หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
น้ำมะพร้าวอ่อน
อยากรู้ว่าในนำมะพร้าวมีส่วนประกอบอะไรบ้าง
วิทยาศาสตร์ 30/9/51 โพสต์โดย น้ำมะพร้าวอ่อน
คำตอบ
1 จาก 4
...น้ำมะพร้าว...มีประโยชน์มากกว่าที่คิด...

"น้ำมะพร้าว" ถือเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่จากธรรมชาติ เพราะต้นมะพร้าวมีลำต้นสูง ต้องผ่านการกลั่นกรองตามชั้นต่างๆ ของลำต้นกว่าจะถึงลูกมะพร้าวที่อยู่ข้างบน น้ำมะพร้าวที่ได้มาจึงบริสุทธิ์มาก และอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม เหล็ก โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง กรดอะมิโน กรดอินทรีย์ และวิตามินบี แถมยังมีน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 5 นาที และยังเป็นประโยชน์ในการขับสารพิษและชำระล้างร่างกายด้วยค่ะน้ำมะพร้าวช่วยชะลออาการอัลไซเมอร์

การดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันจะช่วยชะลออาการอัลไซเมอร์ได้ จากผลงานวิจัยของ ดร.นิซาอูดะห์ ระเด่นอาหมัด อาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า ในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงหรือเอสโตรเจนสูง ซึ่งมีผลช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อมในสตรีวัยทอง นอกจากนี้ การดื่ม น้ำมะพร้าวเป็นประจำทุกวันยังสามารถช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้นกว่าปกติ และไม่ทิ้งรอยแผลเป็นอีกด้วยค่ะน้ำมะพร้าวช่วยให้ผิวพรรณสดใส

น้ำมะพร้าวสามารถช่วยเสริมสร้างความสวยใสของผิวพรรณ ทำให้เปล่งปลั่งและขาวนวลขึ้นจากภายในสู่ภายนอก เพราะในน้ำมะพร้าวมีเอสโตรเจนอยู่ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น และชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ และในน้ำมะพร้าวยังสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ได้ดี แถมยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย (คล้ายๆ กับการทำดีท็อกซ์) จึงช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส อีกทั้งความเป็นด่างของน้ำมะพร้าวยังช่วยปรับสมดุลของร่างกายในช่วงที่มีความเป็นกรดสูง ทำให้กลไกการทำงานของระบบภายในเป็นปกติ ส่งผลให้มีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกค่ะ..น้ำมะพร้าว "สปอร์ตดริ๊งค์" จากธรรมชาติ

เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีปริมาณเกลือแร่ที่จำเป็นสูง รวมทั้งมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความอ่อนเพลียเนื่องจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้ จึงจัดเป็นสปอร์ตดริ๊งค์ (Sport Drink) สามารถดื่มหลังการสูญเสียเหงื่อจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย นอกจากนี้ ในประเทศไต้หวันและประเทศจีน ยังนิยมดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อลดอาการเมาหลังการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วยค่ะน้ำมะพร้าวเป็นอาหารบริสุทธิ์ และเต็มไปด้วยกลูโคสที่ร่างกายดูดซึมเข้าไปใช้ได้ง่าย นอกจากนั้นมะพร้าวยังเป็นผลไม้ที่มีความเป็นด่างสูง สามารถรักษาโรคที่เกิดจากร่างกายมีความเป็นกรดมากเกินไป หมอพื้นบ้านไทยถือกันว่า มะพร้าวเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูกได้ ส่วนคนจีนเชื่อว่า น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เป็นกลาง ไม่เป็นทั้งหยินและหยาง มีสรรพคุณในการขับพยาธิ สำหรับคนไข้ที่อาเจียนและท้องร่วงในเวลาเดียวกัน สามารถดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมกลูโคสไปใช้ในเวลาอันรวดเร็วได้..น้ำมะพร้าวดื่มได้ทุกวัน ทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติ ทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่เป็นอันตรายเหมือนน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำที่ผ่านการปรุงแต่ง เพราะไม่ทำให้เกิดพิษหรือทัอกซินขึ้นในร่างกาย แต่สำหรับคนที่เป็นโรคไตและโรคเบาหวานไม่ควรดื่ม เพราะน้ำมะพร้าวมีความหวาน ไม่เหมาะกับโรคดังกล่าวค่ะ


น้ำมะพร้าวเปิดลูกแล้วควรดื่มเลย ไม่ควรทิ้งไว้นาน ถ้าเราตัดหรือหั่นผลไม้ อย่าทิ้งไว้เกินครึ่งชั่วโมง แม้จะเก็บในตู้เย็นก็ตามค่ะ ควรกินให้หมดในครั้งเดียว ผลไม้แต่ละอย่างจะมีพลังชีวิต ถ้ากินผลไม้สุกจากต้นจะได้รับพลังชีวิตสูง หากเก็บทิ้งค้างไว้ พลังชีวิตหรือคุณค่าของผลไม้จะลดต่ำลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่เก็บค่ะ....
30/9/51 โพสต์โดย FUTOI
2 จาก 4
ส่วนประกอบของน้ำมะพร้าว (coconut water)

น้ำมะพร้าว (coconut water) สามารถกระตุ้นเซลล์ให้เซลล์เกิดการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์อย่างรวดเร็ว โดยเนื้อเยื่อแคลลัสและเซลล์แขวนลอย นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของเนื้อเยื่อ น้ำมะพร้าวจากผลที่ยังไม่แก่พบว่ามีประสิทธิภาพได้ดีกว่าผลที่แก่แล้ว จากคุณสมบัติของน้ำมะพร้าวได้มีการพยายามแยกส่วนประกอบในน้ำมะพร้าว จะทำให้ทราบกิจกรรมเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะสารประกอบหลายตัวจะทำงานร่วมกัน ส่วนประกอบที่แยกได้ ได้แก่ กรดอะมิโน กรดอินทรีย์ กรดนิวคลีอิก พิวรีน(purine) น้ำตาล น้ำตาลแอลกอฮอล์ วิตามิน สารควบคุมการเจริญเติบโต และธาตุอาหาร เป็นต้น ดังตารางการวิเคราะห์ข้างล่างนี้

ตารางวิเคราะห์ส่วนประกอบของน้ำมะพร้าว
Analysis of Mature Coconut Water
Total solids%
5.4
Reducing sugars %
0.2
Minerals %
0.5
Protein %
0.1
Fat %
0.1
Acidity mg %
60.0
pH
5.2
Potassium mg%
247.0
Sodium mg%
48.0
Calcium mg%
40.0
Magnesium mg %
15.0
Phosphorous mg%
6.3
Iron mg%
79.0
Copper mg%
26.0
Source: Satyavati Krishnankutty (1987)


ตารางวิเคราะห์ส่วนประกอบของกรดอะมิโนในน้ำมะพร้าว
Amino Acid Composition of Coconut Water
(% of total protein)
Alanine
2.41
Arginine
10.75
Aspartic acid
3.60
Cystine
0.97-1.17
Glutamic acid
9.76-14.5
Histidine
1.95-2.05
Leucine
1.95-4.18
Lysine
1.95-4.57
Proline
1.21-4.12
Phenylalanine
1.23
Serine
0.59-0.91
Tyrosine
2.83-3.00
Source: Pradera et al, (1942)


ตารางวิเคราะห์ส่วนประกอบของวิตามินบีในน้ำมะพร้าว
Vitamins of B Group in Coconut Water
(microgram/ml )
Nicotinic acid
0.64
Pantothenic acid
0.52
Biotin
0.02
Riboflavin
<0.01
Folic acid
0.003
Thiamine
Trace
Pyridoxine
Trace
Source: The Wealth of India (1950)วิธีการเตรียมน้ำมะพร้าว
                นำน้ำมะพร้าวที่ได้ในแต่ละผลมารวมกัน แล้วจึงทำการกรอง จากนั้นปล่อยทิ้งไว้แล้วจึงนำไปเก็บรักษาไว้โดยการแช่แข็งที่ -20 องศาเซลเซียสเอกสารอ้างอิง

นพมณี โทปุญญานนท์. 2545. การขยายพันธุ์พืชโดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ. ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้, เชียงใหม่. 162 หน้า.
ส ถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง. 2540. เอกสารประกอบการฝึกอบรมหลักสูตรการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชเบื้องต้น. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล, ลำปาง. 45 หน้า
อภิชาติ ชิดบุรี. 2545. เอกสารประกอบการสอนวิชา การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช(บรรยาย). สถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล, ลำปาง. 283 หน้า.
30/9/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
3 จาก 4
รู้แบบนี้แล้วหันมาช่วยอุดหนุนเกษตรกรไทยโดยการซื้อมะพร้าวสดกันดีกว่าครับ
30/9/51 โพสต์โดย ฟายชิหาย
4 จาก 4
ชอบกิน อร่อย
4/8/52 โพสต์โดย suratat
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
แม่ลูกอ่อน น้ำมะพร้าว ได้ไหม
อะไร อ่อน ๆ ที่คุณชอบ ?
คนสมัยก่อนใช้อะไรใส่น้ำ
ทำไม มะพร้าวแพงจังและหายากด้วย
ปลูกมะพร้าว 85,098 ต้น ปลูกมะนาวน้อยกว่ามะพร้าว 35,698 ต้น ปลูกมะนาวและมะพร้าวรวมกี่ต้น เขียนประโยคสัญลักษณ์ได้อย่างไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู