หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
.tmp คืออะไร
ซอฟแวร์ | คอมพิวเตอร์ 1/2/51 โพสต์โดย กูเกิลกูรู
คำตอบ
1 จาก 8
ไฟล์ .tmp เป็นไฟล์ขยะประเภทหนึ่งที่สามารถลบทิ้งได้ค่ะ  ซึ่งโดยปกติ Windows จะคอยกำจัดไฟล์เหล่านี้ให้โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่ถ้าการทำงานของ Windows ผิดปกติไป หลาย ๆ ครั้งมักพบว่ามีไฟล์พวก .tmp เหล่านี้สะสมไว้ในโฟลเดอร์ Temp ของ Windows ซึ่งทำให้เปลืองเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ไปโดยเปล่าประโยชน์ค่ะ
27/3/51 โพสต์โดย fone
2 จาก 8
ไฟล์ .tmp ไม่ใช่ไฟล์ขยะเสมอไปนะครับ บางครั้งในบาง software นั้นต้องสร้าง .tmp ไฟล์ขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลอะไรบางอย่างในขณะที่ทำงานครับ ถ้าหากว่าไฟล์นี้ถูกลบไปในขณะที่โปรแกรมกำลังทำงานอยู่ โปรแกรมที่ต้องใช้งานมันอาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้ครับ

ถ้าไฟล์ .tmp ไม่มีประโยชน์ หรือมันเป็นไฟล์ขยะจริงๆ แล้วระบบจะสร้างมันขึ้นมาทำไมล่ะ?

resource ที่คุณ fone เอามาตอบหลายๆที่ ก็ไม่ถูกต้องนะครับ เวลาจะอ้างอิงกรุณาดูให้ดีๆด้วยครับว่าถูกต้องหรือเปล่า ไม่ใช่ copy มาแปะๆครับ
7/5/51 โพสต์โดย นกแอร์
3 จาก 8
ขอบคุนนมากๆๆ น๊ะ นึกว่าไวสรัซะอีก
14/1/53 โพสต์โดย แมวน้อยโดดเดี่ยว
4 จาก 8
I want to know
23/6/54 โพสต์โดย GTA-IV
5 จาก 8
ลบออกหมดได้ไหม จะได้สะอาด
23/9/54 โพสต์โดย คนปวดฟัน เจ็บมากๆ
6 จาก 8
ผมเห็นหลายๆคน ตอบแบบมั่นใจมาก แต่ ที่ตอบมา อ่านแล้ว มันมั่วทั้งหมด กรุณา เอา ที่มันเป็นความรู้จริงๆนะครับ เพราะ ผม ก็ ต้องเอาไปใช้งาน และ บางที อาจ เข้าใจผิดไปตลอดเลยก็ได้นะครับ
2/12/55 โพสต์โดย PeterZpan
7 จาก 8
ขอบคุณคะ่
2/2/56 โพสต์โดย Kanya Printing Hatyai
8 จาก 8
TMP = Temporary File ครับ คือไฟล์ชั่วคราวของWindows  
     หน้าที่ของมันก็อย่างที่คุณ นกแอร์ บอกคือ "บางครั้งในบาง software นั้นต้องสร้าง .tmp ไฟล์ขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลอะไรบางอย่างในขณะที่ทำงาน" ก็คือ อาจเป็นการแก้ไขจัดการเอกสาร หรือ เซฟแก้ไขพวกHistory ก็เป็นได้
     
     แต่ว่า...เมื่อปิดการใช้งาน Software ไปแล้ว  ไฟล์ .tmp ที่ยังอยู่ **เราสามารถลบออกได้** เพราะมันเป็นไฟล์ขยะจริงๆครับ เพราะว่า software ที่ปิดไปแล้ว เมื่อเปิดขึ้นมาทำงานใหม่ เจ้าไฟล์.tmp ตัวนั้นจะไม่มีประโยชน์หรือผลเสียใดๆกับการทำงานครั้งใหม่ของSoftwareเราอีกแล้ว เราลบไปถ้าจะใช้มันก็สร้างมาใหม่เองแหละ 55+ (ผมสังเกตุว่ามันจะลบได้ก็ต่อเมื่อเราปิดSoftwareไปแล้วน่ะครับ)

     ******( ผมว่า95%ส่วนใหญ่จะเป็นขยะ ที่ผมเจอจะมาจากโปรแกรมที่ผมใช้ทำงานอยู่ประจำเช่น โปรแกรม 3Dต่างๆ, photoshop, after effect หรือ microsoft office ก้็มีเจอนะครับ55+ ส่วนตัวผมลบตลอดและไม่เคยมีปัญหาอะไรครับ )

      สรุปผมว่า .tmp มีประโยชน์แค่ชั่วคราวเหมือนชื่อของมัน55+  จริงๆมันก็ไม่ได้กินเนื้อที่เท่าไหร่แค่เห็นแล้วมันรำคาญ
16/10/56 โพสต์โดย Bucbucket VFX
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
windows command processor คืออะไร
ครอบลิงก์คืออะไร
cloud computing คืออะไร
รีเฟรชจอภาพ คืออะไร
lock nut คืออะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู