หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ทลายรังโจรใต้แหล่งใหญ่ในพื้นที่
ทลายกองบัญชาการแนวร่วมอาร์เคเคใหญ่ที่สุดใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้บนเทือกเขาพบสามารถซ่องสุ่มกำลังได้ถึง 30 คน

วันนี้ (7 ก.ย.) พ.อ.เฉลิมชัย สุทธินวล ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 พ.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส สั่งการให้ ร.ต.เสริมศักดิ์ วิเศษกาญจน์  ผบ.ร้อย ทพ.4510 กรมทหารพรานที่ 45
นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารของหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ และหน่วยเฉพาะกิจสันติสุข จำนวน 25 นาย ขึ้นเทือกเขาตะเว ซึ่งตั้งอยู่บ้านบือแจ หมู่ 4 ต.บองอ อ.ระแงะ เพื่อพิสูจน์ทราบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดี หลังสืบทราบว่ามีกองกำลังติดอาวุธขบวนการอาร์เคเคกลุ่มนายอารง ดือราแม ซึ่งเคยแหกห้องขังสภ.ตันหยง อ.เมือง จ.นราธิวาสหลบหนีเมื่อประมาณ 2 ปีที่ก่อนมาเคลื่อนไหวสร้างกองบัญชาการ โดยเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าจากถนนในหมู่บ้านขึ้นไปบนเทือกเขาที่สูงชัน ประมาณเกือบ 2 ก.ม. ซึ่งปกคลุมไปด้วยวัชพืชนานาชนิด และต้องใช้เวลาในการเดินทางนานกว่า 2 ชั่วโมงจึงถึงเป้าหมาย พบว่าบริเวณดังกล่าวมีป่าปกคลุมที่รกทึบมีเนื้อที่ถูกปรับเป็นที่สร้างกองบัญชาการประมาณ 1 ไร่เศษ อยู่บนเนินดิน และสามารถที่จะมองภูมิประเทศได้ชัดเจนหากมีผู้รุกล้ำ ถัดต่ำลงมาจากกองบัญชาการเป็นสถานที่ประชุม มีโต๊ะและเก้าอี้วางอยู่จำนวนหนึ่ง ส่วนล่างสุดเป็นที่พักย่อยประมาณ 8 หลัง ในแต่ละหลังจะมีเสบียงอาหาร ยารักษาโรค เสื้อผ้าลายพราง เครื่องสนาม รวมไปถึงอุปกรณ์ในการประกอบระเบิด อาทิ เพาเวอร์เจล ปืนลูกซอง แม็กกาซีน เอ็ม.16 กระสุนเอ็ม.16 โทรศัพท์มือถือ มีด วิทยุสื่อสาร แก๊สปิกนิก ธนบัตรสกุลริงกิตประเทศมาเลเซีย ส่วนภายในกองบัญชาการ จะมีปุ๋ยยูเรีย เวชภัณฑ์ เสบียงอาหาร สายไฟ แบตเตอรี่ เอกสารปลุกระดม แผนที่จุดเตรียมก่อเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หมวกไหมพรม รองเท้า เป้ ซองปืน ผ้าโสร่ง โดยด้านนอกของกองบัญชาการจะมีการติดตั้งแผงโซล่าเชล เพื่อนำไปผลิตกระแสไฟฟ้าใช้แบบถาวร นอกจากนี้ข้างกองบัญชาการซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่ม กลุ่มกองกำลังติดอาวุธยังได้สร้างบ่อเลี้ยงปลาไว้เพื่อนำปลาไปบริโภคในภาวะที่จำเป็นอีก จำนวนนับ 100 ตัว ซึ่งของกลางทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดไว้ทั้งหมดประมาณกว่า 200 รายการ โดยการบุกขึ้นพิสูจน์ทราบในครั้งนี้ กองกำลังติดอาวุธกำลังกว่า 30 คน สามารถหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนในหมู่บ้านจะมีการแจ้งเตือนในระหว่างเจ้าหน้าที่เดินทาง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พ.อ.เฉลิมชัย ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 ได้จัดกำลังสะกดรอยกลุ่มกองกำลังติดอาวุธไปแล้วอย่างกระชัดชิด ซึ่งคาดว่ากลุ่มกองกำลังติดอาวุธจะแยกย้ายกันไปกบดานสถานที่ใดสถานที่หนึ่งบนเทือกเขาเขตรอยต่อ เพื่อฉวยโอกาสที่จะมารวมตัวกันอีกครั้ง.

รายละเอียด:


เก้า บวก ห้า เท่ากับ ? (ตอบเป็นตัวเลข)
   

ค้นหา      สมาชิก
                                               
สมาชิก:  
รหัสผ่าน:  


   
สมัครสมาชิก
ลืมชื่อสมาชิกหรือรหัสผ่าน  
ลืมชื่อสมาชิก หรือ รหัสผ่านอีเมลที่คุณใช้  
   
ข่าวยอดนิยม
“แอนนี่ บรู๊ค”ยันจะขอเลี้ยงลูกเอง
อดีตเศรษฐีตั้งโลงไว้ปลงกลางบ้าน
เคยคบหาแอนนี่ "ฟิล์ม" รับ
เคยคบหาแอนนี่ "ฟิล์ม" รับ
ดื่มลดอ้วน ไม่กระทบโหวเฮ้ง
กาย-รัชชานนท์ ช็อกแม่เสียชีวิต
ไก่ต้มระกำ ปลาคังผัดพริก
วนิดา วันที่ 17 กันยายน 2553
'พลอย' ไม่แคร์ถูกวิจารณ์ ภาพเปลือยในหนัง
มาตามนัดวางดอกไม้แดงหน้าคุก
เรื่องอื่นๆ ในคอลัมน์
ส่งทหารช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วม
ฝนตกน้ำท่วมเรือนจำบุรีรัมย์
น้ำท่วมเชียงใหม่จมบาดาล
19 จ.ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก
อดีตเศรษฐีตั้งโลงไว้ปลงกลางบ้าน
ทึ่ง!โรงเรียนสอนลิเกช่วยเด็กหาเงิน
เตรียมอพยพชาวบ้านเชียงใหม่หนีน้ำท่วม
ดีเอสไอแจมสอบสวนปม“สันติธรรม”
อบจ.มุกดาหารผุดศูนย์เตือนภัย แจ้งเหตุฝนตก-น้ำท่วมฉับพลัน
นครพิษณุโลกเพิ่มศักยภาพร่างกาย
โฆษณา
เกมส์รถแข่ง | เกมส์แอ็คชั่น 17/9/53 โพสต์โดย วิน-วิน
คำตอบ
1 จาก 3
สำหรับคำถามนี้ ผมเคยถามมาแล้วครับ เมื่อคราวก่อน
   ตัวอย่างที่พวกเขาตอบมานั้น ผมคงจะย่อลงนิดหนึ่งน่ะครับ
เช่น อาณาจักรปัตตานีไม่เคยมี . ไทยเป็นอาณาจักรหนึ่งเดียว แบ่งแยกมิได้ , จะเอาไปทำไม เอกราชแล้วจะได้อะไร ,
         อืม อันนี้เป็นคำตอบของนักตอบในกูรูน่ะครับ
บางคนก็ตอบมาว่า เป็นอดีตไปแล้วจะเอาอะไรกับปัจจุบันอย่างไร ....................................... เดี่ยวมีต่อครับ ( ทำกับข้าวแปปครับ ห้านาที )

ต่อครับ.......................

         บางคนก็ตอบมาว่า เป็นอดีตไปแล้วจะเอาอะไรกับปัจจุบันอย่างไร สำหรับคนที่ต้องการดินแดนคืน เพราะพวกเขาถูกกดขี่มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่รัฐปัตตานีถูกเข้ารวมเป็นส่วนหนึ่งของสยาม พร้อมการต่อสู้ที่มีมายาวนานเหมือนกัน อาจจะหายไปบ้าง เพราะเกิดความอ่อนแอภายใน แต่การสร้างองค์กรต่างยังคงมีอยู่ไม่หายไปครับ ระยะไม่กี่ปีหลังนี้ องค์กรของนักรบปลดปล่อยปัตตานีมีความเข็มแข็งและสามารถเขย่ารัฐบาลได้ ทำให้รัฐบาลหรือผู้ครอบครองอำนาจส่วนกลางนั้นตกใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เช่นเหตุการณ์ปล้นปืนกว่าพันกระบอกในค่ายทหารที่นราวาส จากนั้นคำว่า โจรใต้ก็ห่างหายไป อาจกล่าวได้ว่า เป็นปัญหาระหว่างประเทศไปแล้วไม่ไช่แค่ปัญหาในประเทศปัญหาเล็ก ๆ เท่านั้น เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างนี้แล้ว สิทธเสรีภาพต่าง ๆ ของที่นี้เริ่มทยอยมาทีละนิด ๆ เนื่องจากรัฐเองจะทำให้เห็นว่ารัฐบาลมีความยุติธรรมต่อที่นี้มากมาย แต่อย่างไรก็ตามการที่รัฐบาลให้สิทธและให้ความช่วยเหลือนี้เป็นการใช้แนวทางจิตวิทยาเท่านัน ไม่ไช่มาจากความจริงใจ เพราะหลายเหตูการ์ณการ์ณยังบ่งบอกว่า รัฐบาลยังคงกดขี่ทางอ้อมมาตลอด แม้กระทั้งการแสดงความคิดเห็นก็แสดงไม่ได้ต่อสาธารณะชนทั่วไป ..... เอาละจุดนี้เอาแค่นี้พอครับ เพราะมันไม่เกี่ยวกับประเด็นมากนัก เป็นเพียงความเข้าใจเบื้องต้นเท่านั้นครับ ผมจะเริ่มเข้าตอบประเด็นน่ะครับ

คุณคิดว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้ประเทศไทย ยอมไม่ได้ที่จะแยกดินแดง 3 จังหวัดชายแดนใต้
       คำตอบที่มีอยู่ในใจของผมอยู่แล้วคือ สยามได้ปัตตานีมา ด้วยการแลกด้วยเลือด และเขาจะให้ปัตตานีไป อย่างง่าย ๆ นั้น เป็นเรื่องที่ยากมากเลยทีเดียวครับ นี่เป็นคำกล่าวของนักการเมืองไทยเองครับ ( เป็นส่วนหนึ่งครับ )
        ผลประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติครับ กล่าวคือที่นี้ มีกำไรมหาศาลครับ แหล่งแร่ แหล่งน้ำมัน มีการวิจัยออกมาแล้วว่า แหล่งน้ำมันที่ปัตตานี ถ้าเจาะเข้าไปแล้วจะทำให้ผลประโยชน์จากมันนั้น ใช้ร้อยปีก็ยังไม่หมดครับ ถ้าเอาน้ำมันตรงให้ประชาชนปัตตานีวันละหกพันบาทต่อคนได้เลยครับ และพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ของที่นี้ทำการเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ( เป็นส่วนหนึ่งครับที่ไทย ไม่สามารถให้ได้ )
        ทหารเคยกล่าวต่อคนปัตตานีที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนครับ เขาบอกว่า อยากได้อะไร เราจะให้หมดเลย เว้นเพียงอย่างเดียวคือ การให้ปัตตานีคืน เขาให้ไม่ได้จริง ๆ แต่ถ้าถามคนที่ต้องการละ เขาต้องการอะไร เขาต้องการเอกราชในทุก ๆ ด้านครับ กล่าวคือ พวกเขาไม่ต้องการ นครปัตตานี เพราะ ถืงแม้คนในพื้นที่สามารถบริหารเศรฐกิจได้ แต่อีกหลายต่อลหายอย่างที่เขาไม่สามารถควบคุมได้ครับ เช่น อำนาจส่วนกลาง อำนาจทางทหาร ผลประโยชน์จากแผ่นดิน
        นี่เป็นเหตุผที่ทำให้เกิดปัญหาสงครามมาอย่างยาวนาน และยังไม่มีท่าทีว่าจะจบลงเมื่อใด แต่เราขอดุอาทุกวันครับ อยากให้จบเร็ว ๆ

สรุปคือ มีสองข้อคือ หนึ่ง ไม่อยากให้ไป เพราะผลกระทบมีมาก ด้านเศรฐกิจของประเทศ
                           สอง  ไม่อยากให้ไป เพราะได้มาด้วยเลือด ถ้าจะเสียไปก็ต้องด้วยเลือดเหมือนกัน

ผมคงไม่มีคำตอบล้านคำตอบที่อยากจะตอบครับ เว้นแต่คำตอบเดียวคือ
ไทยต้อง ให้เอกราชต่อปัตตานี ( อย่างเดียวเท่านั้นที่จะจบปัญหาทั้งหมดได้ )
17/9/53 โพสต์โดย passran
2 จาก 3
ผมขอโทษด้วยนะครับ ที่ผมใช้อารมณ์อย่างแรงกับคุณ ผมไม่ทราบจริงๆ ผมนึกว่าคุณเป็นผู้ชาย ถ้าผมรู้ว่าคุณเป็นผู้หญิง ผมก็คงไม่ใช้คำหยาบกับคุณไปอย่างนั้น
ผมขอโทษครับ ผมเสียใจจริงๆ เพราะอารมณ์ชั่ววูบของผม แท้ๆ ขอโทษครับ ผมคือหัวใจเพื่อเธอครับ ขอโทษจริงๆครับ ขอโทษจากใจจริง ผมผิดไปแล้ว
3/6/55 โพสต์โดย ถ้าคุณรักผม แบนผมเลยครับ
3 จาก 3
เรื่องการเมือง ผมคงต้องหยุดแค่นี้ครับ เพราะผมกลัวจะทะเลาะดวยอารมณ์พาไป ผมผิดเอง ผมขอโทษที่ผมหยาบคายกับคุณ ผมขอโทษมากๆครับ ขออภัยด้วยครับ
3/6/55 โพสต์โดย ถ้าคุณรักผม แบนผมเลยครับ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ตำรวจภูธรมีกี่ภาค
ใครหรือชาติเป็นคนบัญชาการกองกำลังนาโต้
ท่านคิดว่าแก๊งส์เสื้อแดงมีกองกำลังติดอาวุธคอยช่วยเหลือในการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่
ประวัติ กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1
(งานเข้า) ค้นบ้านลูกน้อง เสธ แดง พบระเบิดอื้อ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู