หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
กาลักน้ำ ใช้หลักแรงดันของอากาศ หรือแรงดันของน้ำ
ฟิสิกซ์ 18/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
แรงดันน้ำสิครับ

ว่าจะไม่ลงรายละเอียดแล้วนะแต่มีผู้ตอบมั่วซะแล้วจัดรายละเอียดไปแล้วกัน

กาลักน้ำ
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลักการกาลักน้ำ

กาลักน้ำ (อังกฤษ: siphon หรือ syphon) เป็นกระบวนการถ่ายเทของเหลว จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยอาศัยหลักการของแรงดันน้ำมาช่วย ในการทำกาลักน้ำ จะต้องมีหลอด หรือท่อสำหรับการถ่ายเทของเหลวนั้นๆ โดยที่ของเหลวที่จะถ่ายออก จะต้องมีระดับความสูงมากกว่าระดับของเหลวในภาชนะที่รองรับ
ประวัติ

คาดว่าผู้ค้นพบหลักการกาลักน้ำเป็นคนแรก คือ "คเทซิบิอัส" (Ctesibius) [1] "เฮโรแห่งอะเล็กซานเดรีย" (Hero of Alexandria) ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของเขาได้เขียนเรื่องนี้เอาไว้อย่างละเอียด ในหนังสือชื่อว่า "พนิวมาติคา" (Pneumatica) [2] แต่ภาพสลักบนผนังศิลาของอียิปต์เมื่อ ราว 1500 ปีก่อนคริสตกาล ก็ยังปรากฏภาพการใช้หลักการกาลักน้ำเพื่อดึงของเหลวจากไหขนาดใหญ่ [3]

มีประวัติเล่าว่ากองทัพเรือไบแซนไทน์เคยใช้หลักกาลักน้ำเป็นอาวุธ และวิธีการที่นิยมโดยทั่วไป ก็คือ ใช้เพื่อพ่น "ไฟกรีก" (Greek fire) อันเป็นสูตรน้ำมันเผาไหม้ ให้พุ่งผ่านท่อทองเหลืองขนาดใหญ่ ไปตกบนเรือของข้าศึก โดยมีการเก็บของเหลวไว้ในถังร้อนอัดที่ถูกอัด และพ้นผ่านท่อดังกล่าวโดยมีอุปกรณ์บางอย่างช่วยสูบ ส่วนผู้ควบคุมเครื่องนั้นจะซ่อนหลังโล่โลหะขนาดใหญ่ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด ว่าเป็นการใช้หลักกาลักน้ำจริงๆ หรือใช้อุปกรณ์สูบน้ำ ที่ใช้แรงดันอากาศเพื่อพ่นไฟดังกล่าวออกมา

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3

-----------------------------------------------------
หลักการของกาลักน้ำ เกิดจาก แรงดึงดูดระหว่างโมเลกุลของของเหลว ( intermolecular force ) ดูดกันลงมาด้วยน้ำหนัก ของของเหลวภายในหลอด ( ของเหลวในการทดลองนี้ คือ น้ำ ) เมื่อของเหลวที่ปลายด้านหนึ่งไหลต่ำลงมาก็จะเกิดแรงดึงดูดระหว่างโมเลกุลของของเหลว ทำให้ของเหลวจากปลายหลอดด้านที่สูงกว่าไหลตามกันลงมา

ทั้งนี้ได้มีการทดลองในระบบสุญญากาศโดยสูบอากาศออกทำให้พบว่า กาลักน้ำยังคงสามารถทำงานได้ดังเดิม แสดงว่า กาลักน้ำไม่ได้อาศัยแรงดันอากาศ แต่อาศัยแรงดึงดูดระหว่างโมเลกุลและน้ำหนักของของเหลวนั่นเอง
         ประโยชน์ของการนำความรู้เกี่ยวกับกาลักน้ำมาใช้ เช่น การถ่ายน้ำจากตู้ปลาขนาดใหญ่โดยไม่ต้องออกแรงยกทั้งตู้ปลาเทน้ำทิ้ง หรือการถ่ายเทน้ำจากโอ่งน้ำ โดยใช้สายยางแทนหลอดดูด เป็นต้น

อ้างอิง: ปริศนาวิทยาศาสตร์ เล่ม 3 รศ. ลิขิต ฉัตรสกุล สำนักพิมพ์แม็ค, พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 ปรับปรุง: 3 มกราคม 2548

ไปอ่านได้เองอีกที่ http://www.electron.rmutphysics.com/physics-glossary/index.php?option=com_content&task=view&id=4815&Itemid=60
18/8/54 โพสต์โดย บุญกึม ณ. ครับ
2 จาก 2
อากาศครับ เราดูดอากาศเข้ามาเมื่ออากาศ เริ่มส่งแรงดัน น้ำเลยไหลเข้าสายยาง
18/8/54 โพสต์โดย แป๊ป โบโร่
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ตัวต้านทานลดแรงดันได้อย่างไงหรอคับ
ลานไกไฟฟ้า คืออะไร
รู้ขนาดท่ รู้แรงดันในท่อ เราสามารถหา โฟล์เรทได้ไหม
++ปัญหาน้ำท่วมยังไม่พอ ดันมาเจอปัญหาใหญ่อีก++
หน่วยความดันอากาศ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู