หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
✿ เมนูวันหยุด สูตรการทำ ห่อหมกปลา ✿
✿ เมนูวันหยุด สูตรการทำ ห่อหมกปลา ✿

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* เนื้อปลา 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)

* ใบกะหล่ำปลี 5 ใบ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)

* แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

* ใบผักชี 10 ใบ

* พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (ซอยเป็นเส้นบางๆ)

* ใบมะกรูดซอยละเอียด 4 ใบ

* น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ

* กะทิ 1 กระป๋อง

* ไข่ไก่ 2 ฟอง

* น้ำปลา 1 ช้อนชา

* น้ำตาล 2 ช้อนชา

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. เทกะทิประมาณ 1 ถ้วยตวงลงในชามใบใหญ่ (แยกกะทิ 1/4 ถ้วยตวงไว้ราดหน้าห่อหมก) ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปและคนจนกะทิกับเครื่องแกงผสมกันดี

2. ใส่เนื้อปลาลงในส่วนผสม คนจนกระทั่งเนื้อปลาผสมกันดีกับกะทิและเครื่องแกง เติมไข่ไก่, น้ำปลา และน้ำตาล คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

3. นำใบกะหล่ำปลีที่ซอยไว้แล้วไปลวกในน้ำร้อนประมาณ 3 นาที จากนั้นให้นำไปล้างด้วยน้ำเย็น

4. บีบกะหล่ำให้น้ำออกให้หมด จากนั้นจึงนำไปใส่รองพื้นในถ้วยใบตอง (หรือถ้วยแก้วใบเล็กๆ) เสร็จแล้วตักเครื่องแกงที่ผสมดีแล้วจนเกือบเต็มถ้วย นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที

5. นำแป้งข้าวเจ้าไปผสมกับกะทิที่แยกไว้แต่งหน้า คนจนเข้ากันดีแล้วนำไปใส่ไมโครเวฟ อุ่นด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 นาที

6. หลังจากห่อหมกนึ่งเสร็จ แต่งหน้าด้วยกะทิที่เตรียมไว้ และโรยหน้าด้วย ผักชี, ใบมะกรูดและพริกซอย นึ่งต่อไปอีก 3 นาที จึงนำไปจัดใส่จานและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

(สำหรับ 2 ท่าน) ( ริก้านำเนื้อปูแกะและแฮมหั่นคลุกกับน้ำพริกและโปะข้างหน้าด้วยนะคะ อร่อยอ่ะ อิอิ)
ตำราอาหาร | โภชนาการ 12/6/54 โพสต์โดย Erikah
คำตอบ
1 จาก 7
ตักข้าวรอแล้ว รอคนใจดีทำห่อหมกปลาให้กินสักหน่อย
12/6/54 โพสต์โดย สติง
2 จาก 7
ขอบคุณ อาหารคุณภาพ ปลา
12/6/54 โพสต์โดย citizen
3 จาก 7
ชอบห่อหมกปลากราย
....กลายเป็นอาหารพิเศษสำหรับคนไม่ธรรมดานั้นเอง...
12/6/54 โพสต์โดย จินดามัย
4 จาก 7
ชอบๆ ชอบเมนูปลามากๆ
12/6/54 โพสต์โดย pooklook
5 จาก 7
โห..คำตอบแจ่มมาก  ไอเดียดีจังครับ..สำหรับห่อหมก ชอบมากๆ  สำหรับผม ต้องใส่ใบยอ เยอะๆ อ่ะ
12/6/54 โพสต์โดย ตะวัน ขวัญประชา
6 จาก 7
เยี่ยมๆ คุณมีแต่เมนูอาหารที่น่าทำรับทานทั้งนั้น วิธีทำก็ง่ายๆอย่างนี้พ่อบ้านคุณคงจะเจริญอาหารน่าดู
ขอบคุณมากครับ วันหน้าผมจะแวะมาดูสูตรอาหารของคุณอีกครับ
12/6/54 โพสต์โดย ปลาย่าง
7 จาก 7
เป็นอาหารที่พูดง๊ายง่าย ใครเคยทำจะรู้ ไม่ง่ายเลยวุ่นวายกว่าแกงเยอะ แล้วจะให้พอดีนึ่งแล้วไม่เละไป แข็งไป ต้องชำนาญเคยทำจริง ๆ ถึงจะใด้พอดี เคยช่วยแม่ทำ
13/6/54 โพสต์โดย chyp
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อยากรู้จังเลย ว่า ไข่ ทำอะไรได้ม่าง
แกงกะหรี่;วิธีทำ
ขอวิธีทำ พล่าปลาอินทรีย์หน่อยครับ
อาหารอะไรที่คุณชอบที่สุด และถูกหลักโภชนาการคะ
วิธีสังเกตุแกงกะทิบูด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู