หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ค้นหาบุคคลในทะเบียนราษฎร์ผิดไหม
กฏหมาย | ทะเบียนบ้าน | แชท 13/6/54 โพสต์โดย พรนภาค่ะ
คำตอบ
1 จาก 7
ถ้าเป็นญาติกันก็ไม่น่าจะผิดนะครับ
13/6/54 โพสต์โดย ม้านิลมังกร
2 จาก 7
จะเรียกว่าผิดก็คงผิดแหละครับ แต่จริงๆ ก็คือ ทะเบียนราษฏร์ฯ ไม่ได้เปิดให้ค้นเป็นการทั่วไป เพราะเป็นข้อมูลส่วนบุคคล จึงอนุญาตเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเท่านั้น
13/6/54 โพสต์โดย guruthailand
3 จาก 7
ผู้เกี่ยวข้องคงนั่งในห้องแอร์ แล้วไม่มีอะไรทำ จึงคิดหาเรื่องสร้างความลำบากให้แก่พนักงานสอบสวน เพระแต่ละท่านก็มีเลขรหัสประจำตัวทุกคนหมดแล้ว และสามารถตรวจสอบได้ หากใครนำไปใช้ในทางที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน ตามโทษานุโทษ
13/6/54 โพสต์โดย อนันต์ชัย
4 จาก 7
การตรวจสอบประวัติบุคคลอื่นมีความผิดครับ  คนที่ค้นได้ก็เฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ถ้าหากค้นโดยไม่ได้รับความยินยอมหรือมีเหตุอันสมควร ถือว่าผิดเหมือนกันครับ
13/6/54 โพสต์โดย seetong
5 จาก 7
ถ้าเป็นผู้มีส่วนได้เสีย  เช่น  เป็นญาติชั้นที่สนิทกัน      เป็นเจ้าหนี้   หรือเป็นผู้ที่มีคดีต่อกัน  เช่นก่อนที่ทนายความจะฟ้องคดีก็จะไปขอคัดภูมิลำเนาจำเลยต่อนายทะเบียน อย่างนี้ไม่ผิด    แต่ถ้าไม่ใช่บุคคลที่กล่ามาข้างต้นไปขอคัดหรือตรวจสอบชื่อที่อยู่ของผู้อื่น เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลมีความผิดครับ
15/6/54 โพสต์โดย อานนท์ 2010
6 จาก 7
ก่อนจะบอกว่าผิด ต้องพิจารณาว่าเป็นความผิดต่อใคร ต่อรัฐหรือส่วนตัว ใครคือผู้เสียหาย .........
การค้นหาหรือตรวจสอบเอกสารมหาชน เช่นที่สถานะของบุคคลจากข้อมูลสำนักทะเบียนราษฎ์ ไม่มีกฏหมายห้าม.......แต่จะต้องขออนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้มีหน้าที่เท่านั้น  ซึ่งพนักงานเจ้าหน้าที่จะสอบสวนเราว่ามีความเกี่ยวข้องอะไร ...แต่ในหลักปฏิบัติส่วนใหญ่ จะอนุญาตโดยเสียค่าธรรมเนียม  ผมไปขอบ่อยครับ...ไม่มีปัญหาอะไร..แต่ถ้าไม่ได้...ก็ต้องแสดงหลักฐานตามที่เขาร้องขอ...
เรื่อง ..ละเมิด...หรือไม่ต้องดูว่าผู้ถูกค้นได้รับความเสียหายอะไรหรือไม่..เพราะ ละเมิด เป็นความผิดต่อบุคคลอื่น  โดยต้องก่อให้เกิดความเสียหาย...แก่เขา...ถ้าไม่เสียหาย..ก็ไม่เป็นละเมิด...เพราะ..จริง ๆ แล้ว..การขอเอกสารมหาชน ขอได้อยู่แล้ว ตาม พรบ.ข้อมูลข่าวสารฯ.....ครับผม
           และหากเกิดการละเมิดต่อบุคคลผู้ถูกค้น  ความผิดฐานละเมิดก็เป็นความผิดในเรื่องที่ผู้ค้นต้องรับผิดไปตามสิ่งที่กระทำเช่นเอาไปเพื่อปลอมแปลงหรือฉ้แอฉล ก็ต้องรับผิดในความผิดนั้น ๆ  หาใช่ต้องรับผิดจากการไปขอข้อมูลจากสำนักทะเบียนฯ  ไม่
23/6/54 โพสต์โดย กฤตนัย
7 จาก 7
อยากทราบที่อยู่ และประวัติ ของนายสถิตย์ แก้วคำจันทร์ค่ะ พอดีโดนโกง จากการซื้อขายของผ่านอินเตอร์เน็ต

ชื่อร้านของเค้าใน facebook คือ "ปิงปิงสินค้า หลุดจำนำ" ค่ะ

ชื่อบัญชีที่โอนไป คือ สถิตย์ แก้วคำจันทร์ เลขบัญชี 425-0-31470-7 ธนาคารกรุงไทย เช็คสาขาแล้ว คือสาขประตูเมือง จังหวัดขอนแก่นค่ะ
เบอร์ติดต่อคือ 0868588308 ตอนนี้ติดต่อไม่ได้เลยค่ะ หลังโอนเงินก็ปิด facebookหนีเลย

ตอนนี้ทำการแจ้งความไว้แล้วค่ะ ที่สน.ราษฎร์บูรณะ ดำเนินเรื่องไปที่ธนาคารแล้ว แต่ไม่รู้เรื่องจะเงียบรึป่าว คนโดนกันเยอะค่ะ อยากเอาเรื่องให้ถึงที่สุดเลย
คนแบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้นะคะ บ้านเมืองไม่เจริญค่ะ
18/11/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประวัติ จตุพร ศรีจันทร์
ทหารกระทำผิดต่อราษฎร์ขึ้นศาลไหนของไทย
สืบ ค้น ข้อมูล
พระตะบอง เสียมราษฎร์ ศรีโสภณ สามจังหวัดนี้ของใคร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู