หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ชาวนาอาลัย
เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. นายชัย วัชรงค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์การเกษตร และที่ปรึกษาสมาคมชาวนา และเกษตรกรไทย กล่าวในเวทีเสวนาสื่อมวลชน 'พอรัฐถูกกระแสโจมตีว่าโครงการนี้ขาดทุนกว่า 2 แสนล้าน อีกทั้งมีกระแสว่าชาวนาได้รับเงินเพียงครึ่งเดียวของงบลงทุน จนเป็นเหตุให้รัฐบาลพิจารณานโยบายรับจำนำข้าวใหม่ด้วยการลดการรับจำนำจาก 15,000 บาท/ตัน ลงเหลือ 12,000-13,500 บาท/ตัน สิ่งที่อยากเสนอคือ รัฐไม่ควรจะลดกรอบการรับจำนำข้าว แต่ควรจะลดปริมาณข้าวลง 30% จากปริมาณที่รับจำนำเดิม


ด้านนายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนา และเกษตรกรไทย กล่าวว่า ตนอยากให้ภาครัฐกลับไปทบทวนนโยบายการรับจำนำข้าวเสียใหม่ โดยครั้งแรกบอกว่าจะลดการรับจำนำข้าวจาก 15,000 เหลือ 13500 - 12,000 ส่งผลให้ชาวนาเกิดความวิตกกังวล พร้อมเกิดคำถามว่า ไหนรัฐบาลบอกว่าต้องการยกระดับชาวนาจึงเปิดโครงการรับจำนำข้าวขึ้น และชาวนาก็พึงพอใจมาก
นายวิเชียร กล่าวอีกว่า "อยากให้รัฐบาลกลับไปทบทวนโครงการรับจำนำนี้ให้มีต่อไป อย่างน้อยก็ให้จบโครงการหรือจบฤดูกาลข้าวนาปรัง ที่จะเก็บเกี่ยวภายในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ เมื่อจู่ๆ กขช. ก็มาเปลี่ยนแปลงนโยบายแบบกะทันหันทำให้ชาวนารู้สึกไม่พอใจมาก อีกทั้งยังรู้สึกว่าชาวนาไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงต้องการที่จะให้ภาครัฐกลับไปทบทวนโครงการใหม่ หรือหากจะมีการเปลี่ยนแปลงก็ควรจะให้จบโครงการนี้เสียก่อน ส่วนในอนาคตจะเป็นอย่างไรค่อยมาคุยกันอีกที"

            นายโนรี ศรีสมุทรนาค นายกสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ว่า กลุ่มชาวนาใน จ.นครปฐม ไม่พอใจการปรับลดราคารับจำนำข้าวลง จาก 15,000 บาท/ตัน เหลือ 12,000 บาท/ตัน และอยู่ระหว่างหารือกำหนดท่าทีเคลื่อนไหว เรียกร้องรัฐบาลให้ทบทวนการปรับลดราคารับจำนำข้าวจาก 15,000 บาท/ตัน เหลือ 12,000 บาท/ตัน และกลับไปใช้ราคารับจำนำข้าวในอัตราเดิมที่ 15,000 บาท/ตัน ตามนโยบายที่พรรคเพื่อไทยเคยประกาศไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้ง พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาทุจริตจากโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งจะช่วยลดภาระรายจ่ายได้มากกว่าการปรับลดเพดานราคารับจำนำ

             นายประนม ประธานกลุ่มเกษตรกร จ.เพชรบุรี กล่าวว่า การประกาศนโยบายดังกล่าวเป็นสิ่งที่ชาวนารับไม่ได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากการทำนามีต้นทุนที่สูงขึ้น ตกไร่ละ 8,000 บาทหากราคารับจำนำที่ตันละ 12,000บาท ชาวนาจะได้กำไรแค่ 1,000-2,000บาท จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการตามนโยบายเดิมหรือหากจะปรับเปลี่ยนควรเริ่มในฤดูกาลหน้า

ขณะที่ จ.ราชบุรี เกษตรกรชาวนาหลายอำเภอในจังหวัดราชบุรี กว่า 500 คน รวมตัวประท้วงรัฐบาล ที่บริเวณหน้าที่ทำการ อ.ปากท่อ และบริเวณหน้าศาลากลาง จ.ราชบุรี หลังจากรัฐบาลลดราคาจำนำข้าวลงเหลือตันละ 1.2 หมื่นบาทส่งผลให้เกษตรกรทำนาได้รับความเดือดร้อน โดยกลุ่มเกษตรกรทำนาขอให้คงราคารับจำนำในราคาตันละ 1.5 หมื่นบาท เนื่องจากผลผลิตข้าวในช่วงนี้ยังไม่ได้เก็บเกี่ยว พร้อมยื่นข้อให้ขยายเวลาการรับนำในราคาเดิมไปจนถึงวันที่ 29 มิ.ย.นี้

ที่ จ.กาญจนบุรี กลุ่มเกษตรกรทำนา จ.กาญจนบุรี ใน อ.ห้วยกระเจา พนมทวน ท่าม่วง ท่ามะกา และด่านมะขามเตี้ย ประมาณ 500 คน เดินทางไปรวมตัวกัน ที่บริเวณสนามหญ้าหน้าศาลากลางจังหวัด โดยมีนายสมปอง คำเที่ยง อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 12 ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เป็นแกนนำ ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดรับจำนำข้าวนาปรังปีการผลิต 2555/56 เกวียนละ 1.5 หมื่นบาทไปจนสิ้นฤดูทำนานประมาณเดือน ก.ย. 2556 ในส่วนของโครงการต่อไปให้ใช้ต้นทุนการผลิตข้าวเปลือกเจ้านาปี เฉลี่ยเป็นฐานในการคำนวณบวกเพิ่มผลตอบแทนแก่เกษตรกรอีกประมาณร้อยละ 40 ซึ่งจะมีราคาตันละ 1.2 หมื่นบาท  เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร
การเมือง | ปัญหาคาใจ 20/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 10
รัฐบาลคิดหนักแน่ๆคราวนี้ ดูกันต่อไปว่าบทสรุปจะเป็นอย่างไรครับพี่น้อง
20/6/56 โพสต์โดย somwangb9
2 จาก 10
สงสารชาวนานะครับ สงสารพ่อกับแม่ ตั้งแต่ทำนานี่ติดหนี้ ธกส.ทุกปี แล้วก็จะเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ อยากจะให้ลูกชาวไร่ชาวนาขึนไปเป็นรัฐมนตรีจังเลย
20/6/56 โพสต์โดย หนุ่มน้อยเมืองอุดร
3 จาก 10
ไอ้พวกสันดานแมลงสาปสลิ่มเหลือง ตอนที่รัฐบาลรับจำนำข้าวให้ชาวนาตันล่ะ ๑๕๐๐๐ เห้นหน้าหมาตัวไหนออกมาบอกว่าสงสารชาวนาออกมาด่ารัฐบาลว่าทำให้เศรษฐกิจเจ๊งด่าแต่รัฐบาลแต่ไม่เคยนึกสงสารชาวนา แต่พอรัฐบาลลดราคาจำนำข้าวเหลือ ตันละ๑๒๐๐๐ ไอ้สันดารพวกนี้กลับบอกว่าสงสารชาวนาทีตอน๑๕๐๐๐ไม่สงสารกับคัดค้าน แต่ตอนนี้เสือกสงสาร นี่แหล่ะสันดารมารของไอ้พวกสลิ่มเหลือง ไอ้ทุเรศ..เอ๊ย
  ฮ่าๆๆๆๆทนฟังความจริงกันไม่ได้ล่ะซิ ลบกันใหญ่เลย ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ ไอ้พวกทุเรศ
20/6/56 โพสต์โดย ไก่แจ้เดือยทอง
4 จาก 10
......ประชานิยม(ที่ไม่ยั่งยืน) ออกผลแล้ว......
20/6/56 โพสต์โดย tarkawthai
5 จาก 10
ฮ่าๆๆๆทนฟังความจริงกันไม่ล่ะซิถึงได้ลบกันใหญ่ ฮ่าๆๆนี่แหล่ะสันดาน สลิ่มเหลืองแมลงสาป ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
20/6/56 โพสต์โดย ไก่แจ้เดือยทอง
6 จาก 10
สำเนียงส่อภาษา กริยาส่อสกุล
20/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 10
"เลียน้องปู ได้เป่าคับICT " แล้วไอ้ทีคุณตั้งคำถามแบบนี้ มันไม่หยาบคายใช่ไหม แล้วคำถามแบบนี้เป็นคนที่มีชาติสกุล หรือ ฮ่าๆๆๆๆๆคุณไม่มีชื่อระดับ ๒และระดับ ๓ แล้วนายไม่มีชื่อระดับ ๓ นายแหล่ะตัวดีอย่ามาทำปากดี นายถุยใส่เราทำไม นี้หรือที่พูดว่าสำเนียงสอภาษา กิริยาส่อ สกุล หัดดูตัวเองบ้าง อย่าปากดีนัก
20/6/56 โพสต์โดย ไก่แจ้เดือยทอง
8 จาก 10
เลียแม่มึงหยาบกว่า ครับ
20/6/56 โพสต์โดย ชื่อผู้ดูแลระบบชาติหมาดมขี้
9 จาก 10
ไม่เป็นไรครับ ผมเป็นคนพูดง่ายครับ ตัวผมเองก็เป็นห่วงชาวนาจริงๆทั้งๆที่ทำนาก็ไม่เป็น ผมไม่อยากจะเอาเรื่องของความทุกข์ของชาวนามาเป็นเครื่องมือหรือเป็นเรื่องสนุกก็เท่านั้นเอง ครับ
 เราก็ทำหน้าที่ของเราไป พอผมออกจากกูรูนี้ผมก็เป็นธรรมดาไปแล้ว ครับ ใช่ครับเราก็คนไทยเหมือนกัน ครับ
20/6/56 โพสต์โดย ไก่แจ้เดือยทอง
10 จาก 10
ความจริง ?
ที่จริง มีหลายมิติ
แต่
"ความจริง" ที่ท่าน "ไก่แจ้เดือยทอง" จับและศรัทธาอยู่นั่น
มันเป็น  "ความจริงจอมปลอม" ครับท่าน.

เพราอาศัยความ "ใสซื่อ" ของเราๆท่านๆ
เจ้าคน "หลากเหลี่ยมเล่ห์"
จึงสร้าง "ภาพมายา" ให้ดูประหนึ่งเสมือนจริง
เพื่อ "หลอกตุ๋น" มวลไพร่ๆ
............
.............

ชาวนาส่วนใหญ๋หาได้ประโยชน์อันใดไม่.....

............เหล่านั้นเพียงเพื่อประโยชน์ "แห่งพวกมัน"...ครับทั่น !
6/7/56 โพสต์โดย บุ่มบ่าม
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประกันราคาหรือจำนำ...ไม่ได้ช่วยเกษตรกรจริง
พท ยอมและเต็มใจแจกเงิน ๘ หมื่นล้าน
ช่วยชาวนา..ไม่เป็นที่พอใจ
(ขอความรู้) เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว
ขาดทุนจากรับจำนำข้าวเพื่อชาวนาหรือเพื่อใคร?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู