หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ทำไมคนอิสลามไม่กินหมู
วัฒนธรรม | ศาสนา | ปัญหาคาใจ 22/1/55 โพสต์โดย laakkon
คำตอบ
1 จาก 9
ดูนี่นะครับ น่าจะช่วยได้
22/1/55 โพสต์โดย เมี๊ยวๆ.1992
2 จาก 9
พระเจ้าสั่งห้าม หมูเป็นสัตว์ที่น่ารังเกียจ(กินขี้และนอนคลุกอยู่กับขี้ของมัน)ซึ่งพระเจ้าระบุไว้ว่าเป็นสัตว์สกปรก(นะญิส) ก็เท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ใช่ว่ามุสลิมไม่กินหมูเพราะเหตุผลที่ว่าหมูมีพยาธิ ดังนั้นถึงแม้ในอนาคตจะสามารถทำให้เนื้อหมูปลอดจากพยาธิชนิดนี้ได้ หรือจะเลี้ยงหมูอย่างดีไม่ต้องให้กินขี้และนอนคลุกอยู่กับขี้ แต่มุสลิมก็จะยังคงไม่กินหมูอยู่ดีเนื่องจากเป็นสิ่งที่พระเจ้าบัญญัติห้าม
22/1/55 โพสต์โดย ้สรส้ส้ร
3 จาก 9
ทำไมอิสลามจึงห้ามกินหมู?ตอบคำถามโดย ดร.ซากิร ไนค์
นะญาฮฺ แปลและเรียบรียง
คำถาม : ทำไมอิสลามจึงห้ามการกินหมู ?

คำตอบ : ความจริงแล้วเป็นที่ทราบกันดีว่าการบริโภคเนื้อหมูได้ถูกห้ามในอิสลาม สิ่งที่จะกล่าวต่อจากนี้  จะอธิบายทัศนะต่างๆของข้อห้ามนี้

1. เนื้อหมูถูกห้ามในอัลกุรอาน

กุรอานนั้นได้ห้ามการบริโภคเนื้อหมู ไม่น้อยกว่า 4 แห่งที่แตกต่างกัน มันถูกห้ามในซูเราะฮฺ 2:173  5:3  6:145 และ16:115

“ได้ถูกห้ามแก่พวกเจ้าแล้ว(สำหรับอาหาร) คือ เนื้อสัตว์ที่ตายเอง เลือด เนื้อสุกร และสัตว์ที่กล่าวนามอื่นจากอัลเลาะฮฺ(ขณะเชือด)” (อัลกุรอาน 5:3)

โองการกุรอานที่กล่าวมานี้เป็นการเพียงพอแล้วที่จะทำให้มุสลิมคนหนึ่งเชื่อมั่นว่าทำไมเนื้อหมูจึงถูกห้าม

2. การบริโภคเนื้อหมูเป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด

ผู้ที่มิใช่มุสลิมและผู้ที่ไม่เชื่อว่าการมีอยู่ของพระเจ้าจะเห็นด้วยเพียงแค่ ถ้าทำให้เชื่อโดยผ่านทางเหตุผล ตรรกะ และวิทยาศาสตร์ การกินเนื้อหมูนั้นเป็นสาเหตุให้เกิดโรคไม่น้อยกว่า 70 ชนิดที่แตกต่างกัน ซึ่งบุคคลหนึ่งจะสามารถมีหนอนพยาธิ(จากการกินเนื้อหมู)ที่แตกต่างกันได้หลาย ชนิด เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิเข็มหมุด พยาธิปากขอ เป็นต้น หนึ่งในพยาธิที่อันตรายมากที่สุด ซึ่งศัพท์เฉพาะทาง เรียกว่า Taenia Solium  หรือ พยาธิตัวตืด มันจะแฝงตัวอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน เซลล์ไข่ของมันจะเข้าตามกระแสเลือด และสามารถไปถึงทุกส่วนของร่างกาย ถ้ามันเข้าไปในสมองก็เป็นสาเหตุให้เกิดความจำเสื่อม ถ้ามันเข้าสู่หัวใจก็จะทำให้เกิดโรคหัวใจ ถ้ามันเข้าสู่ตาก็จะทำให้ตาบอด ถ้ามันเข้าสู่ตับก็จะทำให้ตับถูกทำลาย มันสามารถทำลายอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย

หนอนพยาธิตัวอื่นที่เป็นอันตราย ก็คือ Trichura Tichurasis  ซึ่ง โดยทั่วไปมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเนื้อหมูที่ว่าถ้ามีการปรุงสุกเป็นอย่าง ดี ไข่ของมันก็จะตาย แต่ในงานวิจัยที่น่าเชื่อถือในอเมริกา พบว่า จากยี่สิบสี่คนที่ต้องทนทุกข์จากโรคพยาธิ Trichura Tichurasis  มี จำนวนยี่สิบสองคนที่ปรุงสุกเนื้อหมูเป็นอย่างดี นี่สามารถบ่งชี้ได้ว่าไข่พยาธิชนิดนี้ที่มีอยู่ในเนื้อหมูจะยังไม่ตายภายใต้ อุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงอาหารปกติ

3. เนื้อหมูก่อให้เกิดสร้างไขมัน

เนื้อ หมูก่อให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อน้อยมาก และมีไขมันมากเกินความจำเป็น ไขมันนี้จะสะสมอยู่ในเส้นเลือดและเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ จึงไม่แปลกใจเลยว่ามีคนอเมริกัน 50 เปอร์เซ็นต้องทนทุกข์กับโรคความดันโลหิตสูง

4. หมูเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่สกปรกที่สุดในโลก

หมู เป็นสัตว์ที่สกปรกที่สุดในโลก มันใช้ชีวิตและเติบโตบนโคลน มูล และสิ่งสกปรกโสโครก เท่าที่ข้าพเจ้ารู้มันเป็นสัตว์ที่กินซากสกปรกที่ดีที่สุดที่พระเจ้าทรง สร้าง ในหมู่บ้านที่ไม่มีห้องน้ำสมัยใหม่และชาวบ้านนั้นจะขับถ่ายสิ่งปฏิกูลในที่โล่ง บ่อยครั้งมากที่สิ่งขับถ่ายนั้นถูกทำให้สะอาดโดยหมู

บาง คนอาจโต้แย้งว่าแล้วอย่างในเมืองที่พัฒนาแล้วอย่างออสเตรเลีย หมูถูกเลี้ยงอย่างสะอาดและถูกสุขลักษณะ แม้ว่าจะเลี้ยงหมูในคอกที่ถูกสุขลักษณะเพียงใด แม้คุณจะพยายามอย่างหนักที่จะเลี้ยงพวกมันให้สะอาด แต่โดยธรรมชาติแล้วมันก็ยังเป็นสัตว์ที่สกปรกอยู่ดี พวกมันจะกินและสนุกกับมูลของมันเหมือนกับที่สนุกกับสิ่งขับถ่ายใกล้เคียงของ พวกมัน

5. หมูเป็นสัตว์ที่มีความอายน้อยที่สุด

หมูเป็นสัตว์ที่มีความอายน้อยที่สุดในหน้าแผ่นดินบนโลกนี้ มันเป็นสัตว์ที่เชิญชวนตัวอื่นให้ร่วมเพศกับคู่ของมัน ในอเมริกาผู้คนส่วนมากรับประทานเนื้อหมู บ่อยครั้งมากหลังจากการเต้นรำและงานรื่นเริง พวกเขาจะแลกเปลี่ยนคู่ภรรยากัน หลายคนพูดว่า “นายนอนกับภรรยาของฉันและฉันจะนอนกับภรรยาของนาย” (เนื่องจากผู้รับประทานเนื้อสัตว์ชนิดใดจะได้รับอิทธิพลจากพฤติกรรมของมัน)

ถ้า คุณกินเนื้อหมูแล้วก็จะมีพฤติกรรมเหมือนหมู เราคนอินเดียมองอเมริกาว่าทันสมัยและกร้านโลกมาก อย่างไรก็ตามสิ่งที่พวกเขาทำนั้น เราก็ทำตามหลังเขาไม่กี่ปี อย่างในบทความของแม็กกาซีน Island ที่บอกว่าพฤติกรรมการแลกเปลี่ยนคู่ภรรยานี้จะกลายเป็นสิ่งปกติในสังคมผู้ร่ำรวยในบอมเบย์(เนื่องจากพวกเขากินอยู่เหมือนคนตะวันตก)

  สำหรับผู้ที่สนใจในอิสลามโดยเฉพาะผู้ที่มิใช่มุสลิมที่ต้องการเรียนรู้หรือสอบถามอะไรที่เกี่ยวกับอิสลาม หรือมีปัญหาข้อข้องใจในหลักคำสอนข้อหนึ่งข้อใดในอิสลาม ก็สามารถสอบถามมาได้หรือเมลล์มาได้จากเบอร์และเมลล์ที่ได้ให้เอาไว้
ติต่ิสอบถาม อ.ชารีฟ  วงศ์เสงี่ยม
Home Page : http://www.อิสลาม.net
โทร 081- 9284958 , เมลล์ : danish8484@yahoo.com
22/1/55 โพสต์โดย WAJI
4 จาก 9
คำตอบอีกแบบ
1.) ทำไมมุสลิมไม่กินหมู ?
ใครที่ถามแบบนี้ถือว่าเป็นการตั้งคำถามที่ถูกต้องครับ เพราะมุสลิมไม่กินหมู แต่ถ้าใครถามว่า “ทำไมมุสลิมกลัวหมู?”  แบบนี้ถือว่าตั้งคำถามผิดนะครับ เพราะมุสลิมไม่ได้กลัวหมู แต่คนไทยเรามักเข้าใจผิดๆโดยไปจดจำมาจากหนังตลกว่ามุสลิมกลัวหมู และต้องวิ่งหนีหัวซุกหัวซุนเมื่อเห็นหมู!
ส่วนคำตอบที่ว่าทำไมมุสลิมไม่กินหมูก็คือพระเจ้าสั่งห้ามนั่นเองครับ และสิ่งที่พระเจ้าสั่งห้ามก็ย่อมเป็นประโยชน์แก่มนุษย์อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งในบางเรื่องนั้นมนุษย์ก็ไม่รู้เหตุผลด้วยซ้ำ หรือในบางเรื่องมนุษย์ก็สามารถค้นพบหาเหตุผลได้ด้วยกระบวนการศึกษาธรรมชาติหรือที่เรียกว่าวิทยาศาสตร์
ยุคปัจจุบันมีการใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูเนื้อสัตว์ก็พบว่าเนื้อสัตว์ทุกชนิดมีพยาธิตัวเล็กๆที่ตามนุษย์มองไม่เห็นอยู่มากน้อยต่างกันไป แต่ในเนื้อหมูมีพยาธิบางชนิดซึ่งมีเกราะที่เกิดจากไขมันในเนื้อหมูห่อหุ้มมันอยู่ ซึ่งความร้อนจากการหุงต้มไม่สามารถทำลายมันได้  พยาธิเหล่านี้จะเข้าไปฝังอยู่ในร่างกายมนุษย์หลังจากที่กินเนื้อหมูเข้าไป และรอฟักตัวออกมาทำอันตรายร่างกายมนุษย์ เช่น ประสาทตาและประสาทสมอง เป็นต้น
มุสลิมในยุคก่อนเขาไม่ทราบถึงเหตุผลเหล่านี้ แต่เขาน้อมรับและปฏิบัติตามข้อบัญญัติที่มาจากพระเจ้า และหมูเป็นสัตว์ที่น่ารังเกียจ(กินขี้และนอนคลุกอยู่กับขี้ของมัน)ซึ่งพระเจ้าระบุไว้ว่าเป็นสัตว์สกปรก(นะญิส) ก็เท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ใช่ว่ามุสลิมไม่กินหมูเพราะเหตุผลที่ว่าหมูมีพยาธิ ดังนั้นถึงแม้ในอนาคตจะสามารถทำให้เนื้อหมูปลอดจากพยาธิชนิดนี้ได้ หรือจะเลี้ยงหมูอย่างดีไม่ต้องให้กินขี้และนอนคลุกอยู่กับขี้ แต่มุสลิมก็จะยังคงไม่กินหมูอยู่ดีเนื่องจากเป็นสิ่งที่พระเจ้าบัญญัติห้าม
...แล้วถามว่าทำไมต้องห้ามน่ะหรือครับ? ก็เนื่องจากเป็นการพิสูจน์ความศรัทธาครับ มนุษย์ที่ศรัทธาในพระเจ้าเขาก็จะน้อมรับกฎระเบียบที่พระเจ้าบัญญัติไว้ เขาจะไม่กินตามปากอยาก แต่เขาจะเลือกกินโดยพิจารณาว่าพระเจ้าอนุญาตให้กินหรือไม่
...และอาจมีบางคนตั้งคำถามว่า ในเมื่อไม่ให้กินหมูแล้วพระเจ้าจะสร้างหมูมาทำไม? คืออย่างนี้ครับ พระเจ้าสร้างสิ่งมีชีวิตมาหลากหลายชนิด แต่ไม่ใช่ว่าสัตว์ทุกชนิด จะถูกสร้างมาเพื่อเป็นอาหารสำหรับมนุษย์นะครับ สัตว์บางชนิดเกิดมาเพื่อรักษาความสมดุลของระบบนิเวศน์ สัตว์บางชนิดถูกสร้างมาเพื่อกินสัตว์กินพืช ไม่เช่นนั้นแล้วสัตว์กินพืชก็จะกินใบไม้หมดป่า ซึ่งป่าไม้และพืชนั้นก็ทำหน้าที่ซับน้ำ, ผลิตออกซิเจน, รักษาชั้นบรรยากาศของโลก และยังเป็นอาหารให้มนุษย์ด้วย ทำนองนี้เป็นต้นครับ  ดังนั้นเราจึงต้องเลือกครับว่าสิ่งใดพระเจ้าอนุญาตให้กิน สิ่งใดพระเจ้าไม่อนุญาตให้กิน ซึ่งในเรื่องของอาหารแล้ว สิ่งใดที่พระเจ้าไม่ได้บัญญัติห้ามสิ่งนั้นถือว่าอนุญาตให้กินได้โดยปริยายครับ
ส่วนสิ่งอื่นที่พระเจ้าบัญญัติห้ามกิน ได้แก่ 1.)สิ่งมึนเมาทุกชนิด 2.)เลือด  3.)สัตว์บกที่ตายโดยไม่ได้ถูกเชือด 4.)สัตว์บกที่ไม่ได้กล่าวนามพระเจ้าขณะเชือด 5.)สัตว์บกที่ใช้กรงเล็บหรือเขี้ยวล่าสัตว์กินเป็นอาหาร 6.)เนื้อลา 7.)สัตว์ที่พระเจ้าระบุว่าเป็นสิ่งสกปรกน่ารังเกียจ(นะญิส) เช่น หมา 8.)อาหารใดก็ตามที่ได้มาโดยไม่ชอบธรรม เช่นขโมยมา หรือซื้อมาด้วยทรัพย์สินที่ได้มาโดยผิดหลักการศาสนา (เช่นเงินดอกเบี้ย เป็นต้น)  ซึ่งทั้งหมดถูกบัญญัติในอัล-กุรอานและหะดีษทั้งสิ้น  ..และนอกจากสิ่งที่กล่าวมาแล้วนี้รวมทั้งสัตว์น้ำทั้งหมดก็เป็นที่อนุญาตให้กินได้
เห็นไหมครับว่าที่ว่ากันว่ามุสลิมไม่กินหมูนั้น ไปๆมาๆไม่ใช่แค่หมูนะครับที่มุสลิมไม่กิน ดังนั้นคงหายสงสัยแล้วสินะครับว่าทำไมมุสลิมจึงมักจะหาแต่ร้านที่เป็นร้านอาหารอิสลาม แต่เห็นกฎระเบียบเยอะอย่างนี้คุณคงว่าสิ่งที่ศาสนาอิสลามบัญญัติห้ามนั้นมีเยอะเหลือเกิน แต่ที่จริงหากคุณนับถือศาสนาพุทธน่าจะลองเปิดพระไตรปิฎกดูมั่งนะครับว่า จริงๆแล้วศาสนาพุทธห้ามกินอะไรบ้าง? ซึ่งหากจะให้ผมนำมากล่าวในหนังสือเล่มนี้ก็คงจะไม่ไหวแน่ เพราะมีเยอะมาก! หรือคนที่นับถือศาสนายิวหรือคริสต์ก็เช่นกันหากเขาจะปฏิบัติตามคัมภีร์ล่ะก็มีสัตว์หลายชนิดครับที่คัมภีร์ระบุว่าห้ามกิน และที่สำคัญไม่เคยมีใครถามเลยว่าทำไมชาวยิวและชาวคริสต์ ปัจจุบันกินหมูกันซะแล้ว? ทั้งๆที่ในไบเบิล พันธสัญญาเก่าได้ระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามกินหมู! (ในบทเลวีนิติ)
22/1/55 โพสต์โดย WAJI
5 จาก 9
เราทำเพราะพระเจ้าบอกว่าอย่าทำ ... นี่คือเหตุผลจริงๆ

เพราะอิสลามเป็นศาสนาที่มีข้อสั่งใช้ และข้อสั่งห้าม

เราทำตามเพียงเพราะเราเชื่อว่า พระเจ้าเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เรา

การที่พระองค์ห้าม เราเชื่อว่ามันมีเหตุผล เพียงแต่เราไม่ได้รับรู้ได้ด้วยความสามารถของเราเองงง

เหมืออนหากใครสักคนบอกคุณว่า อย่าทำสิ่งนั้น อย่าทำสิ่งนนี้ ซึ่งรู้ไม่รู้หรอกเหตุผล รู้เพียงแต่ คนๆนี้รักคุณมาก
บางครั้งการตั้งคำถามว่าเพื่อให้ได้มาซึ่งเหตุผลของการห้าม จึงไม่จำเป็นคะ
28/9/55 โพสต์โดย ต้นไม้ ใต้เมฆ
6 จาก 9
การห้ามกินหมู เริ่มต้น มาจากหลักการโคเชอร์ ของศาสนายูดาย(ยิว)
25/10/55 โพสต์โดย TLJ
7 จาก 9
ไม่กินหมูเพราะ ไม่รู้ว่าหมูดีอย่างไร คนไม่กินหมูก็บ้าเที่ยวฆ่าคนไปทั่ว ฆ่ากันเองแย่งกันเป็นใหญ่ ไร้มนุษยธรรม ไร้ความเป็นคน อิจฉาริษยา คิดเล็กคิดน้อย เจ้าคิดเจ้าแค้น ไม่เอางานเอาการ เพ้อฝันไปวันๆ ไม่รักอนาคต ไม่คิดถึงส่วนร่วม ชอบทำร้ายคนข้างหลังทั้งวาจาและใจ เป็นคนโง่ ไม่มีปัญญา ขอเค้ากินไปวันๆ ปล้นเขากินไปวันๆ นำปีศาจมายังโลก พบเจอคนไม่กินหมูที่ใดให้ออกห่าง อย่าคบค้าสมาคม แม้การพูดจาทักท้ายก็อย่าทำเพราะจะทำให้จิตใจร่างกายเราเสื่อม คนไม่กินหมูขี้สกปรก ขี้เหม็นเป็นขี้ปีศาจอย่าเข้าห้องน้ำร่วมกับคนไม่กินหมู อย่าใช้จานซ้อนร่วมกับคนไม่กินหมู ร่วมถึงแหล่งน้ำ อาคารที่พักอาศัย ใหออกห่างจากคนไม่กินหมูอย่าน้อย 3กิโลเมตร ถ้าคนไม่กินหมูเข้ามาใกล้กว่าสามกิโลเมตรจะทำให้คนกินหมูเสื่อมลงท้ังกายวาจาใจ จงอย่าให้เข้าใกล้ ให้เขาออกไปด้วยทุกวิธีที่ทำได้ อย่าใช้รถลารวมกลับคนไม่กินหมูเพราะจะทำให้ ร่างกายจิตใจวาจาของคนกินหมูเสื่อมเสีย คนไม่กินหมูมีเชื้อโรคที่ยังพิสูจน์ตามหลักการวิทยาศาสตร์ไม่ได้ ในเนื้อหมูมียารักษาโรดดังกล่าวข้างต้น คนไม่กินหมูจะมีอายุสั้น ตายไว เพราะในเนื้อหมูมียาอายุวัฒนะที่คนไม่กินหมูจะไม่ได้รับตัวยาดังกล่าว คนไม่กินหมูจะมีความคิดเลวทรามต่ำช้ากว่าคนกินหมู จึงไม่ควรคบหาสมาคมด้วย ทั้งการค้าขายและรับจ้าง แรงงาน เงินจากคนไม่กินหมูคือเงินของปิศาจ ไม่ควรนำมาใช้หากเห็นที่ใดให้เผาทิ้งหรือทำลายให้หมดไปจากโลก คนไม่กินหมูมีความคิดแบ่งแยกความเป็นคน คิดว่าคนอื่นไม่ใช้คน คิดว่าคนที่ไม่กินหมูเป็นสัตว์ที่จะฆ่าฟัดด้วยได้ทุกวิธี แม้การทำร้ายคนที่เป็นที่รักของคนไม่กินหมู ทุกวิธีที่หมายถึง คือ คนไม่กินหมูจะทำทุกวิธีที่จะทำร้ายทั้งร่างกายจิตใจของคนกินหมู การทำร้ายร่างกายและจิตใจ คนไม่กินหมูทำได้ทุกอย่างเท่าที่เขาคิดได้ เขาจะทำร้ายคนไม่กินหมูให้ทรมานกว่าสัตว์ ให้ทรมานจนสุดจิตสุดใจ เพราะคนไม่กินหมู มีเชื้อโรคบ้างอย่างที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ในยุคนี้ อาหารที่ไม่มีหมูที่มีตราสัญลักษณ์บอก ก็ควรทำลายและไม่ควรซื้อหามาบริโภค  ที่ใดจำหน่ายอาหารที่มีตราสัญลักษณ์เหล่านี้ถือว่านำปีศาจที่เลวร้ายที่สุดมายังโลก ให้ทำลายให้หมด การใช้เงินตราจากคนไม่กินหมู เป็นการทำให้ปีศาจมีพลังมากขึ้น คนที่ใช้ก็จะถูกปีศาจร้ายครอบงำจิตใจและกลายเป็คนเลวร้ายไปในที่สุด ไม่ว่ากรณีใดใดอย่าคบหาสมาคม อย่าใช้เงินที่คนไม่กินหมูให้ทั้งจากความเสน่หาและการหยิบยืม การยืมเงินจากคนไม่กินหมู  เป็นการนำตนเองให้ปีศาจสังหาร หากใครยังใช้เงินเหล่านั้น ก็จะถูกสังหารจากสิ่งลึกลับ จะถูกกระทำอย่าโหดร้าย ด้วยทุกวิธีที่คนไม่กินหมูคิดได้ จะถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจอย่างเจ็บปวด การเห็นใจคนไม่กินหมูคือการเห็นใจปีศาจ คนกินหมูจึงไม่ต้องเห็นใจคนไม่กินหมูทุกๆกรณี ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คนไม่กินหมูทำ เพราะฉะนั้น คนกินหมูดีกว่าคนไม่กินหมู อาหารที่ไม่มีหมูคืออาหารของคนเลวและปีศาจเป็นอาหารที่นำปีศาจที่เลวร้ายที่สุดมายังโลกให้ทำร้ายให้หมดอย่านำมาบริโภค เป็นวิธีที่ดีที่สุด
13/1/56 โพสต์โดย saladsand
8 จาก 9
หมูขี้มันเองมันยังกินเลย
19/2/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
9 จาก 9
"ถ้า คุณกินเนื้อหมูแล้วก็จะมีพฤติกรรมเหมือนหมู"
งั้นคงเหลือแต่เนื้อคน มั้งที่กินได้

เดาว่า สมันก่อนไม่ค่อยมีวิธีการรักษาโรค แล้วหมูสมัยก่อนมันก็คงสกปรกจริง กลัวว่าคนมุสลิมจะตายง่ายไป เพราะจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนคนนับถือ เลยห้ามไว้ แต่เดียวนี้หมูก็เลี้ยงอย่างสะอาดแล้วนะ มีตรวจโรคด้วย ในเมื่อเหตุของปัญหา ถูกแก้ไขแล้ว ทำไมยังห้ามกินอยู่ ไม่แน่ ถ้าพระเจ้าของอิสลามอายุยืนมาถึงปัจุบัน อาจจะเปลี่ยนกฏนี้ก็ได้
18/4/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ถามชาว อิสลาม
มีคำอะไรที่มากกว่าคำว่า"รัก"
1 มูฮัรรอม 1432
สุเหร่า กับ มัสยิด ต่างกันอย่างไร
'ถ้าอิสลามเป็นศาสนาแห่งสันติภาพ แล้วทำไมต้องมีการบัญญัติเรื่อง สงคราม ?' (ขอแชร์จากคุณครูขนมปัง)
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู