หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ขอสูตรการทำกุ้งอบวุ้นเส้นหน่อยจ้า
ทำทีไรทานไม่ได้สักทีอ่ะค่ะ
อาหาร 7/4/53 โพสต์โดย penrada
คำตอบ
1 จาก 5
กุ้งอบวุ้นเส้น
เครื่องปรุง

◊ กุ้งสด ๑๒ ตัว
◊ วุ้นเส้น ๑ ห่อเล็ก
◊ มันแข็งหรือเบคอน ๑๐๐ กรัม
◊ ขิงสับละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ รากผักชีสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมทุบ ๓ กลีบ
◊ พริกไทยดำบุบพอละเอียด ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว-ซอสแม๊กกี้ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนชา

วิธีทำ

◊ ล้างกุ้งให้สะอาด ไม่ปลอกเปลือก ผ่าหลังดึงเอาไส้ออกให้หมด
◊ วุ้นเส้นแช่น้ำอุ่นพอนิ่ม
◊ ผสมเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว ซอสแม้กกี้ น้ำมันหอย พริกไทย เกลือ ขิงสับ รากผักชีสับ เข้ากับน้ำ ๑ ถ้วยเล็ก
◊ นำหม้อสำหรับอบตั้งไฟให้ร้อน เรียงมันแข็งหรือเบคอนและกระเทียมลงก้นหม้อ หรี่ไฟลงแค่ไฟกลาง ใส่วุ้นเส้น ราดน้ำที่ปรุงเตรียมไว้ครึ่งถ้วย วางเรียงกุ้งด้านบน ราดด้วยน้ำปรุงที่เหลือ เหยาะซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อ อบ ๑๕ นาทีไฟกลาง

◊ โรยผักชี ยกเสริฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจิ๊กโฉ่ ถ้าไม่มีใช้ น้ำส้ม ผสมซอยซอส พริกขี้หนููกระเทียมสับละเอียดก็ได้

พอได้ไหมค่ะ

อีกวิธีค่ะ
ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้ง 200 กรัม
วุ้นเส้น 100 กรัม
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงสดฝาน 2 แว่น
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

วิธีทำอาหาร กุ้งอบวุ้นเส้น
1. ล้างกุ้งให้สะอาดแกะเปลือกแข็งออก ใส่ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว รากผักชีป่น ที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ในชามใบใหญ่
2. ใส่วุ้นเส้นและเครื่องปรุงที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่หม้อดินเตรียมอบโดยให้ตัวกุ้งอยู่ด้านบน
แต่งหน้าด้วยขิงสด นำไปอบใช้ไฟแรง 20 นาที
3. ก็เสริฟ์โรยหน้าด้วยผักชี และพริกไทยป่น
7/4/53 โพสต์โดย panda 59
2 จาก 5
:: ส่วนผสม และเครื่องปรุงน้ำกุ้งอบวุ้นเส้น .. ครัวบ้านพิม ::

1. น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย  (1 ถ้วย + ครึ่งถ้วย)
2. พริกหอม 1 ชช.
3. พริกไทยป่น 1 ชช.
4. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
6. กระเทียม 10 กลีบ  (ปอกเปลือก)
7. ขิงแก่ 1 ชต.  (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. น้ำมันงา 1 ชต.
10. เกลือป่น 1/2 ชช.

ส่วนวิธีทำ และภาพประกอบดูรายละเอียดตามลิ้งค์นี้นะคะ
http://pim.in.th/one-dish-food/192-casseroled-shrimps-with-glass-noodles.html
8/4/53 โพสต์โดย Pim in ครัวบ้านพิม
3 จาก 5
น่ากินจัง
8/4/53 โพสต์โดย Hyskoa
4 จาก 5
ถ้าจะให้หอมแล้ว อยากให้ใช้น้ำตาลแดง นิดหน่อย แล้วก็ พริกหอม(ชวงจี)   เป็นสมุนไพรจีนที่ใช้ประเภทอบ เช่นกัน  ลองดูครับ  หอมหวลแล้วก็กลมกล่อม
14/4/53 โพสต์โดย LOFT
5 จาก 5
น่ากินนะ แต่ทำเองจะอร่อยป่าวเนี่ยะ
17/4/53 โพสต์โดย minidanis
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
มีสูตรอาหาร
ยำอะไร ที่คุณซื้อทานบ่อย ๆ ?
เพื่อนๆครับ ผมทานยำวุ้นเส้นเสร็จเเล้วครับ
ทำไม ผัดไทต้องใช้เส้นเล็ก ไม่ใช้เส็นใหญ่ เส้นหมี
อะไร ยำ อร่อย ?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู