หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วันปีใหม่ของไทยคือวันอะไร
ขอแม่น ๆ 17/4/53 โพสต์โดย chaleehkt
คำตอบ
1 จาก 4
15เมษา
17/4/53 โพสต์โดย BR-MAMMOSS-BR
2 จาก 4
วันปีใหม่ของไทย

แต่เดิมประเทศไทยได้ถือเอา วันแรม ๑ ค่ำเดือนอ้าย เป็นวันขึ้นปีใหม่ ต่อมาได้เปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่เป็นวันขึ้น ๑ ค่ำ เดือน ๕ ซึ่งตรงกับวันสงกรานต์  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยูหัวจึงให้ถือเอาวันที่ ๑ เมษายนเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยนับแต่นั้นมา เพื่อวันปีใหม่จะได้ตรงกันทุกปี ดังนั้นจึงถือเอาเดือนเมษายน เป็นเดือนแรกของปี เมื่อถึงปี พ.ศ. ๒๔๘๓ ในวันที่ ๒๔ ธันวาคม คณะรัฐบาลในสมัย จอมพล ป. พิบูลสงครามได้ประกาศให้ใช้ วันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๔๘๔ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามสากลนิยมตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งนิยมใช้วันที่ ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่ทั่วโลก
======================================================================================================
วันสงกรานต์

สงกรานต์ แปลว่า การย้ายที่ คือ เป็นวันที่พระอาทิตย์โครจรย้ายจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ เป็นวันเปลี่ยนจุลศักราชใหม่ ตามการคำนวณของผู้รู้ทางโหราศาสตร์ ซึ่งจะตรงกับวันขึ้น 1 คำ เดือน 5 แต่การนับวันทางจันทรคตินี้ เมื่อเทียบกับวันทางสุริยคติ ในแต่ละปีจะไม่ตรงกัน จึงถือเอาวันที่ 13 เมษายนของทุกปี เป็นวันสงกรานต์ แต่เดิมเราถือเอาวันสงกรานต์ เป็นวันปีใหม่ของไทย และแม้ว่าในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปถือเอาวันที่ 1 มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามสากลเพื่อให้สอดคล้องกับนานาอารยปนะเทศ แต่ก็ยังยึดถือเอาวันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่มาจนถึงทุกวันนี้ และยังถือว่าวันที่ 15 เมษายน เป็นวันครอบครัวอีกด้วย

          ประเพณีวันสงกรานต์ปกติมีทั้งหมด๓วัน คือเริ่มตั้งแต่วันที่ ๑๓ เมษายน ถึง ๑๕ เมษายน โดยถือเอาวันที่ ๑๓ เป็นวันต้น หรือวันมหาสงกรานต์ วันที่ ๑๔ เป็นวันเนาหรือวันกลาง และวันที่ ๑๕ เป็นวันเถลิงศก หรือวันสุดท้าย แต่วันต้นวันเนาวันเถลิงศกนี้ หากนับทางจันทรคติหรือคำนวณทางโหราศาสตร์อาจจะคลาดเคลื่อนกันบ้างในแต่ละปี
17/4/53 โพสต์โดย 3n1g
3 จาก 4
.....วันที่ ๑๓ เมษายน หรือวันปีใหม่ไทย เป็นวันที่กลุ่มดาวต่างๆโคจรเรื่อยมาจนครบหนึ่งรอบพอดี หรือทำมุม ๓๖๐ องศา การโคจรของดวงดาวมีผลกระทบต่อธรรมชาติบนผืนโลก วันที่ดวงดาวโคจรมาครบ ๓๖๐ องศานี้เช่นกัน มีการเปลี่ยนแปลงธรรมชาติครั้งสำคัญโดยเฉพาะทางอินเดียตอนเหนือ ฤดูหนาวหนาวจับใจ ธรรมชาติเหมือนตายจาก แต่พอเปลี่ยนฤดูเข้าสู่ฤดูใหม่
จะเปลี่ยนอย่างทันทีทันใด ไม่มีฤดูใบไม้ผลิเหมือนเมืองนอก จากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูวัสสานต์ หรือวัสสันตฤดู หรือหน้าร้อน ต้นไม้พันธ์ไม้ทั้งเมืองจะผลิใบเขียวชอุ่ม ดอกไม้แย้มบานสีสวยสดใส โดยเฉพาะช่อดอกมะม่วงบานสะพรั่ง ทั่วทั้งเมืองได้กลิ่นดอกมะม่วงหอมฟุ้งไปทั่ว ฤดูนี้จึงมีแต่ความรื่นรมย์ ชาวเมืองจึงตั้งวันสิริมงคลเช่นนี้ให้เป็น วันปีใหม่มาตั้งแต่โบราณ ตรงกับวันที่ ๑๓ เมษายน ของทุกปี วัฒนธรรมนี้ได้เข้าสู่เขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ประเทศ พม่า ไทย ลาว กัมพูชา มีประเพณีสงกรานต์ในช่วงนี้เหมือนๆกัน


.....วันที่ ๑๓ เมษายน เรียกว่า วันต้น วันที่ ๑๔ เมษายน เรียกว่า วันเนา คำว่า เนา เป็นภาษาขอมโบราณ แปลว่า อยู่ ดังนั้น วันเนาจึงเป็นวันว่าง วันอยู่บ้าน เล่นสาดน้ำสนุกสนานครื้นเครง ส่วนวันสุดท้ายที่ ๑๕ เมษายน เรียกว่า วันเถลิงศก หรือวันมหาสงกรานต์

http://www.kalyanamitra.org/daily/dhamma/index.php?option=com_content&task=view&id=3874&Itemid=99999999
17/4/53 โพสต์โดย PS_Hope
4 จาก 4
สงกรานต์ครับ
17/4/53 โพสต์โดย Freehand
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำไมวันสงกรานต์ถึงนับว่าเป็นวันปีใหม่ของไทย มีที่มาอย่างไร
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวันสงกรานต์..
สถานที่แนะนำช่วงหยุดวันขึ้นปีใหม่ ไปไหนดีค่ะ
วันคริสต์มาสกับปีใหม่นี้ไปเที่ยวไหนกันบ้าง
สงครามโลกครั้งที่2เกีดขึ้นในวันที่เดือนปีอะไร สี้นสุดลงในวันที่เดือนปีอะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู