หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ยาล้างไต
ยาล้างไต คำติดปากของคนไทย ที่เข้าใจว่าสามารถช่วยฟื้นฟูไตได้    ผมเลยอยากเอาข้อเขียนของ ภญ. อมรรัตน์ รุ่งเรืองฝั่งสาย มาเสนอครับ
   เคยได้ยินกันบ้างไหมเอ่ย? คนจำนวนไม่น้อย เข้าใจว่า ถ้ามีอาการปวดหลัง ปวดบั้นเอว จะเป็นโรคไต พอมีความเชื่ออย่างนี้ ก็จะไปสรรหาซื้อยาแปลกๆ มากินกัน บางคนถึงกับต้องกินเป็นประจำ เพราะเชื่อว่ายาล้างไต จะป้องกันโรคไตได้ ในความเป็นจริงแล้ว อาการปวดหลัง หรือปวดบั้นเอวเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากโรคไตเสมอไปและค นที่เริ่มมีอาการโรคไต ก็ไม่จำเพาะว่าต้องปวดหลัง หรือปวดเอวเท่านั้น สำหรับคนปกติ ที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ได้มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือเป็นโรคไตมาแต่กำเนิด ยากนักที่จะเป็นโรคไตกันง่ายๆ
มีการจำหน่ายยาบางชนิดตามร้านขายยา ที่ทำให้คนเชื่อว่ายาไปล้างไตให้สะอาด ยาจำพวกหนึ่งเมื่อกินไปแล้วจะมีผลทำให้สีของปัสสาวะเ ปลี่ยนไปจากปกติ เช่น ยา Rifampicin ซึ่งใช้รักษาวัณโรค ทำให้ปัสสาวะมีสีส้ม-แดง ส่วนยา Methylene blue ทำให้ปัสสาวะมีสีเขียว-น้ำเงิน การกินยาพวกนี้ นอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อไตแล้ว การกินพร่ำเพรื่ออาจก่อให้เกิดอันตรายและผลข้างเคียง อีกด้วย
บางครั้งผู้ป่วยก็จะได้รับการจ่ายยาชุด ประกอบด้วยเสตียรอยด์ และยาแก้ปวดควบคู่กับยาที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อช่วยลดอาการปวดหลัง-ปวดเอว ยิ่งทำให้มีความรู้สึกว่า ยาไปทำให้ไตแข็งแรง หายปวด แถมล้างไตได้อีก
ยาบางยี่ห้อก็มีรูปไตติดหน้ากล่อง เป็นการโฆษณาชวนเชื่อว่ากินแล้วจะไปบำรุงไต อันที่จริงแล้วไม่ใช่เลย ยาประเภทนี้ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแต่อย่างใด หากร้านขายยาร้านไหน แนะนำให้ซื้อยาล้างไต หรือยาบำรุงไตแล้ว ให้หลีกเลี่ยงให้ไกล เพราะในทางการแพทย์ ไม่มียาชนิดไหนในโลก จะสามารถล้างไตได้ค่ะ
หากไม่อยากเป็นโรคไต
ต้องดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์
ดื่มน้ำให้มากๆ ไม่อั้นปัสสาวะ และไม่กินยาหรือวิตามิน ?พร่ำเพรื่อ?
ส่วนผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ต้องรับประทานยาคุมความดันโลหิต และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ จึงจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไตวายเรื้อรังได้จริงๆ
เมื่อทราบแบบนี้แล้ว ก็เลิกหาซื้อยาล้างไตหรือยาบำรุงไตกันเถอะค่ะ เพราะขืนกินเข้าไปมากๆ จะได้เป็นโรคไตได้ แต่อาจทำให้มีโอกาสต้องไปนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลกันจ ริงๆ

ยา 28/6/53 โพสต์โดย แสบตา
คำตอบ
1 จาก 2
ขอบคุณครับผม ได้รับคำแนะนำดีๆ อีกแล้ว
28/6/53 โพสต์โดย นายตั้ม
2 จาก 2
เพิ่งเกิดขึ้น พ่อผมป่วยแล้วไตวายเนื่องจากไตไม่ทำงาน ตัวบวมมาก
ทำให้ไม่ขับของเสีย ผมถามว่าไม่สามารถเจาะหรือทำอะไรให้ขับออกได้บ้างรึ

ต้องฟอกไตครับ แถมต้องให้หมอเฉพาะทางทำด้วยครับ และมีเฉพาะบางโรงพยาบาลเท่านั้น
ถ้ามียาจริง ป่านนี้คงไม่หาหมอกันจนวุ่นวาย
28/6/53 โพสต์โดย accac
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อยากทราบเกี่ยวกับ COx น่ะคะ
เครียดลงกระเพาะ ช่วยทำถึงหายค่ะ
เมื่อไตผิดปกติ ทำให้เกิดโรคอะไรบ้าง
อยากทราบอาหารที่ผู้ป่วยฟอกไตและโรคเก๊าท์เทียมทานได้ค่ะ
พยาบาลไตเทียมกับพยาบาลวิสัญญีเรียนที่ไหนบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู