หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ทำไมอิ-สะ-ราม ห้ามกินหมู
หรือหมูร้องอู๊ดๆ อู๊ดเป็นชื่อพระอัลเลาะ
แขกศาสตร์ 29/5/53 โพสต์โดย วิรัชศิลป์
คำตอบ
1 จาก 4
ปิดคำถามเถ่อะครับ คุณกำลังละเมิด ศาสนาอื่นอยู่
29/5/53 โพสต์โดย จุ๋ง
2 จาก 4
ความเห็นของนายแพทย์จีนและต่างชาติของการหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อหมูหยัน โฉวตัน กล่าวว่าเมื่อใกล้ตายความกลัวจะเข้าไปในหัวใจของหมูและลมหายใจสุดท้ายจะเข้าไปยังน้ำดี  เนื้อสัตว์ทุกชนิดเป็นอาหารบำรุงกำลัง ยกเว้นหมูจงอย่ากินมันจะเห็นได้ว่าการที่อ้างถึงความกลัวของสัตว์ที่เข้าไปยังหัวใจและน้ำดีของมันเป็นเรื่องที่ไม่สามใรถยอมรับได้ของนักวิทยาศาสตร์  แต่มันต้องมีเหตุผลบางสิ่งมากกว่าการสรุปแบบห้วนๆในราชวงศ์ถังมีหมอคนหนึ่ง ชื่อว่า ซุนซีเหมา เป็นนักอนามัยผู้ยิ่งใหญ่ในช่วงยุค สองพันกว่าปีที่ผ่านมา  กล่าวว่าเนื้อหมูอาจทำให้อาการป่วยไข้โรคเก่าๆจะกลับมาได้อีก  มันนำไปสู่การเป็นหมัน  ไข้ข้ออักเสบและหืดหอบหมอทีมีชื่อเสียงอีกคนนึงในราชวงศ์หมิง ชื่อ หลีชีเฉน  กล่าวว่าหมูทางตอนใต้มีกลิ่นฉุนและน้ำมันเข้มข้น  มันมีพิษภัยก่อให้เกิดโรคมากมายนักการแพทย์สมัยใหม่  ชื่อ ฉือฮุนหยู ได้เขียนไว้ในหนังสือเรื่อง THE PROBLEM OF CARNIVOROUSNESS  ปัญหาของการกินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร  กล่าวว่า  การกินเนื้อหมูเป็นส้เหตุให้เกิดความจำเสื่อมและผมร่วง  วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ได้พิสูจน์แล้วว่าเนื้อหมูเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงและศีรษะล้านโรคที่มีสาเหตุมาจากเนื้อหมูและพยาธิในหมูพยาธิใบไม้ลำไส้     พยาธิตัวกลม  พยาธิปากขอ  พยาธิใบไม้ปอด พยาธิตัวตืด พยาธิตัวแบนฯลฯโรคปอดอักเสบ หายใจติดขัด ดีซ่าน ท้องร่วง ปวดตามไขข้อกล้ามเนื้อ  วัณโรค  ไฟลามทุ่ง  หิดขี้เรื้อน  อหิวาตกโรค  โลหิตจาง หลอดลมอักเสบ  ไทฟอยด์ ฝีในปอดเดือนที่ชาวยุโรปหลีกเลี่ยงหมูกล่าวคือกลุ่มคนที่เราเรียกเค้าว่าฝรั่งเนี่ย  ไม่ได้เป็นผู้บริโภคหมูรายใหญ่   เกี่ยวเนื่องกับในสมัยก่อนอิตาลีเป็นรัฐโรมันคาทอลิกและเป็นข้อห้ามของทางรัฐบาลว่าห้ามมีการจำหน่ายเนื้อหมูตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม  ข้อห้ามนี้ก็เป็นเรื่องที่ถือปฏิบัติกันมนฝรั่งเศส  สเปนและโปรตุเกส  ซึ่งเป็นโรมันคาทอลิกเช่นกัน ถึงแม้ข้อห้ามนี้จะไม่เป็นที่รู้กันก็ตาม  ในอังกฤษก็เช่นกัน ชาวเมืองจะไม่ซื้อเนื้อหมูในเดือนที่ไม่มีตัว  อาร์  เป็นตัวสะกด นั่นก็คือเดือน  พฤษภาคม  มิถุนายน  กรกฎาคม และสิงหาคมนอกเหนือจากศาสนาอิสลามที่ไม่กินหมูแล้วมีอีกหลายศาสนาที่ไม่กินหมูเช่น

ศาสนายูดายในคัมภีร์ไบเบิลเก่าซึ่งมีคำสอนไว้อย่าชัดเจนในบทเลวิติโก 11.7-8 ว่า  ห้ามกินหมูเพราะว่ามันเป็นสัตว์แยกกีบและมีกีบผ่า  แต่ไม่เคี้ยวเอื้อง  จึงเป็นสัตว์ที่มีมลทินแก่เจ้า  อย่ารับประทานเนื้อของสัตว์เหล่านี้เลย  และเจ้าอย่าแตะต้องซากของมัน  มันจะเป็นมลทินแก่เจ้าศาสนาฮินดูในวรรณะอื่นๆจะไม่ทานหมูเพราะถือว่าการกินเนื้อหมูเป็นเรื่องน่าอาย แต่ยกเว้นวรรณะจัณฑาลที่จะไม่เลือกกินอาหาร  ในคัมภีร์ษุกัลป์เปียมของชาวฮินดู  บทที่ 163 กล่าวว่า  วันหนึ่งเมือ่มาณิกาวัสสะกามกราบไหว้พระศิวะแล้ว เขาได้เอาเนื้อหมูป่าที่เพิ่งล่ามาใหม่ๆ ถวายพระศิวะ  ทันใดนั้นเขาเห็นเลือดซึมออกมาจากดวงตาของรูปปั้นพระศิวะ  หลังจากนั้นเขาก็ได้ยินเสียงว่า  เจ้าผู้กินหมูได้ทำบาปและศาสนาอื่นๆเช่น โซโรแอสเตอร์  ศาสนาคริสต์นิกายเซเวนเดย์แอดเวนติสต์คนจีนส่วนใหญ่ก็ไม่กินเนื้อหมูคำสอนของข่งจื้อและเม่งจื้อ จากคัมภีร์ฉีหลี กล่าวไว้ว่า  ฉึนซูปูเฉหุนยู่  หมายความว่า ผู้ดีไม่กินเนื้อหมูและเนื้อหมา  ชาวจีนที่เป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียงชื่อนาย ควนเฉินหมิง  ไม่มีคนดีที่ไหนกินเนื้อหมูและเนื้อหมา ส่วนใหญ่แล้วคนจีนที่ยอมรับนับถือก็ไม่ทานทั้งสองอย่างนี้และจะสรุปได้ว่าไม่ได้มีเฉพาะศาสนาอิสลามที่ไม่ทานหมู  เพราะจะเห็นได้แล้วว่าหมูมีสิ่งสกปรกมากมาย  อันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดโรคในที่สุดตารางของไขมันในเนื้อสัตว์ชื่อ


ปริมาณเปอร์เซนต์ของไขมันมันเนื้อหมู


91มันเนื้อวัว


35มันเนื้อแพะ


56เนื้อหมูติดมัน


60เนื้อวัวติดมัน


20เนื้อแพะติดมัน


35หมูไม่มีมัน


29วัวไม่มีมัน


6แพะไม่มีมัน


14แฮม


51
การทดลองเอาชิ้นเนื้อของเนื้อหมู แพะ วัว ที่มีอายุเท่ากัน  มาตากแดด  เนื้อหมูจะเน่าก่อนตามมาด้วยแพะและวัว  เวลาห่างกันอย่างละชั่วโมง บางครั้งเนื้อวัวจะแห้งโดยไม่เน่านายอีวาน  ลอมบาร์โด  รมต พาณิชย์ <หลายปีแล้วล่ะ> ของอิตาลีกล่าวว่าเนื้อหมูของอิตาลียอดขายลดลงไปมากเมื่อเทียบกับ 25 ปีที่แล้ว  เพราะผู้หญิงที่ดูแลรักษาหุ่นจะไม่ทานเนื้อหมู
29/5/53 โพสต์โดย คิดถึง
3 จาก 4
อย่าล้อเลียนศาสนาครับ
ที่พูดงี้ไม่ใช่ว่าเป็นอิสลามนะ พุทธเนี่ยแหละครับ
29/5/53 โพสต์โดย AzZendiX
4 จาก 4
อิสลามครับ ไม่ไช่อิสรามครับ
เด็กใหม่ตามเคยถ้าหาเรื่องกันอย่างนี้อ่ะ เดี่ยวเขาเข้ากันทั้งแล้วละครับ เชื่อโรคที่มาจากหมูอ่ะครับ
อิสลามกินทุกอย่างในสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

รู้ไหมในอัลกรุอานบอกอะไรไว้บ้าง บอกว่า คนที่ต่อต้านอิสลามมีนิสัยไม่ดีอย่างคุณนี่ละครับ อัลกรุอานบอกถูกด้วยทำให้เรามั้นใจเข้าไปอีก


ถ้าจะว่าจะด่าอิสลามเพราะความมีอคติเนี่ย ผมว่าไม่ต้องดีกว่าครับ ถ้าจะเล่นจริงมาคุยด้วยเหตุผล ดูสิว่า ศาสนาอิสลามแท้จริงขนาด

ใช้ชื่อเดิมเหอะ ไม่ต้องอายหรอก
29/5/53 โพสต์โดย passran
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วันนี้หม...หมู...
ทำไมนะ ต้องให้หมูตายด้วยอ่ะ เราก็ดูเเลมันทุกวันนี่นา
เเต่ก่อนกระเพาะปลาทำมาจากหนังหมูจริงหรอ ถ้าจริงๆเล้วจะเเยกเเยะยังไง
ตั้งใจเรียนหนังสือหน่อย ขำๆ
ไปเที่ยวอินเดียเขาห้ามพกหมูไปใช่มั๊ยเพราะว่าเป็นเมือง"แขก"
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู