หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีดูแลเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์
อยากทราบว่าเวลาตั้งครรภ์ควรดูแลเรื่องอะไรบ้างแล้วกินอะไรถึงจะมีประโยชย์กับเด็กในท้อง ภายในสามเดือนแรกควรดูแลเรื่องอะไรเป็นพิเษศ
ตั้งครรภ์ 6/7/52 โพสต์โดย sumate
คำตอบ
1 จาก 9
การ ดูแลตัวเองเมื่อตั้งครรภ์

เมื่อคุณรู้ว่าคุณตั้งครรภ์
1. ควรไปรับการตรวจ และฝากครรภ์กับแพทย์ทันที แพทย์จะสั่งตรวจเลือดว่ามีเลือดกามโรคหรือไม่
2. ควรหลีกเลี่ยงการเอกซเรย์บริเวณหน้าท้อง เพื่อตรวจโรคต่าง ๆ เพราะลูกในท้องไม่ควรได้รับรังสีเอกซเรย์ ก่อนอายุ 3 เดือน
3.สำหรับท้องแรก ควรคลอดที่โรงพยาบาล จะปลอดภัยกว่า และควรให้แพทย์คนเดียวกัน ดูแลครรภ์ของคุณจนกระทั่งคลอด
4. ส่วนใหญ่หญิงมีครรภ์จะเริ่มรู้สึกแพ้ท้อง ในระยะ 6-8 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ ถ้าอาการแพ้ท้องคลื่นไส้อาเจียนของคุณหนัก จนกินอาหารไม่ได้ ก็ไม่จำเป็นต้องฝืนกินอาหาร อาจดื่มน้ำหรือน้ำผลไม้แทน หากอาการไม่ดีขึ้น จึงควรปรึกษาแพทย์
5.ไปหาแพทย์เป็นระยะ ๆ ก็จะได้รับการตรวจปัสสาวะ ชั่งน้ำหนัก และวัดความดันโลหิต เพื่อตรวจดูว่าคุณเป็นโรคไตหรือครรภ์เป็นพิษหรือไม่
6. ในระยะหลังของการตั้งครรภ์ คุณจะต้องระวังมิให้หกล้ม ไม่ควรสวมรองเท้าสูง ปีนเก้าอี้หยิบของจากที่สูง ไม่ควรขี่จักรยาน จักรยานยนต์ หรือเดินในที่ที่อาจทำให้ล้มง่าย ฯลฯ
7. ระวังอย่าให้ขาดอาหารจำพวก แคลเซี่ยม เหล็ก ไอโอดีน วิตามิน โปรตีน ฯลฯ แคลเซี่ยมจำเป็นสำหรับการสร้างกระดูกและฟันของเด็ก แคลเซี่ยมมีมากในน้ำนม ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรดื่มนมประมาณครึ่งลิตรทุกวัน
8. ร่างกายของเด็กถูกสร้างด้วยโปรตีน ดังนั้น อาหารประเภทโปรตีนจึงจำเป็น โดยเฉพาะโปรตีนจากสัตว์ เช่น ปลา ไข่ เนื้อ เป็นต้น สำหรับผักสด ผลไม้ ก็ไม่ควรขาดเช่นกัน ควรกินข้าวให้ได้สัดส่วนกับอาหารประเภทอื่น
9. ไม่ควรกินอาหารรสจัดหรืออาหารชูรสเกินขนาด เช่น แกงเผ็ด ๆ, พริก, กระเทียม ฯลฯ สำหรับกาแฟนั้น ถ้าเพียงวันละแก้วก็ดื่มได้
บุหรี่ถ้าเป็นไปได้ควรงด แต่ถ้าเลิกสูบไม่ได้ก็ควรลดลงให้กว่าครึ่ง
ควรงดเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์
10. การเดินทางไกลไม่ควรทำก่อนระยะครรภ์ 3 เดือน และหลังอายุครรภ์ 8 เดือน และถ้าเป็นไปได้ควรเดินทางด้วยรถไฟมากกว่ารถยนต์ สำหรับผู้ที่เคยแท้งควรจะระวังให้มาก
11. แม่บ้านที่ทำงานอยู่กับบ้าน ไม่ควรเลิกทำงานบ้านในระหว่างตั้งครรภ์ ควรทำงานต่อไปตามปกติ ยกเว้นระยะที่มีอาการแพ้ท้องมาก และควรเดินเล่นออกกำลังกายทุกวัน แต่ต้องหยุดพักทันทีที่คุณรู้สึกเหนื่อย หญิงมีครรภ์ไม่ควรไปเล่นน้ำทะเล และแม่น้ำลำคลอง เพราะน้ำบางแห่งสกปรก
12. การร่วมเพศกับสามี ควรหลีกเลี่ยงในระยะแรกของการตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการแท้งลูก และไม่ควรร่วมกับสามีในระยะ 4 สัปดาห์ ก่อนกำหนด คลอด
13. ควรถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา สำหรับผู้ที่ท้องผูกบ่อย ๆ เมื่อตั้งครรภ์ ท้องจะผูกมากขึ้น ควรพยายามถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลาหลังอาหารเช้า กินผักสด ผลไม้ (เช่นมะละกอ กล้วย ฯลฯ) ให้มาก ๆ
ดื่มน้ำมาก ๆ หลังตื่นนอนตอนเช้า
14. ควรฉีดยาป้องกันบาดทะยักก่อนอายุครรภ์ได้ 6 เดือน
15. ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่รัดหน้าอก หน้าท้อง ควรสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย เท้าของคุณจะบวมง่ายขึ้น จึงไม่ควรสวมรองเท้าคับ ๆ
16. สำหรับผู้ที่มีหัวนมบอด ควรนวดและดึงหัวนมประมาณ 4-5 นาที ทุกครั้งหลังอาบน้ำ แต่ไม่ควรกังวลกับมันมากนัก เพราะส่วนใหญ่ปัญหานี้ มักแก้ตกเมื่อพยายามให้เด็กดูดนม
17. ระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ควรเลี้ยงหรือเล่นกับสุนัขและแมว เพื่อป้องกันการติดโรค เช่น พยาธิทอกโซปลาสมา (Toxoplasmosis)
ซึ่งอาจจะทำให้ลูกที่ออกมามีความผิดปกติต่าง ๆ ได้
18. เมื่อครบกำหนดคลอดแล้ว คุณยังไม่คลอดก็ไม่ต้องกังวล การคลอดล่าช้ากว่ากำหนดประมาณ 2 สัปดาห์นั้น เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเกินกำหนด 2 สัปดาห์ไปแล้ว เด็กอาจจะเกิดภาวะขาดออกซิเจนได้
6/7/52 โพสต์โดย ice age
2 จาก 9
ดีใจด้วยน่ะค่ะ
8/8/53 โพสต์โดย Meenz
3 จาก 9
ช่วงท้อง3เดือนแรก ให้กินอาหาตามปกติอย่าเพิ่งไปบำรุงอะไรมากเพราะเด็กยังไม่ใช่สารเยอะ..กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เน้นผักใบเขียว กล้วยน้ำหว้า พืชตระกูลถั่ว เนื้อแดงไม่ติดมัน ห้ามอาหารหมักดอง อาหารแช่แข็ง และอาหารที่ใส่ผงชูรส และอาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะช่วง3 เดือนแรกนี้เด็กกำลังจะเปลี่ยนรูปร่างจึงจำเป็นต้องใช้สารอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะ..
14/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
4 จาก 9
ทานอาหารที่มีประโยชน์มากๆดูแลตัวเองดีๆเพราะช่วงนี้ตัวอ่อนกำลังจะเป็นตัวระมัดระวังเรื่องของการเดินและสุขภาพจิตต้องแจ่มใสห้ามเครียดและหงุดหงิดนะค่ะ
7/11/53 โพสต์โดย ปุ๊กปิ้ก
5 จาก 9
ไม่ครวบำรุงมาก
กินแต่อาหารเบาๆ
22/2/54 โพสต์โดย หมูบิน มาแว้ว....
6 จาก 9
ทำใจให้สบาย ไหว้พระ คิดแต่สิ่งดี สวย ทานยาคูลส์
12/6/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 9
สำหรับตำแหน่งคุณแม่มือใหม่ (ท้่องแรก) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่เพิ่มขึ้นมาด้วยความปลื้มใจ จากความเต็มใจของคุณ คุณแม่หลายท่านอาจไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร ต้องวางแผนสิ่งใดเพิ่มบ้าง วันนี้ดิฉันจึงขอเสนอรายการสิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรเตรียมตัวมาฝากกัน

1.ฝากครรภ์ฝากชีวิต
        คงไม่ใช่สิ่งที่กล่าวเกินจริงนัก ดังที่หนังสือคู่มือการตั้งครรภ์คุณภาพ กล่าวว่า “การปฏิสนธิเป็นเรื่องของคู่สมรส แต่หลังจากนั้นผู้ที่ดูแลให้ทารกมีชีวิตรอดจนครบกำหนดคลอด และเกิดมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์เป็นเรื่องราวและฝีมือของสูติแพทย์ผู้รับฝากครรภ์ รวมถึงผู้ที่จะทำคลอดให้ลูกของคุณ”ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณแม่มือใหม่ควรใส่ใจ และให้ความสำคัญ คือ ฝากครรภ์ของคุณกับสูติแพทย์ที่มีทั้งความรู้ ความชำนาญ และความรับผิดชอบ เพื่อที่คุณจะได้รับการดูแลที่เหมาะสม ปลอดภัย ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนถึง การคลอด และ หลังคลอด ที่สำคัญอย่าลืมให้ข้อมูล และรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับ การตั้งครรภ์ หรือโรคต่างๆ ของคุณ เช่น ประวัติการตั้งครรภ์ การแท้ง การผ่าตัด หรือการติดเชื้อที่อวัยวะต่างๆ เป็นต้น

2.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
      อย่าลืมว่าตอนนี้ มีอีกหนึ่งลมหายใจภายในตัวคุณ ดังนั้นจะทำสิ่งใดก็ควรคำนึงถึงเจ้าตัวน้อยด้วย พฤติกรรมใด ที่ไม่ควรทำก็ควรหลีกเลี่ยง แม้ว่าสิ่งนั้น จะเป็นสิ่งที่คุณโปรดปรานที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าส้นสูงแสนสวย เสื้อผ้ารัดรูปมากๆ ทำสีผมหรือยืดผม คุณแม่ไม่จำเป็นต้องเสริมปรุงแต่งใดๆ เชื่อเถอะว่า ผู้หญิงเราจะสวยที่สุดก็ตอนเวลาท้องนี่แหละ คุณแม่วางใจได้ นอกจากนี้อาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ.......
อ่านต่อคลิก
11/4/56 โพสต์โดย Thammarat ABCGroup
8 จาก 9
ข้อมูลเพียบ
14/8/56 โพสต์โดย alo5
9 จาก 9
ขอแนะนำแหล่งข้อมูลดีๆอีกที่ครับ
15/12/56 โพสต์โดย Thammarat ABCGroup
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
รบกวนถามเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หน่อยค่ะ
ช่วงที่ตั้งครรภ์แล้วมีตกขาวออกมาเยอะ
การตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ มีวิธีแก้อย่างไร
หากมีการตั้งครรภ์จริงๆ 2 เดือนตรวจพบหรือยัง
จะใช้ที่ตรวจว่าตั้งครรภ์หรอไม่ต้องกี่วันถึงจาได้
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู