หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เรื่องการกินยาคุมกำเนิดและถ้าจะหยุดกิน
พอทราบมาว่า เริ่มกินวันที่มีประจำเดือนมาวันแรก กินไปเรื่อยๆจนหมดแผง และถ้าหมดแผงแล้วจะเลิกกินได้เลยรึเปล่า ? ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันแล้ว

และถ้าในช่วงระยะเวลาที่กินยาอยู่มีเพศสัมพันและใช้ถุงยาควบคู่ แผงแรกหมดสามารถหยุดกินได้เลยรึเปล่า ? รึต้องกินไปจนกว่าประจำเดือนอีกรอบจะมา ?

ช่วยให้ความรู้เรื่องการกินยาคุมและหยุดกินทีนะค่ะ ไม่ค่อยจะมีความรู้ด้านนี้เท่าไหร่
การรักษา | เรื่องเซ็กซ์ 11/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 7
.       การหยุดสามารถทำได้เลยครับ แต่ถ้าใช้มาเป็นเวลานาน มันอาจส่งผลกระทบกับฮอร์โมนของเราได้ อาจเกิดผลข้างเคียงหลายประการ เช่น ประจำเดือนมาต่อๆกัน หรือขาดไปเป็นเดือนสองเดือน ทำนองนี้ หากกินไปแล้วแนะนำให้กินต่อไปเรื่อยๆครับ มีผลดีมากกว่าผลเสีย
.        กินหมดแผงแล้วก็หยุดได้เลยครับ หากมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ใช้ถุงยางอนามัยครับดีที่สุด ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินนะครับอันตรายมาก
11/7/53 โพสต์โดย boongzaad
2 จาก 7
แฟนผมกินมานาน พอเลิกกินมีผลบ้างครับ เช่น เวียนหัวง่าย สิวขึ้น ไม่สบายตัว อะไรประมาณนี้ครับ
11/7/53 โพสต์โดย TA_BEN
3 จาก 7
หยุดได้เลยครับ อาจจะมีปัญหาเรื่องสภาวะอารมณ์จากระดับฮอร์โมนเล็กน้อยไม่ได้ร้ายแรงอะไร แค่อารมณ์ขึ้นๆลงๆ พอฮอร์โมนกลับปกติก็เข้าที่ครับ ส่วนเรื่องเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้มีอะไรกับแฟนบ่อยและแฟนไม่มีปัญหาถ้าให้ใส่ถุงยาง(ผู้ชายชอบงอแงเวลาบอกให้ใส่ 555+) ใช้แค่ถุงยางอย่างเดียวก็ได้ครับ ป้องกันได้ทั้งการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
11/7/53 โพสต์โดย หนุ่มเภสัชหัดรัก
4 จาก 7
ยาคุมมี2แบบ แบบ21เม็ดกับ 28เม็ด
1.ถ้าไม่เคยกินมาก่อนเลย แผงแรกให้กินแล้วใช้ถุงยางร่วมด้วย
- ถ้าเป็นแบบ21เม็ด พอกินหมดแผง(กินเม็ดที่21แล้ว) ต้องหยุดกิน7วัน (menจะมาในช่วงนี้)แล้วค่อยเริ่มกินเม็ดแรกของแผงใหม่ในวันต่อมา(วันที่8)
 แผงที่2นี้ไม่ต้องใช้ถุงยางก็ได้
- ถ้าเป็นแบบ 28เม็ด จะไม่มีช่วงที่หยุดกินยาเลย แต่มีmenในช่วงที่กิน7เม็ดสุดท้าย จะเห็นว่าการมีmenจะเหมือนกันเพราะ7เม็ดสุดท้ายนี้ำไม่มียาคุมผสม จะเป็นเม็ดแป้งเปล่าไว้เพิ่มความสะดวกในการนับไอ้เจ็ดวันนั้นครับ
2.เมื่อขึ้นแผงที่2 มีsexได้โดยไม่ต้องใส่ถุงยาง แต่ต้องเคร่งครับกับการกินทุกวันให้ตรงเวลา
3.แผงต่อๆไปก็กินเหมือนขึ้นแผงที่2
4.แต่หากมีการหยุดกินยาไประยะหนึ่ง อันนี้หมายถึงเป็นเดือน ต้องเริ่มกินใหม่เหมือนแผงที่1คือใช้ถุงยางร่วมด้วย
5.การกินยาคุมทุกแผงไม่ว่าจะมีsexอยู่ หรือ หยุดมีsexในเดือนนั้นๆ หรือตลอดไป ก็ต้องกินแผงที่กินอยู่ให้หมดแผง ซึ่งหลังจากนั้นmenจะมาภายใน7วันตามปกติหลังจากกินเม็ดสุดท้ายของแผงแบบ21เม็ด หรือเม็ดที่21ของแผงแบบ28เม็ด  เพราะยาคุมออกฤทธิ์โดยควบคุมระดับฮอร์โมน เพื่อยับยั้งไม่ให้ไข่ตกมาผสมกับอสุจิที่เข้าไป การหยุดยาทำให้ระดับฮอรโมนเปลี่ยน ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลงทันที่ กล่าวคือ ไข่อาจจะตกถ้าหยุดยา ทำให้เกิดการผสมขึ้น (อสุจิที่เข้าไปในร่างกายมีชีวิตอยู่หลายวันถ้ามาเจอไข่ที่ตกมาก เสร็จแน่ครับ)

สรุป แผงแรกใส่ถุงด้วย - ทุกแผงต้องกินให้หมดแผงทุกครั้ง- ห้ามลืมกิน ถ้าลืมกรุณาทำดังนี้
อ้างอิงจากของคุณ AMNETนะครับ เขียนไว้ดีมากๆ ดังนี้ครับ

ถ้าลืมกินยา

  ลืมกิน 1 เม็ด : ให้กินทันทีที่นึกได้ แล้วกินเม็ดถัดไปตามเวลาเดิม เช่น ปกติกินยาคุมทุกวันตอน 2 ทุ่ม แต่เมื่อคืนเผลอหลับไปก่อน นึกขึ้นได้ตอน 7 โมงเช้า ให้ไปหยิบยาเม็ดนั้นมากินทันที แล้วตอน 2 ทุ่มของวันนั้นก็กินยาเม็ดต่อไป (ซึ่งเป็นเม็ดสำหรับวันนั้น) แต่ถ้านึกได้ตอน 2 ทุ่มตอนเห็นแผงยา ก็กินพร้อมกันไป 2 เม็ดเลย

  ลืมกิน 2 เม็ด : หมายถึงไม่ได้กิน 2 วันติดๆกัน แล้วนึกขึ้นไดในวันที่ 3 ให้กินยาวันละ 2 เม็ด เวลาเช้าและเย็น 2 วันติดต่อกัน นั่นคือ เช้าวันที่สาม 1 เม็ด ตอนเย็นวันที่สามอีก 1 เม็ด และต่อไปคือวันที่สี่กินตอนเช้า 1 เม็ด ตอนเย็น 1 เม็ด และเพื่อความปลอดภัยและมั่นใจ เดือนนี้ควรใช้ถุงยางอนามัยควบไปด้วย

  ลืมกิน 3 เม็ด : จบข่าว! ถ้าลืมแบบนี้ให้หยุดยาแผงนั้นทันที แล้วรอเริ่มแผงใหม่ในวันแรกที่มีประจำเดือนครั้งต่อไป เวลาที่เหลือต้องใช้วิธีคุมแบบอื่นไปก่อน note หลังจากกินเม็ดสุดท้ายของแผงแบบ21เม็ดเสร็จแล้ว หลังจากนั้นจนมีmen แม้ไม่ได้กินยาก็สามารถมีsexได้ครับ

note2 ถ้ากินหมดแผงแล้ว เป็น10วัน men ไม่มา ต้องระวังครับ ไปหาชุดตรวจครรภ์มาตรวจครับ
11/7/53 โพสต์โดย Dr.Pkarad
5 จาก 7
มนุษย์มีความคิดแตกต่างกัน...ในอดีต การใช้ยาต้องมีคนดูแลการใช้..ควม....ให้เหมาะสมป้องกันปัญหาต่อสุขภาพ  แต่ปัจจุบัน  การใช้ยาคุม...ไม่มี...ต้องควบคุม......ตนเอง....และปรึกษาหมอ...ให้เหมาะสมกับสุข...ในการลดและเลิกยาคุม...การกินที่ไม่ติดกันเป็นเวลานาน...การลดและเลิกไม่ยากมาก...
11/7/53 โพสต์โดย กฤชณัท
6 จาก 7
อยากถามว่า ถ้ากินยาคุมแบบ 21 เม็ดมาได้ 3 แผงแล้ว และแผงที่ 3 กินจนหมดแล้ว และจะเป็นการหยุดยา 7 วัน
และประเด็นคือดิฉันมีอะไรกับแฟนในช้วงที่หยุดยา 7 วันแต่เป็นวันแรกของวันที่หยุดยาอ่ะค่ะ จะเป็นไรไหม ไม่ได้ใช้ถุงยาง แต่ไม่มั่งใจว่าปล่อยนอกทันไหมด้วย แล้วอย่างนี้จะมีผลไรไหม มีความเสี่ยงที่จะท้องไหม ตอนนี้หยุดยามาได้ 2 วันแล้ว ใครพอจะทราบหรือมีประสบการณ์ช่วยบอกทีนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
8/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 7
ถ้ากินติดต่อกันมานาน11ปีถ้าหยุดกินจะเป็นไรไม่ค่ะ หรือไม่ควรหยุดกินค่ะ
23/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ยาเม็ดคุมกำเนิด จะต้องเริ่มต้นกินอย่างไร สำหรับผู้ที่ไม่เคยกินมาก่อน?
กินไดแอนแล้วสามารถกินยาพาราได้ไหม
ก่อนกินยาคุมแผงที่ 2
กินยา
เมนส์มาไม่ปกติ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู