หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ปัสสาวะบ่อย ไม่ทราบว่าโรคอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร
ผมปัสสาวะบ่อยเสร็จก็ปวดอีกทันทีมาก เกิน๑๐ ครั้งต่อวันบ้างครั้งสาวะ
สุขภาพ 20/9/51 โพสต์โดย ฤทธิชัย
คำตอบ
1 จาก 8
อาการแบบนี้น่าจะเป็นความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง สาหตุ อาจจะเกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ นิ่ว ต่อมลูกหมากโต หรือร้ายแรงถึงมะเร็ง แต่ถ้าอายุมากอาจจะเป็นเพราะต่อมลูกหมากโต เมื่อต่อมลูกหมากโตขึ้นจนอุดตันทางเดินปัสสาวะ จะทำให้ปัสสาวะลำบาก ออกทีละน้อยจนต้องปัสสาวะบ่อย ต้องเบ่งปัสสาวะหรือปัสสาวะไม่พุ่ง ไปหาหมอ ตรวจปัสสวะ เอกเรย์ ตรวจทวาร ให้ละเอียดนะครับ
20/9/51 โพสต์โดย ป2
2 จาก 8
อาจจะเป็นเบาหวานได้น่ะครับ ลองไปพบแพทย์ดูครับ
20/9/51 โพสต์โดย ggbot
3 จาก 8
ต้องดูก่อนในอันดับแรกว่า
1. มีอาการร่วมอย่างไร แสบ ปวด หรือไข้ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือไม่
2. ออกบ่อยกลางคืนร่วมหรือไม่
3. ลักษณะ สี ความขุ่น เลือด ฟอง ของปัสสาวะ
4. ปริมาณของปัสสาวะทั้งวันว่ามากน้อยเท่าใด
5. อื่นๆ เช่น การดื่มน้ำ อายุ

โดยทั่วไป จะจำแนกที่พบบ่อยๆก่อน
1. ปัสสาวะบ่อยที่เป็นปกติ เช่น ดื่มน้ำมากไป กินอาหารหรือยาที่ทำให้ปัสสาวะบ่อย จะไม่มีอาการร่วม กลางคืนไม่บ่อย สีปกติ
2. โรคที่ทำให้ปัสสาวะออกมาก เช่น เบาหวาน ไตเริ่มเสื่อม ทำให้การกรองผิดปกติ ปัสสาวะออกบ่อยกลางคืน หรืออาการเพลีย กระหายน้ำ บวม ชา
3. ปัสสาวะบ่อยจากระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง พวก ติดเชื่อทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก หรือกระเพาะปัสสาวะผิดปกติ มีขัด หรือกลั้นไม่อยู่ ปวดหน่วง

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องซักประวัติ ตรวจร่างกายร่วมกับตรวจอย่างอื่นจึงจะวินิจฉัยได้ครับ
20/9/51 โพสต์โดย dr.k
4 จาก 8
คุย gmail กะเด็กจบมหาลัยแพทย์ไม่หลับไม่นอนท่านหนึ่ง(เด็กในกูรูนี้แหละ) บอกมาว่า ให้ระวังเป็นโรคเกี่ยวกับไตจ้า
21/9/51 โพสต์โดย หมวยจ้า
5 จาก 8
พี่สาวของผมเคยเป็น ฉี่บ่อยเกินหมอบอกว่า ดีที่มาหาหมอตั้งแต่ผิดสังเกต ตรวจพบเป็นระยะแรกของไตวาย  รีบรักษาได้แต่ต้องระวัง ไม่ดืมน้ำมากเกิน ต้องตวงน้ำปัสสวะเทียบกับปริมาณดื่ม ถ้าฉี่มากกว่าดืมต้องรีบพบแพทย์ด่วนเลยนะจ๊ะ อย่าวางใจนะ ขอให้สมาชิกทุกท่านโปรดสังเกตตัวเองด้วย ถ้ามีความผิดปรกติใดๆที่เราไม่ทราบ ไม่เคยเป็น ไปพบแพทย์ดีกว่า อย่ามัวแต่ถามใครเลยนะ แนะถูกก็ดีไป ถ้าผิดเดี๋ยวมันจะแก้ไม่ทัน อวัยวะบางอย่างเสียแล้วซ่อมไม่ได้นะจ๊ะ
21/9/51 โพสต์โดย tossuta
6 จาก 8
อาจเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กินยาอาทิตย์เดียวก็หาย
ควรไปตรวจที่ รพ. ง่ายๆ เค้าแค่เอาฉี่เราไปตรวจก็รู้แล้ว
แต่ถ้าปล่อยไว้เรื้อรังอาจนำไปสู่โรคที่รุนแรงกว่านี้
21/9/51 โพสต์โดย chada
7 จาก 8
ควรพบแพทย์เท่านั้น
21/9/51 โพสต์โดย moui
8 จาก 8
ความรู้ครับ ควรอ่าน
โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบในผู้หญิง
ศ.เกียรติคุณ นพ.ธงชัย พรรณลาภ
สาขาวิชาศัลยศาสตร์ยูโรวิทยา ภ.ศัลยศาสตร์

     กระเพาะ ปัสสาวะเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของระบบของปัสสาวะ รูปร่างคล้ายบัลลูน อยู่หลังกระดูกหัวหน่าวภายในอุ้งเชิงกราน และอยู่หน้ามดลูกของผู้หญิง ส่วนผู้ชาย อยู่หน้าต่อทวารหนัก ผนังของกระเพาะปัสสาวะประกอบด้วยกล้ามเนื้อเรียบส่วนใหญ่ มีหน้าที่กักเก็บปัสสาวะได้ประมาณ 300-350 ซี.ซี. ทำให้รู้สึกอยากปวดปัสสาวะมาก ผนังกล้ามเนื้อของปัสสาวะจะบีบตัวให้มีการปัสสาวะผ่านทางหลอดปัสสาวะออกสู่ ภายนอกจนหมดในเวลาไม่เกิน 30 วินาที โดยไม่มีอาการปวดหรือแสบบริเวณหลอดปัสสาวะเลย ในคนปรกติถ้าดื่มน้ำวันละ 1500-2000 ซี.ซี. (ประมาณ 8-10 แก้ว) จะปัสสาวะประมาณวันละ 3-5 ครั้ง หลังเข้านอนจะไม่ตื่นมาปัสสาวะเลย
อาการปัสสาวะบ่อย (มากกว่า 5 ครั้งใน 24 ชั่วโมง) อย่าเข้าใจว่าเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เพราะอาจมีสาเหตุดังต่อไปนี้
1. ไตขับปัสสาวะมากกว่าปรกติ จากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ดื่มน้ำมาก รับยาขับปัสสาวะเนื่องจากเป็นโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ส่งผลให้ปัสสาวะที่มากักเก็บในกระเพาะปัสสาวะเต็มเร็ว จึงปัสสาวะบ่อยกว่าปรกติ (มากกว่า 5 ครั้ง ต่อวัน) และอาจต้องตื่นมาปัสสาวะหลังเข้านอนแล้วประมาณไม่เกิน 2 ครั้ง ที่สำคัญผู้ป่วยจะมีปริมาณปัสสาวะแต่ละครั้งเท่าคนปกติ (ประมาณ 350-500 ซี.ซี.) เมื่อตรวจปัสสาวะจะไม่พบการติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุข้างต้น
2. มีความผิดปรกติที่กระเพาะปัสสาวะ ไม่สามารถกักเก็บปัสสาวะได้นาน ปวดปัสสาวะเร็ว บางคนอาจปัสสาวะทุก 1 หรือ 2 ชั่วโมง ที่สำคัญคือปวดปัสสาวะหลังนอนหลับแล้วตอนดึกก่อนถึงเช้าทุกคืน ๆ มากกว่า 2 ครั้ง ครั้งละน้อยกว่าปกติ (ไม่ถึง 300 ซี.ซี.) เกิดจาก
    2.1 กระเพาะปัสสาวะอักเสบ พบมากในผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว (อายุ 30-40 ปี) เนื่องจากมีการอักเสบในช่องคลอดบ่อย ๆ มีตกขาวมากกว่าปกติ ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้ากระเพาะปัสสาวะง่ายเพราะหลอดปัสสาวะผู้หญิงสั้นกว่า ผู้ชาย อาจพบมีรูเปิดหลอดปัสสาวะตีบแคบด้วยในบางคน ทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมีอาการปัสสาวะบ่อย ครั้งวลพน้อย ๆ อาจเจ็บเสียวบริเวณปลายหลอดปัสสาวะ/บริเวณท้องน้อย หรือมีอาการปัสสาวะไม่สุด ต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะพร้อมรักษาอาการตกขาวในช่องคลอด หรือขยายรูเปิดหลอดปัสสาวะด้วยจึงจะหายขาด
    2.2 กระเพาะปัสสาวะเล็ก ขยายตัวไม่ได้ เนื่องจากถูกฉายแสงรักษามะเร็งของปากมดลูก เป็นวัณโรคกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ผนังกระเพาะปัสสาวะชั้นกล้ามเนื้อขยายเพื่อเก็บปัสสาวะมากไม่ได้ หรือมีเนื้องอกขนาดใหญ่ในมดลูก หรือหญิงตั้งครรภ์มากกว่า 6 เดือน มดลูกจะกดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เก็บปัสสาวะได้ไม่มาก จึงทำให้ปัสสาวะบ่อย
    2.3 มีสิ่งแปลกปลอมในกระเพาะปัสสาวะ เช่น ก้อนนิ่ว เนื้องอกขนาดใหญ่ อาจทำให้ปัสสาวะบ่อย แต่พบน้อยมากในผู้หญิง
3 มีความผิดปรกติทางจิตใจ เช่น ภาวะเครียดจากงาน กลัวโรคภัยไข้เจ็บ มีปัญหาครอบครัว ผู้ป่วยส่วนมากมักจะปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางวันหรือหัวค่ำ เมื่อหลับแล้วจะไม่ตื่นมาปัสสาวะอีก เนื่องจากไม่มีความผิดปกติของกระเพาะปัสสาวะ
4 ประสาทควบคุมการทำงานของกระเพาะปัสสาวะมีความผิดปรกติ ทำให้ผนังกล้ามเนื้อทำงาน บีบตัวบ่อย จำเป็นต้องตรวจการทำงานของกระเพาะปัสสาวะด้วยเครื่องตรวจพิเศษ เพื่อตรวจการบีบตัวของกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ

ดูแลสุขภาพอย่างไรห่างไกลโรคนี้
1. พยายามอย่ากลั้นปัสสาวะนานเกิน 6 ชั่วโมงโดยไม่จำเป็น
2. ดื่มน้ำมาก ๆ ประมาณ 6 - 8 แก้ว (ตั้งแต่เช้าถึงเข้านอน)
3. ควรรักษาอาการตกขาวให้หายขาด
4. ภ้าหากมีอาการปัสสาวะบ่อย ครั้งละน้อย ๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน ต้องไปพบศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะทันที

    หากพบว่าท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีอาการผิดปกติดังที่กล่าวมาข้างต้น ควรรีบปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง ในรายที่เป็น ๆ หาย ๆ และเรื้อรัง ควรไปพบศัลยแพทย์ระบบปัสสาวะเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาด้วยวิธีที่ เหมาะสม โดยเฉพาะคุณผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ โอกาสที่จะเป็นโรคชนิดนี้ค่อนข้างสูง และหากปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน
22/9/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
น้ำปัสสาวะเป็นยารักษาโรค
มีอาการปัสสาวะบ่อยๆมากขอทราบสาเหตุและวิธีการบำรุงรักษาหรือการป้องกัน
อยากปรึกษาแพทย์ มีค่าใช้จ่ายหรือไม่
ปัสสาวะติดขัดและมีฟอง ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรรึเปล่าครับ หรือว่าต้องรีบไปหาหมอหรือไม่
ถามเรื่องประจำเดือนไม่มาค่ะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู