หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ยากาวิสคอนดูอัลแอคชั่นชนิดเม็ดถ้าทานเรื่อยๆจะรักษาโรคกรดไหลย้อนหายหรือเปล่าค่ะ
การรักษา | ยา 26/7/54 โพสต์โดย สิ่งมีชีวิต ที่มั่ยมีหัวจัย
คำตอบ
1 จาก 3
ก่อนใช้ยา ปรึกษาแพทย์ดีกว่านะคะเป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการสำคัญ ได้แก่ อาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก และมีรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปาก การไหลย้อนนี้ถ้าเป็นเรื้อรังอาจทำให้เกิดพยาธิสภาพในหลอดอาหารขึ้น ได้แก่ หลอดอาหารอักเสบ มีเลือดออกจากหลอดอาหาร และถ้าหลอดอาหารอักเสบเรื้อรังและรุนแรง อาจจะทำให้ปลายหลอดอาหารตีบและเกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เยื่อบุหลอดอาหาร ได้ ถ้าการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เยื่อบุหลอดอาหารเป็นขั้นรุนแรง อาจกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ในที่สุด
26/7/54 โพสต์โดย RaiNy。‿。
2 จาก 3
มียาที่เหมาะสมมากกว่าตัวที่กล่าวมาค่ะ,
ถามว่าตัวนี้ทำให้หายขาดได้ไหม? คำตอบคือ..,
ถ้ายาตัวนี้มียากลุ่มยับยั้งการหลั่งกรด เช่น Omeprazole (ลองดูฉลากนะคะ ว่ามียาตัวนี้ไหม) เป็นต้น
และใช้ยาอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง พร้อมสามารถปรับปรุงพฤติกรรมการรับประทานให้ถูกต้องได้,
ก็จะหายขาดได้ค่ะ

แต่หากมีเฉพาะยา     Sodium alginate,     Sodium bicarbonate,     Calcium carbonate
ตัวยาพวกนี้จะช่วยแค่ปรับลดความเป็นกรด (บนกล่องอาจเขียนว่า acid neutralizers)
ไม่ได้มีกลไกช่วยยับยั้งการหลั่งกรด ก็อาจไม่สามารถคาดหวังถึงหายขาดได้ค่ะ
26/7/54 โพสต์โดย Dopamine
3 จาก 3
กาวิสคอนเป็นยาที่มีส่วนประกอบของ โชเดียม อัลจิเนต โซเดียมไปคาร์บอเนต และ แคลเซียม คาร์บอนเนตครับ
หน้าที่หลักของโซเดียมอัลจิเนต คือสร้างชั้นเจล เพราะอัลจิเนตเป็นโพลิเมอร์ ที่ได้จากสาหร่ายทะเล....ส่วนโซเดียมไบคาร์บอเนตและแคลเซียมคาร์บอเนต จะทำปฎิกริยากับกรดในกระเพาะอาหารแล้วเกิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะแทรกอยู่ในชั้นเจลอัลติเนต
ทำให้ชั้นเจลมีคุณสมบัติลอยน้ำ หรือเกิด Raft (ลอย) Foaming gel ซึ่งจะลอยอยู่เหนือ ของเหลวในกระเพาะอาหาร ป้องกันการไหลย้อนของกรดเข้าสู่หลอดอาหารครับ  อาการกรดเกินเกิดจากหลายสาเหตุ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ และแก้ไขที่สาเหตุครับ เช่นอาจเกิดจากภาวะการหลั่งกรดเป็นปริมาณมาก เนื่องจากการติดเชื่อ H.Pyroli ก็ต้องได้รับการรักษาอีกแบบหนึ่ง

ส่วน Gaviscon Dual Action ออกฤทธิ์ เหมือน Gaviscon แบบดั้งเดิมที่กล่าวมาแล้วด้านบน แต่ Dual Action จะมีปริมาณ โซเดียมไบคาร์บอเนตและแคลเซียมคาร์บอเนต ปริมาณมากกว่า สูตรปกติ ทำให้มีคุณสมยัติทำปริกริยาทางเคมี กับกรดที่มีอยู่มากเกินในกระเพาะอาหาร เป็นที่มาของชื่อ คือ 1 ก่อชั้นเจลลอยอยู่เหนือของเหลวในกระเพาะอาหาร และ 2 ลดกรดด้วยการเกิดปฏิกริยาเคมี กรดกับด่าง

การรับประทาน Gaviscon dual action อาจจะไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่สาเหตุ ดังนั้นแนะนำให้ไปพบแพทญื ครับ หาสาเหตุก่อน แต่สามารถใช้ Gaviscon dual action ในการบรรเทาอาการได้ครับ ทั้งนี้ Gaviscon จะไม่ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดครับ และถูกขับถ่ายออกทางอุจจาระเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้น กรณีที่จำกัดปริมาณ โซเดียม อันมีสาเหตุมาจาก โรคไต โรคหัวใจ กรณีนี้ให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนครับ
8/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
กรดซิตริกมีโทษอย่างไร
เราจะเอา กรดซัลฟิวลิค ออกจาก กำมะถันอย่างไร
กรดซิตริกความเข้มข้นเท่าไร
กรดยูริคต่ำคืออะไร
ภัยร้ายรายวัน : อันตรายจากขนม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู