หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีใช้รถใหม่ป้ายแดง เอามาให้อ่าน
รัน-อิน กับการใช้รถใหม่ บางท่านคิดว่ารถป้ายแดงไม่จำเป็นต้อง รัน-อิน เพราะทางโรงงานได้ รัน-อินเครื่องยนต์มาแล้ว ซึ่งก็ถูก แต่สำหรับส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น เกียร์ เฟืองท้าย เบรค ช่วงล่าง ฯลฯ ถึงแม้จะมีมาตรฐานการผลิตกำหนดไว้ แต่การทำงานร่วมกัน ย่อมมีอาการ คับ ฝืด ตึง เป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งสังเกตได้ตอนที่เราถอยรถป้ายแดง ออกมาขับ ( สำหรับท่านที่มีสตางค์หนา ในยุคเศรษฐกิจ ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ) ความจริงขบวนการ รัน-อิน ก็ไม่มีอะไรมากขอให้ดูแลเอาใจใส่สละเวลาให้กับเค้า ( รถคันโปรด ) ซักประมาณ 2,000 – 3,000 กิโลเมตรแรกให้ดี ๆ ก็พอ เรามีดูกันว่าจะดูแลอะไรบ้าง
1. เครื่องยนต์

   -ไม่ ควรเติมหัวเชื้อใดๆลงในเครื่องยนต์เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรกับเครื่องยนต์ เลย สู้คุณเก็บเงินไว้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆ ดีกว่า
   - การติดเครื่องยนต์ครั้งแรกอย่าเหยียบคันเร่งหลังจากเครื่องยนต์ติดแล้วทันที ใจเย็นซักนิด รอให้น้ำมันหล่อลื่นวิ่งพ่านในเครื่องยนต์เสียก่อนและไม่ควรเปิด แอร์ทันที รอให้เครื่องยนต์อยู่ในอุณหภูมิทำงานก่อน (ถ้าจอดรถไว้กลางแจ้งก็เปิดกระจกระบายความร้อน ก่อนก็ได้
   เดี๋ยวจะเป็นลมไปซะก่อน)
   - ถึงแม้รถของคุณจะมีแรงม้ามากมายก็ไม่จำเป็นจะต้องเรียกออกใช้งานในตอนนี้ รอบในแต่ละเกียร์
   - เมื่อคุณต้องวิ่งทางไกล พยายามหลีกเลี่ยงการใช้รอบเครื่องยนต์ที่คงที่เกิน 5 นาทีให้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง ก่อนก็ไม่เสียหายและไม่ควรใช้รอบเครื่องเกิน 4,000 รอบ/นาที ข้อนี้แล้วแต่ฝีเท้าของคุณ (ทางที่ดีอดไป เที่ยวต่างจังหวัดซักเดือนเพื่อรถคันโปรดของคุณจะดีกว่า)
   - ขยันตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำมันคลัทช์ น้ำในหม้อน้ำฯลฯ เพราะบางครั้งอาจเกิด ความผิดพลาดจากการประกอบก็เป็นไปได้
   - ก่อนดับเครื่องยนต์ควรให้รอบเครื่องเดินเบาที่สุด โดยการปิดแอร์ และห้ามเร่งเครื่อง เพราะการเร่งเครื่อง จะทำให้มีน้ำมันเชื้อเพลิงบางส่วนค้างอยู่ภายในห้องเครื่อง ซึ่งจะเป็นอันตรายกับกระบอกสูบ และแหวน ตอนที่คุณติดเครื่องอีกครั้ง

2. เกียร์และเฟืองท้าย

   - ช่วงการเปลี่ยนเกียร์จากเกียร์เดินหน้าเป็นเกียร์ถอยหลัง ควรรอให้รถหยุดสนิทเสียก่อน แต่สำหรับ ผู้ที่ใช้เกียร์อัตโนมัต ิเวลาเปลี่ยนเกียร์ เดินหน้าเป็นเกียร์ถอยหลัง ควรเหยียบเบรคให้รถหยุดสนิทก่อน( แต่จะให้แจ๋ว หลังจากรถหยุดสนิทแล้วซัก 2-3 วินาที จึงค่อยเปลี่ยนเกียร์ ทั้งนี้เพื่อรอให้ราวเกียร์หยุดหมุน อย่างสนิทก่อน)
   - ในการขับรถทางไกล ในช่วงประมาณทุก ๆ 2 ชั่วโมงควรมีการหยุดพักรถเสียหน่อย ซัก 5 - 10 นาที เพื่อการระบายความร้อนออกจากห้องเกียร์และเฟืองท้าย ซึ่งเป็นการ คงสภาพให้น้ำมันไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว
   - การปลดเกียร์ว่าง ขณะรถเคลื่อนที่จะเป็นการทำลายระบบเกียร์โดยไม่จำเป็น เพราะ น้ำมันเกียร์จะไม่ถูก สูบฉีดในห้องเกียร์อย่างเต็มที่

3. คลัทช์

   - ไม่ควรเตรียมพร้อมเข้าเกียร์และเหยียบคลัช์ค้างไว้ ตอนติดไฟแดงอาศัยเบรคมือจะดีกว่า
   - ถ้าไม่มีความจำเป็นไม่ควรใช้คลัทช์แทนเบรคยกเว้นตอนฉุกเฉิน เช่นตอนลงเขา
   - ควรประมาณตนอย่าทำเก่งบรรทุกน้ำหนักเกิน เพราะคุณอาจจะต้องเสียเงินกับการเปลี่ยนคลัทช์ใหม่

4. ระบบพวงมาลัย กันสะเทือน และล้อ

   - ไม่ควรหมุนพวงมาลัยอยู่กับที่โดยไม่จำเป็น ถีงแม้ว่ารถของคุณจะมีพวงมาลัยเพาเวอร์ใช้ เพราะการทำเช่น นั้นจะทำให้ ลูกหมากระบบพวงมาลัย ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น
   - รถใหม่ป้ายแดง หรือรถเก่า ถ้าเจอหลุมหรือลูกระนาดอย่าใจร้อนควรชะลอความเร็วลงสักนิด
   - เวลาจอดรถอย่าหักล้อจนสุดด้านใดด้านหนึ่ง และควรหลีกเลี่ยงการจอดรถในพื้นที่ตะแคง
   - ควรตรวจสอบลมยางอย่างสม่ำเสมอให้อยู่ในพิกัด เพราะลมยางอ่อนจะเป็นการทำร้ายยาง ระบบช่วงล่าง ระบบพวงมาลัยได้มากทีเดียว

5. อื่น ๆ

   - รถยนต์สมัยใหม่ที่มีการใช้ระบบอิเลคทรอนิคส์ ถ้าคุณต้องการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมควรปรึกษากับเจ้าหน้า ที่ประจำศูนย์ที่ขายรถให้คุณสักนิด ไม่เช่นนั้นคุณอาจขับรถป้ายแดงไปจอด เสียอยู่ข้างถนน
ยานยนต์ 7/9/52 โพสต์โดย thep ayutthaya
คำตอบ
1 จาก 5
ขอบคุณ บทความดีดี

อ่านแล้วใช้ได้จริง

และทำได้ทุกวัน

รถป้ายแดงตายกลางถนน อายมากมายเลยครับ
7/9/52 โพสต์โดย Miscellanous
2 จาก 5
ขอบคุณครับ กะลังจะออกรถใหม่พอดีเลย
28/10/52 โพสต์โดย ณัฐ
3 จาก 5
เจ๋งเจงๆ  เยี่ยมคับ
25/12/52 โพสต์โดย Capton jack
4 จาก 5
ขอบคุณมากๆครับ
25/12/53 โพสต์โดย 2538
5 จาก 5
มีประโยชน์มากครับ ขอบคุณครับ
6/2/54 โพสต์โดย shikamarulovely
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำไมพวกรถบรรทุกสิบล้อหรือหกล้อ เวลาเข้าเกียร์ ต้องเร่งเครื่องเป็นจังหวะหรอ
หัวหมูเกียร์ออโต้คืออะไร
Navara LE 4 ประตู 4x4 AT
ประเทศไทย มีรถรุ่น Mitsubishi Grandis มั้ยครับ
น้ำมันเกียร์
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู