หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
หจก. แตกต่างกับ บริษัท อย่างไรบ้างครับ
คือว่ากำลังจะตัดสินใจจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ใครมีข้อแนะนำดีๆ หรือ หนังสืออะไรดีๆ ที่อ่านแล้วพอช่วยได้ก็ บอกกันได้นะครับ แล้วผมจะลองซื้อมาอ่าน ขอบคุณล่วงหน้าครับ
บริหารธุรกิจ 13/9/51 โพสต์โดย สำเร็จกรุ๊ป
คำตอบ
1 จาก 8
บจ. ต้องมีผู้ก่อการ 7 คนขึ้นไป ถึงจะตั้ง บจ. ได้
หจก. มีเพียง 2 คนก็ตั้งได้

บจ. ผู้ถือหุ้นทุกคนเป็นประเภทจำกัดความรับผิด....
หจก. จะมีทั้งหุ้นส่วนที่จำกัดความรับผิด และหุ้นส่วนที่ไม่จำกัดความรับผิด โดยหุ้นส่วนผู้จัดการ จะเป็นหุ้นส่วนที่ไม่จำกัดความรับผิด

คำว่าไม่จำกัดความรับผิด หมายถึง หาก หจก. ไปทำอะไรแล้วโดนเค้าฟ้องร้องเรียก....เค้าสามารถฟ้อง หจก. และไล่ไปจน หุ้นส่วนที่ไม่จำกัดความรับผิด เอาทรัพย์สินส่วนตัวมาชำระด้วยได้... แต่หุ้นส่วนที่จำกัดความรับผิด และผู้ถือหุ้นใน บจ. จะรับผิดเฉพาะส่วนของค่าหุ้นที่ยังจ่ายไม่ครบเท่านั้น ไม่กินยาวไปถึงทรัพย์สินส่วนตัว

ต่อเรื่องทุน บจ.แบ่งเงินที่นำมาลงเป็นหุ้น แต่หจก.ไม่แบ่งเป็นหุ้นแต่รวมเป็นส่วนเดียว เรื่องภาษีเสียเหมือนกันทุนไม่เกิน 5 ล้าน เริ่มตั้งแต่ 15% - 25% -30% เรื่องเงินปันผลหรือเงินส่วนแบ่งกำไรก็ไม่ต้องนำมารวมหรือรวมเพียงครึ่งเดียว ยังมีข้อปฏิบัติที่แตกต่างอีกมาก คุณต้องอ่านเอง ปพพ.ว่าด้วยหุ้นส่วนและบริษัท ประมวลรัษฎากรการคำนวณกำไรสุทธิตามมาตรา 65 ทวิ และมาตรา65 ตรี รวมไปถึงพระราชกฤษฎีกายกเว้นภาษีอีก

เผื่อคนอ่านแล้วงง จะแยกเป็นข้อๆให้นะ เป็นคำถามที่ส่วนใหญ่เขาสงสัยกันและน่าจะเป็นประโยชน์จริงๆ
1. จดทะเบียนบริษัท หจก.และร้านค้า มีข้อดีข้อด้อยต่างกันอย่างไร?
ตอบนะ 1.จดบริษัทฯ ยุ่งยากกว่า มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า
 -- แต่   ร้านค้า เจ้าของคนเดียว ภาษีคิดรวมเป็นภาษีเงินได้แบบ บุคคลธรรมดา ถ้าเอาจริงๆ ขายเยอะๆ (แบบมีหลักฐาน) เช้าขายราชการ หรือส่งออก อันนี้ไม่คุ้ม เรื่องภาษี
-------  แต่  หจก. 2 คนขึ้นไป เป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด อันนี้ก็ OK เป็นนิติบุคคล แต่ความรับผิดไม่จำกัด เช้าทุนจดทะเบียน 1 ล้าน แต่สร้างหนี้ไว้ 3 ล้าน ส่วนต่าง 2 ล้านเขามาฟ้องที่คุณได้
-------  แต่  บริษัท จดไว้1 ล้าน ถ้ามีหนี้เยอะกว่านั้น ก็จ่ายแค่ 1 ล้าน เขามาฟ้องเอารถเอาบ้านคุณไม่ได้ แต่ความเชื่อถือก็น่าจะดีกว่า

2. ถ้าจดบริษัทเค้าทำบัญชีส่งกันอย่างไร? ส่งใคร? ที่ไหน? ทำไปทำไม? เสียเท่าไหร่? อะไรยังไงอ่ะ ????
ตอบครับ จดบริษัทฯ แล้วคุณน่าจะจด Vat ด้วย ก็ต้องยื่นภาษีไม่เกินวันที่ 15 ของเดือนถัดไป แนะนำเดินไปหาสำนักงานบัญชีใกล้บ้าน ให้เขาดำเนินการให้จะดีกว่า ค่าบริการ น่าจะเดือนละประมาณ 2000 ขึ้นไป ไม่รวมภาษีแวท ที่คุณต้องจ่าย

3. ถ้าจดร้านค้า จะสามารถออกใบเสร็จได้แบบจริงๆจังๆมั้ย?
ตอบนะครับ จดอะไรก็ออกภาษีจริงจังได้ ความหมายของคุณหมายความว่า เป็นออกใบกำกับภาษีเต็มรูปใช่หรือไม่ ถ้าใช่ ร้านค้าก็ออกได้ เพียงแต่คุณไปจดแวทเพิ่มเท่านั้น แต่อย่าลืมว่า ต้องยื่นภาษีเบื้องต้น ไม่เกินวันที่ 15 ของเดือนถัดไป จริงๆ แล้วมียื่นมากกว่านี้อีก เช่า ภาษีหักณ ที่จ่ายไม่เกินวันที่ 7 หรือภาษีกลางปี + ปลายปี + ค่าผู้สอบ แนนำ สำนักงานบัญชีดีกว่าครับ ไม่ยื่นโดนปรับแรงมาก ด้วยละครับ
4. ภาษีนี่เค้าเสียกันอย่าไง เรทเท่าไหร่ อะไรยังไง ?
ตอบ เป็นร้านค้าก็เสียประเมิน แต่ก็ต้องเอามาคิด แบบบุคคลธรรมดา ปลายปีอยู่ดี ก็ตามเรทอะครับ จำไม่ได้ แต่สูงสุด 37 % ของรายได้นะครับ
ข้อเหมือน/แตกต่างของห้างฯ (จดทะเบียน) กับ บริษัท
เหมือน1 ต้องทำบัญชีทุกปี
เหมือน2 ต้องมีผู้ทำบัญชีลงนาม และผู้สอบบัญชีด้วย (ประจำปี)
ต่าง1 บริษัทจำกัดความรับผิด แค่หุ้นที่ยังไม่ชำระ แต่ห้างฯ ต้องรับผิดชอบเต็มจำนวน (ตามrep 1)
ต่าง2 บริษัทจดทะเบียนยากกว่า และจะทำอะไรก็ยากกว่าด้วย เช่น การเพิ่มทุน ลดทุน จะต้องเรียกประชุมผู้ถือหุ้นสองครั้ง (หมายถึงเรื่องเอกสารนะครับ)

(อย่าไปถามทนายความล่ะรายนั้นต้องยุให้จดเป็นบริษัทจำกัดแน่เพราะค่าจดมันแพงกว่าเยอะ จริงๆขึ้นอยู่กับรายรับและกิจการคุณขนาดเล็กเหรอใหญ่ การบริหารภายในเป็นไงมากกว่า)
13/9/51 โพสต์โดย hero
2 จาก 8
เสริมนิดนะครับ ลองดูเรื่องความแตกต่างระหว่างบริษัทจำกัดกับห้างหุ้นส่วนในเรื่องภาษี ดูได้ที่http://www.siaminfobiz.com/mambo/index.php/component/option,com_mamboboard/Itemid,36/func,view/id,61/catid,2/
13/9/51 โพสต์โดย hero
3 จาก 8
รู้สึกกฎหมายใหม่ จะ 5 คนตั้ง บ.ได้แล้วนะ  ส่วนห้างฯ แน่นอน 2 คนขึ้นไปน่ะ
13/9/51 โพสต์โดย B.J
4 จาก 8
หจก. รับผิดชอบทุกอย่างที่เกิดขึ้นจากการกระทำของ หจก.  แต่บริษัท  จะรับผิดชอบ  เท่ากับจำนวนของผู้ถือหุ้นอยู่  ฝากบอก  hero  ด้วยว่า  กฎหมายใหม่  จดทะเบียนบริษัทมีผู้ถือหุ้น  ตั้งแต่  3  คน  ขึ้นไป  ไม่ใช่  7  คน  แล้วจ๊ะ
30/4/53 โพสต์โดย rna
5 จาก 8
ได้ประโยชน์มากๆๆๆๆๆ เลยค่ะ ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ทั้งผู้ตั้งกระทู้ และ ผู้ตอบอย่างละเอียด ค่ะ
9/2/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
6 จาก 8
ไม่ต้องจด vat ก็ได้ ถ้ารายได้ต่อปีไม่ถึง ตามที่กฎหมายกำหนด
3/6/55 โพสต์โดย กัปตันเร
7 จาก 8
ปัจจุบันเป็นร้านค้า  ภาษีโดนเหมาจ่าย บริการ 30 % และจด Vat  ภาษีหนักค่ะ  กำลังจะเปลี่ยนสถานะ เป็น หจก. ดี หรือ บริษัท ดีกำลังตัดสินใจ   มีใครเคยอยู่ในสถานะนี้บ้างค่ะ  ช่วยแนะนำประกอบการตัดสินใจ  และถ้าเป็นนิติบุคคล แล้ว ควรจะเข้า Vat เลยคุ้มหรือไม่  หรือควรระให้รายได้ถึงตามเงื่อนไข Vat ก่อน  ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
9/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 8
เริ่มจดบริษัท  ต้องใช้เงินเท่าไหร่ค่ะ  เป็นค่าอะไรบ้าง
9/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
หจก.จินะวงค์ ใครลอง
ถ้ามี ผู้จัดการอย่างนี้ และ ลูกน้องแบบนี้คุณจะทำไง
ฟรี เเจกกกจร้า
ที่เขาผลิตสินค้ามา เเล้วให้เราส่งรหัสลุ้น โน้น นี่ นั้น เขาเเจกจิงอ่ะเป่า ?
เราจะทำธุรกิจควรจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วน หรือบริษัทดีค่ะ เพื่อประโยชน์ทางภาษี
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู