หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
การปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475ของคณะราษฎร ผมถามคุณในทานะเป็นคนไทยว่าทำให้ประเทศไทยดีขึ้นมาหรือเปล่า
การปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 คือการปฏิวัติเพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทย จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไปเป็นระบอบประชาธิปไตย โดยคณะราษฎร ในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 …

การเตรียมการเปลี่ยนแปลง
คณะราษฎรได้มีการประชุมเตรียมการหลายครั้ง รวมถึงได้มีการล้มเลิกแผนการบางแผนการ เช่น การเข้ายึดอำนาจในวันพระราชพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาซึ่งตรงกับวันที่ 16 มิถุนายน แต่เนื่องจากมีความเสี่ยงสูง จนกระทั่งสุดท้ายได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการในเช้าวันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 ซึ่งเป็นช่วงที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประทับที่วังไกลกังวล ทำให้เหลือข้าราชการเพียงไม่กี่คนอยู่ในกรุงเทพ

ในการวางแผนดังกล่าวกระทำที่บ้าน ร.ท. ประยูร ภมรมนตรี ในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2475 โดยมีเป้าหมายสำคัญในการวางแผนควบคุมสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์วรพินิต ซึ่งเป็นผู้สำเร็จราชการรักษาพระนคร โดยมีการเลื่อนวันเข้าดำเนินการหลายครั้งเพื่อความพร้อม
ทหารไทย2010 18/7/53 โพสต์โดย ร้อยตรี.สายชน
คำตอบ
1 จาก 7
อาจเป็นแค่การถ่ายเทอำนาจไปสู่กลุ่มอำนาจใหม่
ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกในสังคมสมัยนั้น  มีการตื่นตัวทางการเมืองและการอำนาจทางการเมืองมาหลากหลายประเภท

จะดีหรือไม่ก็เป็นไปแล้ว  เจตนารมณ์ของคุ่นกลุ่มนี้ดูดีอย่างที่เสนอออกมาในครั้งที่พบกับ รัชกาลที่ 7
แต่สิ่งที่ปฏิบัติต่อมาและแนวทางที่เปลี่ยนไปหลังจากขออำนาจมาใช้เองแล้วไม่สามารถแก้ไขหรือกระทำไปได้ตามเจตจำนงนั้น
ผลก็จึงเกิดการปะทะกันของอำนาจเก่าเดิมกับของใหม่ แต่เมื่อมีผู้เห็นว่าตนน่าจะได้ผลประโยชนืทางอำนาจใหม่มากกว่าจึงไม่รวมต่อต้านเพื่อคืนอำนาจให้เป็นดังเดิมจึง ทำให้อำนาจเก่าแพ้อย่างราบคาบ และเกิดการสร้างระบบอำนาจแบบใหม่ๆขึ้นอีก

สิ่งที่คนกลุ่มนี้สร้างไว้คือ กลไกความคัดแย้งทางสังคมมากมาย มีทั้งดีและเลวอย่างที่เป็นมา ขึ้นอยู่ว่าอำนาจแบบใดจะขึ้นมีความอยู่เหนืออำนาจและมีบทบาทนั้น
ดีหรือเลวอยู่ที่คุณนำไปใช้
18/7/53 โพสต์โดย armzuman
2 จาก 7
คนไทยสมัยนั้นยังไม่มีความรู้เรื่องประชาธิปไตยเลย แล้วก็มีกลุ่มบุคคลที่อยากเดินตามตูดตะวันตกจะเพื่ออำนาจหรืออะไรก็แล้วแต่ แล้วเป็นไงจนทุกวันนี้เรายังไม่มีรัฐธรรมนูญที่ถาวรซักฉบับสร้างขึ้นมาแล้วฉีกทิ้ง แล้วก็สร้างขึ้นมาใหม่อีก แล้วก็มาฉีกมันทิ้งอีก ประชาธิปไตยของเรามันสร้างมาจากความไม่พร้อมตั้งแต่เริ่ม พวกเราที่เป็นชาวบ้านก็ได้ก็ได้แต่รับกรรมไป ได้คนเก่งมาก็ไม่ดี ได้คนดีก็ไม่เก่ง คนดีคนเก่งเค้าก็ไม่อยากจะมาเล่นการเมือง เฮ้อ...เซ็ง!
18/7/53 โพสต์โดย kijchai
3 จาก 7
เป็นเพราะคนไทยนะชอบเดินตามชาวต่างชาติปัญหามันถึงเกิด
20/7/53 โพสต์โดย วัลวิสา
4 จาก 7
ผิดตั้งแต่ตอนแรกแล้ว
22/7/53 โพสต์โดย วัลวิสา
5 จาก 7
ตอบตามตรงนะครับประเทศไทยมีความเจริญทางด้านวัตถุและวืทยาการ และเทคโนโลยี ที่พัฒนามาโดยตลอดจากเหตุการครั้งนั้น
แต่ผิดที่ตัวเรานี้และครับ เพราะเราเป็นมนุษย์ที่จิตใจนั่น อยากแท้ หยั่งถึง ถ้าจะโทษระบบ โทษคนนั้นคนนี้ อย่าเลยครับ
เพราะยังไง ไม่ว่าใครเขาก็คือมนุษย์ที่มีความเลวแฝงในจิตใจอยู่เลว ซึ่งหากจะมีคนบอกว่าไม่ใช่ทุกคน ผมก็ยกเว้นให้ ตั้งแต่ระดับพระอรหันต์ขึ้นไปแหละครับ
23/7/53 โพสต์โดย wordevil
6 จาก 7
การเปลี่ยนแปลงมี 3 ทาง แย่ลง เสมอตัว(มีดีไม่ดีออกมาเสมอตัว) ดีขึ้น แต่โดยปกติการเปลี่ยนแปลงจะหมายถึงสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม 2475 คือการปฏิวัติการเมืองการปกครอง แล้วเมื่อไร่เล่าจะเข้าถึงประชาธิไตยที่แท้จริงเสียที
27/7/53 โพสต์โดย Koornor
7 จาก 7
ในอตีดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้ว แก้ไขไม่ได้  ปัจจุบันเป็นอย่างที่เห็นๆอยู่ อนาคตเพื่อไม่ให้บรรพบุรุษของเราชาวไทยต้องร้องไห้ มีทางแก้ แต่ทุกคนต้องทำอย่างจริงจัง คือ เราต้องใช้สิทธิของเราให้เต็มที(เลือกตั้ง) โดยไม่ยึดติดกับบุคคลใดหรือพรรคใด ให้ยึดถือนโยบายที่สามารถทำได้จริงและเท่าเทียมพร้อมกันทุกภาคส่วน และทั้งประเทศ ปลุกจิตสำนึกของการเป็นคนไทยให้เกิดขึ้น อย่าเรียกร้องประเทศว่าจะให้อะไรเรา แต่เราต้องทำทุกอย่างให้ประเทศ ระบบอุปถัมภ์ต้องไม่มีในการเมืองไทย ระบบการตอบแทนที่ผิดๆและมีประโยชน์กับคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งต้องไม่เกิดขึ้น สังเกตุนะว่า ประเทศไทยมีคนเก่งทุกสาขาอาชีพทุกวิทยาการ(ไปแข่งความรู้ต่างๆได้เหรียญทองมาเป็นเข่ง แต่ไม่รู้ว่าหายไปไหนหมด) ไม่มีการพัฒนาแบบจริงจัง ไม่มีการประท้วงที่ก่อความวุ่นวายให้สังคมและเศรษฐกิจ และที่สำคัญทำทุกอย่างเหมือนที่ในหลวงท่านทรงทำตลอดมาตั้งแต่พระองค์ทรงครองราชย์มานั่นแหละ ประเทศจึงจะพัฒนา แล้วการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี ๒๔๗๕ จะไม่สูญเปล่า มีประโยชน์มีความหมาย และที่สุด วิญญาณบรรพบุรุษจะได้ไม่ต้องร้องไห้
2/7/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วันนี้ในอดีต (12 มิถุนายน)
24 มิถุนายน 2475 วันอะไร
ประวัติศาสตร์การเมืองไทยสมัย2475-ปัจจุบัน
24 มิถุนายน พ.ศ. 2475‎ ?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู