หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ผมร่วงเป็นหย่อมๆๆ เป็นวงกลมใหญ่เกือบทั้งศรีษะ
เหมือนแผลใหญ่ๆๆ  อายมากเลยค่ะ ดีที่ผมยาวเลยปิดได้ หมอบอกว่าเกิดจากความเครียด
ทั้งยากินและยาทาก็ไม่หาย เกือบจะซื้อวิกผมมาใส่แทนแล้วค่ะ  ขอทราบคำตอบจากท่านผู้รู้ด้วยค่ะ
การรักษา 25/9/52 โพสต์โดย นินู
คำตอบ
1 จาก 8
สระผมก่อนนอนหรือเปล่าคะ
ผมไม่แห้ง หรือบางทีผมแห้งแต่หนังศรีษะยังชื้นแล้วเข้านอนเลย
เป็นสาเหตุนึงของการเกิดเชื้อรา ทำให้ผมร่วงได้ค่ะ
25/9/52 โพสต์โดย cysis
2 จาก 8
ต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับโรคผมร่วงเป็นหย่อม  โดยเฉพาะ (ถ้าคุณไปที่ไหนแล้วเค้าบอกว่าเป็นเพราะเชื้อราให้บอกว่าขอบคุณค่ะ แล้วก็เดินออกไปเลย หาคลินิคอื่นที่เค้าพูดเรื่องโรคนี้ขึ้นมาก่อนนะ เพราะคลินิคหลายแห่งก็มั่วนิ่ม ไม่รักษาตรงโรค) ผมร่วงเป็นวงกลมขนาดเท่าเหรียญบาท และขยายใหญ่ขึ้น อาจเกิดจุดเดียวหรือหลายจุดก็ได้ ถ้าปล่อยไว้นานก็จะเป็นทั้งศีรษะ

อาการผมร่วงเป็ฯหย่อมๆ หรือเป้นวงนี้ ส่วนใหญ่เกิดกับคนที่มีอาการของภูมิแพ้ ระบบภายในร่างกายซึ่งเรามองไม่เห็นผิดปกติ รากผมจะถูกกำจัดไปเพราะเกิดการอักเสบ เนื่องจากร่างกายเกิดการต่อต้านเซลรากผมเพราะคิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม บางแห่งจะรักษาโดยการให้ยากิน ยาทา และฉีดยาเข้าใต้ผิวหนังบริเวณรากผมเพื่อลดอาการอักเสบ แต่โรคนี้เป็นแล้ว ก็จะกลับมาเป็นได้อีกในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ และเกิดความเครียดค่ะ อาการจะมีอาการคันบริเวณรากผม และผมจะหลุดไปทั้งราก โดยอาจเกิดจากการถอน หรือการหลุดไปเองก็ได้ พยายามสระผมทันทีที่รู้สึกคันแล้วเช็ดให้แห้ง การสระผมเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่งค่ะ จะช่วยให้เราลดความเครียดลง ตอนสระก็อ่ยาไปดึงไปเกาผมมากค่ะ ใช้วิธีนวดเบาๆ โรคนี้จะเป็นมากยิ่งขึ้นถ้าคุณอดนอน

เราก็เคยเป็นด้วยโรคนี้ ช่วงนี้เครียดจัดๆไม่ได้นอนติดต่อกันหลายวันจนเป็นสัปดาห์ ก็เป็นหนักมาก ตอนหลังก็เลยโกนทิ้ง ตอนนี้ก็ไม่เครียดเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ด้วยไว้ทรงนี้แล้วมันเย็นดี ก็เลยตัดสินใจว่าจะยังไม่เลิกสกินเฮด ไปอีกสักระยะ

เพราะมีคนบอกมาว่า "สวย" ฮ่าๆๆๆ

ข้างล่างนี้ก๊อบมาให้อ่านจ้ะ
ผมร่วงเป็นวง หรือผมร่วงเป็นหย่อม ในทางการแพทย์เรียกว่า  Alopecia areata เป็นโรคที่สามารถพบได้ทุกชนชาติ ทุกอายุ โดยไม่มีความแตกต่างระหว่างเพศหญิงและชาย อุบัติการณ์ เท่ากับ 0.2 % ต่อประชากร  ลักษณะอาการคือ  เส้นผมหลุดร่วงเป็นวง หรือเป็นหย่อม  โรคผมร่วงเป็นหย่อมนี้ 90% ของคนไข้สามารถหายได้เองโดยที่ไม่ต้องรับการรักษา หากหย่อมนั้นมีขนาดเล็ก วงเดียวไม่ขยายวง  แต่ถ้าหย่อมผมร่วงนั้นมีการขยายวงใหญ่ขึ้น จำนวนวงของผมที่ร่วงมากขึ้น คนไข้จำเป็นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะรอยโรคอาจจะลุกลามไปจนกระทั่งเส้นผมร่วงจนหมดศีรษะ

สาเหตุที่แท้จริงของการเกิดโรคนั้นยังไม่แน่ ชัด แต่พบว่ามีปัจจัยเกี่ยวข้อง ดังนี้
1.พันธุกรรม โดยจะพบคนไข้ ผมร่วงเป็นหย่อมมีประวัติของคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ถึง 10-47%

2. ความสัมพันธ์กับกลุ่มอาการ atopy  คือกลุ่มอาการของ ภูมิแพ้ หากเป็นกลุ่มผู้ป่วยเด็ก อายุน้อย รอยโรคผมร่วงเป็นหย่อมจะมีความรุนแรงและดื้อต่อการรักษา

3. การป่วยเป็นโรค  autoimmune หรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง อย่างเช่น ไทรอยด์บางชนิด โรคทางต่อมไร้ท่อ ทำให้มีการแสดงผลของเซลล์ผิดพลาดไป

4. ความเครียด
ส่วนกลไกการเกิดโรค หมอมักจะอธิบายคนไข้ผมร่วงเป็นหย่อมฟังอยู่บ่อยๆว่า เกิดจากการที่เซลล์ของเราจำเส้นผมตัวเองไม่ได้ คิดว่าเป็นเซลล์แปลกปลอม จึงต้องทำลาย (ในร่างกายเราจะมีเซลล์ที่คอยตรวจตราว่ามีเซลล์ไหนผิดแผกแตกต่างจากตัวเรา และเซลล์นั้นก็จะถูกทำลาย คล้ายๆกับการจัดการเซลล์มะเร็งเลยคะ) เพราะฉะนั้น เส้นผมของคนไข้ก็จะร่วงเพราะว่าเซลล์เส้นผมถูกทำลาย เส้นผมที่จะเป็นเป้าหมายก็คือเส้นผมที่กำลังมีการงอกอยู่ จึงทำให้เกิดลักษณะของเส้นผมที่เรียกว่า exclamation hair หากตัวโรคดำเนินไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้รับการรักษาก็จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของวงจรเส้นผม โดยจะพบเส้นผมในระยะ telogen มากขึ้น (ระยะ telogen คื อระยะที่เส้นผมหยุดการงอก รอเวลาหลุดร่วง)

การวินิจฉัย หากร่วงเป็นวงมาแล้วก็คงจะไม่ยากที่จะให้การวินิจฉัย เนื่องจากโรคนี้มีรอยโรคเฉพาะตัวของมันเอง สิ่งที่ท้าทายคือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าระยะเริ่มต้นของโรคนี้เป็นอย่างไร  ทางนีตนาทคลินิก มีความต้องการที่จะพัฒนาความรู้ความสามารถในการรักษาเส้นผมที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้น อาจารย์ สมนึก อมรสิริพานิชย์ จึงได้ทำการรวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูล DIHAM ของคนไข้ผมร่วงเป็นหย่อม ทำให้พบว่าจะมีรูปแบบเฉพาะที่ทำให้สามารถที่จะวินิจฉัยโรคผมร่วงเป็นหย่อม ตั้งแต่เริ่มแรก  จึงทำให้การรักษาผมร่วงเป็นหย่อมของนีตนาทคลินิกนั้นได้ผลดี และ การรักษาของเรานั้นไม่เจ็บ เพราะไม่มีการฉีดยาเลยคะ

จากการที่หมอได้รักษาคนไข้ผม ร่วงเป็นหย่อม จึงได้ข้อมูลมาว่า ส่วนใหญ่แล้วช่างทำผมมักจะเป็นคนที่เห็นเป็นคนแรก คนไข้จึงมาพบแพทย์ เพราะฉะนั้นจึงเป็นสาเหตุให้หมอคิดที่จะประสานความร่วมมือระหว่างนีตนาท คลินิกกับร้านทำผมในเครือข่าย พัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับเส้นผมให้กับช่างทำผม เพือคนไข้จะได้รับการดูแลรักษาอย่างดีที่สุดคะ
25/9/52 โพสต์โดย yourueng
3 จาก 8
ตอนนี้เป็นไงบ้างคะ เราแนะนำแชมพูแซมออน นะ
เราผมร่วงมา 6 ปี แต่ของเราร่วงทั่วหัว ยังไงลองศึกษาข้อมูลดูใน Net นะ
เผื่อว่าจะพอเป็นทางเลือกนึงได้ เป็นกำลังใจให้คะ
2/3/53 โพสต์โดย อ้อ อ้า
4 จาก 8
นี่ก็นานตั้ง สอง-สามปีแล้วผมคุณคงขึ้นเต็มหัวเหมือนแล้วซินะ มาตอบให้ช้าคิดว่าเจ้าของคำถามคงไม่มาดูแล้วแต่อย่างไรหากยังพอเป็นประโยชน์แก่คนอ่านคนอื่นๆบ้าง
ปี พ.ศ. 2538 เรายังวัยรุ่นเป็นแล้วเครียดมาก หลุดเป็นกระจุก ยิ่งเครียดก็ยิ่งเป็นเพิ่มเต็มหัว เคยคิดจะเลิกเรียนแ ล้วหลบเข้าป่าไม่อยากเห็นใครหาหมอทั้งคลินิกโรงพยาบาล สว่นมากเขาจะคิดว่าเป็นเชื้อราเอาด้ามไม้เล็กๆมาขูดเอาไปเลี้ยงเชื้อแล้วให้เรากลับบ้านหรือไม่ก็เอาเลือดไปตรวจคิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศไปโน้นนเป็นอยู่เกือบครึ่งปี สุดท้ายไปหาโรงพยาบาลใหญ่และมีเชื่อเสียงหรือไม่ก็มีหมอเยอะหลายสาขาแผนก เขาเอายาวิตามินเม็ดสีน้ำตาลกลมๆมาให้กิน ไม่นานก็มีผมอ่อนๆขึ้นเต็มหัวเหมือนเดิมไม่วินิจฉัยว่าเป็นโรคอะไรปล่อยให้งงจนทุกวันนี้
ปี พ.ศ. 2542 เรียนมหาลัยเรียนหนักและเครียดมากบางช่วงมีงานโปรคเจคเยอะๆวันๆนอนไม่กี่ชั่วโมง เป็น 2 กระจุกที่ท้ายทอย
ปี พ.ศ. 2553 ทำงานแล้วเครียดจัดเอางานมาทำต่อที่บ้านบ่อยพักผ่อนไม่พอ เป็น 1 กระจุกใหญ่
ทุกครั้งที่เป็นจะมีผลต่อจิตใจมากเพราะเราต้องทำงานอยู่กับสังคม
วิธีแก้ไข(ส่วนตัวและแนะนำด้วย)
1.เป็นแล้วให้ทำตัวเฉยๆอย่าตื่นเต้นเพราะเป็นแค่ที่ผิวหนังไม่ตายแน่นอน
2.เปลี่ยนพฤติกรรมทันทีเช่นการพักผ่อนทำตัวให้ผ่อนคลายรักษาความสะอาดของร่างกายกินข้าวอาบน้ำให้ตรงเวลา
3.ออกกำลังกายเบาๆ
4.ทำตัวร่าเริงขึ้นพูดคุยกับเพื่อนฝูงครอบครัวให้มากขึ้น ลืมๆมันอย่าคิดถึงมันเด็ดขาด
5.พิจารณาเห็นความเป็นจริงถ้ามีคนถามให้ตอบตามจริงว่าเป็นอะไรแต่ไม่แสดงอาการเครียดให้เห็น เพราะจะมีคนมาสนใจมากเพื่อนบางคนเครียดแทนทำให้เรายิ่งไม่สบายใจ
6.หากเป็นไม่หายให้รีบไปหาแพทย์(โรงพยาบาลใหญ่มีแพทย์ผู้เชียวชาญหลายๆสาขา)
23/4/54 โพสต์โดย Benjamin Lee
5 จาก 8
เป็นมานานเท่าไหร่แล้วครับเนี่ย ต้องรีบรักษาก่อนที่ชั้นรูขุมขน(ผม) จะปิดนะครับ อย่าทิ้งไว้นาน ไม่งั้นแก้ไม่ได้เลยครับ

เพราะรูขุมขนปิด ตัวยาอะไรก้อเข้าไปรักษาไม่ได้แล้วครับ ไม่งั้นต้องผ่าตัดอย่างเดียวทั้งแพงทั้งเจ็บตัวครับ -*-

สมัยที่ร่วงจนบางมากๆ ผมเคยรักษาหลายที่มาก ทั้งกิน ทั้งทา จนเกือบจะไปผ่าตัดครับ ดีว่าก่อนไป เพื่อนให้ไปปรึกษาคุณหมอท่านนึงที่พญาไท

ชื่อคุณหมอพนิท เลยใช้เป็นนำยาใส่ผมแทนครับ คือตัวกินมันค่อนข้างอันตราย มีผลต่อฮอโมนเพศ ผมเลยใช้เซรั่มชื่อของหมอเลย Dr.Panit

ใช้แล้วเห็นผลคือตอนนี้หายแล้ว ผมขึ้นปกติมาก ที่แน่ๆดีตรงไม่มีผลข้างเคียง ตอนนั้นผมใช้ไป 2 ขวด พอผมมันขึ้นก็ไม่ได้ใช้ต่อแล้วครับ ผมให้เป็นข้อมูลเท่านั้น

ไม่อยากให้เสียเงินเยอะๆเหมือนผมในช่วงแรก กว่าจะเจอหมดไปหกหลักได้ครับ ผมเคยเจอเคสโดยเลี้ยงไข้สุดๆมาช่วงนึง เซงมากครับ

ลองเข้าไปอ่านข้อมูลดูครับ http://www.doctorpanit.com./product.php ก่อนใช้สินค้าอะไร หาข้อมูล เลือกให้เหมาะสมครับ

มีปัญหา ก็ต้องมีทางออก ผมเชื่อนะ ยังไงขอให้ทุกคนสุขภาพผมดีเหมือนเดิมครับ
4/5/54 โพสต์โดย Win Peak
6 จาก 8
เคยเป็นเหมือนกันค่ะ ผมร่วงเป็นวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ตอนแรกคิดว่าจะต้องหัวล้านตั้งแต่ยังสาวเสียแล้ว เพราะวงมันกว้างออก กว้างออก จนเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ3นิ้ว ถึงได้พบกับคุณหมอ ท่านเปิดคลีนิคอยู่ที่ตลาดไท ค่ะ ชื่อคลีนิค ไทเดิม คุณหมอชื่อ อุดมศักดิ์ ค่ะ
คุณหมอ ทำการรักษาโดยการฉีดยาเข้าที่หนังศรีษะเลยค่ะ  ฉีดครั้งละเข็มนะคะ แต่ฉีดหลายทีอะคะ ประมาณว่าฉีด บริเวณที่มันร่วงเป็นวงๆนั่นแหละค่ะ
ก็เจ็บนิดหน่อย แต่คุณหมอบอกว่าให้ทน จะได้หาย หมอนัดฉีดยาทุกอาทิตย์ ค่ะ ค่ายาก็ไม่แพง ไม่กี่ร้อยค่ะ รักษาอยู่ไม่ถึงสองเดือน ก็เริ่มมีขนอ่อนๆงอกขึ้นมา ดีใจมากๆเลยค่ะ หลังจากนั้น มันก็ค่อยๆยาวขี้น จนถึงทุกวันนี้ ไม่เคยร่วงแบบนั้นอีกเลยค่ะ ถ้ายังไงลองไปปรึกษาคุณหมอดูนะคะ คุณหมออยู่คลีนิควันอังคาร หกโมงเย็นค่ะ แต่ถ้าไปวันอื่นๆ ก็จะมีคุณหมอท่านอื่น ที่รักษาได้เหมือนกันค่ะ คลีนิคปิด เสาร์ อาทิตย์ นะคะ ขอให้หายไวๆค่ะ
30/6/54 โพสต์โดย ยืนงงในดงตีน
7 จาก 8
เข้าใจและเห็นใจมากครับไม่ว่าทั้งชายและหญิง เมื่อเกิดขึ้นกับตัวเอง .. ผมเกิดขึ้นกับตัวเองมา 2-3 ปี แล้ว ทั้ง เครียดทั้งทรมานมาก คนเคยดูดีกลับเสียความมั่นใจไป เสียสุขภาพจิต เครียดมาก ยิ่งทำให้ผมร่วงไปไวมากด้วย จนเกิดต้องปรงแล้ว ไม่กล้าเจอใครและพบใครเลย
* แต่ความโชคดีหรือความบังเอิญมั้งครั้บที่ผมมีอาจารย์ที่ผมรู้จักเกี่ยวกับพวกลง นะเมตตา ด้านพุทธคุณอะครับ ท่านเป็นอาจารย์หมอสมุนไพรโบราณด้วย ซึ่งผมรู้ก้อเกือบสายแหนะ แต่ยังดีครับที่ผมได้คุยอธิบายและบอกท่านไปว่าผมเป็นแบบนี่ ท่านเลยให้รีบมาหาท่านเลย และก้อทำยาให้เลย..........แล้วมันก็ไม่น่าเชื่อ จริงๆ เวลาผ่านไป ผมกลับขึ้น กลับดกดำจนแข็งแรงขึ้นมาก น้อยคนที่จะเจอเรื่องแบบนี่ ครับ
* หรืออาจจะเป็นเรื่องบังเอิญ หรือ ความโชคดี ของผม ที่ผมรู้จักกับอาจารย์ท่านนี่ ครับ.... ท่านบอกว่ามันเป็นเชื้อรา อยู่ใต้ต่อม อะไร..นี่ละ........เป็นภาษาที่ท่านพูด ผมก้องง เหมือนกัน
** หรือเป็นเพราะว่าผม ทำบุญไหว้พระ ขอพรบ่อย เลยโชคดีที่เจอแบบนี่ แต่มันก้อไม่น่าเชื่อ ว่ามันคือเรื่องจริงที่เห็นผลและเกิดขึ้นกับตัวผมเอง ซึ่งก่อนหน้านี่ก้อมีลูกศิษย์อาจารย์พามาให้ช่วยทำยาให้ และ รักษาให้ไปหลายคนแล้ว ผมก็เพิ่งรู้ครับ......มันคือ ของสวยงาม คือ ของสูง (คำพูดของอาจารย์ฟังแล้วขึ้นเลย)

ถ้ายังไงใครอยากรู้หรือ ถามไร ก้อเมล์มาละกัน chom_top@hotmail.com เข้าใจและเห็นใจคนที่เป็นแบบผมครับ
17/1/55 โพสต์โดย kotop
8 จาก 8
เจอบทความนี้มาน่าจะเป็นคำตอบได้ http://ผมบางรักษา.blogspot.com/2012/09/alopecia-areata.html
15/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ชนิดของตัวยาที่ฉีดเข้าหนังศรีษะเมื่อมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ คือชนิดใด
ใครเคยมีประสบการณ์ ผมร่วงเป็นหย่อมๆ
ผมร่วงเป็นหย่อม
ผมร่วงหลุดเป็นกะจุกวงๆใช้อะไรดี
ใครมีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้าน เชื้อราบนหนังศรีษะ รังแคบ้าง ?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู