หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อิสระ
ลองพิจารณาดูว่า คำใดตรงข้ามกับคำว่า "อิสระ" มากที่สุด

ก. ห้าม
ข. บังคับ
ค. จำกัด
ง. กักขัง
จ. หน่วงเหนี่ยว
อักษรศาสตร์ 27/1/53 โพสต์โดย olepink
คำตอบ
1 จาก 6
ง.
27/1/53 โพสต์โดย pumpim
2 จาก 6
ฉ.ถูกทุกข้อ
27/1/53 โพสต์โดย ฅนไท
3 จาก 6
"อิสระ" คือ ก็คือ การกระทำในสิ่งใดก็ได้ โดยอยู่ภายใต้ขอบเขต หรือ กฎเกณฑ์

"ชีวิตอิสระ"คืออะไร
มีเพียงรูป-กายเท่านั้นที่ถูกจองจำ หากแต่ความคิด-จิตวิญญาณยังคงมีอยู่...อย่างอิสระ...
      ขณะนั่งเพลินๆ รอการเดินทาง ทำให้นั่งคิดและนึกอะไรไปพลางๆ  ถึงเรื่องที่เคยค้างคาใจ ชีวิตอิสระ คือ อะไร ทำไมมนุษย์เราจึงโหยหาและเรียกร้องหาอย่างมากถึงความอิสระนั้น คำถามเหล่านี้เคยวนเวียนอยู่ในห้วงความคิดดิฉันมาหลายปี ขณะนั่งเงียบๆ ท่ามกลางคนที่เดินผ่านไปมา หาใช่จะสนใจอะไรใคร ทำให้ดิฉันได้นั่งนึก คิด ทบทวน..."ตน"

      "ชีวิตอิสระ"คืออะไร  ตามความเข้าใจดิฉัน คือ การที่ได้โบยบินไปไหนก็ได้ตามต้องการ ไม่ต้องมาคอยกังวลอะไรกับใครที่ไหน หรืออาจต้องทิ้งระยะห่างพอสมควรที่เหมาะสมบ้างไม่มากไม่น้อยเกินไป ความคิดได้พัฒนาเปลี่ยนไป ดิฉันมองว่าการถูกจำกัดในกล่อง..หรือกรอบคือความไม่อิสระ...เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกเหมือนอยู่ในพื้นที่เหล่านี้ ก็จะทำให้รู้สึกอึดอัด...พอชีวิตเดินไปมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง เรียนรู้ต่อชีวิตมากขึ้น พยายามให้นิยามและความหมาย แห่งคำตอบที่สงสัย อิสระนิยาม...ที่เข้าใจก็ยังคงเข้าใจอยู่ แต่ดีขึ้นมาหน่อยตรงที่ ยืดหยุ่นความคิดตนเองมากขึ้น...อะไรที่อึดอัดใจ อันนั้น คือ ไม่อิสระ...

      จากความคิดนี้ทำให้ดิฉันมองว่าตนเอง...ขุดหลุมดักตัวเองไว้ เพื่อค่อยๆ ไต่ลงไปเรื่อยๆ ในหลุมนั้น ยิ่งบอกตัวเอง..ก็ยิ่งอึดอัด..เหมือนโดนพันธนาการผูกมัดตนเองไว้โดยไม่รู้ตัว...และยิ่งทำให้ตนรู้ว่าตนไม่อิสระเลย...แล้วอะไรเหล่า คือ อิสระ...ความคิดคำถามวนมากระหน่ำอีกรอบ เพื่อวนให้ตนได้หาคำตอบ...จนบางครั้งเหนื่อยและล้า..ว่าทำไมเราต้องวิ่งวนหาคำตอบอะไรมากมายในชีวิต บางห้วงแห่งชีวิตก็เลือกที่จะนิ่งๆ นิ่งกับ"จิต"ตน เพื่อพัก...ตัดความคิดที่วุ่นวายออกไป เมื่อไหร่ที่"จิต"เบิกบานและแจ่มใส...ก็ค่อยใช้ปัญญาเท่าที่ตนมีอยู่ คิดพิจารณาหาคำตอบต่างๆ ที่ผุดขึ้นมาในชีวิตอีกครั้ง

      จวบจนมาถึง ณ ค่ำคืนหนึ่งดิฉัน..อยู่เงียบๆนั่งมองดูดาว..และถามตนขึ้นมาอีกครั้ง ในวันสบายๆ ที่ไม่รู้สึกอึดอัดใจ ทำให้บอกกับตนว่า จะหาคำตอบให้ได้ว่า "อิสระ" ที่ตนเฝ้าเพียรถามตนนั้น คือ อะไร ทำไมชีวิต"มนุษย์" จึงโหยหาและมุ่งตนไปใน "อิสระ"นั้น...ระหว่างนั่งเพลินกับเพื่อนสนิทที่ชื่อว่า "เหงา" กับหนังสือคู่ใจที่เพียรหยิบมาอ่านบ่อยครั้ง แต่ละครั้งก็ทำให้ตีความต่างออกไปไม่เหมือนเดิม เหมือนเฉกเช่นค่ำคืนที่ว่านี้ "อิสระ"..ที่นักบวชรูปหนึ่งได้รับการจองจำในที่คุมขังตลอดยี่สิบกว่าปี ด้วยเหตุความขัดแย้งทางด้านการเมือง ทำให้นักบวชรูปนั้นต้องถูกจำกัดที่ซึ่งเรียนว่าอิสรภาพ เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศนั้นคลี่คลายลง นักบวชรูปนั้นก็ออกมาสู่โลกภายนอกด้วยแววตาและใบหน้าที่เปี่ยมด้วย "เมตตาจิต"...และเบิกบาน เพราะตลอดเวลาที่อยู่ในที่ขุมขังนั้น นักบวชท่านไม่เคยคิดว่าท่านสูญเสียอิสระภาพ เพราะท่านก็ยังคงดำเนินวิถีแห่งจิตวิญญาณของท่านต่อไปได้ตามปกติ มีเพียงรูป-กายเท่านั้นที่ถูกจองจำ หากแต่ความคิด-จิตวิญญาณยังคงมีอยู่...อย่างอิสระ...

      ขณะนิ่งๆ ท่ามกลางวุ่นวายนี้ ดิฉันคิดว่า.."ตน"...อาจเริ่มมองตน อีกครั้งตามมุมใหม่..."อิสระ"...และกำลังจะทยานขึ้นไปตาม..พลังแห่งการขับเคลื่อนที่เกิดขึ้นใน"จิต"ใจตนเอง...
                                                                                     ka poom
http://gotoknow.org/blog/kapoommind/27773
27/1/53 โพสต์โดย buek
4 จาก 6
อิสระ หมายถึง การทำอะไรได้ตามใจชอบ
ดังนั้น น่าจะตรงกันข้ามกับ จำกัด ที่หมายถึง ขอบเขต
ขอเลือกข้อ ค ละกัน
27/1/53 โพสต์โดย who-am-i
5 จาก 6
ข.ครับ อิสระย่ิอมไม่มีข้อบังคับ ถ้าเกิดมีการบังคับย่อมไม่มีอิสระ.............
27/1/53 โพสต์โดย สตีวี่จี
6 จาก 6
ขอเป็น ค.จำกัด
27/1/53 โพสต์โดย Shakeya kim
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ถ้าคุณถูกผู้ก่อการร้ายลักพาตัวไปกักขัง ขาดซึ่งอิสระภาพ ?
อิสระในความคิดคุณคือ
กักขังหน่วงเหนี่ยว
อะไร ที่เป็นสาเหตุทำให้คุณสูญเสีย อิสระทางความคิด .... ??
เราจะมีอิสระหลังจากสูญเสียทุกๆอย่าง จริงหรือ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู