หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีรักษาไซนัส
วิธีรักษาไซนัส 4/10/51 โพสต์โดย ไม่มีชื่อ
คำตอบ
1 จาก 9
ออกกำลังกายสำคัญที่สุด
ทำร่างกายให้อบอุ่น
หาหมอและทานยาให้สม่ำเสมอ
4/10/51 โพสต์โดย malangzaaaa
2 จาก 9
หาหมอเถอะนะขอร้อง
ถ้าวิธีดูแลตัว ไม่ให้กำเริบน่ะ ก็อย่างแรกที่สำคัญที่หลายท่านไม่ระวังคือ อย่านอนตากพัดลม เวลาเรานอนหลับเราจะไม่รู้ตัวว่าเราสูญเสียความร้อนในร่างกายไปกับลมที่พัดตรงใส่ตัวเรา พอตื่นขึ้นก็จะมีไข้ คนแข็งแรงก็คัดจมูก ถ้าจะเปิดพัดลม ก็ใช้ส่าย หรือแหงนพัดลมสูงพัดข้ามตัวไป
 อีกอย่างสึกเลี่ยงน้ำแข็ง หรือน้ำเย็นจัด มันก็ดึงความร้อนในตัวเราไปใช้เยอะเลย
  นอนห่มผ้าเสมอ ใส่เสื้อนอนก็ดีนะ
ยาที่หมอใช้รักษาส่วนใหญ่ก็เป็นพวก Anti-Biotic แต่ต้องระวังอาการแพ้ ถ้าทานแล้วมีผื่นขึ้น ให้หยุดยาทันที่ แล้วทานน้ำมากๆ เพื่อลดความรุนแรง แล้วพบหมอด่วนเลย

ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพนะจ๊ะ
4/10/51 โพสต์โดย tossuta
3 จาก 9
ไซนัสคืออะไร
      ไซนัสเป็นโพรงอากาศในกะโหลก ซึ่งพบได้ที่หัวคิ้วขอบจมูกและโหนกแก้ม หน้าที่ปกติของโพรงไซนัสไม่เป็นที่ทราบแน่นอน  แต่อาจทำให้กะโหลกเบา  เสียงก้อง  สร้างเมือกและภูมิคุ้มกันให้กับโพรงจมูก  โดยปกติเมือกโพรงไซนัสจะไหลเข้าสู่โพรงจมูก ผ่านช่องเล็ก ๆ (Ostium) ที่ผนังข้างจมูกเพื่อใช้ในการต่อสู้เชื้อโรคและระบายสิ่งแปลกปลอมจากจมูกลง สู่ลำคอ หรือออกทางจมูก

การเกิดไซนัสอักเสบ
       เมื่อจมูกเกิดอาการบวม เช่น เป็นหวัด จมูกอักเสบจากภูมิแพ้หรือมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในจมูก จะทำให้ช่องติดต่อระหว่างโพรงไซนัสและจมูกดังกล่าวอุดตันและเกิดคั่งค้างของ น้ำเมือกในโพรงไซนัส และเมื่อเชื้อโรคจากจมูกเข้าสู่โพรงไซนัสได้ก็จะแบ่งตัว และทำให้เกิดการติดเชื้อของโพรงไซนัสและมีหนองเกิดขึ้น ทำให้จมูกบวมมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรียกว่าเกิดโรค“ไซนัสอักเสบ”
       อาการของโรคไซนัสอักเสบอาจแตกต่างกันระหว่างในเด็กและผู้ใหญ่ โดยในผู้ใหญ่จะมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะ และอ่อนเพลียได้มากกว่าในผู้ป่วยเด็ก ซึ่งมักไม่ค่อยมีอาการดังกล่าว

เมื่อ ช่อง (Ostia) ที่ติดต่อระหว่างโพรงไซนัสและจมูกเปิดออกเป็นครั้งคราว หนองและเมือกจากโพรงไซนัสก็จะไหลลงสู่จมูกและคอทำให้เด็กเกิดอาการดังนี้
• น้ำมูกไหลโดยสีของน้ำมูกอาจเป็นสีเขียว เหลือง หรือขาวเป็นมูก
• ไอ เพราะเมือกหรือหนองไหลลงคอ กระตุ้นให้เกิดอาการไอโดยเฉพาะตอนนอนในกลางคืน
• ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

การรักษาโรคไซนัสอักเสบ ประกอบด้วยหลักใหญ่ 3 ประการคือ
1.  การให้ยาฆ่าเชื้อโรค (ยาปฏิชีวนะ = ยาแก้อักเสบ) แพทย์จะเป็นผู้เลือกใช้ยาเหล่านี้ตามความเหมาะสมในผู้ป่วยแต่ละคน ระยะเวลาในการใช้ยาจะนานกว่าการรักษาการติดเชื้อของระบบหายใจตามปกติ อาจจะให้นานถึง 3-6 สัปดาห์ ตามที่แพทย์จะแนะนำ ซึ่งจะต้องรักษาจนหนองหมดไปจากโพรงไซนัส

2.  การทำโพรงจมูกที่บวมให้ยุบลง เพื่อให้หนองในโพรงไซนัสไหลถ่ายเทออกมาให้หมด การทำให้โพรงจมูกลดบวมทำได้โดย  การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ  การใช้ยาพ่นจมูก   การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือทำได้ง่าย ๆ โดย
 -  หาซื้อน้ำเกลือหรืออาจผสมขึ้นเองง่าย ๆ โดยใช้น้ำสะอาด 750 cc. ผสมกับเกลือสะอาด 1 ช้อนช้า หรืออาจใช้ 0.9% normal saline ที่ไม่มีน้ำตาลผสมอยู่
-  เทน้ำเกลือลงในแก้วสะอาด
-  ดูดน้ำเกลือจากแก้วสะอาดเข้าในลูกยางหรือหลอดฉีดยา (Syringe)
 -  พ่นน้ำเกลือจากลูกยางหรือหลอดฉีดยาเข้าในจมูกในท่าก้มหน้า กลั้นหายใจในระหว่างฉีดน้ำเกลือเข้าสู่จมูก
 -  ทำซ้ำจนน้ำมูกหมด ปฏิบัติวันละ 2-3 ครั้ง ตามคำแนะนำของแพทย์
 -  บางครั้งแพทย์อาจสั่งยาพ่นจมูก หรือยาล้างจมูกให้ใช้ตามคำแนะนำของแพทย์

3.  การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น
 -  ผู้ป่วยที่เป็นโรคไซนัสอักเสบจำนวนหนึ่ง (อาจถึงร้อยละ 50) อาจจะมีอาการของโรคไซนัสอักเสบที่เนื่องมากจากโรคภูมิแพ้ของจมูก ซึ่งจะทำให้จมูกบวมและมีอาการติดเชื้อตามมา ผู้ป่วยดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงสารแพ้จากไรฝุ่นตามคำแนะนำของแพทย์
 -  ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง ควันบุหรี่ การติดเชื้อจากคนรอบข้าง การอยู่ในที่แออัด การว่ายน้ำในสระที่ไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ

การติดตามผลการรักษา
      เป็นสิ่งที่สำคัญมากผู้ป่วยควรจะต้องมารับการประเมินผลการรักษาตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง
4/10/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
4 จาก 9
ไซนัส (sinus) หมายถึงโพรงอากาศที่อยู่รอบๆ โพรงจมูกทั้งซ้ายและขวา
โดยปกติคนเรามีโพรงไซนัสทั้งหมด 4 แห่ง คือ บริเวณระหว่างตาทั้งสองข้าง บริเวณแก้ม
บริเวณหน้าผาก และบริเวณในสุดของรูจมูก และที่ใต้ฐานกะโหลก โพรงอากาศนี้เป็นที่โล่งๆ
ในกะโหลกศีรษะ แต่ละโพรงอากาศจะมีรูระบายอากาศตามธรรมชาติโพรงละหนึ่งรู ซึ่งจะระบาย
เข้าสู่โพรงจมูก
13/11/52 โพสต์โดย yawaiam
5 จาก 9
มารดาข้าพเจ้า เป็นแม่คนในวงการแพทย์ ยังป่วยได้ ไม่แปลกหากผู้ป่วยยังคงป่วยอยู่
หลักการดูแลพื้นฐานต้องทำ  .... โอกาส กลิ่นเน่าในโพรงจมูกสูง พัฒนาเป็นน้องมะเร็งในโพรงจมูก
1. ไม่นอนห้องแอร์ ไม่นอนเป่าพัดลม
2. ออกกำลังกายทุกวัน
3. ทานผัก ผลไม้เป็นกิโล ( ทุกวัน )
4. อบตัวให้ความร้อน
มารดาดูแลตนอย่างนี้ ถูกต้องตามหลัก ...
ข้อความข้างตนควรทำนะค่ะ แล้วเสริม  แนะนำคุณแฟร์ 086-4588042
25/8/53 โพสต์โดย dalin_ple
6 จาก 9
สมุนไพรไทยชื่อ ทองระอา (อังกาบเหลือง) บดเป็นผงปั้นเม็ด หรือ ใส่แค๋็ปซูล กินหลังอาหารทันที จำนวนที่กินต้องกินที่ 5-10 เม็ดดูก่อน ถ้าน้ำมูกยังไม่แห้งหมด ให้เพิ่มยาอีก 2- 5 เม็ด (ขนาดเท่าหัวแม่ก๋อย) กินวันละ 3 มือ (ถ้าเป็นหนักให้กินยาฝรั่ง (คอนไซนัส) และ ยาลดน้ำมูกช่วยด้วย เพราะน้ำมูกของคนเป็นไซนัีสมีั 2 ชนิด แบบข้น และแบบใส ๆ รักษาด้วยสมุนไพรไทยไม่ทำให้ง่วงนอน) http://www.facebook.com/psshmw
20/12/54 โพสต์โดย พิสิษธิ์สิน
7 จาก 9
ผมเ้องก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นหวัดตลอดทั้งปี จำได้ว่าตั้งแต่อายุ 16 ตอนนั้นเรียนปวช. อยุ่กับควันเชื่อม และชอบดื่มเหล้า เบียร์ เป็นหนักเข้าก็ไปหาหมอ ก็ได้ยามากิน เริ่มตั้งแต่ cpn และเพิ่มยาแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขนาดใช้ยาพ่นจมูก แต่ก็ไม่หาย ทรมานมาก ถ้าไม่กินยาก็จะมีน้ำมูกไหลและจามตลอดเวลา พอนานเข้าก็เริ่มกลายเป็นคนซึมเศร้า เพราะฤทธิ์ยา จนกระทั่งอายุ 27 ผมได้เปลี่ยนงานใหม่ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี แล้วผมก็ตัดสินใจเลิกเหล้า หักดิบไม่กินยา แล้วหันมาออกกำลังกายเป็นประจำ รู้สึกว่า 4 ปีมานี้ก็พอทนได้ถึงแม้ไม่หายขาดแต่ก็ดีกว่าสมัยที่กินยาทุกวัน และผมจะดูแลตัวเองให้หายขาดให้ได้ สู้สู้ (การกินผักทุกวันทำให้คนห่างไกลโรค ที่สำคัญ อาหารมื้อเย็นควรเน้นผักมากๆ แล้วคุณจะหุ่นดี)
1/2/55 โพสต์โดย tounyi.pun
8 จาก 9
ผมขอแนะนำการรักษาแผนสมุนไพรเป็นอีกทางเลือกหนี่ง ในอดีต(35ปีที่แล้ว)ผมเป็นโรคภูมิแพ้ทุกเช้าจะจามและน้ำมูกไหลเป็นประจำเตี่ยได้พาไปเป่ายาที่วัดชลอบางกรวยหลายครั้ง อาการก็ดีขึ้น เท่าที่จำได้ว่าหลวงพ่อ(หลวงพ่อสุเทพ ณรงค์ฤิทธิ์)ที่วัดเก่งทางรักษาโรคไซนัสมีผู้ป่วยไปขอรับการรักษาเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันภรรยาผมป่วยเป็นโรคไซนัสรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันมาเกือบ2ปี
อาการทุเลาแต่ไม่หายขาดต้องทานยา ล้างน้ำเกลือและพ่นยาทุกวัน ด้วยความเป็นห่วงภรรยาที่ต้องทุกข์ทรมานกับโรคเรื้อรังทำให้ผมนึกถึงอดีตที่เคยไปรักษาที่วัดชลอ จึงเริ่มค้นหาข้อมูลจากgoogleเกี่ยวกับวัด พบว่าหลวงพ่อมรณะภาพไปหลายปีแล้ว และที่วัดก็ไม่ได้รับรักษาแล้ว บังเอิญผมไปพบข้อความในกระทู้หนี่ง(ขออภัยจำไม่ได้ว่าเป็นเว็บชื่ออะไร)แจ้งว่ามีลูกศิษย์ของหลวงพ่อ องค์หนึ่งชื่อพระอาจารย์ สุเทพได้ไปจำวัดอยู่ที่วัดศรีรัตนาราม(บางพัง)ปากเกร็ด(ดูแผนที่จากgoogle)และเปิดรับรักษาโรคไซนัสตั้งแต่
เวลา 7:00น.-11:00น. ทุกวันอังคาร ,พฤหัส,และเสาร์อาทิตย์ ผมได้พาภรรยาไปรับการรักษามา5ครั้งแล้ว(สัปดาห์ละครั้ง)อาการของเธอดีขึ้นมากและอาการมึนๆศรีษะอยากจะนอนและปวดๆบริเวณแก้ม คิ้ว และขมับก็หาย จึงอยากจะแนะนำให้เป็นทางเลือกสำหรับท่านที่ป่วยทุกข์ทรมานจากโรคไซนัส ค่ารักษาพระอาจารย์ท่านไม่ได้เรียกร้องเงินทองแล้วแต่จะทำบุญ ผมได้ขอเบอร์โทรจากท่านมาขออนุญาตมาลงไว้เพื่อสอบถามทางและเช็คว่าท่านจะอยู่หรือไม่หมายเลขโทรศัพท์ 087-068-4214 ครับ / วิฑูรย์
29/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
9 จาก 9
ไซนัส มาจากภูมิแพ้ ืไมไม่ทานอุมิล่ะคะ ได้ผลนะ
19/2/56 โพสต์โดย Niffy
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
โรคไซนัส กินยาอะไร ดี ไม่มีเวลาไปพบแพทย์
วิธีรักษารูมาตอย
ผมไม่ได้กลิ่น
วิธีรักษาเส้นเลือดขอดของลูกอัณทะมีอะไรบ้างอยากรู้เพิ่ม บอกหน่อยนะ
เป็นมดลูกต่ำ ตั้งแต่สาวสามารถมีลูกและ สามารถรักษาได้หรือเปล่า
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู