หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ทำไมพ่อแม่ไม่เข้าใจลูกล่ะ
ก็ตามหัวข้ออะคับ อยู่ที่บ้านจะเป็นไมเกรนตายแล้วครับ ด่า ว่า บ่น หาเรื่อง สารพัด มีอะไรลากมาบ่น ด่า ว่า ได้ ไม่ว่าจะเก่าแค่ไไหนเค้าก็จะขุดขึ้นมาคับ ตอนนี้ผมก็อยากไปอยู่กับหมอจิตแพทย์แล้วคับ ใกล้บ้า ทำไงดี เก็บกดมาก เมื่อก่อนมีพี่ด้วย แต่พี่ไปเรียน ตปท(ไม่ได้อวดรวยนะ ต้องการสื่อสารให้รู้เรื่องหน่ะ) แต่หลังจากพี่ไป ผมก็อยู่คนเดียว ตั้งแต่กลับบ้านจาก รร ไปเดินห้าง เรียนพิเศษ ไปเที่ยว เลือกของ ปรึกษา ที่กล่าวมาทั้งหมด ผมคอยปรึกษาพี่ตลอด ตอนนี้อยู่คนเดียว ผมก็ไม่มีคนเข้าใจ(ปกติพี่ก้ไม่ค่อยเข้าใจหรอก เค้าเป็นผู้หญิง+เด็กเรียนอยู่ห้องคิง ส่วนผมห้องบ๊วย) เอ่อ..ผมจะขอลองยกตัวอย่างนะครับ คือวันนี้เค้าให้ผมเอาภาพจากโทรศัพท์ ลงคอมผมก็ทำให้ แลล้วผมก็แกล้งๆเล่นๆไม่ได้แรงไรเลย เค้าหาว่าผมหาเรื่อง ดูดิ โมโหป่ะล่ะ แล้วบ่นได้ที่ไหน (อันนี้แม่นะครับ)
แล้วพอพ่อกลับมา ผมนั่งอยู่เค้าเห็นไม่เปิดไฟ ก็หาว่าขี้เกียด แค่เปิดไฟยังไม่กระดิก ซึ่งจิงๆแล้ว ผมเปิดตรงที่ผมอยู่ ดูดิคับ แล้วมันมีอีกตัวหลายเรื่อง ทั้งเก็บกด มีปัญหา อีกเพียบ  แล้วเค้าก็ชอบเอาผมกับพี่ไปเทียบกัน แล้วจะเอาไปเทียบทำไมก็ไม่รู้ เห็นๆอยู่ว่าผมการเรียนผมได้แค่ 3 นิดๆ พี่ได้ 4 ตลอด แล้วเค้าก็ว่าว่าทำไมทำไม่ได้เหมือนพี่ -*- ถ้าทำได้ผมคงไปอยู่ห้องเดียวกับพี่ได้แล้วแหละ เวลาพ่อแม่ไม่รู้อะไรกับเราแล้วทำเป็นรู้เนี่ย ผมไม่ชอบนะ จิงๆไม่ใช่แค่ผมหรอก เด็ก+วัยรุ่นทุกคนแหละ ไม่มีใครขอบพ่อแม่ที่ไม่เข้าใจหรอก ถ้าพ่อแม่ใครเข้ามาอ่านก็ขอบอกไว้นะครับว่า ถ้ายังไม่รู้อะไรกับลูกๆ อย่าไปทำเป็นรู้เลยครับ ลูกจะกดดันมาก ดูเวลาที่ผมโพสสิ นอนอย่างงี้ทุกวัน เพราะไม่อยากนอนอ่ะ (ทำประชดทุกวัน) วันไหนผมทะเลาะด้วย ผมนอนเช้าอีกวันนึงประจำ แต่วัยรุ่นแต่ละคน เค้าก็มีวิธีประชดกันคนละแบบ สังเกดบ้าง อ่า อันนี้สำคัญ อย่าคิดว่ามีเงินแล้วซื้อของที่ลูกอยากได้ให้ แต่ขัดขวางไม่ให้เค้าใช้(ก็ต้องมีขัดบ้าง แต่ไม่ใช่เว่อเกินเหตุอ่ะ)/พอเค้าใช้ก็ว่า เลอกเหอะนิสัยนี้ เกียดสุดๆ แล้วอีกอย่าง ผมไม่เคยไปเที่ยวกับเพื่อนเลย (ยกเว้นทัศนศึกษา) ตั้งแต่เกิดมา ได้เกรด 3 ก็บุญแล้ว กว่าๆด้วยเอ้า ไม่ว่าลูกคุณจะเป็นไงก็ทำใจยอมรับบ้าง อย่าเห็นแก่ตัวนะครับ ไปว่าวัยรุ่นว่าเห็นแก่ตัวเนี่ย ผมก็โดนอยากบอกว่าได้ยินคำนี้ผมอยากจะกวาด+ทำลายข้าวของที่อยู่ข้างหน้าให้พังเลาะเลยแหละ เวลาผมโกธรทีนี้ตัวสั่นอ่ะ เซ็งมาก โดนทุกวัน
ปัญหาคาใจ | วัยรุ่น | มนุษยสัมพันธ์ | ปัญหาทางจิตใจ | สุขภาพจิต 28/12/53 โพสต์โดย ปัณxๅieoะ โsคซึมiศs้ๅ
คำตอบ
1 จาก 10
เค้าว่ากันว่าพ่อแม่ที่บ่นแบบนี้แสดงว่ายังไม่ได้ดั่งใจ ถ้าได้ดั่งใจแล้วก็จะไม่บ่น ผมว่า นะ เราจะต้องเป็นกบแล้วหล่ะครับ ปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติ แล้วหล่ะครับนาทีนี้ อย่าไปฝืนกระแสครับ มันเป็นกระบวนการที่รุนแรงมากๆ อะไรที่ฝืนไม่ได้ก็ำทำตามไป ตัดปัญหาไปเรื่อยๆ ลดเงื่อนไขที่เค้าจะด่าเราไปเรื่อยๆ ไม่ต้องไปซีเรียสหรอกครับ กบยังไงก็เป็นกบ แค่เราเปลี่ยนสีได้ วันนี้เราอาจจะเป็นจิ้กจกเสียหาง แต่เราไม่ได้เสียมันตลอดไป

ไม่ว่าพ่อแม่เราเป็นยังไงก็ต้องทำใจยอมรับบ้าง อย่าเห็นแก่ตัวนะครับ ไปว่าพ่อแม่ว่าเอาแต่ใจเนี่ย ผมไม่แปลกใจเลยครับ ว่าไม่มีใครมาตอบให้

เรายังเด็กก็มองโลกแบบเด็กๆอ่ะครับ ความรู้เราโตขึ้นทุกปี ยิ่งโตขึ้นคำถามเรื่องเดิมเราจะตอบได้ดีขึ้นครับ

เอาแต่โวยวายๆก็เลยแก้ปัญหาไม่ได้ผลดีครับ

ยังมีเรื่องอีกเยอะที่เราต้องรู้
28/12/53 โพสต์โดย adisoneen
2 จาก 10
จะแจกแจงให้ฟังนะ ตรงไหนผิดบอกด้วย

ด่า ว่า บ่น หาเรื่อง สารพัด มีอะไรลากมาบ่น ด่า ว่า ได้ ไม่ว่าจะเก่าแค่ไไหนเค้าก็จะขุดขึ้นมาคับ (ปกติผู้หญิง)

ผมก็ไม่มีคนเข้าใจ(ปกติพี่ก้ไม่ค่อยเข้าใจหรอก เค้าเป็นผู้หญิง+เด็กเรียนอยู่ห้องคิง ส่วนผมห้องบ๊วย)  โกหก เพราะปกติ พี่้เป็นคนเลือกข้าวของเครื่องใช้ต่างๆให้ เค้าก็ต้องเข้าใจเราและเราก็ต้องยอมรับว่าพี่เข้าใจตัวเราในระดับนึ่ง

เอ่อ..ผมจะขอลองยกตัวอย่างนะครับ คือวันนี้เค้าให้ผมเอาภาพจากโทรศัพท์ ลงคอมผมก็ทำให้ แลล้วผมก็แกล้งๆเล่นๆไม่ได้แรงไรเลย เค้าหาว่าผมหาเรื่อง ดูดิ โมโหป่ะล่ะ แล้วบ่นได้ที่ไหน (อันนี้แม่นะครับ)
ตรงนี้เราต้องการความสนใจ (เรียกร้องความสนใจ) ไม่ได้รับพฤติกรรมจากแม่แบบที่ตั้งใจไว้ จึงแสดงออก มา
(โมโหป่ะล่ะ แล้วบ่นได้ที่ไหน) เป็นตัวนี้

แล้วพอพ่อกลับมา ผมนั่งอยู่เค้าเห็นไม่เปิดไฟ ก็หาว่าขี้เกียด แค่เปิดไฟยังไม่กระดิก พ่อพูดตามสามัญสำนึกทั่วไป ซึ่งเห็นจากพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำ

แล้วเค้าก็ชอบเอาผมกับพี่ไปเทียบกัน แล้วจะเอาไปเทียบทำไมก็ไม่รู้ เห็นๆอยู่ว่าผมการเรียนผมได้แค่ 3 นิดๆ พี่ได้ 4 ตลอด แล้วเค้าก็ว่าว่าทำไมทำไม่ได้เหมือนพี่ -*- ถ้าทำได้ผมคงไปอยู่ห้องเดียวกับพี่ได้แล้วแหละ
(อันนี้คุณกลัวแพ้ในชีวิตใช่ไหม ที่คุณไม่ต้องการให้เปรียบเทียบเพราะไม่อยากแพ้ใคร ซึ่งมันเป็นความจริงที่คุณรับไม่ได้ ว่ามันคือความจริง)

ผมไม่ชอบนะ จิงๆไม่ใช่แค่ผมหรอก เด็ก+วัยรุ่นทุกคนแหละ ไม่มีใครขอบพ่อแม่ที่ไม่เข้าใจหรอก อันนี้เป็นคำพูดที่เป็นเรื่องจริง แต่เราต้องตระหนักว่า พ่อแม่ไม่เคยได้ดั่งใจลูก และลูกก็ไม่เคยได้ดั่งใจพ่อแม่ ใครผิด! พ่อแม่หรือลูก

แค่นี้ก็พอสรุปได้แล้วครับว่า

คุณเป็นเด็กที่อ่อนแอ ซึ่งก็คือ เป็นคนที่ทุกข์ได้ง่าย สุขได้อย่าง ซึ่งประเมินแล้วก็คือ มาจากการล้มเหลวของระบบการศึกษาและครอบครัว ตามที่ได้ศึกษาและประเมินกันไว้

ปัญหาของคุณ คือ คุณไม่รู้จักแก้ปัญหา เอาแต่ใจ ไม่ยอมรับความจริง ไม่ยอมพัฒนา อ้างเหตุผลเพื่อปกป้องตัวเอง ไม่ให้ผิด โยนความผิดให้ผู้อื่น

ถ้าพิจารณาจากข้อความที่เขียนว่า คุณเป็นคนที่บริสุทธิ์ผุดผ่องมากครับ ไม่เคยทำผิดอะไรเลย พ่อแม่คุณต่างหากที่เลวร้าย

หรือคุณคิดว่ายังไง ควรพบจิตแพทย์นะครับ ให้ได้รับคำปรึกษาแบบเผชิญความจริง เชื่อผม ไปหาหมอ ก่อนที่คุณจะโตมาทั้งๆแบบนี้ มันจะทำให้ชีวิตคุณล้มเหลวในเรื่องซ้ำๆเดิมๆ

ด้วยความหวังดีนะครับ
28/12/53 โพสต์โดย adisoneen
3 จาก 10
รักท่านมากฯครับไม่ว่าเธอด่า, เกลียด, ถ้าคุณรักท่านคุณไม่มีการทะเลาะกับท่านหรอกครับ
สักวันท่านต้องจากคุณไปคุณต้องคิดที่ต้องเรียนหนังสือให้จบและหางานทำ
ตอนนี้คุณต้องพึ่งท่านทั้งสองครับ
มาคุยกับผมก็ได้ครับถามผมได้ครับ
28/12/53 โพสต์โดย prasit_khorat
4 จาก 10
เขียนเยอะมากเลย แต่พี่คงอ่านไม่หมด สงสารลูกตา

สรุปนะ  พ่อแม่ รักเรา และอยากให้เราเป็นคนดี ได้ดีเหมือนคนอื่น และอยากได้เราได้ดี
หากเราทำสิ่งที่ไม่น่ารัก หรือไม่เหมาะสมท่านก็เตือน แต่มันเหมือนน่ารำคาญ หากวันไหน
น้องไม่มีพ่อแม่ให้บ่น ไม่มีเสียงพ่อแม่ จะเหงาไหม คนที่เรารักเค้าจะมาบ่นเราไหม คนไม่รักจะไม่สนใจ
จะไม่คิดอยากโต้ตอบ จำไว้ มีพ่อแม่เป็นพระในบ้าน อย่าให้ท่านต้องบ่นมาก รักท่านมากๆ ทำตัวใหม่คิดมุมมองใหม่ สักวันน้องเป็นพ่อแม่คนก็จะห่วงลูกและบ่นลูก เพราะกลัวลูกที่รักไม่ได้ดี
28/12/53 โพสต์โดย ริมเล
5 จาก 10
คุณเข้าใจพ่อแม่ของคุณขนาดนั้นไหนครับ ถ้าคุณเข้าใจพ่อแม่คุณเท่าไร
คุณก้จะเข้าใจตนเองมากขึ้นด้วยนะครับ

เรียกว่า เอาใจเขามาใส่ใจเรา ไม่ใช่เอาใจเราไปใส่ใจเขา

สักวันคุณจะเข้าใจว่าทำไม มันเป็นเช่นนี้
28/12/53 โพสต์โดย อัจฉริยะบ้านนอกเข้ากรุง
6 จาก 10
ตอนนี้คุณอาจรำคาญพ่อแม่  แต่วันไหนที่ไม่มีท่าน สมมุติว่า พรุ่งนี้ท่านถูกรถชนตายทั้งคู่  คุณจะรู้สึกทันทีเลยว่า  กลับเข้าบ้านได้เห็นท่าน  ฟังท่านด่า  ยังดีกว่า ไม่เหลือใครเลย  อ่านคำตอบของหลายๆคนในนี้ แล้วคิดใหม่  ถ้าเขาไม่หวังดีคงไม่มาเสียเวลาอ่านข้อความยาวๆและตอบให้คุณ  ผมก็เช่นกัน
28/12/53 โพสต์โดย ไม่แก่แต่อายุมาก
7 จาก 10
ลองฟังเพลงนี้ดูอาจได้....จุดเกรงใจ
29/12/53 โพสต์โดย lungsem
8 จาก 10
ก็เพราะคุณเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเขา ถ้าคุณดีทุกอย่างในโลกก็ดี ถ้าคุณเลวทุกอย่างในโลกก็เลว สักวันถ้าคุณรักใครจริงๆ คุณก็จะเข้าใจเอง
29/12/53 โพสต์โดย ช่างเถอะ
9 จาก 10
ต้องอดทนนะ ไม่นานมากหรอก

ตอนนี้เรายังได้ฟังเสียง บ่น ด่า เรื่องเดิมๆซ้ำๆ

อีกหน่อยเสียงพวกนี้ก็ไม่มีอีกแล้ว (น่าจะเข้าใจนะว่าหมายถึงอะไร)

เกรด 3 กว่านี้เยอะมากเลยนะ

อย่าประชดไม่ว่าจะวิธีไหนก็ตาม ยิ่งประชดยิ่งเหมือนคนแพ้

ลูกผู้ชายมันต้องสู้สิ

เข้าใจนะทั้งหมดที่เขียนมา (ยาวมาก)

ถ้าพ่อแม่เขาเอานายไปเปรียบเทียบกับพี่สาวอะ เราว่าอย่าคิดมากเลย เพราะ ญ กับ ช มันคนละเรื่อง

พี่นายเป็นผู้หญิงนิ แบบนี้แหละ พ่อแม่ก็ต้องโอ๋อยู่แล้ว

ขอให้นายสู้ๆๆนะ ถ้าพ่อกับแม่ด่าก็ลองสวนกลับดูบ้างสิ 55 หมายถึงอธิบาย หรือจับเข่าคุยกัน ให้มันเคลียๆไปเลย

เราก็ไม่รู้นะ แต่นายต้องสู้ๆ
3/1/54 โพสต์โดย Himeko
10 จาก 10
รัก
พ่อ กับ แม่ มากที่สุดเลย
3/1/54 โพสต์โดย koen7
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เซ้งมาก พ่อแม่ ผมไม่เคยเล่าเรื่องไม่ดีให้ฟังเลย
พ่อ พ่อ ---- ทำไมของผมไม่เหมือนของพ่ออ่ะ ???
คุณพ่อ คุณแม่
แม่
ทำไมวัยรุ่นสมัยนี้พูดกับพ่อแม่ไม่เพราะเลย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู