หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ป้าเช็งคือใคร
คนดัง 22/12/52 โพสต์โดย autk
คำตอบ
1 จาก 15
คนเดียวกันไหม เคยเห็นอยู่นะ
ในเคเบิ้ลเกี่ยวกะ ยาอะไรก็ไม่รู้อะ
22/12/52 โพสต์โดย rakpao
2 จาก 15
"ป้าเช็ง" คู่ปรับ "นิติภูมิ นวรัตน์"
22/12/52 โพสต์โดย Azura Guy
3 จาก 15
"ป้าเช็ง" เจ้าแม่เคเบิ้ลเมืองชลฯ (มั้ง)
22/12/52 โพสต์โดย ป2
4 จาก 15
มาดาม   ชอบมากมาก   และติดตามป้าเช็งมานาน เรื่องเกี่ยวกับการหมักน้ำเอนไซม์

สามารถทำได้ทุกอย่าง  พืช  สมุนไพร  ดอกไม้ ผลไม้  ฯลฯ   น้ำสะอาด  น้ำตาลทราย  

และของที่เราจะหมัก สุตรป้าเช็ง 2 5 10       ส่วน ดร รสสุคนธ์ สุตร 1  3  10


รู้แค่นี้  อือ  แล้วไปหามาบางส่วน แนบให้แล้ว ลองอ่านนะคะ


 ส่วนเรื่องเจ้าแม่เคเบิ้ลเมืองชล ..นะไม่ทราบเลย...
24/12/52 โพสต์โดย มาดามมก
5 จาก 15
คนที่เอาผักพืชมาหมักแล้วกินอะ ตอนนี้ถูกจับ http://www.thairath.co.th/content/region/60304
สะใจมาที่ถูกจับทำให้คนอื่นเดือนร้อน ที่บ้านแม่ก็ดูเคเบิลป้าเซ็งแล้วเชื่อทำตามเป็นโรคปวดขากินแล้วไม่หายเลย แต่ก็เชื่อป้าอยู่ ซื้อทีเป้นหมื่นบาท
เวลาทำกับข้าวล้างผัก ปลาทะเล ต้องเอามาแช่เอมไซม์ป้าแกก่อนกิน กลิ่นงี้เหม็ดเชียว เดือดร้อนถึงลูกที่ต้องทนกินกับกลิ่นเหม็นๆ
ไม่รู้เชื้ออะไรต่ออะไร คนไทยยังเชื่อแบบนี้อยู่เยอะ ยิ่งคนแก่ยิ่งเชื่อง่ายเพราะวัยเดียวกัน
24/1/53 โพสต์โดย ืntbuilder
6 จาก 15
ผมก็หมัก ถึงมันจะกินไม่ได้ มันก็เป็นปุ๋ยอินทรีย์อย่างดี
และทำจากขยะที่คุณๆทิ้งกัน ขยะเหล่านั้นหล่ะที่ทำให้
ถังขยะ รถขยะ กองขยะเหม็น คือขยะพวกอาหาร
แต่ป้าเช็งได้นำมันมาหมักเพื่อให้เกิดประโยชน์
คุณคิดว่ามันไม่ดีหรอ?
21/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 15
ป้าเช็ง ศรวรรณ ศิริสุนทรินท์                                                                                    
สำหรับแฟนของป้าเช็งคงไม่ต้องอธิบาย
มากแต่สำหรับผู้ที่เพิ่งรู้จักป้าเช็งหรือ
ผู้ที่รู้จักเพียงผิวเผินผ่านสื่อ อาจจะ
มองป้าเช็งในแง่ไม่ดีเท่าไหร่

ข้าพเจ้าจึงขอเขียนอธิบายพร้อมแก้ต่าง
ในแบบฉบับย่อๆให้ท่านเหล่านั้น
รู้จักและเข้าใจป้าเช็งรวมทั้งน้ำหมักมากขึ้น

ป้าเช็ง หรือ ศรวรรณ ศิริสุนทรินท์ ก็คือ เศรษฐีนี ที่ร่ำรวยมาจากการขายที่ดิน แต่ไม่ใช่เจ้าแม่อย่างที่หลายคนให้ฉายา เดิมทีเป็นแม่ค้าทำมาค้าขายมาหมายอย่าง จนทำธุรกิจ หลากหลาย ทั้งเคเบิ้ลทีวี ชิปปิ้ง เรือเฟอร์รี่ขนส่ง ฮาร์ดแวร์ ก่อสร้าง หมู่บ้านจัดสรรค์ คอมพิวเตอร์ อาหารแช่แข็ง ทีวีดาวเทียมและอีกสารพัด แม้จะร่ำรวยแต่ก็เป็นคนสู้ชีวิตและติดดินมาก มีนิสัยชอบทำบุญ ชอบช่วยเหลือคน จนบางทีถูกโกงถูกหลอกบ่อยๆ และชอบช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะทางด้านการศึกษา ได้แก่ การสร้างโรงเรียน ให้ทุนการศึกษา สนับสนุนเพชรยอดมงกุฏ สร้างสถานพยาบาลด้วยสมุนไพร วัดทับคล้อ สำหรับพระสงฆ์ที่อาพาธ

เรื่องน้ำหมักชีวภาพมีที่มาที่ไปคือ เดิมทีป้าเช็งค้นพบน้ำหมักจาก การเรียนสมุนไพร มาจากหลวงพ่อบุญจันทร์ และหลักสูตรการใช้สมุนไพรจากโครงการพระราชดำริป่าสมุนไพร

และได้ทดลองทำน้ำหมักชีวภาพ โดยดัดแปลงจากน้ำมูตรเน่า ตามพระไตรปิฏก หมักไว้เป็นเวลานานจนได้พบ ดร.รสสุคนธ์เมื่อเห็นแนวทางคล้ายกันจึงสนับสนุน แต่ก็ได้แยกออกทำเองเพราะต้องการ

เปิดเผยเคล็ดลับและสูตร รวมทั้งต้องการลดขยะ ที่เป็นปัญหาระยะยาวในประเทศ จึงได้รณรงค์ โดยออกทุน ส่วนตัวเช่าช่องสัญญาณดาวเทียม และอุปกรณ์ทำรายการโทรทัศน์ขึ้นมา โดยมิได้รับขายโฆษณาเหมือนช่องทั่วๆไป เพื่อให้คนทั่วไปได้มีโอกาสลองใช้ หลังจากทดลองกับตนและคนใกล้ชิดจนได้ผลเป็นที่ประหลาดใจ และทำแจกกับคนทั่วไปเรื่อยมา แต่เมื่อให้ก็เริ่มหมดจึงคิดว่าต้องทำให้คนหมักด้วยตนเองให้ได้ จึงเลิกแจกแต่สอนให้ทำแทน จนปี 2552 เมื่อเลิกแจกจึงมีคนแสดงความจำนงค์ ต้องการซื้อ ประกอบกับ ขณะนั้นต้องการเงินเพิ่มไปหมุนให้การสนับสุนนด้านการศึกษากับโรงเรียนต่างๆมากขึ้น จึงลองขายให้คนที่มาขอซื้อ เมื่อเห็นขายได้ก็ขายเรื่อยมา จนเกิดคดีขึ้นและเป็นข่าวดังกล่าว

จากข่าว คนทั่วไปที่ไม่เคยทดลองหรือรู้จักน้ำเอ็นไซน์ คงตั้งข้อรังเกียจ เพราะนักข่าวและนักการเมือง บางคนต้องการโจมตีป้าเช็ง เนื่องจากนึกเอาเองว่าเป็นฐานเสียงของคนเสื้อแดง จากการที่ป้ากล้าวิภากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐ อย่างไม่เกรงกลัวใคร จริงๆแล้วเอ็นไซม์  มีความนิยมตั้งแต่ ศตวรรตที่ 19ในประเทศ โดยเป็นที่รู้จักกันในยุโรปในชื่อ kombucha


Kombucha
ต่อมาจึงมีการศึกษาต่อยอด โดยทางอเมริกาได้ทดลองทำเป็น แอปเปิ้ลไซเดอร์ และในญี่ปุ่นได้นำเอา kombu มาวิจัยต่อจนพบ EM หรือ Effective Micro-organisms ค้นพบโดย ศาสตราจารย์ ดร.เทรโอะ ฮิงะ (TEROU HIGA) แห่งมหาวิทยาลัยริวกิว เมืองโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น และพัฒนานำไปใช้ทางด้าน Bio-Chemical อย่างแพร่หลาย รวมถึงพัฒนาเป็น ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เราใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไม่รู้ตัว เช่นใช้ใส่ในอาหารประเภทซีเรียล เพื่อข่วยย่อยสลายและจัดตัวของ ธัญพืชก่อนนำมาอัดแท่ง ใช้ในทางการเกษตร ใช้ในด้านการกำจัดคราบน้ำมัน ใช้ในด้านอาหารเช่น ทำนมเปรี้ยม ไวน์ เวเนก้าบางชนิด แอปเปิ้ลไซเดอร์ และเริ่มมีการนำมาสกัดเป็นยามากขึ้น

ขณะที่ญี่ปุ่นได้ศึกษาจนเริ่มเป็นเจ้าโลกในด้านเทคโนโลยี เอมไซน์และ EM จากการวิจัยของ ดร.เทรโอะ ฮิงะ ยังค้นพบคุณสมบัติที่น่าตกใจคือด้าน คืนสภาพเซลล์หรือโมเลกุล หรือที่เรียกว่า re-generation อีกด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลมากนักเพราะยังอยู่ในช่วงวิจัยมากขึ้น ทางจีนและอินเดียก็ได้มีการสนับสนุนการศึกษาด้านนี้มากขึ้น เพราะสามารถนำไปผนวกกับนาโนเทคโนโลยี พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากมายมหาศาล ทางด้านอเมริกา มีผู้ศึกษาจนนำมาใช้ในการบำบัดแบบแพทย์ทางเลือกคือ ดร.ดิ๊คซี่ ฟูลเลอร์ (Dr. DicQie Fuller) จนคนดังหลายวงการก็เคย มารับการรักษาด้วยเอนไซม์มาแล้วทั้งนั้น อย่างมิสยูนิเวิส และอดีตประธานาธิปดี เป็นต้น

ส่วนประเทศไทยแม้จะมีของดีในมือคือ บันทึกตามพระไตรปิฏก เรื่องน้ำคูตรเน่าและแม้จะเคยมีโครงการวิจัยที่ตั้งขึ้นในสมัย พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร โดย Biotec ของ Nectec ได้ตั้งศูนย์วิจัยทางด้านนี้ขึ้นมา ก็ไม่สัมฤทธิ์ผล เพราะถ้าถูกวิจัยจนพัฒนาเป็นยาได้จะมีผลเสียต่อการนำเข้ายาบางประเภท เหมือนกับการที่กดยาแผนโบราณไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควรจะเป็น ดังเช่นประเทศเจริญแล้ว เช่นเกาหลีหรือญี่ปุ่นและจีน


Kombucha drink
จริงๆแล้วน้ำหมักหรืออีเอ็มของป้าเช็งนั้น สามารถช่วยรักษาบรรเทาหลายโรคได้ดี เช่นโรคผิวหนัง และความผิดปกติของร่างกายบางอย่าง เพราะเซลล์ประกอบด้วยเอ็นไซม์ และเอ็นไซม์สามารถไปฟื้นฟูเซลล์บางส่วนได้เหมือนการนำสารอาหารดูดซึมได้โดยตรง ที่เรียกว่า ดี-ไอโอไดด์ และการหมักของป้าเช็งนั้น มีสูตรเฉพาะโดยใช้สมุนไพรไทย หมัก แทนการใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ อย่างอเมริกา ซึ่งให้ผลดีกว่า แต่จากข่าว เป็นความผิดพลาดหรือจงใจบางประการที่ต้องการสื่อให้เห็นว่าทั้งหมดคือน้ำหมักขยะจากครัวเรือน ซึ่งน้ำหมักส่วนนี้จริงๆไม่มีไว้รับประทานแต่มีไว้กำจัดกลิ่นในห้องน้ำ หรือซักผ้า ถูบ้าน เพื่อลดการเกิดกลิ่นจากเชื้อราบางประเภท การที่ป้าเช็งชิมผ่านทีวีในวันนั้นเพราะมีนักข่าวให้ทดลองชิมให้ดูและเก็บภาพไปใช้เพื่อเล่นเป็นหัวข้อข่าว

ส่วนใครจะเชื่ออย่างไรก็แล้วแต่วิจารณญาณ จะเชื่อ โดยการเสพสื่อที่เป็นไปตามอิทธิพลทางการเมืองและการโฆษณาทันที หรือหาข้อมูลและทดลองด้วยตนเองก่อนก็แล้วแต่บุคคลและจริต ท่านที่อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำให้หาจาก wiki และ google หรืออยากได้คำอธิบายแบบชาวบ้านเข้าไปได้ที่ supercheng.tv
7/1/54 โพสต์โดย Supercheng
8 จาก 15
เรากินน้ำแอปเปิลไซเดอร์อยู่

เป็นของอเมริกา น้ำเข้าโดนสามพราน

ความจริงก็เหมือนน้ำหมักป้าเช็งแหละ

แต่เรากังวลว่าถ้าหมักเองจะไม่สะอาดเท่าของอเมริกา

แต่น้ำแอปเปิลไซเดอรืมีกลิ่นเหม็นมาก ถ้าจะกินต้องผสมน้ำผึ้งลงไป น้ำเปล่า ไซเดอร์สักสามช้อนโต๊ะ ในหนึ่งแก้ว

ขวดละสองสามร้อยบาท

มันช่วยได้จริงๆนะ เราเป็นหอบ ภูมิแพ้ เวลามีอาการก้กินน้ำไป ก็หายอะ

ตอนนี้คิดว่าจะหมักเองดีไหม เพราะว่ามันก็ไม่ได้ถูกๆ ถ้าซื้อกินอยู่เรื้อยๆก็เปลือง แถมมันไม่ใช้สมุนไพรด้วย เป็นแอปเปิลไซเดอร์

คือมีกรดแบบเดียวกับของป้าเช้งอะ

เวลาปวดท้องอาหารไม่ย้อยท้องอืดก็กินดีนะ เราหาย

รักษาโรคลำไส้ได้ดีมากๆ

คุณหมอท่านหนึ่งแนะนำมา เพราะเราเป็นลำไส้
25/2/54 โพสต์โดย bomjung
9 จาก 15
วันนี้ไปโรงเกลือมาร์เก็ตมา คนที่ร้านป้าเช็งแบบว่าต้อนรับไม่ดีเรย พูดแบบไม่เกรงใจคนซื้อเรยค้ะ ป้าแก่ๆ อ้ะ ปากจัดมาก เหมือนแบบว่า รวยแล้วมึงรึไม่ซื้อก็ได้ ไม่สน กูรวยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย -0-
10/3/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
10 จาก 15
ป้าเช็งก็คือคนที่สอนทำน้ำหมักชีวภาพไงครับ น้ำป้าแกใช้ดีนะครับส่วนไอคนที่ว่าไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ปล่อยไปตามเวรตามกรรมอย่างที่ป้าแกว่าไว้ก็แล้วกัน
25/4/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
11 จาก 15
ไม่รู้ว่าเหมือนกันกับน้ำหมักที่เคยมีคนมาสอนแถวบ้านผมหรือเปล่า
เค้าเอาพวกสมุนไพร พวกเศษผักผลไม้มาหมัก เป็นยาฆ่าแมลง ยากันน้ำเสีย ใช้ได้ครอบจักรวาลเลย
ที่สำคัญ เค้าบอกว่าเค้ากินมาเป็นสิบปีแล้ว ทำให้เค้าสุขภาพดี (เรื่องนี้ผ่านมาประมาณ 10 กว่าแล้ว)
10/10/55 โพสต์โดย Little JaJa
12 จาก 15
คุณต้องรู้เรื่อง Food Microbiology ถึงจะทำได้
7/5/56 โพสต์โดย nodannop
13 จาก 15
แรก ๆ ก็ไม่เชื่อนะ เห็นแม่พูดทุกวัน ก็รู้สึกน่าเบื่อ แต่เจอกับตัวเองแล้วถึงรู้ว่่า เป็นยาวิเศษนะ โดนบุ้งทิ่มที่ข้อศอกโฮน้ำตาไหลเลย แม่ทำน้ำหมักไว้เลยลองเอาเทใส่ถ้วย เอาข้อศอกแช่ไว้แปร๊บ  ประมาณ2นาที ทีแรกก็กลัวอาการจะหนักกว่าเดิมที่ไหนได้ ที่ปวดแสบหายไปเลย สักพักที่บวมตุ่ย ๆ ก็ค่อย ๆ ยุบหายไป หลังจากนั้นก็ลองสารพัดเลย ทาขาลูกสาวที่โดนยุงกัดเกาเป็นแผลเต็มขา ก็ค่อย ๆ จางดีขึ้น  แผลนิด แผลถลอกหน่อยก็ทา แห้งหายเร็วไม่เป็นรอยดำด้วย ติดตรงที่ว่า ต้องทนกับกลิ่นหน่อยนะ อย่าอคติกับป้าเชงแกเลยคะ ไม่ไร้สาระนะคะ ต้องลองใช้คะ คุณย่าเป็นแผลเบาหวานก็ทนทายาน้ำหมัก แผลหายคะ แถวบ้านใครว่าจะบ้า ก็บ้าคะ ยายเชงทั้งซอยคะ ทำแจกกันบ้าง ทำขายกันบ้าง มายกตัวอย่างให้อ่านคะ ว่าได้ผลดี
10/11/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
14 จาก 15
พ่อเราเสียปี 55. ก่อนจะเสียรักษาตัวอยู่ที่ รพ.รามา เตียงข้างๆพ่อเรามาจากสุพรรณฯ ได้คุยกัน เขาว่าหลงเชื่อไปกินน้ำปาเช็ง ปรากฏว่าตับวาย เนื่องจากโลหะหนักจากถ่านไฟฉาย. ประสบการณ์จากเตียงข้างๆเล่าให้ฟัง
7/3/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
15 จาก 15
หมอบอกว่า ถ้าอาหารเสริมหรือน้ำหมักเหล่านี้ดีจริง รักษาโรคได้จริง รพ.เอกชน ที่มีผู้ป่วยมีความสามารถในจ่ายค่ายา ค่ารักษา รพ.คงสั่งอาหารเสริมหรือน้ำหมักเหล่านี้มาขายจน รพ.รวยไปแล้ว หรือไม่ รพ.เอกชนก็เป็นผู้ผลิตเองซะ จะไปซื้อยาแพงๆทำไม
7/3/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
น้ำหมักของป้าเช็งนี่ใช้อีเอ็มรึเปล่าครับ
ใครเช็งมาทักกันบ้าง
เซเว่นมีน้ำป้าเชงขายไหม ?
ว้า!!!!....เจอแต่ลุงป้าจะเข้านอน แปลกดี
แหมป้าก็...
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู