หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อยากทราบวิธีทำเหล้าสาโทด้วยยีสต์ครับ
โรคเบาหวาน | ยา 19/2/54 โพสต์โดย KILON
คำตอบ
1 จาก 3
อย่าทำเลย ไอ้เหล้าเนียะ
ไม่ดี ถ้าทำไปแล้วเกิดกินแล้วตาย จะทำอย่างไง
พอตายแล้ว ก็ตกนรกอีก
19/2/54 โพสต์โดย temtawon gespetch
2 จาก 3
สงสัย ต้องไปถาม เสถียร สาโท

เราว่าวิธีหมักคงเหมือนการทำไวน์นะ แต่ใช้ข้าวเป็นตัวเดิน
19/2/54 โพสต์โดย Annie M
3 จาก 3
5555............จะทำไว้ดื่มตอนปีใหม่ไทย สงการต์ละซิถ้า???

สาโท ผลิตจากข้าวเหนียว หากใช้ข้าวเจ้า จะทำให้สาโทขุ่น ทำให้ตกตะกอนยาก และอาจเปรี้ยวได้

นำข้าวเหนียว ไปนึ่ง นำมาผึ่งให้เย็น แล้วนำไปคลุกกับลูกแป้งที่บดให้เป็นผงแล้ว
โดยผสมน้ำลงไปเพื่อให้คลุกเคล้าได้ดี
เมื่อคลุกลูกแป้งแล้ว จึงนำไปใส่ในโอ่งหรือภาชนะปากกว้าง ทั้งนี้เพื่อให้ข้าวและเชื้อ ได้รับอากาศเพียงพอ โดยใส่ข้าวลงเพียงประมาณ 1 ใน 3 หรือ 1 ใน 4 ของปริมาตรโอ่ง ปิดฝาหลวมๆ เช่นผ้าพลาสติก หรือเอาไม้ปิดไว้ และหมักไว้ 3 วัน

เมื่อเวลาการหมักผ่านไปประมาณ 3 วัน เชื้อราจากลูกแป้งจะเจริญ และย่อยแป้งให้กลายเป็นน้ำตาล และเกิดน้ำซึมออกมา เรียกว่า “น้ำต้อย” แล้วจึงเติมน้ำลงไปเพื่อละลายน้ำตาลที่เกิดขึ้น และสร้างสภาพที่ไม่มีอากาศ ซึ่งเหมาะสมกับยีสต์ และยีสต์ที่อยู่ในลูกแป้งก็จะหมักน้ำตาลให้กลายเป็นแอลกอฮอล์และกลิ่นรสต่างๆ ต่อไป การเติมน้ำนี้เรียกว่า การ “ผ่าน้ำ” โดยปกติจะเติมเฉพาะน้ำ แต่บางทีอาจเติมน้ำตาลลงไปด้วย เพื่อเร่งการหมักแอลกอฮอล์ ให้ได้ดีกรีแรงๆ เมื่อผ่าน้ำแล้ว จึงหมักต่อไปในภาชนะเดิม จนกว่าจะได้ความแรงแอลกอฮอล์ตามต้องการ โดยทั่วไปใช้เวลา 1 – 2 สัปดาห์ หรืออาจหมักถึง 1 เดือน
19/2/54 โพสต์โดย Chan Sing
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เหล้า เบียร์ ไวน์ ขนมปังใช้อะไรหมัก
เหล้าขาว สาโท 40ดีกรี มันเป็นยังไง?
....ถ้าสังคมไทยไม่มีเหล้า แล้วจะดื่มอะไรแทน (ไม่ใช่ของมึนเมา)?
สาโทข้าวเหนียวดำ, น้ำตาลเมา, อุ
ยีสต์ผงเบเกอรี่ใช้ในการหมักไวน์ได้หรือไม่
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู