หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เริมเกิดจากอะไร
การรักษา | อาการเจ็บปวด | ความรู้เรื่องโรค | โรค | ยา 11/10/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 8
ตอบแล้วนะครับ
11/10/53 โพสต์โดย zoomzazazaza
2 จาก 8
เริมเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งค่ะ
สามารถเป็นได้สองที่คือ อวัยวะเพศ กับ ริมฝีปาก
สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัส
พักผ่อนไม่เพียงพอ
ทานอะไรแล้วไม่ล้างปากให้สะอาด
ระยะเวลาในการเป็น  สอง ถึง สามสัปดาห์
ลักษณะแผลเป็นเหมือนตุ่มเล็กๆหลายๆต่มใสๆ
แสบร้อนเวลาเป็นแรกๆจะเหมือนสิว
แต่พอไปแกะมันแตกจะรามเป็นแผลใหญ่
11/10/53 โพสต์โดย นางร้ายไฮโซ
3 จาก 8
โรคเริม (อังกฤษ: Herpes simplex) โรคเริมเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัส ชื่อ "Herpes simplex" ซึ่งเชื้อไวรัสตัวนี้มีอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดที่ทำให้เกิดแผล (cold sore) ที่พบบริเวณริมฝีปาก ทั้งบนและล่าง หรือมุมปาก พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และชนิดที่มักจะพบเริมบริเวณอวัยวะเพศ พบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก ลักษณะอาการแบ่งได้เป็นหลายระยะ โดยจะเริ่มจากความรู้สึกคันหรือเจ็บยิบๆบริเวณที่จะเกิดแผล แล้วจะมีผื่น กลายเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำใสซึ่งภายหลังจะรวมตัวกันอยู่บนผิวหนังประมาณ 1-2 วัน จากนั้นตุ่มน้ำใสนี้ จะแตกออก และตกสะเก็ดแต่บางรายอาจเป็นนานกว่านั้นเกือบถึง 1 สัปดาห์ ทั้งนี้เราไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสเริมได้เด็ดขาด แต่เชื้อจะมีระยะพักตัว ซึ่งมักพักตัวอยู่ในเส้นประสาท และก่อให้เกิดตุ่มใสขึ้นอีกได้เสมอๆ ซึ่งขึ้นกับปัจจัยต่างๆ เช่น ภูมิคุ้มกันลดลง ความเครียดทางกายหรือจิตใจ ช่วงประจำเดือน เป็นต้น

จาก วิกิพีเดีย
11/10/53 โพสต์โดย noraneko.のらねこ
4 จาก 8
จากความกล้า
11/10/53 โพสต์โดย Auto run
5 จาก 8
นางร้ายไฮโซ

นอนไม่พอก่อให้เกิดโรคนี้ด้วยเหรอครับ 55555555 ต้องบรรจุลงในการเกิดโรตในหนังสือแพทย์ซะแล้ว (จะบ้าเหรอ อีบ้า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ยามทั้งประเทศไทยคงเป็นเริมกันหมด) yed จนไม่ได้นอนคงจะใช่ แต่นอนไม่พอคงไม่ใช่สาเหตุ มึงไปได้คำตอบบนี้มากจากไหนวะ
21/8/54 โพสต์โดย nareto
6 จาก 8
โรคเริมคืออะไร บางคนเอามาคิดจนบ้า สติแตก...กว่าคนติด H ซะอีก
โรคเริมคืออะไร บางคนเอาคิดจนบ้า สติแตก....กว่าคนติด H ซะอีก
หลายคนไปเสี่ยงมา และพอผ่านมาไม่กี่วันก็เริ่มวิตก กังวลหลายๆอย่างเกินเหตุ กลัวไปสารพัดกับไอ้แค่ตุ่มที่ขึ้น จนดูเหมือนจะยิ่งบ้ากว่าคนติด H ซะอีก แหมคุณๆทั้งหลายค๊า เล่นเหมาว่าเป็นเอดส์ซะก่อนเลยหรือ? กลัวแต่ไม่กล้าตรวจ แล้วมาถามๆๆ พอตอบไปบางคนก็ยิ่งเครียด ไปตรวจก่อนให้แน่ใจ และไม่อยากวิตกหรือทุกข์แบบนี้ ก็อย่าตามใจกิเลสมากนักซิ ยั้งๆไว้บ้าง ใช้มือก็ได้ โลกสวยด้วยมือเรา...อะจะได้ไม่ต้องมาเครียด จนเป็นอะไรนิดเป็นอะไรหน่อยเหมาว่าเอดส์หมด เฮ้อเหนื่อยใจ

โรคเริม (Herpes simplex)โรคเริมเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัส ชื่อ"H. simplex" ซึ่งเชื้อไวรัสตัวนี้มีอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดที่พบบริเวณริมฝีปาก ทั้งบนและล่าง หรือมุมปาก พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และชนิดที่มักจะพบที่บริเวณอวัยวะเพศ พบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก ลักษณะอาการจะมีผื่น พบกลุ่มของตุ่มน้ำใสอยู่บนผิวหนังที่มีสีค่อนข้างแดงประมาณ 1-2 วัน จากนั้นตุ่มน้ำใสนี้ จะแตกออก และตกสะเก็ดแต่บางรายอาจเป็นนานกว่านั้นเกือบถึง 1 สัปดาห์ ระยะแรก จะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย จากนั้นจึงพบกลุ่มของตุ่มน้ำใสดังกล่าว ต่อมาจะรู้สึกเจ็บแสบร้อนคันเล็กน้อย

การติดต่อ
เริมทั้ง 2 ชนิดนี้ ติดต่อกันได้ทางการสัมผัสโดยตรง เช่น การใช้แก้วน้ำร่วมกัน การจูบกันและติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

เป็นซ้ำได้
เชื้อไวรัสเริมนี้อาจเกิดเป็นซ้ำได้อีก ไม่มีทางหายขาดได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสเริมนี้จะเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ในปมประสาท (ganglion) ของคุณ วันดีคืนดีก็จะคืบคลานออกมาทำให้คุณกลับเป็นเริมซ้ำได้อีก และมักจะเป็นเริมซ้ำที่บริเวณเดิม หรือใกล้เคียงกับตำแหน่งเดิมเสมอ ปัจจัยที่ทำให้เป็นเริมซ้ำได้อีกมีดังนี้

1.การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
2.ความเครียด วิตกกังวล เช่น ทำงานหนัก ใกล้สอบ เป็นต้น
3.ความเจ็บป่วย ช่วงที่สุขภาพอ่อนแอ ทรุดโทรม ไม่ค่อยสบาย จะกลับเป็นเริมได้อีก
4.อากาศร้อน

วิธีการรักษา
1.ยาทากลุ่มอะไซโคลเวียร์ (acyclovir)
2.ยากินกลุ่มอะไซโคลเวียร์
3.หายเองได้ ถ้านอนหลับพักผ่อนเพียงพอ อาจหายเองได้ใน 2-3 วัน

หรือเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ใน http://th.wikipedia.org
13/12/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 8
เริมเกิดจากอะไร
28/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 8
เริม herpes ทำให้เกิดมะเร็งจริงหรือ?

โรคเริมหรือเฮอร์ปีส์ คืออะไร

เริมคือโรคติดเชื้อไวรัสชนิดเฮอร์เป็นโรคหนึ่งซึ่งจัดเข้าอยู่ในกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไวรัสนี้ทำให้ เกิดการติดเชื้อได้หลายระบบทั่วร่างกาย เช่น ตาเยื่อบุช่องปาก ริมฝีปาก ผิวหนังระบบประสาทและสมอง รวมทั้ง บริเวณอวัยวะเพศ

เนื่องจากเริมเป็นโรคที่ไม่หายขาด จึงมีจำนวนคนที่เป็นโรคนี้สะสมมากขึ้นทุกปี การติดเชื้อเริมส่วนใหญ่ติดจากการร่วมเพศ เชื้อไวรัสติดเข้าสู่ร่างกายทางแผลที่ผิวหนังหรือเยื่อบุอ่อนๆ แล้วอาจไม่แสดงอาการ แต่กลับไปแฝงตัวที่ปมประสาทรับความรู้สึก ( Sensory nerve ganglion) เชื้อจะจะยึดปมประสาทนี้เป็นที่มั่นตลอดไป แต่อาจถูกกระตุ้นให้กลับมาก่อโรคที่ผิวหนังได้เป็นครั้งคราว และระหว่างที่มีรอยโรคอยู่ ก็สามารถที่จะแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นที่ไปสัมผัสได้ แต่ที่ร้ายกว่านั้น หญิงที่มีเชื้อเริมที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด มีเกือบครึ่งที่ไม่มีอาการอะไรผิดปกติแสดงออกมาให้เห็น ดังนั้นหญิงเหล่านี้จึงมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อไปให้ชายที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยได้โดยไม่รู้ตัว

ลักษณะของโรคเริม

- อาการเมื่อเป็นครั้งแรก
เมื่อเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายประมาณ 6-8 วัน จะทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดตุ่มน้ำพองใสเป็นกลุ่ม ๆ กลุ่มละ 2-10 เม็ด ซึ่งเป็นช่วงที่สามารถติดต่อไปสู่ผู้อื่นได้ผู้ป่วยจะมีอาการคันหรือแสบร้อนรอบ ๆ ตุ่มใสนี้ ซึ่งต่อมาจะแตกออกเป็นแผลตื้น ๆ หลายแผลติดกัน ถ้าไม่มีเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติมก็จะค่อยๆ หายตกสะเก็ด เมื่อหายก็จะหายอย่างสนิท สนิทชนิดไม่รู้มาก่อนว่าเคยเป็น- อาการเป็นซ้ำ
อาการเป็นซ้ำ หลังจากรับเชื้อครั้งแรกแล้ว สองในสามของผู้ป่วยจะมีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก แต่อาการต่างๆ จะน้อยลง และระยะเวลาที่เป็นก็จะสั้นลง ประมาณ 7 – 10 วันก็หาย บางรายที่เป็นบ่อยๆ สามารถบอกตัวเองได้ก่อนมีอาการจริง อาจมีอาการเจ็บ คันหรือปวดหน่วง รู้เลยว่าอีกวันสองวัน เพื่อนเก่าจะมาแล้ว

เหตุกระตุ้นให้เป็นซ้ำ ยังไม่รู้แน่ชัด แต่พบว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่พักผ่อนไม่พอ นอนดึก งานยุ่ง เครียด หรือบางรายเวลามีรอบเดือน ก็จะกลับเป็นซ้ำได้อีก

เริมทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า

เปล่าเลย เริมเป็นจำเลยมาหลายสิบปี ที่เคยเชื่อกันว่าเริมเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งปากมดลูกนั้น ไม่จริงแล้วครับ เดี๋ยวนี้พบว่า สาเหตุมะเร็งปากมดลูกเกิดจากเชื้อ HPV ก็เชื้อที่ทำให้เกิดหูดหงอนไก่นั่นแหละ

คนโสดเป็นได้ไหม

เป็นได้ เคยเจอหลายรายที่เป็นหญิงสาวโสดไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แต่เป็นเริมที่อวัยวะเพศ เข้าใจว่าเป็นเริมที่ริมฝีปาก มือไปจับแล้วมาเกาบริเวณอวัยวะเพศ ทำให้ติดได้เหมือนกัน

การรักษา

การรักษาก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง คือรักษาตามอาการ และรักษาเฉพาะ

- การรักษาตามอาการ ก็คือ ถ้าปวดก็ให้ยาแก้ปวด และให้ยาปฏิชีวนะป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ล้างแผลด้วยน้ำเกลือวันละ 2 – 3 ครั้ง แต่ในรายที่ปวดมาก หรือปัสสาวะไม่ออก การนั่งแช่น้ำอุ่น (Hot sitz bath) ก็สามารถบรรเทาอาการได้ โดยนั่งแช่น้ำอุ่นในกะละมัง ครั้งละ 10 –15 นาที วันละ 2 – 3 ครั้ง


- การรักษาเฉพาะ ได้มีความพยายามจะหายามารักษา แต่ก็เป็นเรื่องยาก เพราะเชื้อนี้เป็นไวรัส ไม่มียาที่จะฆ่าได้ ยาที่ใช้ในปัจจุบันคือ Acyclovir ซึ่งใช้มาเป็นสิบปี ก็ยังใช้ได้อยู่ ทั้งแบบกิน และแบบครีม แบบครีมมีไว้ใช้กับเริมที่ปาก (Oral Herpes) ไม่แนะนำให้ใช้กับเริมที่อวัยวะเพศ (Genital Herpes) ส่วนแบบกินมีทั้งแบบ 200 มิลลิกรัม และ 400 มิลลิกรัม ปัจจุบันได้มีการพัฒนายาตัวนี้ขึ้นมาเป็นยาใหม่ๆ ที่มีขายคือ Valacyclovir ( ชื่อการค้า Valtrex ) Famciclovir ( ชื่อการค้า Famvir ) ข้อดีกว่ายาตัวเก่าคือการดูดซึมได้ดีกว่า และไม่ต้องกินหลายครั้งมากในแต่ละวัน แต่ก็ยังไม่มีรายงานวิจัยความปลอดภัยที่ใช้กับหญิงตั้งครรภ์

การป้องกัน

ในกรณีที่เป็นหรือเคยเป็น คือรู้ตัวเอง ก็งดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีรอยโรคอยู่ จนกว่าจะหายสนิท คือไม่เห็นรอยโรคแล้ว ถ้าจำเป็น….ก็ต้องใช้ถุงยางอนามัย

ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ใช่คู่สมรส แม้ไม่เห็นรอยโรคหรือไม่เห็นสิ่งปกติ ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าคุณจะปลอดภัย ก็คงต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพราะเราไม่รู้ว่า เขาเป็นแบบมีเชื้อแต่ไม่ได้แสดงอาการหรือเปล่า
6/6/56 โพสต์โดย จาย บุญธรรม
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
มีตกขาวเป็นสีเหลืองปนเขียวอ่อนและมีน้ำเหลวๆสีขาวคล้ายนมบูด คัน ปวดท้องน้อยถี่มากเคยเป็นเริมมาก่อน
เป็นเริมกินยากี่วันหายอ่่ะ????????????????????????????????
ตาแฉะและเคืองหมอให้หยอดยาสเตอรอยและทานไวเริมนานแล้วไม่หายทำอย่างไรดี
อาการท้องร่วงเกิดจากอะไรคะ
ซิตอัพแล้ว ท้องน้อยบวม เกิดจากอะไรครับ ?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู