หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำขนมรังผึ้งทำยังไงขอแบบละเอียด
ปัญหาคาใจ 16/1/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 3
ขนมรังผึ้งหรือวาฟเฟิล (waffle) 7 สูตร



ขนมรังผึ้ง

ส่วนผสม
แป้งถั่วเหลือง 2+1/2 ถ้วย
นมถั่วเหลือง 1 ถ้วย
น้ำมันถั่วเหลือง 1/2 ถ้วย
ไข่แดงตีพอแตก(ขนาดกลาง) 5 ฟอง
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1/2 ช้อนชา
วานิลลา 2 ช้อนชา
ไข่ขาว(ขนาดกลาง) 5 ฟอง
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 3/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.ผสมแป้งถั่วเหลือง นมถั่วเหลืองและเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วค่อยๆเทน้ำมันผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่แดงเคล้าผสมให้ทั่ว อย่าให้แป้งเป็นเม็ด

2. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูแข็ง ค่อยๆโรยน้ำตาลทีละน้อยจนหมด
3. เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในส่วนผสมข้อที่ 2 ใช้พายคนไปทางเดียวกันเบาๆ ให้เข้ากัน
ใส่วานิลลา คนอีกครั้ง

4. ตักหยอดใส่พิมพ์ขนมรังผึ้ง(ใช้พิมพ์รังผึ้งไฟฟ้าจะดีที่สุด ถ้าไม่มีพิมพ์ก็ใช้หยอดบนกะทะแบนที่ทาน้ำมัน
ทำเช่นเดียวกับแพนเค้กหรือถ้ามีเตาอบก็ใส่ถ้วยอบ หรือใช้อบพิมพ์ขนมไข่ ก็ได้เช่นกัน)




ขนมรังผึ้งหรือ Waffle
ใครที่กำลังมองหาสูตรขนมเด๊ดๆ ที่ทำขายได้ ก็ขนมวอฟเฟิลนี่หล่ะค่ะ ทำง่ายขายคล่อง ลงทุนก็น้อย
แถมดัดแปลงสูตรเฉพาะได้หลากหลาย ทำรับประทานกันเองที่บ้านก็สนุกสนานดีค่ะ

ส่วนผสม
แป้งเค้กตราพัดโปก 2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เนยสดละลาย 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 2 ฟอง
นมข้นจืด 2/3 ถ้วย
น้ำหอมกลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว 2 ฟอง

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งตราพัดโบก กับผงฟูเข้าด้วยกัน เทน้ำตาลทรายลงผสมเข้าด้วยกันในอ่างผสม
2. ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง เติมเนยละลาย ไข่แดง นมข้มจืด น้ำ และกลิ่นวานิลาลงไป
3. ใช้ตะกร้อมือคนจนทั่วให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วพักไว้
4. ใช้เครื่องผสมอาหารขนาด 5 ลิตร ตีไข่ขาวด้วยหัวตีรูปตะกร้อ
ตีโดยใช้ความเร็วสูง หรือเกียร์3 จนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
5. เทส่วนผสมของไข่แดงลงในไข่ขาว คนตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน
6. เทลงบนแม่พิมพ์ของเตาทำขนมวาฟเฟิลที่เปิดเครื่องไว้แล้วที่ไฟปานกลาง
อบจนกระทั่งไม่มีไอน้ำระเหยออกมา และขนมเหลืองสุกทั้งสองด้าน


TIP
คุณสามารถดัดแปลง โดยการใส่ลูกเกด หรือข้าวโพดหรืออื่นๆ ตามชอบ ลงในขนมวาฟเฟิลได้
โดยการโรยลงบนขนมหลังจากเทส่วนผวมลงในแม่พิมพ ์แล้วจึงค่อยปิดเตา



ขนมรังผึ้ง

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู1/4 ช้อนชา
ยีสต์ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำสะอาด 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงฟู ยีสต์ น้ำตาลทราย เทใส่ในชาม คนให้เข้ากัน
2.จากนั้น เทน้ำใส่ลงไป เสร็จแล้วก็นวดให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันกับน้ำ
3.ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้ไข่แตก เสร็จแล้วเทไข่ที่ตีไว้ใส่ลงในชามแป้ง แล้วก็คนให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
4.ปิดฝาหมักทิ้งไว้อย่างน้อย ๑ ชั่วโมง
5.เสร็จแล้วก็เอามาหยอดใส่พิมพ์ได้ โดยใช้ไฟปานกลาง



วาฟเฟิลเนยสดราดซอสเลมอน



ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 100 กรัม
เกลือ 4 ช้อนชา
ไข่ 4 ฟอง
นมสด 250 กรัม
เนยสดเค็มละลาย 150 กรัม

วิธีทำ
1. ผสมแป้ง น้ำตาล ผงฟู เกลือ คนให้เข้ากัน
2. ใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน
3. ส่นมและเนยละลาย คนให้เข้ากัน
4. ตั้งพิมพ์วาฟเฟิลให้ร้อน ทาเนยให้ทั่ว หยอดส่วนผสมวาฟเฟิล ลงไปในพิมพ์ ทิ้งไว้จนสุก นำขึ้นมาพักไว้


ส่วนผสมซอสเลมอน
น้ำมะนาวเหลือง (ประมาณ 1 ผล) 50 กรัม
น้ำตาล 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 200 กรัม

วิธีทำ
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตั้งไฟคนจนข้น ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นเมื่อได้ซอสเลมอน
นำไปราดวาฟเฟิลให้ทั่ว รับประทานทันที

อร่อยดี ที่เชียงใหม่ ร้าน Eat Me โทร. 053-895-599
โดย มูลนิธิโครงการหลวง



วาฟเฟิลผลไม้ตุ๋นน้ำเชื่อม



ส่วนผสมผลไม้ตุ๋น :
ผลไม้สดตามต้องการ 200 กรัม
น้ำตาลทรายลิน 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ เครื่องปรุงผลไม้ตุ๋น :
1. นำหม้อใส่ผลไม้ น้ำตาล เกลือ น้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด และลดไฟลงไปตุ๋นให้ผลไม้สุก น้ำเชื่อมเหนียวขึ้น
2. ปิดไฟ ใช้ราดวาฟเฟิล

ส่วนผสม:
แป้งแพนเค้กตราอิมพีเรียล 400 กรัม
นมสด 190 กรัม
เนยละลาย 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
น้ำตาลทรายลิน 1/4 ถ้วย

วิธีทำ:
1. นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในชามผสม ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันแล้วทิ้งไว้ 5 นาที
2. อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิลไว้ให้ร้อน ตักส่วนผสมแป้งใส่ลงบนเครื่องทำวาฟเฟิลปิดฝาอบจนแป้งสุก
3. ตักวาฟเฟิลที่สุกแล้วออกวางลงบนจาน ตักผลไม้ตุ๋นราดลงไปบนวาฟเฟิล ยกเสริ์ฟทันที




Belgium waffle



เวลาเตรียม 60 นาที เวลาปรุง 30 นาที สูตรนี้พิเศษที่ผิวนอกกรอบหอม แป้งในนุ่มหยุ่นคล้ายขนมปังเนยสด
หอมหวานน้ำผึ้งกำลังดี รับรองว่า วาฟเฟิลสูตรนี้อร่อยไม่แพ้ร้านไหนๆ แน่นอน

ส่วนผสม (16 ที่)
แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง 1 ถ้วย
แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 1+1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ผง 1 ช้อนโต๊ะพูน
นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสดชนิดจืดอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เนยสดชนิดจืด 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 2 ช้อนโต๊ะ
ช็อกโกแลตชิป 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ใส่แป้งสาลีทั้งสองชนิด น้ำตาลทราย ยีสต์และนมผง ลงในอ่างผสม พักไว้
2. ผสมเกลือป่น ไข่ไก่ นมสด โยเกิร์ต น้ำผึ้งและวานิลาให้เข้ากัน แล้วเทใส่ส่วนผสมแป้ง
นวดให้เข้ากันนานประมาณ 5 นาที

3. ใส่เนยแล้วนวดต่ออีกประมาณ 5นาที จนก้อนโดเหนียวนุ่ม
จากนั้นพักโดไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่านาน 20 นาที

4. นำโดที่พักได้ที่แล้ว มานวดไล่อากาศและเติมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสีและช็อกโกแลตชิป นวดให้เข้ากัน
แล้วแบ่งโดเป็นก้อนๆละ 40 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมพักไว้ให้ขึ้นอีก 30 นาที

5. เปิดเครื่องทำวาฟเฟิลไว้ให้ร้อน ทาเนยบางๆ วางก้อนโดที่ขึ้นดีแล้วลงตรงกลาง ปิดฝา
อบประมาณ 1–2 นาที (แล้วแต่รุ่นและความร้อนของเครื่องทำวาฟเฟิล)เสิร์ฟร้อนๆกับผลไม้และวานิลาซอส

ส่วนผสมวานิลาซอส
ไข่แดง 2 ฟอง
นมสดชนิดจืด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี
นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกระทั่งซอสเดือดและข้นขึ้น ปิดไฟและพักไว้ให้เย็น
16/1/55 โพสต์โดย I'm suai
2 จาก 3
.
16/1/55 โพสต์โดย I'm suai
3 จาก 3
หลักการและเหตุผลในการทำโครงงานขนมรังผึ้งคืออะไรค่ะ
18/2/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
รังต่อกับรังผึ้งต่างกันอย่างไร
ใครเคยเล่นตีรังผึ้งจนผึ้งต่อยบวมทั้งหน้าบ้าง
อยากได้วิธีการทำขนมไทยๆน่ะ
คนที่เป็น เบาหวาน ควรงดอาหาร หวานใช่ไหมครับ
ผู้หญิงเขามีใจ ดูออกไหมคุณผู้ชาย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู