หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ขอใบมรณะบัตร ต่างจังหวัดได้ไหม
การศึกษา 9/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 7
ตายที่ไหน  เค้าก็ออกให้ที่นั่นค่ะ
9/8/54 โพสต์โดย nam_becute
2 จาก 7
ตายที่ไหนท้องที่นั้นเค้าออกให้ ญาติต้องเอาไปแจ้งเอาชื่อออกจากทะเบียนบ้านเอง
9/8/54 โพสต์โดย chyp
3 จาก 7
ไม่ได้นะคะ

ต้องแจ้งตาย และรับขอใบมรณะบัตรที่อำเภอที่มีผู้เสียชีวิตค่า

การแจ้งตาย

    ๑. ถึงแก่กรรมที่โรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลจะออกใบรังรองแพทย์ให้ เพื่อเป็นหลักฐานแสดงเหตุการณ์ตาย แล้วนำใบรับรองแพทย์พร้อมบัตรประจำตัวประชาชนของผู้เสียชีวิตไปยังสำนักทะเบียนท้องถิ่น หรือที่ทำการเขต / อำเภอ / ในเขตที่โรงพยาบาลนั้นตั้งอยู่ เพื่อขอรับใบมรณบัตร แต่โรงพยาบาลบางแห่งจะออกใบมรณบัตรให้เอง หรือช่วยดำเนินการให้เพื่ออำนวยความสะดวกโดยญาติของผู้เสียชีวิตจะต้องนำทะเบียนบ้านไปที่โรงพยาบาลด้วย

    ๒. ถึงแก่กรรมตามธรรมชาติที่บ้าน เจ้าของบ้านจะต้องแจ้งตายต่อเจ้าหน้าที่สำนักทะเบียนท้องถิ่น แพทย์ประจำตำบล ผู้ใหญ่บ้านหรือกำนัน ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในเขตที่บ้านเรือนนั้นตั้งอยู่ หรืออีกประการหนึ่งแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจนั้น เพื่อออกบันทึกประจำวันให้ เพื่อไปขอให้เขต / อำเภอ ออกใบมรณบัตรให้

    ๓. ถึงแก่กรรมเนื่องจากอุบัติเหตุ ฆาตกรรม เจ้าของบ้านจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาชันสูตรพลิกศพทำหลักฐานการเสียชีวิต ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแพทย์ยังมิได้ตรวจศพห้ามเคลื่อนย้ายศพ หรือทำให้ศพเปลี่ยนสภาพ หรือนำยามาฉีดศพ

    เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือแพทย์ ได้ตรวจชันสูตรศพและญาติผู้เสียชีวิตจะต้องไปขอหลักฐานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่รับผิดชอบ พร้อมทั้งขอใบชันสูตรศพจากแพทย์ เพื่อนำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่สำนักทะเบียนท้องถิ่น ในการขอใบมรณบัตร โดยแจ้งด้วยว่าจะนำศพไปบำเพ็ญกุศล ณ วัดใด โดยระบุ ในข้อ สวด เผา ฝัง เก็บ หรืออุทิศ ใบมรณบัตรจะมี ๒ ตอน คือ ตอนที่ ๑ หรือต้นฉบับนี้ จะต้องถ่ายเอกสาร ซึ่งควรถ่ายที่สำนักทะเบียนท้องถิ่นที่ออกใบมรณบัตรให้ เพื่อจะได้ให้เจ้าหน้าที่ทะเบียนรับรองเอกสาร จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง แล้วนำไปให้วัดเก็บไว้เป็นหลักฐานพร้อมกับแจ้งชื่อและสถานที่ติดต่อเจ้าภาพได้สะดวก

    ใบมรณบัตรตอนที่ ๒ จะต้องนำไปแสดงต่อสำนักทะเบียนท้องถิ่น ที่ผู้เสียชีวิตมีภูมิลำเนาอยู่ พร้อมกับนำใบทะเบียนบ้านฉบับเจ้าของบ้านไปด้วย เพื่อจำจำหน่ายว่าได้เสียชีวิตเมื่อใดโดยต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบภายใน ๑๕ วัน
9/8/54 โพสต์โดย BunnyDoLL
4 จาก 7
ไม่ได้ครับ จริงๆ งง กับคำถามคุณนะ ไม่รู้ที่มาที่ไปเลย ปกติเมื่อมีการตายจะต้องแจ้งภายใน 24 ชม. หากตายโรงพยาบาลโดยโรคทั่วไปทางโรงพยาบาลจะออกใบมรณะบัตรให้ หรือตายด้วยสาเหตุอื่นก็ต้องมีการชัณสูตรศพเพิ่ม แล้วจึงออกใบมรณะบัตรให้
การที่อยู่ๆจะไปขอใบมรณะบัตรเขาคงไม่ให้ครับนอกจากคุณจะต้องมีเหตุอันสมควรและได้แจ้งความเอาสำเนาบันทึกประจำวันไปแสดงก็อาจได้
แต่คำถามคุณคล้ายๆกับทำหายจะไปขอให้ออกใหม่ งง ครับ
13/8/54 โพสต์โดย เจน เอง
5 จาก 7
คำถามของคุณยังไม่ชัดเจนนะคะ เลยแยกตอบเป็น 2 ประเด็น ประเด็นแรกถ้าเพิ่งเสียชีวิตคุณก็ยื่นคำร้องขอแจ้งตายต่างสำนักทะเบียนหรือสำนักทะเบียนอำเภอที่คุณสะดวกไปยื่นคำร้องเสียค่าธรรมเนียม 20 บาทเรียกว่าการแจ้งตายต่างท้องที่  ส่วนประเด็นที่สองคือเสียชีวิตมานานมากแล้วคุณสามารถยื่นคำขอที่สำนักทะเบียนแห่งใดก็ได้เพราะเค้าเปิดออนไลน์ทั่วแล้วค่ะ ถ้าหาไม่พบจริง ๆ คุณต้องกลับไปยังสำนักทะเบียนที่ได้แจ้งตายไว้เพราะเนื่องจากสมัยก่อนทางสำนักทะเบียนอำเภอยังไม่ได้จัดเก็บข้อมูลด้วยระบบคอมพิวเตอร์เหมือนเช่นปัจจุบันค่ะ หรือถ้าค้นหาแล้วไม่พบจริงๆ สามารถยื่นคำขอออกหนังสือรับรองการตายได้ถ้าคุณมีความจำเป็น
ที่จะต้องใช้ใบมรณบัตรในการติดต่อราชการค่ะ
13/8/54 โพสต์โดย wilaisouy
6 จาก 7
แล้วสมมุติเราทำประกันไว้แบบว่าเวลาคนที่เราทำไว้ให้เสียชีวิต ละเขาไม่ให้ใบตายไปเอาเงินประกัน(ญาติเขาเรียกเงิน) มีทางไหนมีเราจะไปเอาเงินประกัน
27/4/55 โพสต์โดย ๐ไร้อนๅ๐
7 จาก 7
เราสามารถไปขอคัดสำเนาใบมรณบัตรที่ต่างอำเภอได้ไหม ในกรณีที่มีการแจ้งตาย และเคยได้ใบมรณบัตรมาแล้วแต่ทำหาย
26/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีลงแอพ iphone อินเตอร์เน็ต ต่างจังหวัด
h.a.c.k เจาะระบบ ไขรหัสมรณะ เล่ม 9 เมื่อไหร่จะออกหรอค่ะ?
อยู่ต่างจังหวัดบัตรประชาชน ชำรุด นี่ ไปถ่าย ต่างจังหวัดได้ป่าวคับ
ขายบัตรคอน MBC 1500 หนึ่งใบค่ะ
วิธีซื้อแอป android โดยไม่ใช้บัตรเครดิต
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู