หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
มวยพระนคร มวยไชยา มวยท่าเสา มวยโคราช มวยไหนร้ายกาจที่สุดครับ
มวยของ4ภาคนี้ มวยภาคไหนอันตรายที่สุดครับ แบบเรียงลำดำความร้ายกาจ
มวยไทย 8/7/53 โพสต์โดย อยากรู้มากมายเลยครับ
คำตอบ
1 จาก 14
มวยพม่า
8/7/53 โพสต์โดย passran
2 จาก 14
มวยปล้ำ้ ร้ายกาจน้อยที่สุดหรือเปล่าค่ะ
8/7/53 โพสต์โดย เจ้าของลงแดง
3 จาก 14
ตามความคิดของผมนะมวยทั้ง4 ภาคนี้มากจากพื้นฐานเดียวกันขึ้นอยู่ว่าฝึกฝนมานานแค่ไหน
มวยโคราชอาวุธหนักพละกำลังดี
มวยไชยาโดยมากจะเน้นการตั้งรับแบบมวยฝีมือและจะเปลี่ยนจากรับเป็นรุกเหมือนมวยบนเวทีมวยจากทางภาคใต้ส่วนใหญ่จะเน้นที่ฝีมือมากกว่าพละกำลัง
มวยพระนครจะเน้นที่ศิลปะความสวยงามและจะใช้สมองในการแก้ไขสถานะการ
8/7/53 โพสต์โดย doesa
4 จาก 14
มวยไชยาครับ
10/7/53 โพสต์โดย ืniwatred15
5 จาก 14
มวยทั้ง 4 ภาคนั้นมีดีทั้งหมดครับ
ความเก่งกาจของมวยนั้น อยู่ที่ตัวผู้ฝึกมวยครับ ว่าเรียนรู้มวยได้ดีแค่ไหน สามารถใช้งานได้ดีอย่างไร
มวย ก็เหมือนมีด แหลมคมครับ แต่ถ้าวางไว้เฉยๆก็ไม่ได้มีอันตรายใดๆ หรือ การเปรียบเทียบใดๆ

แต่คนใช้มีด หรือ ผู้ฝึกมวยต่างหากครับ ที่นำมาใช้แล้วจะก่อให้เกิดอานุภาพมากเท่าไหร่ครับ
12/7/53 โพสต์โดย Internet Marketing
6 จาก 14
ในยุคที่เริ่มมีการแข่งขันชกมวยจะกล่าวถึง จุดเด่นของนักมวยที่มาจาก ๔ ภาค มวยพระนครเป็นมวยที่มีสังกัดและมีประสบการณ์เรียนรู้จากชาวต่างชาติ มีน้ำเลี้ยง วิธีฝึกและวิธีชกดี..มวยไชยา มีการถ่ายทอดกลวิธีต่อสู้ในเชิงรับ รุก ที่มีรูปแบบซึ่งซับซ้อน ใช้ชั้นเชิงและสติปัญญา เป็นหลัก..คล้ายกับ มวยท่าเสา(อุตรดิตต์) แต่เชิงรับของมวยไชยามักใช้ความคล่องแคล่วในการเข้าประชิดแก้ไขสถานการณ์..ส่วนมวยท่าเสา ใช้ท่าคุมที่มั่นคงและลูกแก้ที่หนักหน่วงตอบโต้..และมวยโคราช อาศัยท่าคุมที่มั่นคง สุขุม มีลูกอดทน ห้าวหาญ ชอบเดินเข้าแลก มีหมัดเหวี่ยงควายและการเตะที่หนักหน่วง เป็นอาวุธสำคัญ..แต่ในปัจจุบันนี้ มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และศึกษาวิธีการต่อสู้ของมวยไทยกว้างขวางมากขึ้น จากการเฝ้าติดตามดูการชกมวยไทยอาชีพ ผ่านเวทีถ่ายทอดทางทีวี..สังเกตุว่า มวยที่มีภูมิลำเนาเกิดในภาคกลาง ไม่ว่าจะไปอยู่ค่ายไหน..ใจไม่นิ่ง..ดีต้นยก..มวยภาคเหนือ เน้นลูกแข็งแรง เดินแลก ชอบทวนเชิงคู่ชก..มวยภาคใต้ ชอบใช้ชั้นเชิง มาดดี แต่ลูกแก้และใจยังขาดเกินๆ..ส่วนมวยภาคอีสานและภาคตะวันออกดีขึ้นมากทั้งรูปแบบ จิตใจ ความพร้อมของร่างกาย..และที่แปลมากคือ ฝ่ายที่มีเทรนเนอร์ที่มาจากยอดมวยไทยในอดีต ส่วนใหญ่มักจะแพ้..ไม่ทราบเป็นเพราะเหตุใด?..อิอิอิ
3/8/53 โพสต์โดย ลุงรักชาติราชบุรี
7 จาก 14
ขึ้นอยู่กับว่า
สตรูของเราเก่งเชิงใหน
10/8/53 โพสต์โดย โอโม่
8 จาก 14
มวยไทยทุกวันนี้อยู่ที่กองเชียร์ครับว่าใครเล่นฝ่ายไหนดูอย่างเวทีมาตรฐานของเรานักมวยของค่ายชื่อดังกว่ามักจะชนะในกรณีที่สูสี
26/8/53 โพสต์โดย doesa
9 จาก 14
อยู่ที่การฝึกช้อม
25/9/53 โพสต์โดย ตี๋..นมสด
10 จาก 14
มวยโคราช มวยท่าเสา   มวยมวยพระนคร   มวยไชยยา ตามการสนิฐานของผมนะครับ
27/10/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
11 จาก 14
สามารถเรียนมวยต่างๆได้จากที่ไหนบ้างครับช่วยบอกหน่อย(มวยไทยโบราณ-คาดเชือก-)
1/3/54 โพสต์โดย คนที่อยู่บนโลกนี้
12 จาก 14
ตามกลอนเลยครับ หมัดหนักโคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไชยา ไวกว่าท่าเสา โคราชนั้น เน้นพละกำลังเข้าแลก ปัจจุบัน เกือบสูญหาย เนื่องจากการฝึกของครูมวยนั้น เจ็บตัวกับผู้ฝึกเองด้วย ฉลาดลพบุรีนั้น จะใช้ สมองในการคิดวิเคราะห์ และจับจังหวะเป็นหลัก ส่วนท่วงท่าที่สวยงามนั้นใช้หลักหนักเป็นเบาคือมวยไชยา ส่วนไวกว่าท่าเสานั้น ไม่ใช่เคลื่อนที่ได้รวดเร็ว แต่ฆ่าได้ไวกว่ามวยสายอื่น จึงได้ฉายาว่าไวกว่าท่าเสา เนื่องจาก ใกล้ชายแดนพม่า ข้าศึกเยอะมาก จึงเน้นการฆ่าที่รวดเร็ว(ปัจจุบันเกือบจะหายสาบสูญไปแล้ว แต่มีครูมวยท่านนึงแต่หวงวิชามาก ไม่รับลูกศิษเพิ่มครับ มีแค่3คน) ปัจจุบันนั้น พอจะมีลักษณะการฝึก เหลืออยู่พอสังเกตุได้จากนักมวยเวที ถ้าคนไหน มีท่วงท่าที่สวยงามมีการเล่นท่าทางต่างๆมาก นั้น จะเป็นมวยทางใต้หรือไชยา ถ้าเน้นเดินดุ่มๆ เข้าแลก เอาหนักเข้าชน(ตัวอย่าง บัวขาว ป.ประมุข) จะเป็นมวยทางสายโคราช นักมวยคนไหน เคลื่อนที่รวดเร็ว เตะได้เร็ว เข้าเร็ว ออกเร็วเน้นแค่จุดตาย จะเป็นมวยท่าเสา ส่วนมวยทางภาคกลางนั้น จะเน้นชกวงใน ครับ และมวยไทยในปัจจุบัน นั้น ถึงแม้จะคาดเพียงเชือก แต่ท่วงท่าต่างๆนั้น ไม่เหลือเค้าโครงเดิมของมวยโบราณแล้วนะครับ และปัจจุบัน ครูมวยโบราณสายตรงจริงๆที่เค้ารับสอนนั้น แทบจะไม่เหลือแล้ว มีแต่ของปลอมหรือของผสม ซะมากกว่าครับ(แทบไม่เหลือนั้น รวมทุกสาย ไม่ถึง 10 ครับ) แต่บางทีคนข้างๆตัวคุณ อาจจะเป็นครูมวย โดยที่คุณอาจจะไม่เคยรู้เลยก็ได้(คนรู้วิชามีครับ แต่ไม่สอน)
สนใจอยากรู้เพิ่มเติมหรือหาครูฝึก ติดต่อหลังไมค์ที่ MSN:gamestogether_varut@hotmail.com
3/8/54 โพสต์โดย Guitar Master
13 จาก 14
ใครเรียนมวยอะไรอยู่ ก็ต้องเชื่อมั่นว่าของตัวเองดีเป็นที่สุดอยู่แล้วจริงไม๊ครับ ^ ^' โดยส่วนตัวผมเรียนมวยไชยา เป้นมวยไต้ จุดเด่นและข้อแตกต่างเมื่อเทียบกับมวยไทยที่ต่อยกันในทีวีก็คือ เน้นคลุกวงใน ช่วงชกสั้นเพราะแต่ละหมัดจะยืดไม่สุดแขน ช่วงเตะสั้นเพราะยืดไม่สุดเช่นกัน เน้นใช้ศอกและเข่าในระยะประชิด ทุกท่วงท่ารัดกุมมาก ไม่ว่าจะก้าวเดิน โจมตี ตั้งรับ มีช่องโหว่ให้สวนกลับน้อย ต่างจากมวยไทยปัจจุบันอย่างชัดเจน อย่างว่าแหละครับ ผมเรียนมวยไชยา ก็ต้องเห็นข้อดีของมวยไชยาเป็นธรรมดาครับ ^ ^' ไม่มีมวยอะไรดีกว่ากัน อยู่ที่ตัวผู้ฝึกมากกว่าว่าจะเรียนอันไหนแล้วประยุกต์ใช้ได้ดีกว่ากันครับ ไม่มีมวยอะไรที่เจอมวยอีกประเภทแล้วจะชนะตลอดด้วยเหมือนกัน
13/9/54 โพสต์โดย ผิวหมึก
14 จาก 14
ผมว่าอยู่ที่ตัวนักมวยมากกว่า
4/5/55 โพสต์โดย นายหล่อมาก
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อยากรู้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมวยท่าเสาครับ
อยากเรียนมวย
มวยไชยา ให้เก่ง ฝึกนาน แค่ไหน
ประวัติมวยไทยโดยย่อ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู