หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
บ้านโดนยึดขายทอดตลาด..ยังถูกตามทวงหนี้จากแบงค์อีกมโหฬาร
สวัสดีค่ะ

สามีซื้อคอนโดไว้ เมื่อราวๆปี 37 ก่อนจะแต่งงานกัน กู้กับธนาคารกรุงไทย 240,000 บาท ผ่อนไปได้สักสี่ห้าปี แล้วไม่ได้ผ่อนต่อ ธนาคารจึงเรียกไปขึ้นศาล ศาลให้คุยตกลงกัน จึงมีการเจรจาคุยกับแบงค์ว่าจะจ่ายต่อและก็มีเอกสารมาให้เซ็นวันที่ไปศาล (ไม่รู้ว่าเอกสารอะไร จำไม่ได้ด้วยว่าเซ็นอะไรไป...ยังโกรธตัวเองอยู่ว่าโง่จริงๆ ที่เซ้นอะไรซี๊ซั๊ว) หลังจากไกล่เกลี่ยที่ศาล เราก็ผ่อนไปอีกสักระยะ แล้วไม่ได้ผ่อนอีก เพราะการเงินมันติดขัดค่ะ ศาลมีคำสั่งให้ยึดแล้วขายทอดตลาดไปเมื่อ ธค 46 หลังจากนั้น เราก็ไม่ได้ข่าวคราวอะไร คิดว่าขายทอดตลาดไปแล้วคงจะจบกันไปแล้ว และ ครอบครัวเราก็ย้ายมาอยู่ต่างประเทศ แทบไม่ได้กลับไปเมืองไทย จดหมายทุกอย่างแม่สามีเป็นคนรับให้

เมื่อสองเดือนก่อน กลับไปเมืองไทย จึงเปิด จดหมายต่างๆอ่าน ปรากฎว่า ธนาคารกรุงไทยส่งเอกสารมาว่า เรามีหนี้ 22000 ซึ่งเอกสารนั้นเป็นเอกสารที่ส่งไปให้เครดิตบูโร เราจึงเดินทางไปที่ธนาคาร คิดซะว่ามาใช้หนี้ให้หมดๆ จะได้จบๆกันไป

พอไปธนาคาร ปรากฎว่าเจ้าหน้่าที่ฝ่ายกฎหมายบอกว่าเราไม่ได้เป็นหนี้แค่นั้น เพราะนั่นเป็นส่วนเฉพาะที่เค้าส่งไปที่เครดิตบูโร เค้าเอาเอกสารแฟ้มกองโตมา แล้วก็อธิบายโยงไปที่ตัวเลขหลายตัวจนงง เค้าบอกว่า คอนโดที่ขายไปได้ รวๆ 210,000 มันไม่พอจ่าย นั่นมันหักได้เฉพาะต้น ยังต้องค้างต้นบวกค่าธรรมเนียมราวๆ 24,000 ส่วนดอกเบี้ย นับถึงแค่ปี 44 เรายังติดอยู่เกือบ 370,000 (เค้ามีจดหมายมาบอกตัวเลข 370,000 หลังจากที่เราเจ้าไปคุยกับฝ่ายนกฎหมายเค้าแล้ว)

เรารู้สึกช๊อคกันมาก ไม่รู้จะทำยังไงดี ทำไมทั้งยึดบ้านเราไปแล้ว ขายทอดตลาดแล้ว เราผ่อนไปก็หลายปี ยังมาติดหนีราวๆ 370,000 ธนาคารบอกว่า ต้นทุนธนาคาร 24,000 นั้น ยังไงก็ต้องจ่ายแน่ ส่วนดอกก็ต่อรองกันได้ แต่ต้องเข้าที่ประชุม เราจะทำยังไงกันดีคะ เอกสารการกู้ยืม เราก็หาไม่เจอ เอกสารที่เซ็นๆไว้ตอนที่ศาลเรียกไปไกล่เกลี่ยก็หาย เราไม่รู้เลยว่าแบงค์เค้าคิดดอกเรายังไง ทำไมมันถึงได้พอกพูนขนาดนี้

ถึงตอนนี้ดิฉันควรจะทำยังไดีคะ สามีตอนนี้มีแต่สินทรัพย์ก่อนสมรส คือห้องแถว (ใช้ชื่อสามี เพราะพ่อเป็นคนจีนเลยซื้อไม่ได้ จริงๆไม่ใช่ของเค้า) ที่ดินเปล่าหมู่บ้านจัดสรร 2 แปลง เงินสดเราไม่มี หุ้นก็ไม่มี  หลักๆก็มีแต่อสังหาริมทรัพย์สามที่นั้น

คำถาม: ถ้าเขาจะยึดทรัพย์เรา แบงค์เค้ายึดได้ใช่มั้ยคะ เค้าจะทำมั้ยคะ และจะใช้ระยะเวลาสักเท่าไหร่


มีคำถามเพิ่มด้วยค่ะว่า ดิฉันอยากขอเอกสารทางธนาคารมาดู ว่าเค้าคิดเงินเรายังไง เราจ่ายไปแล้วเท่าไหร่ ดอกที่พอขึ้นมามโหฬารมันมาจากไหน คิดจากอะไร

คำถาม ...ดิฉันควรจะต้องขอเอกสารอะไรจากธนาคารบ้างคะ เพื่อจะได้ประติดประต่อเรื่องราวทั้งหมดได้

รบกวนขอคำตอบด่วน เพราะจดหมายบอกว่าให้ติดต่อกลับภายใน 7 วันค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
ซื้อบ้าน 23/2/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 3
บ้าไปแล้ว แบบนี้เราก็ร้องเรียนกลับไปเลยสิครับ

ถ้าเค้ายึดของเราแล้วภาระหนี้ก็น่าจะหมดแล้วสิ - -*

อีกอย่างนะเค้าก็ได้กำไรไปแล้วตั้งเยอะ ทั้งเงินที่เราเคยผ่อน

แล้วก็ได้ราคาบ้านที่เค้าเอาของเราไปอีก

ได้กำไรโขแล้วก็ลองไปถามที่ ธนาคารดูนะครับ ว่าหนี้สินมีอะไรบ้าง

และขอเค้ามาให้หมดเลยนะครับรายการหนี้สิน เพื่อเอาไว้เป็นหลักฐานฟ้องศาลได้ครับ

แต่ถ้าเอามาดูแล้วเรายอมรับว่าผิดจริงเราก็ต้องไปจ่ายเค้าอ่ะคัรบ

แต่ถ้าดูแล้วว่าเราไม่ผิดจริงๆเราฟ้องศาลได้เลยครับ

แบบนี้ประชาชนเดือนร้อนแย่เลย
23/2/54 โพสต์โดย 13o13
2 จาก 3
ตัวอย่างของการปล่อยปละละเลย ดอกมันขึ้นทุกวัน ทิ้งเวลาเป็น 5 ปี 10 ปี มันแทบท่วมต้น  ไหนจะค่าผิดนัด ค่าทวงถาม ค่าติดตาม ค่าดำเนินคดี ค่าฤชาธรรมเนียมศาล ค่าทนายโจทก์  ค่าใช้จ่ายชั้นบังคับคดี  ค่าธรรมเนียมขายทอดตลาด  ขายใด้ 210000 มันจะหักไอ้ที่ว่าทั้งหมดก่อน เหลือถึงแสนห้ามั้ยยังไม่รู้เลย  อย่าว่าแต่ต้นเลย จ่ายดอกค้างชำระยังไม่พอเลยมั้ง

ที่ว่ามานี่กฎหมายให้ทำนะครับ ไม่ใช่แบงค์ทำเอง  ที่ตอบมาท่านแรกให้ไปฟ้องแบงค์น่ะหาเรื่องเสียเงินฟรี อย่าแนะนำเพราะเอาความคิดตัวเองมาตัดสิน ต้องดูว่ากฎหมายว่ายังไง  แล้วลูกหนี้ค้างชำระมานานมาก ดอกมันขึ้นทุกวันครับยอดเลยบานเบอะ
23/2/54 โพสต์โดย chyp
3 จาก 3
ที่ต้องทำตอนนี้คือ ต้องไปติดต่อภายใน 7 วัน แล้วขอรายละเอียดตัวเลขที่เกิดขึ้นทั้งหมดจากธนาคาร เจ้าตัวมีสิทธิ์ทำได้(คนอื่นไปแทนไม่ได้) ควรจะเอาคนที่รู้เรื่องเกี่ยวกับบัญชี กฎหมายและวิธีการคิดดอกเบี้ยไปด้วยเพื่อถามตอบกับเจ้าหน้าที่ได้เลย แล้วไปปรึกษาคนที่มีความรู้ด้านนี้ว่าจะสามารถทำหนักให้เป็นเบาได้อย่างไร  ถ้าเค้าจะยึดทรัพย์ใช้เวลาอย่างเร็วประมาณ 5 ปี กว่าจะเดินเรื่องเสร็จแล้วยึดได้  จริงๆ แล้วเรื่องอาจจะจบไปแล้วตอนที่ธนาคารยึดคอนโดขายทอดตลาด ตอนที่ขายทอดตลาดนั้นเจ้าของทรัพย์สามารถคัดค้านราคาได้ สามารถขายในราคาที่ต้องการได้ ถ้าขายทอดตลาดทรัพย์ในราคาที่สูงกว่าหนี้ค้าง ยังเหลือเงินคืนให้เจ้าของทรัพย์ได้อีกต่างหาก .......ดอกเบี้ยแบงค์นั้นยังเจรจาต่อรองกันได้จริงๆ......ถ้าเกิดจะต้องโดนยึดอสังหาริมทรัพย์ฺจริง ถ้าชิงประกาศขายก่อนได้ราคาดีกว่าก็เอาไปชำระหนี้ได้และเหลือเก็บด้วยค่ะ
23/2/54 โพสต์โดย แมวขาว
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
การขายบ้าน
ธนาคารมีสำเนาที่ดินสามารถยึดขายทอดตลาดได้หรือไม่
ถ้าบ้านกำลังจะโดนแบงค์ยึดทำไงดีค่ะรบกวนผู้รู้ช่วยด้วย
ซื้อบ้านมือ2เตรียมตัวอย่างไง
อยากทราบขั้นตอนการ ซื้อที่ดินจากธนาคารว่าต้องทำอะไรบ้างครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู