หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
บทความ : ประโยชน์ของสนามแม่เหล็กต่อแบคทีเรีย
ความแรงของสนามแม่เหล็กอย่างอ่อน ๆ มีผลดีต่อปฏิกิริยาทางเคมี ภายในเซลล์แบคทีเรีย ที่สังเคราะห์แสงได้ ท่านเชื่อ หรือไม่ว่า สนามแม่เหล็ก มีผลดีต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกเรา

นักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาเป็นทศวรรค ที่พยายามทำความเข้าใจว่า สนามแม่เหล็ก มีผลต่อสิ่งมีชีวิตอย่างไร ดังตัวอย่างเช่น นกบางชนิด และ เต่าทะเล มีการอพยพข้ามถิ่นในแต่ละปีได้ อย่างไร ซึ่ง ข้อสมมุติฐานข้อหนึ่งเชื่อว่าอาจเนื่องมาจากผลของสนามแม่เหล็กในโลกของเราก็ได้ แต่ในอดียยังไม่มีนักวิจัยที่ศึกษาอย่างจริงจังเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาเชิงเคมีได้เลย

เมื่อเร็วๆนี้ ที่ University of North Carolina at Chapel Hill’ s College of Arts and Science มีการรายงาน และ เชื่อว่า นก พิราบสามารถบินเดินทางกลับรังได้ในระยะ เป็น พันๆ ไมล์ โดยใช้สนามแม่เหล็กโลกเป็นตัวนำทาง โดยไม่หลงทางเลย ทีมนักวิจัย เชื่อว่า นกพิราบ มี หน่วยรับ และ สามารถแปลความหมายของ สนามแม่เหล็กได้ โดยใช้เป็นแผนที่ในการเดินทาง
(สามารถ ดูที่ http:// www.sciencedaily.com/releases/2004/11/041129100043.htm)

ในทำนองเดียวกัน สิ่งมีชีวิตขนาด เล็ก เช่น แบคทีเรีย ก็สามารถใช้ประโยชน์จากสนามแม่เหล็กดังกล่าวได้เช่นกัน

นักวิทยาศาสตร์หลาย ๆ ท่านเชื่อว่าสนามแม่เหล็กที่ผลิตมาจากต้นกำเนิดพลังงานจากไฟฟ้า อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ และยังไม่มีคนพิสูจน์ที่จะทำให้เชื่อว่าพลังงานจากสนามแม่เหล็กมีผลอย่างไรในเชิงผลกระทบทางชีวภาพ จนกระทั้งปัจจุบัน นักวิจัยสามารถแสดงให้เห็นว่าสนามแม่เหล็กอย่างอ่อน ๆ สามารถมีผลกระทบต่อการผลิตโมเลกุลที่เกี่ยวข้องต่อแบคทีเรียที่สังเคราะห์แสงได้

“นี้เป็นการเปิดเผยครั้งแรกเกี่ยวกับผลของแม่เหล็กต่อสิ่งมีชีวิต ขนาดเล็ก อย่าง เช่น แบคทีเรีย ” ดร. Peter Hore กล่าว. Peter Hore เป็นนักเคมีเชิงฟิสิกส์ ที่มหาวิทยาลัย Oxford, UK และ หัวหน้าทีมวิจัยเกี่ยวกับผลของสนามแม่เหล็กต่อแบคทีเรีย
การเข้าใกล้โมเลกุลอิสระ “Radical approach” ของ ทีมวิจัยของ ดร. Peter Hore ซึ่งใช้เชื้อแบคทีเรียกลายพันธุ์ของ Rhodobacter sphaeroides สายพันธุ์ R-Z6 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ใช้ในการศึกษา โดยทำให้ Rhodobacter sphaeroides สายพันธุ์ R-Z6 กลายพันธุ์ ซึ่งเชื้อดังกล่าวจะไม่มีสารเคมีเช่น สาร Carotenoid ที่ช่วยป้องกันสนามแม่เหล็กได้ จะทำให้แบคทีเรียมีความไวต่อสนามแม่เหล็กมากยิ่งขึ้น

โดยปกติแบคทีเรียที่สังเคราะห์แสงได้จะมีคู่โมเลกุลของคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นตัวรับ – ส่งพลังงานจากแสง ในขบวนการทางปฏิกิริยาสังเคาระห์แสงทาง เคมี จะเป็นเกิดเป็นขั้น ๆ โดยจะเปลี่ยน Oxygen จากอากาศไปเป็นรูป Oxygen ที่ไวต่อการทำงาน มีชื่อว่า “Sing let Oxygen” ซึ่งโมเลกุลดังกล่าวจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ใน เซลล์ ของแบคทีเรีย “Sing let Oxygen” นี้สามารถทำลายทั้งดีเอ็นเอ และโมเลกุลโปรตีนในเซลล์ตัวมันเองได้

จากผลงานวิจัยโดยสรุปพบว่า ทีมของ ดร. Peter Hore ค้นพบว่า ปริมาณของ สนามแม่เหล็กอย่างอ่อน ๆใน ระดับของสนามแม่เหล็กที่ค่า 20 millitesla มีค่าเพียงพอที่จะไปตัดโมเลกุล “Sing let Oxygen” ได้ถึง 50% หรืออาจจะกล่าวอีกอย่างหนึ่งว่า สนามแม่เหล็กอย่างอ่อน ๆทำให้ แบคทีเรีย Rhodobacter sphaeroides จะช่วยรักษาความเสถียรภาพของโมเลกุล Oxygen ให้อยู่คงทนอยู่ได้ ทำให้ Chlorophyll ไม่สามารถไปผลิตเป็น “Sing let Oxygen” ในเซลล์ของแบคทีเรีย Rhodobacter sphaeroides ได้ สร้างความปลอดภัยแก่ แบคทีเรียดังกล่าว จากผลงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมของ ดร. Peter Hore ได้ตีพิมพ์ใน Journal Chemical Communications.
บทความชีววิทยา 3/6/53 โพสต์โดย เลปตอน
คำตอบ
1 จาก 2
อืม ขอบคุณค่ะ กำลังเรียนเรื่องนี้อยู่พอดี  บวกๆๆๆๆ ค่ะ
3/6/53 โพสต์โดย panda 59
2 จาก 2
ขอบคุณครับ
3/6/53 โพสต์โดย ไวท์ฟาร์มรีสอร์ท
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำไมโลกจึงไม่หยุดหมุน ครับ กระทู้ใหม่ครับ
ถ้าโลกไม่มีโลหะ
บทความ : MGNP ในการตรวจจับแบคทีเรียก่อโรคอย่างรวดเร็วและแม่นยำ
ผี คือ พลังงานสนามแม่เหล็ก จริงหรือ?
เครื่องทำน้ำแร่ยี่ห้อไหนดีที่สุด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู