หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สังคังคืออะไร
การรักษา | สุขภาพ | ข้อมูล | อารมณ์ | ปัญหาคาใจ 10/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 6
มันจะคันๆ เป็นผื่นๆ เเถว จุดนั้นของผู้ชายอ่ะครับ
10/5/55 โพสต์โดย nnngod
2 จาก 6
สังคังคืออะไรกันแน่?

สังคังคือ โรคกลากที่เป็นบริเวณขาหนีบ หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า Tinea cruris

สังคังเกิดจากอะไร?

สังคังเกิดจากการติดเชื้อกลากที่ผิวหนังบริเวณขาหนีบ ซึ่งอาจรวมไปถึงผิวหนังบริเวณข้างเคียงด้วย เชื้อรานี้ติดต่อจากการสัมผัสกับแหล่งของเชื้อราชนิดนี้ซึ่งเป็นได้ทั้งจากคนหรือสัตว์เลี้ยงที่มีเชื้อราชนิดนี้อยู่ หรือสัมผัสจากแหล่งเชื้อราในดิน   การที่คนเราแช่น้ำอยู่เป็นเวลานานๆ ก็มีโอกาสทำให้เป็นเชื้อรานี้ง่ายขึ้น  


เป็นสังคังอันตรายหรือไม่

จะเห็นได้ว่าโรคนี้ไม่ได้อันตรายมาก เพียงแค่ทำให้ดูไม่สวยงามและมีอาการคันได้

เป็นสังคัง รักษาอย่างไร?

การรักษาไม่ยากนะครับ เพียงแค่ทายารักษาเชื้อราในบริเวณดังกล่าวอย่างน้อยหนึ่งเดือน อาจรับประทานยาแก้แพ้หรือแก้คัน ในกรณีที่มีอาการคันมาก
10/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
3 จาก 6
อิอิ...อยากรู้เหมือนกัน
10/5/55 โพสต์โดย คนๆ นี้ที่รักเธอ
4 จาก 6
มันคือ โรคผิวหนังครับ หรือเชื้อรากลากเกลื้อนอะครับ
ถ้าเป็นจะรู้สึกคันๆ เวลาเกามันส์มากครับๆ (ระวังแสบ)
ถ้าเป็นผมแนะนำ ซีม่า ครับ ดีที่สุด ทนแสบนิดๆ แต่ 2-3 วันก็หายละ
มันลอกออกมาเป็นคราบงูเลยล่ะ อ่อเวลาทา ยาไปเกาให้มันถลอกนะครับ ไม่งั้นร้องลั่นบ้านแน่ๆ 555
10/5/55 โพสต์โดย น้าทีร์
5 จาก 6
วิธีการรักษาสังคัง
1. เมื่อมีอาการคันในร้มผ้าให้อาบน้ำทำความสะอาด แล้วใช้สบู่เดทตอลทำความสะอาดบริเวณจุดที่คันหรือบริเวณที่มีผื่นแดง เมื่ออาบน้ำเสร็จเช็ดตัวให้แห้ง ส่วนบริเวณที่คันให้ใช้ผ้าสัพน้ำบริเวณขาพับให้แห้ง  แล้วผสมเดทตอล 1/4ฝา ผสม น้ำเปล่า 3/4 ฝา ผสมให้เข้ากัน ใข้สำลีชุบส่วนผสมเดทตอลกับน้ำทาให้ทั่วบริเวณขาพับทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างน้ำเปล่าเช็ดให้แห้ง ( เดทตอลสามารถฆ่าเชื้อราที่เกิดบนผิวหนังได้ )

2. ให้ทายาแก้โรคผิวหนังที่ระบุ มีตัวยาที่ฆ่าเชื้อรา และบรรเทาอาการอักเสบคันของผิวหนัง มียาที่ใช้ดีขอแนะนำ ยาคานาโฃล-บี ยาตัวนี้ดีมาก ทาแล้วหายคันชะงักในครั้งเดียว หลอดขนาด 15 กรัม ราคาประมาณ 50 บาท

3. เมื่อทายาแล้วประมาณครึ่งชั่วโมงจนยาฃึมเข้าผิวหนังแล้ว ให้ทาน้ำมันมะกอกบริเวณที่มีอาการสังคัง เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังและลดการอับชื้นของเหงื่อไคลได้ด้วย ( น้ำมันมะกอกมีส่วนช่วยกำจัดเชื้อราได้ )  น้ำมันมะกอกหาฃื้อได้ทั่วไป ที่มีขายก็จะขายประมาณขวดละ 17 บาท หรือหาฃื้อได้ใน เฃเว่น-อีเลฟเว่นก็มีขาย

4. ให้อาบน้ำเช้าเย็นเพื่อที่เหงื่อไคลจะได้ไม่สะสมแล้วทำตามขั้นตอนที่ 1 - 3 ทำให้ครบเดือนสังคังก็จะไม่กลับมาหาคุณอีกต่อไป
สามารถเข้ามาอ่านรายละเอียดได้ที่
http://saraddee.blogspot.com
6/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
6 จาก 6
โรคสังคัง คือ โรคกลาก(โรคผิวหนัง)ที่เป็นบริเวณขาหนีบ หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า Tinea cruris เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ซึ่งมีระยะฟักตัวประมาณ 10-14 วัน จึงจะแสดงอาการ

สาเหตุโรคสังคัง
ส่วนใหญ่เกิดจากอาการอับชื้นบริเวณขาหนีบ ไม่รักษาความสะอาด การที่ผู้ป่วยไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้อยู่แล้ว หรือในบางกรณีอาจเกิดจากการใช้ชุดชั้นในร่วมกับผู้ที่เป็นสังคังนี้

อาการโรคสังคัง
อาการเริ่มแรกของโรคสังคังคือ ผิวหนังบริเวณขาหนีบ หรือบริเวณรอบๆ อัณฑะจะมีผื่นแดงเกิดขึ้น และมีผื่นเม็ดใสๆ เมื่อมันแตกจะรู้สึกแสบและคันมาก จากนั้นอาการก็จะยิ่งลุกลามมากขึ้น หากเรายิ่งเกา อาการคันก็ยิ่งจะรุนแรงมากขึ้น หากรู้ตัวว่าเกิดอาการเริ่มแรกแล้วให้รีบรักษาแพทย์ หากใครที่ปล่อยไว้จนอาการรุกลามหนัก เมื่อผื่นเม็ดใสๆ บริเวณขาหนีบแตก มันจะลุกลามมากขึ้น และผิวหนังบริเวณนั้นจะแห้งเป็นขุยสีขาว และรู้สึกคัน หากเกามันก็จะเกิดอาการระคายเคือง เกิดลุกลามเป็นวงกว้าง
17/11/56 โพสต์โดย ฺBy Dao
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เชื่อราอวัยวะเพศชาย
มีคาบขาวๆ ใต้ง้ามขาเรียกว่าอะไร
คุณชอบใช้น้ำหอมหรือป่าวคะ กลิ่นอะไรที่คุณใช้อยู่
สบู่ใช้ทำอะไรได้บ้าง
เจสัน ยัง เป็นอะไรกับ ทาทา ยัง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู