หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
Popular Vote กับ Electoral Vote คืออะไร? หมายถึงอะไร ? สามารถใช้กับเมืองไทยได้เหรือไม่ได้ เพราะเหตุใด ?
ได้ยินประกาศ ผลการลงคะแนนของเมืองต่าง ๆในสหรัฐอเมริกา ระหว่างแมคเคน กับ โอบามา
ตกลงใช้อันไหนตัดสิน การได้ตำแหน่งประธานาธิบดี และขั้นต่ำต้องได้กี่คะแนน

http://www.electoral-vote.com/
การเมือง | ต่างประเทศ 5/11/51 โพสต์โดย uReKA
คำตอบ
1 จาก 5
ก็ใช้ท้ง 2 อย่างนี่ครับ
ขั้นต่ำนั้นไม่ทราบนะครับ ทราบแต่ว่าถ้าได้คณะผู้เลือกตั้ง 270 คนขึ้นไป ก็จะชนะทันที
6/11/51 โพสต์โดย ิblackcat
2 จาก 5
ไปถาม คุณปลื่ม ก่อน
6/11/51 โพสต์โดย sam2551
3 จาก 5
ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา (President of the United States หรืออาจย่อได้เป็น POTUS) เป็นตำแหน่งประมุขในการปกครองของสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีเป็นหัวหน้าของทุกสาขาของรัฐบาลแห่งสหพันธรัฐ โดยมีหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญที่เขียนโดยสภาคองเกรส มาตราที่ 2 ของรัฐธรรมนูญนั้นบัญญัติว่าประธานาธิบดีต้องเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังทหารและกระจายอำนาจที่เป็นของประธานาธิบดีออกไป รวมไปถึงอำนาจเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างกฎหมายที่ผ่านมาจากสภาคองเกรส นอกจากนั้น ประธานาธิบดียังมีอำนาจในการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีเพื่อเป็นที่ปรึกษาและอำนาจในการลดโทษหรือให้รอลงอาญาได้ ท้ายที่สุดแล้ว หากประธานาธิบดีได้รับคำแนะนำและการยอมรับจากวุฒิสภาแล้วจะมีอำนาจในการทำสนธิสัญญา, แต่งตั้งเอกอัครราชทูตและศาลตัดสินของประเทศ รวมไปถึงศาลสูงสุดด้วย

ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกานั้นมาจากการเลือกตั้งโดยอ้อมผ่านทางวิทยาลัยเลือกตั้งแห่งสหรัฐ(United States Electoral College) มีวาระในการดำรงตำแหน่ง 4 ปีและสามารถอยู่ในดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 วาระซึ่งบัญญัติไว้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 22 ที่ได้รับการอนุมัติในปี 1951

ภายใต้ระบบนี้ แต่ละรัฐจะได้รับการแบ่งสรรให้มีจำนวนคะแนนเสียงโหวต (Electoral Vote) ที่แตกต่างกัน โดยจะเท่ากับจำนวนที่นั่งในสภาคองเกรสทั้งสอง โดยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ก็ต้องลงคะแนนเสียงด้วยตามที่บัญญัติไว้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 23 ผู้ลงคะแนนเสียงในเกือบทุกรัฐจะต้องเลือกผู้สมัครประธานาธิบดีผ่านระบบเสียงข้างมาก นั่นคือ ผู้สมัครคนใดได้รับการโหวตมากที่สุดก็จะได้เสียงโหวต (Electoral Vote) ของรัฐนั้นไป จำนวนเสียงโหวต (Electoral Vote) ที่มากที่สุดจะเป็นการตัดสินว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดี แต่ถ้าไม่มีผู้สมัครคนใดได้คะแนนเสียงเกินกว่าขีดต่ำสุดที่กำหนดไว้ การเลือกตั้งก็จะไปอยู่ที่การพิจารณาของสภาตัวแทน (House of Representatives) ที่โหวตมาโดยตัวแทนแต่ละรัฐ โดยที่ผ่านมามีประธานาธิบดีเพียง 3 คนที่ดำรงตำแหน่งครบสองสมัยถ้วน คือ ดไวท์ ดี. ไอเซนฮาวร์ โรนัลด์ เรแกน และบิล คลินตัน ซึ่งถ้าประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ที่กำลังดำรงตำแหน่งสมัยที่สองอยู่ได้ครบสมัย ก็จะเป็นคนที่ 4

สำนักงานของประธานาธิบดีเรียกว่าทำเนียบขาว (White House) ที่เมืองวอชิงตัน ดี.ซี. และยังเป็นที่อยู่อาศัยของประธานาธิบดีได้อีกด้วย นอกจากนั้น ประธานาธิบดียังได้รับสิทธิ์ในการใช้คณะทำงานและสิ่งอำนวยความสะดวกในทำเนียบขาวอย่างเต็มที่ รวมไปถึงการดูแลทางด้านการแพทย์ การพักผ่อน การดูแบบบ้านและระบบรักษาความปลอดภัย มีเครื่องบิน Boeing VC-25 จำนวนหนึ่งลำ(จากสองลำ)ไว้สำหรับการเดินทางระยะไกลของประธานาธิบดี ซึ่งเป็นเครื่องบินเวอร์ชันที่ดัดแปลงอย่างหรูหราของ Boeing 747-200B เรียกว่า แอร์ฟอร์ซวัน ประธานาธิบดียังได้รับค่าตอบแทนทั้งสิ้น 400,000 ดอลล่าร์สหรัฐ พร้อมด้วยผลประโยชน์อื่นๆในทุกๆปีของการดำรงตำแหน่งอีกด้วย

เนื่องด้วยความเป็นมหาอำนาจของสหรัฐอเมริกา ตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาจึงเปรียบเสมือนบุคคลที่ทรงอำนาจที่สุดในโลก ประธานาธิบดีคนปัจจุบันคือจอร์จ ดับเบิลยู. บุช โดย บารัค โอบามา เป็นผู้ได้รับเลือกคนล่าสุดจะเริ่มดำรงตำแหน่งวันที่ 20 มกราคม 2522

electoral vote n. คือคะแนนเสียงที่ผู้แทนรัฐลงให้เพื่อเลือกประธานาธิบดีและรองประธานาธิดีของสหรัฐอเมริกา
6/11/51 โพสต์โดย sam2551
4 จาก 5
เผอิญเซิร์ชมาเห็นอ่ะ หาข้อมูลทำรายงาน
7/11/51 โพสต์โดย Agel
5 จาก 5
การเลือกตั้งในสหรัฐ ไม่ได้ใช้วิธีการเลือกโดยตรง
แต่ใช้วิธีการเลือกทางอ้อม คือให้ประชาชนในแต่ละรัฐเลือกคณะตัวแทนของรัฐ ที่เขาเรียกว่า electors
แล้วให้ electors เป็นคนโหวตเลือกประธานาธิบดีอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า electoral vote
คล้ายๆ กับการเลือก ส.ส. แล้ว ส.ส. เลือกนายกฯ แบบของเรา
แต่ว่าของเขา electors ไม่ได้ทำหน้าที่อะไรนอกจากไปเลือก ปธน. ทำหน้าที่เสร็จก็แยกย้าย

ส่วน popular vote ก็คือการนับคะแนนรวมของประชาชน ว่ามีประชาชนโหวตให้ใครเท่าไหร่
ไม่มีผลทางกฎหมาย แต่มีผลทางใจ อย่างเช่นการเลือกตั้งครั้งนี้ นายแมคเคนได้ 50 ล้าน
นายโอบามาได้ 54 ล้าน ต่างกัน 10% ถึงแม้คะแนน electoral vote ต่างกันราวฟ้ากับเหว
แต่นายโอบามาก็จะได้พึงสังวรณ์ไว้ว่าในแง่ของความนิยมนั้นไม่ได้ชนะแบบขาดลอยแต่อย่างใด
9/11/51 โพสต์โดย ridkun
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
Vote NO ดีอย่างไร ?
เราเลือก ส.ส
ไป โหวด GO....เพื่อประเทศไทย
++++ Vote NO ++++
..........No Vote ! กับ Vote No ?.............
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู