หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อาการตาฟางเกิดจากอะไรคะ
สุขภาพ 29/2/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 3
โรคตาฟาง
  เกิดจากร่างกายขาดวิตามินเอ และอาจขาดอาหารพวกไขมัน ซึ่งเป็นตัวละลายวิตามินเอในการดูดซึม เข้าสู่ร่างกาย โรคนี้เป็นมากในทารกและเด็กมากกว่าผู้ใหญ่

การป้องกัน
รับประทานน้ำมันตับปลา นม ไข่แดง มะเขือเทศ ฟักทอง ข้าวโพด กล้วย มะละกอสุก ขนุน มะม่วง ละมุด ฯลฯ

โรคขาดวิตามินเอ ยังพบได้ในท้องที่ชนบทบางแห่ง (พบบ่อยทางภาคอีสาน) และในเด็กที่ยากจน ภาวะขาดวิตามินเอ  ทำให้ประสาทตาส่วนที่เรียกว่าจอตา   หรือเรตินา (retina) เสื่อม ทำให้เยื่อบุตาแห้งและต่อมน้ำตาไม่ทำงาน จึงอาจทำให้เด็กที่เป็นโรคนี้ตาบอดได้ ดังที่ชาวบ้านรู้จักกันดีว่าเป็น โรคเกล็ดกระดี่ ขึ้นตา

สาเหตุ
มักจะพบในเด็กวัยแรกเกิดถึงอายุ 5 ปี เกิดจากการกินอาหารที่มีวิตามินเอ น้อยไป เช่น กินแต่นมข้นหวาน กล้วยบด และข้าวโดยไม่ได้อาหารเสริมอื่น ๆ โรคนี้มักจะพบร่วมกันไปกับโรคขาดอาหาร  บางคนอาจเป็น
หลังจากเป็นโรคติดเชื้อ (เช่น หัด ปอดอักเสบ ) หรือท้องเดินเรื้อรังในผู้ใหญ่พบได้น้อย ถ้าพบมักมีสาเหตุจากโรคอื่น ๆ เช่น โรคตับเรื้อรัง โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เป็นต้น มีผลทำให้การดูดซึมวิตามินเอน้อยลง

อาการ
เริ่มแรกจะมีอาการตาฟาง หรือมองไม่เห็นเฉพาะตอนกลางคืน หรือในที่มืด ๆ (แต่มองเห็นเป็นปกติในเวลากลางวัน และในที่สว่าง ๆ) เนื่องจากจอตาเริ่มเสื่อม ต่อมาเยื่อตาขาวแห้ง เมื่อเป็นมากขึ้นเยื่อตาขาวจะย่น        อยู่รอบ ๆ กระจกตาดำดูคล้ายเกล็ดปลา และกระจกตาดำซึ่งปกติสะท้อนแสงวาววับ จะแห้งและไม่มีประกาย ตาขาวจะเปลี่ยนเป็นสีเทาหรือสีเงิน เห็นเป็นจุดใหญ่ทางด้านหางตา เรียกว่า "จุดบิทอตส์ (Bitot's spot)" หรือ "เกล็ดกระดี่" อาจเป็นที่ตาทั้ง 2 ข้าง ถ้ารักษาในระยะนี้จะแก้ได้ทัน แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้กระจกตาจะเกิดการอ่อนตัว เป็นแผล และเกิดรูทะลุมี เชื้อโรคเข้าไปในลูกตา ทำให้เกิดการอักเสบภายในลูกตา ตาบอดได้ ถ้าเป็นในระยะนี้ โอกาสหายก็มีน้อยในเด็กเล็กมักตรวจพบเมื่อมีการอ่อนตัวของกระจกตาดำแล้ว จะพบหนังตาบวม ปิดตาแน่น ไม่ยอมลืมตา ตามัวเวลากลางคืน นัยน์ตาแห้ง เคืองตา ไม่กล้าสู้แสง และผิวหนังหยาบ แห้ง แตกเป็นสะเก็ด
เมื่ออยู่ในที่มืดจะมองไม่เห็น มีอาการตาแห้งและย่น เคืองตาและ น้ำตาไหล ตาไม่สู้แสงจ้า พบมีจุดสีเทาขาวอยู่ที่เยื่อบุลูกตา เรียกว่า เกล็ดกระดี่ ต่อมาจะมีแผลที่แก้วตาหรือตาดำ ซึ่งทำให้ตาบอดได้

การรักษา
1. เมื่อเริ่มมีอาการตาบอดกลางคืน หรือเริ่มมีเกล็ดกระดี่ขึ้นตา ให้กินวิตามินเอชนิดแคปซูล (ขนาด 25,000 ยูนิต) วันละ 2 ครั้ง ๆ ละ 1-2 แคปซูล เป็นเวลา 3-5 วัน (ในเด็กเล็กควรฉีกแคปซูลให้กิน) พร้อมกับ
ให้ วิตามินรวมชนิดน้ำเชื่อม 1 ช้อนชา วันละ 3 ครั้ง ถ้ามีวิตามินเอชนิดฉีดให้ขนาด 1 แสนยูนิต ฉีดเข้ากล้ามเนื้อที่สะโพกครั้งเดียว เพิ่มเติม จากยากินดังกล่าวหรือถ้าไม่มียาวิตามินเอชนิดแคปซูลหรือชนิดฉีด ให้
กินวิตามินรวมชนิดน้ำเชื่อม 1 ช้อนชาวันละ 3 ครั้งหรือน้ำมันตับปลา (1,000 ยูนิต) วันละ 3 ครั้ง ๆ ละ 2-5 เม็ด ร่วมกับกินอาหารที่มีวิตามินเอ นาน 2-3 เดือน
2. ถ้าไม่ดีขึ้นใน 1 สัปดาห์ หรือมีอาการอ่อนตัวของกระจกตาดำให้ส่งโรงพยาบาล
3. ถ้ามีการติดเชื้ออักเสบ ให้ส่งโรงพยาบาลทันทีระหว่างที่เดินทาง อาจให้กินวิตามินเอชนิดแคปซูล หรือฉีดวิตามินเอดังในข้อ 1 ร่วมกับให้กินยาปฏิชีวนะ เช่น เพนวี, อะม็อกซีซิลลิน, อีริโทรไมซิน ถ้าเด็กปิดตาแน่น
อย่าพยายามเปิดตาเด็ก เพราะอาจทำให้กระจกตาดำแตกทะลุได้

การป้องกัน
โรคนี้เป็นแล้วทำให้ตาบอดได้ แต่เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยการกินอาหารที่มีวิตามินเอสูง เช่น  เนื้อ  ตับ  ไข่  นม  ฟักทอง  มะเขือเทศ มะละกอสุก ผักใบเขียว (ผักบุ้ง,ใบตำลึง,ใบมันสำปะหลัง)  พริกที่เผ็ด ๆ จึงควรแนะนำให้เด็ก ๆ กินอาหารเหล่านี้ให้มากเป็นประจำ

ข้อแนะนำ
ฟักทอง มะละกอสุก ผักบุ้ง ใบตำลึงสามารถป้องกันโรคเกล็ดกระดี่ขึ้นตาได้
29/2/55 โพสต์โดย TK333
2 จาก 3
โรคตาฟาง

สาเหตุ  
        เกิดจากการขาดอาหารที่มีไวตามินเอ
อาการ
        ตามัวเวลากลางคืน นัยน์ตาแห้ง เคืองตาไม่กล้าสู้แสง และผิวหนังหยาบ แห้ง แตกเป็นสะเก็ด
การป้องกัน  
        รับประทานน้ำมันตับปลา นม ไข่แดงมะเขือเทศ ฟักทอง ข้าวโพด กล้วย มะละกอสุก ขนุน มะม่วง ละมุด ฯลฯ
29/2/55 โพสต์โดย phetchnamaek
3 จาก 3
ขอคุณค่ะที่ให้คำตอบ
14/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อาการท้องร่วงเกิดจากอะไรคะ
อาการเวียนหัว เกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ ?
อาการ วูบๆ เกิดจากอะไร >>>>?????????????
ผมมีอาการสั่นที่ มือ ขา หัว เสียงก้อสั่นเวลาร้องเพลง หรือทั้งตัว หมอบอกว่าระบบประสาทสั่่งการมากเกินไป
ลมชัก
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู