หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติน้ำพริกกะปิ
ข้อมูล 29/1/53 โพสต์โดย giff8266
คำตอบ
1 จาก 3
คงจะเป็นอะไรที่่ยาวนานแน่นอนเลยอะนะ
29/1/53 โพสต์โดย DEATH ฑูตแห่งความตาย
2 จาก 3
น้ำพริกกะปิ เป็นอาหารประเภทน้ำพริกอย่างหนึ่งที่มีส่วนประอบหลัก คือ กะปิ โดยใช้กะปิเผาไฟ โขลกกับเครื่งปรุงต่างๆ นำพริกกระปิเมื่อทำเสร็จแล้วจะมีสีน้ำตาลอมม่วง ลอยหน้าด้วยมะเขือพวงและพริก น้ำพริกกะปิจะรับประทานคู่กับ ปลาทูทอด หรือ ไข่ทอดชะอม
   
 สงสัยต้องค้นตามจดหมายเหตุต่างๆ รอผู้รู้จริงตอบละกัน
29/1/53 โพสต์โดย buek
3 จาก 3
อภินิหารน้ำพริกกะปิ-ปลาทู

อภินิหารน้ำพริกกะปิ – ปลาทู

เมื่อพูดถึงน้ำพริก สำหรับคนไทยคงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จัก เพราะน้ำพริกเป็นอาหารที่คู่บ้านคู่ครัวไทยมาตั้งแต่โบราณ น้ำพริกของไทยที่นิยมกินกันก็มีมากมาย รวมถึงน้ำพริกกะปิยอดฮิต ที่เชื่อแน่ว่าคนไทยจำนวนมากกว่า 90 % คงเคยได้ชิมน้ำพริกกะปิคู่กับปลาทูทอด พร้อมผักสด หรือผักลวกจิ้ม แม้ว่าจะไม่มีผลสำรวจจากแหล่งใดมายืนยันก็ตาม

ต่อไปนี้จะบอกสูตรลับตำหรับน้ำพริกกะปิต้นตระกูล ที่เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่คุณยายจนมาถึงลูกหลานปัจจุบัน ที่ยังใช้สูตรนี้ปรุงรับประทานกันเป็นประจำ

ขอเริ่มจากเครื่องปรุงที่เป็นพระเอกก่อนนะค่ะ น้ำพริกกะปิที่จะอร่อยก็ต้องใช้กะปิของดีเมืองระยอง ที่ทำมาจาก “เคย” แท้ๆ นำมาห่อใบตองปิ้งให้หอม เมื่อโขลกเป็นน้ำพริกแล้วจะได้กลิ่นหอมของกะปิ ไม่มีกลิ่นหืนและก็ไม่เค็มเกินไป สำหรับตัวพระรองของเราก็คือเครื่องปรุง มีพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กเรียว เมื่อดมใกล้ๆจะมีกลิ่นพริกฉุนขึ้นจมูก (อย่าดมแรงนะค่ะเดี๋ยวพริกจะเข้าไปในรูจมูก) พริกขี้หนูสวนเดี๋ยวนี้หาซื้อยากสักหน่อย (ถ้าเป็นพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ๆยาวๆจะเหม็นเขียว ที่บ้านก็เลยปลูกเองเป็นพริกขี้หนูสวนแท้ไม่มีสารพิษ พอต้องการก็ไปเด็ดเอามาสดๆค่ะ) น้ำตาลปิ๊ปต้องของเมืองเพชร เพราะมีกลิ่นหอมของมะพร้าว มีสีเหลืองนวล, กุ้งแห้งที่ดีต้องจากเมืองชลบุรีบ้านเกิดของ Ajarnben เอง เนื้อจะแน่นหวาน ตัวกำลังพอดีไม่เค็มจัด และกระเทียมที่ใช้ควรเป็นกระเทียมไทยกลีบเล็กกลื่นจะฉุนกว่ากะเทียมกลีบใหญ่ ที่มาจากเมืองจีนค่ะ

ส่วนผสม สำหรับน้ำพริก 1 ถ้วยทานได้ 3 – 4คน

• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ ห่อใบตองปิ้ง (ถ้าเป็นเตาแก๊ส แนะนำให้ใช้นาบกับกระทะ หรือตะแกรงปิ้งที่ใช้กับเตาแก๊สโดยเฉพาะ)
• พริกขี้หนูสวน 25 เม็ด เด็ดก้านล้างน้ำให้สะอาด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มพริกได้ แต่ต้องเป็นเลขคี่นะค่ะ (เน้นต้องเป็นเลขคี่)
• กระเทียมปอกเปลือกซัก 10 กลีบ
• กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ นำไปแช่น้ำอุ่นให้นิ่ม ขึ้นมาพึ่งให้สะเด็ดน้ำ เวลาโขลกจะทำให้กุ้งแห้งฟู
• มะเขือพวงย่างไฟอ่อนๆ สัก 7-10 เม็ด
• น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนชา (ถ้าได้น้ำปลาตราพรพิมลจากระยองยิ่งดีเพราะจะมีกลิ่นหอมและรสไม่เค็มเกินไป)
• มะนาวลูกแป้นๆ ผิวตึง เปลือกบางน้ำจะเยอะ

วิธีทำ

ใส่กระเทียม พริกขี้หนู โขลกพร้อมกับกะปิ ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด (แนะนำว่าให้ใช้ครกหินที่ทำมาจากอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี ไม่ควรใช้ครกไม้หรือครกปูน) ใส่มะเขือพวง บุบพอแตกไม่ต้องละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา มะนาว (ไม่ควรใช้น้ำมะนาวที่บีบทิ้งไว้เกิน 1 ชั่วโมง) ชิมรสตามใจชอบแต่ให้รสเปรี้ยวนำ ตักใส่ถ้วย และล้างครกด้วยน้ำสุกอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ ใช้สาก คน 3 รอบ เทใส่ถ้วยน้ำพริก คนให้เข้ากันอีกครั้งเป็นเสร็จพิธี

เมื่อมีพระเอกและพระรองแล้ว นางเอกก็ควรจะเป็นปลาทูจากแม่กลอง เวลานำมาทอด เนื้อปลาจะนุ่ม ปลาทูแม่กลองสังเกตได้ไม่ยาก คือ ตัวจะสั้น หน้าสั้น เรียกว่าอ้วนพี หนังออกสีเหลือง เกล็ดลื่น ไม่แข็ง ยิ่งถ้าเป็นปลาทูนึ่ง หัวหักจะงอพอดีเข่งจัดเรียงลงตัว สีผิวปลาสดใส การทอดปลาทูนั้นควรใช้ไฟค่อนข้างแรง (แต่ไม่ต้องแรงขนาดทอดไข่เจียวนะค่ะ) ปลาทูจะได้ไม่ติดกระทะ สักพักให้เบาไฟลงเพื่อให้ปลาทูกรอบนอก นุ่มใน ควรทอดปลาทูให้มีสีเหลืองที่ละข้าง แล้วค่อยกลับทอดอีกข้างจนเหลืองกรอบก็ใช้ได้ ไม่ควรกลับตัวปลาบ่อยเกินไป จะทำให้ผิวปลาถลอก ดูไม่สวยค่ะ

สำหรับตัวประกอบก็สำคัญนะค่ะ จำพวกผักลวก เช่นดอกแค หน่อไม้ต้ม ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว และผักสดสดๆ เช่น มะเขืออ่อนเจ้าพระยา แตงกวาลูกเล็ก ถั่วพลู ขมิ้นอ่อน แล้วแต่จะหาได้ในฤดูนั้น แต่ควรเป็นผักที่ปลอดสารพิษนะคะ นำมาล้างให้สะอาดแช่ตู้เย็นไว้ ผักจะได้ดูน่ากิน และเติมความอร่อยอีกสักหน่อยด้วย ยอดชะอม หรือมะเขือยาวฝานแผ่นบางๆ นำมาชุบไข่ทอด

ท้ายที่สุด ขอนำเสนอด้วยข้าวสวยร้อนๆ (ข้าวหอมมะลิ 100 %) แกะปลาทูพอคำ ตักน้ำพริกสักช้อนราดที่ตัวปลาทู วางผักไว้ด้านบน (Topping) เอาเข้าปาก อื่ม!!! อร่อยอย่าบอกใคร ถ้าจะมีต้มจืดตำลึงหมูสับไว้ซดน้ำให้คล่องคอซักถ้วยก็ยิ่งดี

ขอแนะ นำว่าควรกินน้ำพริกผักสดอย่างน้อยสัปดาห์ละมื้อ นอกจากจะได้ความอร่อย เจริญอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ขอบอกต่อๆกันไปด้วยค่ะไม่หวงสูตรเพราะขึ้นอยู่กับรสมือของแต่ละคน โบราณเขาบอกว่า “หากยังกินอร่อย แสดงว่า ยังมีอายุอีกยาวนาน” หมายถึงคนที่กินอะไรไม่อร่อย ชีวิตอาจจะสั้น เพราะจะเป็นโรคขาดอาหารค่ะ


Ajarnben
29/1/53 โพสต์โดย สติง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
น้ำพริกมีกี่ชนิด
คุณชอบทานน้ำพริกอะไร
คุณตำน้ำพริกเป็นไหม
น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ข้าวสวยร้อนๆ เชื่อว่าหลายคนติดใจเมนูนี้
น้ำพริกปลาทู น้ำพริกอะไร ปลาทูอะไร จึงอร่อยเข้ากัน ?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู