จำให้เร็ว ต้องเขียนครับ (มาจาก ลิ = ลิขิต ของหัวใจนักปราชญ์) รับรองจำได้แม่นกว่าท่องปากเปล่าเสียอีก เขียนเท่านั้นครับ
30/9/51 โพสต์โดย webchit
6 จาก 9
เขียนด้วยท่องด้วย อย่างเนยหวาน จะเขียนใส่กระดาษ เอาไปแปะไว้ทุกส่วนในบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องน้ำ เวลาอาบน้ำไปด้วยก็จะได้ท่องไปด้วย แทนการร้องเพลง ค่ะ
30/9/51 โพสต์โดย เนยหวาน
7 จาก 9
ก็ท่องวันละ 5-8 ตัวซิ โดยเปิดจากdictionary book อย่าเปิดจาก talking นะคะ มันเปิดง่ายทำให้เราไม่จดจำ จากนั้นลองเขียนสะกดเอง และหากเจอคำนั้นที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวัน ก็ลองนึกศัพท์นั้นดูและลองแต่งเป็นประโยคเองก็ได้
30/9/51 โพสต์โดย tina
8 จาก 9
*********************************
เทคนิคการเรียนและจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ
*********************************
Tip#1: อ่านให้มากครับ การอ่านบทความ, หนังสือ, นิตยสาร ภาษาอังกฤษเป็นวิธีที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ หากต้องการเพิ่มคำศัพท์จำนวนมาก ผมอยากแนะนำให้อ่านหนังสือหรือบทความใน field ที่เราไม่คุ้นเคย, หาหนังสือที่สนุกสนานหรือเราสนใจจะได้อ่านมากขึ้น (หากเป็นหนังสือโป้นะก็ต้องยอมเพื่อให้สามารถเก่งภาษาอังกฤษได้-ล้อเล่นนะ ครับ), รวมทั้งให้พยายามจดคำศัพท์พร้อมประโยคที่เราได้อ่านและเปิด dictionary กลับมาทบทวน

Tip#2: ให้เล่นเกมส์เกี่ยวกับคำศัพท์โดยเฉพาะเกมส์ประเภท Scrabble, Boggle, หรือ Hangman เพราะเกมส์เหล่านี้ช่วยกระตุ้นให้เราคิดถึงคำศัพท์จำนวนมาก สำหรับการเล่นเกมส์ Scrabble ก็เล่นแบบที่อนุญาตให้เปิด dictionary ก็ได้ครับจะพยายามค้นขว้าหาคำศัพท์มากขึ้น ไม่ใช่ใส่แต่คำว่า "dog", "cat" หรือ "apple" เท่านั้นนะครับ 555

=> http://www.fun-with-words.com/boggle.html (เกมส์ Boggle)

=> http://www.fun-with-words.com/hangman.html (เกมส์ Hangman)


Tip#3: ให้เล่นปริศนาอักษรไขว (crosswords) ให้ลองเริ่มจากนิตยสารง่ายๆ อย่างเช่น Student Weekly หรือ NJ แล้วต่อค่อยมาเล่นที่ Bangkok Post ก็ได้ครับจะได้ไม่ท้อครับ

Tip#4: ให้ใช้ dictionary เป็นประจำ ผมอยากแนะนำให้ใช้ dictionary ภาษาอังกฤษเป็นภาษาอังกฤษนะครับ เราจะได้ไม่เป็นเหมือนนกแก้วนกขุนทองนะครับ คือท่องลูกเดียวแต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ผมเคยมีลูกศิษย์อยู่คนหนึ่งมีความตั้งใจในการเรียนภาษาอังกฤษมาก หากแต่น้องเค้าจะเน้นการท่องจำเพียงอย่างเดียวเมื่อพบกับคำศัพท์ว่า "rodent" น้องเค้าก็ตอบผมเลยว่ามันคือสัตว์ฟันแทะ หากแต่บทความที่เราอ่านกันอยู่เป็นเรื่องของ Mickey Mouse ซึ่งผมก็เลยถามน้องว่าสัตว์ฟันแทะที่ว่าคืออะไร น้องเค้าประหลาดใจกับคำถามครับ หากแต่ก็ไม่สามารถตอบได้ ซึ่งจริงๆ แล้วผู้เขียนต้องการสื่อสารถึง Mickey Mouse เจ้าหนูที่น่ารักและก็จัดว่าเป็นสัตว์ฟันแทะนะครับ ดังนั้นการใช้ dictionary อังกฤษเป็นอังกฤษจะฝึกให้เราอ่านเพื่อความเข้าใจว่ากว่าการท่องเป็นนกแก้วนก ขุนทองนะครับ

Tip#5: ทบทวน-ทบทวน-ทบทวน ครับวิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถจดจำคำศัพท์ได้ดีครับ ลองทำ flash card (กระดาษจดศัพท์ที่เราสามารถจับมันมา review ในทุกวัน) และลองทบทวนเมื่อตอนรถติด หรือระหว่างรอแฟนก็ได้นะครับ จะได้ฆ่าเวลาดีครับ รวมทั้งสามารถประหยัดค่าโทรศัพท์ได้มากเนื่องจากไม่ต้องไปโทรคุยกันเรื่อยๆ เปื่อยนะครับ และหากสามารถนำคำศัพท์เหล่านั้นมาใช้ได้ในการเรียนหรือการทำงานในวันนั้น ต้องขอคารวะตัวเองเลยครับ เพราะท่านจะจำคำศัพท์คำนั้นได้เป็นเวลานานและใช้มันได้ถูกต้องด้วย

Tip#6: ลองค้นทาง website เพื่อหาสมัคร "word of the day" หรือซื้อประเภทปฏิทินฉีกที่มีการแนะนำคำศัพท์วันละคำ ลอง download eBook ของที่ผมเคยเขียนขึ้นเพื่อหา idea เพิ่มก็ได้ครับ

Tip#7: จัดตั้งกลุ่ม "study buddies" หรือคู่หูเพื่อท่องและเรียนรู้เกี่ยวกับศัพท์ จะได้เป็นแรงกระตุ้นซึ่งกันและกันนะครับ
30/9/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
9 จาก 9
ต้องเขียนหลายๆรอบคับ
1/10/51 โพสต์โดย 1borsan
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ใครมีเคล็ดลับในการจำคำศัพท์อังกฤษ ภายใน 7 วันบ้างครับ
อยากได้ศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประำจำวันอ่าครับ มีที่ไหนรวบรวมไว้บ้างหรือป่าวเอ่ย
ผมอยากเก่งภาษาอังกฤษ....
วิธีสร้างแบบฝึกเขียนศัพท์ภาษาอังกฤษ
เรียนอังกฤษที่ศูนย์ภาษา กับเรียนด้วยตัวเองกับนักท่องเทียว อย่างไหนจะเป็นเร็วกว่ากัน?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู