หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิปัสสนากรรมฐาน มีที่แนะทำที่ไหนบ้าง ถ้าจะลองปฏิบัติด้วยตัวเองได้ไหม และถ้าได้ต้องเริ่มต้น หรือมีวิธีการอย่างไรบ้าง
ธรรมะ 8/9/52 โพสต์โดย Vitz
คำตอบ
1 จาก 18
คำตอบส่งท้ายคือนี้ครับ

กรรมฐานอาณาปนสติสำหรับผู้เริ่มต้นฝึก
ใน ส่วนมากเวลาฝึกกรรมฐานนั้นผู้ที่ไม่มีพื้นฐานเลย ถ้ามาฝึกกรรมฐานในบทนี้แล้วจะรู้สึกอึดอัด เพราะว่าได้ยินได้ฟังมาว่าทำอาณาปนสติต้องบริกรรมภาวนาเช่น พุทธโธ และกำหนดรู้ลำหายใจไปด้วย ทำให้ผู้ที่ฝึกจะรู้สึกอึดอัด เพราะบางทีลมหายใจเข้าออกมันยาวสั้นไม่เท่ากับคำบริกรรม ทำให้รู้สึกหายใจไม่สะดวก เหงื่อแตก สมาธิไม่เจริ_ เพราะการภาวนาแล้วไม่นิ่งลมหายใจและคำบริกรรมไม่เท่ากัน วิธีนี้ให้แก้โดยวิธีดังนี้ครับ

1.ฝึกกำหนดรู้ลมหายใจเข้าออก โดยไม่ต้องบริกรรม ให้รู้ว่ายาวก็ยาว สั้นก็สั้นก่อน

2.ฝึกกำหนดอารมณ์สมาธิเช่นคิดอย่างใด อย่างหนึ่งให้แน่วแน่ซัก 5 นาที 10 นาที ก่อนเช่นกำหนดความว่างของจิตก็ลองทำให้ว่างดูซัก 5 นาที โดยไม่ต้องหลับตาหรือหลับก็ได้ และไม่ต้องใช้คำบริกรรม

3.ฝึกกำหนดรู้อาการเคลื่อนไหวของร่างกายไปด้วยให้มันชินซักช่วงหนึ่งก่อน

4.ฝึกไม่คิดส่งจิตออกนอก หากจิตส่งไปแล้วระลึกได้ให้นำจิตกลับเข้ามา

5.เมื่อพร้อมแล้วก็เริ่มทำอาณาปนสติได้เลยโดยไม่ต้องบริกรรมก็ได้ หรือบริกรรมด้วยก็ไม่ผิด

เมื่อทำเป็นขึ้นถึงข้อ 5 แล้วอาการอึดอัดจากการทำกรรมฐานจะเริ่มดีขึ้นเพราะจิตเริ่มสบายเข้ารู้ออก รู้ ยาวรู้ สั้นรู้ไปเอง ซึ่งจะสามารถทำให้กรรมฐานอาณาปนสติก้าวหน้าขึ้นได้ จนอาจสามารถเข้าสู่ปฐมฌาณได้ ซึ่งเมื่อทำได้สะดวกแล้วผลจากการทำกรรมฐานที่ได้นั้นคือความสงบจิตสงบใจ ความปิติซาบซ่านจากความสว่างสไวเมื่อจิตสงบ

อาณาปนสตินั้นเป็นกรรมฐานที่มีความสำคั_ไม่น้อยกว่ากรรมฐานบทอื่นเลย เพราะลมหายใจนั้นแทรกอยู่ในบทกรรมฐานทุกอัน และกรรมฐานนี้เป็นกรรมฐานเพื่อความรู้แจ้งด้วย
__________________
8/9/52 โพสต์โดย Nate_1983
2 จาก 18
everywhere:)
8/9/52 โพสต์โดย หญิงใหญ่-ไอกีร่า
3 จาก 18
ก่อนอื่นหาที่สงบๆ ก่อนครับ นั่งสมาธิกำหนดลมหายใจ จะ เข้า พุทธ ออกโธ ก็ได้ หรือ ยุบ หนอ พองหนอ ก้ได้ กำหนดเวลา ด้วยนาฬิกาปลุก สัก 15 นาที ใหม่ๆ ก้ได้ ครับ ถ้ามีเสียง อะไรมารบกวน ให้คิดว่า มันเป็นธรรมชาติครับ เช่น ให้คิดว่าเป็นเสียงนก เสียงฟ้าร้องอะไรพวกนี้
8/9/52 โพสต์โดย เพรริติส
4 จาก 18
ทุกที่ ๆ สงบ
เรียนรู่เพิ่มเติม จากวัดที่ไกล้บ้าน
8/9/52 โพสต์โดย wiirooot
5 จาก 18
หลักๆ มี 2 ทาง ควรเลือกให้เหมาะกับ บุคลิกหรือนิสัย (จริต) ของตนเอง

คือ คุณเป็นพวกทิฏฐิจริต(พวกคิดฟุ้งซ่าน ชอบอยู่กับความคิด) หรือ ตัณหาจริต(ชอบส่งจิตใจไปข้างนอก เพลิดเพลินกับความสวยงามภายนอก)

2 แนวทางจะมีวิธีที่เหมาะสมต่างกัน ต้องเลือก ปฎิบัติ ... ที่เขานิยมเรียกว่า สายดูกาย สายดูจิต แต่สุดท้าย มันพาไปทีเดียวกัน

ลองไปอ่านในกระทู้ที่ผมได้ให้ไว้ ...

จะบอกว่า สำหรับสายดูจิตอย่างผม วิธีการเริ่มต้น จวบจนสุดท้ายทำเหมาะกัน คือ สักแต่รู้เท่านั้น ตามรู้ความนึกคิดหรือจิตใจไปเรื่อยๆ
ก็จะเกิดปัญญา ขึ้นเองตามลำดับ ... แต่เราต้องพักจิตด้วยการทำจิตใจให้นิงในอารมณ์เดียว เพื่อเพิ่มกำลังแก่จิตใจ
8/9/52 โพสต์โดย ํYggdra
6 จาก 18
ก่อนอื่นต้องขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ.....การนั่งสมาธิเนี่ยต้องเริ่มจากตัวเอง ( ต้องการสงบ-ต้องการพ้นทุกข์ )   แล้วก็ดูว่าจริตของเราน่ะถูกกับคำบริกรรมแบบใด...!!!   เเรกๆๆถ้าไม่มีเวลาไปวัดก็หาหนังสือมาอ่านก่อน    แต่ถ้าสะดวกที่จะไปวัดก็หาเวลาไปบ้าง.... แต่เราเองเริ่มจากการสวดมนต์นั่งสมาธิที่บ้าน.....
ก็มีไปวัดบ้าง   ฟังเทศน์หลวงปู่.......
8/9/52 โพสต์โดย kungems
7 จาก 18
หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชโช สวนสันติธรรม ชลบุรี    ไปดูนะ   www.wimutti.com ผมฝึกอยู่พักหนึ่ง เห็นความเปลี่ยนแปลงในตัวเองเยอะมากๆๆ
11/9/52 โพสต์โดย 212
8 จาก 18
ที่เคยไปก็ไปที่ วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ใกล้ๆ กรุงเทพฯดี
หรือ เข้าไปอ่านได้ที่เวปไซด์ของหลวงพ่อจรัญก่อนก็ได้ค่ะ www.jarun.org
9/12/52 โพสต์โดย การะเวก
9 จาก 18
แนวหลวงพ่อปราโมทย์ ปราโมทโชเหมือนกันค่ะ
ลองศึกษาดูนะคะ ถ้าจับหลักได้แม่น ก็ง่ายค่ะ
กว่าวิบวับจะจับหลักได้ถูกตรง ใช้เวลาเหมือนกันค่ะ
21/12/52 โพสต์โดย วิบวับ
10 จาก 18
เชิญชวนผู้ที่สนใจปฏิบัติภาวนา วิปัสสนา ที่วัดคลองน้ำเย็น จันทบุรี  (หลักสูตรจากคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย) โดยมีพระอาจารย์โกวิทเป็นผู้ดูแล  วันเสาร์ที่ 3- อังคารที่ 6 เมษายน 53  4 วัน 3 คืน

ให้เตรียมชุดขาว (มีที่นอน ผ้าห่ม หมอน ให้)


ใครสนใจไปร่วมปฏิบัติธรรม ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

081-2565784 พระอาจารย์โกวิท

(แนะนำคะ)
26/3/53 โพสต์โดย nona_72
11 จาก 18
ก่อนอื่นขออนุโมทนาด้วยนะครับ

สามารถปฎิบัติได้ทุกที่ตามความสะดวกเลยครับ

ผมขอแนะนำที่หนึ่งนะครับ
วัดป่าเมตตากิตติคุณ  จ.อุดรธานี
อยู่บนภูเขา สงบมากครับ
มีแม่ชี ด้วยครับ พระท่านสอนกรรมฐานครับ เราปักกฎเองครับ

อยากบอกว่าสงบมากครับ ต้องพกไฟฉายไปด้วยนะครับ บนภูเขาไม่มีไฟ มีแต่บนศาลา
14/4/53 โพสต์โดย G Change
12 จาก 18
สวัสดีค่ะ
แม้การมีผู้สอนจะช่วยได้มาก แต่อย่างไรก็ดี เราสามารถเริ่มต้นการปฏิบัติได้ด้วยตนเองค่ะ
http://gotoknow.org/blog/nadrda9
14/4/53 โพสต์โดย ป้าดา
13 จาก 18
เริ่มได้ด้วยตัวเองครับ ถ้ามีความมั่นใจแล้วเอาเลย
26/4/53 โพสต์โดย siripat
14 จาก 18
วิปัสสนากรรมฐาน ขอแนะนำวัดมเหยงคณ์ อยุธยา ของหลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี เพราะท่านสอนให้รู้รูปนาม ตามความเป็นจริง ลองฟังเนื้อหาก่อนก็ได้ที่ http://www.fungdham.com/sound/surasak.html
ถ้าจะลองปฎิบัติ เริ่มต้นได้จ้า ขออนุญาตแนะนำนะ คือ เริ่มแรกคุณอาจจะใช้กรรมฐานแบบไหนก่อนก็ได้ เช่น อานาปานสติ ลมหายใจเข้าออก หรือจะเพ่งกสิณ เพ่งไฟ ตามชอบ แต่ถ้าให้ดีขอแนะนำ ลมหายใจเข้าออก เพราะทุกคนมีลมหายใจอยู่แล้ว ทำได้ตลอดเวลา อาจจะทำเร็วทำช้าแล้วแต่ถนัด เมื่อมีสติและมีสมาธิแล้ว ก็อย่าลืมเข้าวิปัสสนาคือ พิจารณากายนี้มีแต่สิ่งปฎิกูล ทุกสิ่งเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไป ไม่ควรยึดมั่นถือมั่นในตัวตน
ที่สำคัญที่สุดของการเจริญสมถกรรมฐาน (สมาธิ) คือ การมีสติ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เรียกว่า ยืน เดิน นั่ง นอน ก็มีสติ (สติปัฎฐาน 4) เพราะเมื่อมีสติ ปัญญาก็จะตามมา โดยการอาศัยการฝึกสมาธิเข้ามาช่วย อุปมาเหมือน จับลิงมาฝึกต้องอาศัยเวลา ในการฝึก อย่าท้อนะ ส่วนที่สำคัญของการเจริญวิปัสสนานั้นคือ ให้เห็นความเป็นจริงของทุกสิ่งว่า ทุกสิ่งเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ไม่ควรยึดมั่นถือมั่นในตัวตนจ้า
การทำทานก็ควรจะให้ด้วยความเมตตา ละความตระหนี่ (ขี้เหนียว) ไม่ควรหวังผลตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น เพราะหากคุณหวังผลแล้ว คุณก็ต้องมารับผลที่หวังอีก ไม่ว่าจะเกิดเป็นเทวดาก็ดี หรือเป็นมนุษย์ก็ดี มีความทุกข์ทั้งนั้น ทางที่ดีที่สุดคือ ไม่ว่าจะทำความดี ละความไม่ดี  ก็ขอให้วางใจเพื่อละกิเลสของตนจะดีที่สุด ขอบคุณ
3/10/53 โพสต์โดย ศิษย์จี้กง
15 จาก 18
ลองดูจากเว็บนี้
------------------------------------------
ขอเชิญปัญญาชนคนรุ่นใหม่ทั้งหลาย ศึกษาพุทธศาสนาดั้งเดิมที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้

อันเป็นหลักคำสอนที่แท้จริงของพระพุทเจ้า ที่ยังไม่ถูกแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้ผิดเพียนมาก่อน

ซึ่งเป็นหลักวิทยาศาสตร์  ที่มีเหตุผล  พิสูจน์ได้  ไม่มีความงมงาย และไม่มีใครจะโต้แย้งด้วยเหตุผลได้

ที่ทุกคนสามารถจะ "เข้าใจ" และ "เห็นแจ้ง" ได้  หรือศึกษาแล้วทำให้เกิดดวงตาเห็นธรรมได้

ที่เว็บ  "ฉันคืออะไร?"   www.whatami.net  -  เว็บไซต์สำหรับบุคคลอัจฉริยะ
7/12/53 โพสต์โดย whatami.net
16 จาก 18
http://www.wimutti.net/ สำหรับคนที่สนใจในการภาวนานะค่ะ เป็นหลักในการภาวนาลองฟังดูค่ะ ตั้งแต่การรู้จริตของตนเอง และจะภาวนาอย่างไหนดี
19/12/53 โพสต์โดย sky_winter_to_fly
17 จาก 18
หลวงตาที่วัดป่าโสมพนัส อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร สอนไว้ว่า มันอยู่ที่การรู้สึกตัว ความคิดมันจะเกิดมาก็ชั่งมันอย่าไปยุ่งอย่าไปคุยกับมัน ให้เฉยๆไว้ แต่ก็ไม่ใช่ไปห้ามไม่ให้คิด ไม่ใช่การไปข่มความคิด มันจะมาเราก็เฉยๆรู้สึกตัวของเราไว้ การที่จะทำความรู้สึกตัวน่ะก็คือให้เรารู้ตัวว่าเราทำอะไรเราเดินก็ให้รู้ว่าเดินอยู่ให้รู้สึกที่เท้า เราขยับมือก็ให้รู้สึก กับอีกอันนึงคือความง่วง เราอย่าไปยอมแพ้มันสู้กับมันแล้วมันจะหายไปเฉยๆอ่ะ การนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจก็เป็นกรรมฐานนะแต่ว่ายังไม่ใช่ขั้นพื้นฐานสำหรับคนทั่วไปอ่ะ สิ่งที่เราอธิบายวันนี้ทุกคนจะยังไม่เข้าใจดีนะถ้าไม่ไปปฏิบัติเอง การปฏิบัติน่ะปฏิบัติที่ไหนก็ได้แต่ถ้าจะอยากทำจริงๆอยากให้ไปวัดเลยเพราะมันจะไม่ได้ทำอะไรเลยจะได้แต่ปฏิบัติจริงๆมันบรรยากาศจะเอื้ออำนวยมากกว่าอ่ะค่ะ มาเถอะค่ะปฏิบัติธรรม

ที่ๆอยากแนะนำมากมีอยู่2ที่ค่ะคือวัดป่าโสมพนัส จ.สกลนคร www.watsomphanas.com
และวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี
16/6/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
18 จาก 18
สำนักสงฆ์ วิปัสนากรรมฐานสันติธรรม บ้านธาตุ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ใกล้ๆดอยแม่สลองคับ ที่นี่มีการสอบอารมณ์กรรมฐาน ตามดูจิดให้โยมทุกเย็น ผมบวชได้4เดือนก็ได้ธรมมวิเศษหลายประการ ลืมบอกผมจบเอแบคซึ่งไม่เชื่อเรื่องธรรมวิเศษ ที่นี่มีพระเข้าพรรษา 43 รูปเยอะสุดในเชียงราย และโยม อีก10-20คน ขึ้นๆลงๆ มาปฏิบัติธรรม เชิญท่านที่ชอบปฏิบัติธรรมไปแวะเยี่ยมชมดูคับรับรองไม่ผิด แต่ผู้ใดได้ธรรมวิเศษมาแล้วขอให้ใช้ในทางที่ชอบคับ ห้ามเอาไปหากินหรือเพื่อลาภยศ ธรรมวิเศษจะเสื่อมสิ้น และ เป็นกรรมหนักคับ http://www.facebook.com/pages/%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B8%86%E0%B9%8C%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1/129242477178238

หมายเหตุ  : ปฏิบัติธรรมต้องมีครูบาอาจารย์รู้จิงได้ฌานมาแล้วสอน เราถึงจะได้ตามใช่ไหมคับ , คนตาบอดย่อมจูงคนตาบอดข้ามถนนไม่ได้ หากแต่คนตาดีพอจะกระทำได้
7/9/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิปัสสนากรรมฐานเขาปฏิบัติกันอย่างไรครับ
สมาธิสั้นครับ ทำไงดีครับ?????
พุทธศาสนาคำสอนแตกต่างกัน 2 ระดับ คืออะไร
การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน แล้วได้ผล อะไรบ้าง
อยู่กระบี่ไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานที่ไหนดี
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู