หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการปลูกฟักเขียว อย่างละเอียด
อยากได้แบบละเอียดครับที่ดูตามเวบรู้สึกว่าละเอียดไม่พอครับ
ปลูกต้นไม้ 8/9/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
1.พันธุ์ ส่วนมากเกษตรกรจะขยายพันธุ์ต่อๆ กันมาเป็นพันธุ์พื้นบ้านที่คัดมาเฉพาะลูกที่ใหญ่ ยาว และดก แต่มีขายตามท้องตลาด เช่น ตราเครื่องบิน ตราศรแดง ตราปลา เป็นต้น

2. การเตรียมดิน ควรไถดินตาก 7-10 วัน พรวนดิน ย่อยดิน จากนั้นขุดหลุมลึกประมาณเท่าหน้าจอบ ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก หลุมละ 1 กำมือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ระยะปลูกระหว่างต้น 2 เมตร และระหว่างแถว 2 เมตร

3. การปลูก ปลูกได้ 2 วิธี คือ ปลูกแบบทำค้าง และปลูกแบบไม่ทำค้าง ถ้าปลูกเป็นจำนวนมาก หรือปลูกเพื่อเป็นการค้าจะไม่นิยมทำค้าง หยอดเมล็ดหลุมละ 3-5 เมล็ด คลุมฟางบนหลุม รดน้ำให้ชุ่ม จนงอกมีใบจริง ถอนแยกเหลือ 2-3 ต้น

4. การให้น้ำ เกษตรกรที่ทำเป็นการค้าจะให้น้ำในระยะแรกของการเจริญเติบโต และเว้นการให้นํ้าได้ตามความเหมาะสมของดินฟ้าอากาศ และจะหยุดการให้น้ำเมื่อฟักเขียวเริ่มแก่

5. การใส่ปุ๋ย เมื่อฟักเขียวอายุได้ 30 วัน ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัมต่อไร่ หรือหลุมละประมาณ 1 ช้อนแกง และใส่อีกครั้งเมื่อฟักเขียวเริ่มออกดอก ติดผลในอัตราและสูตรเดิม รดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ และหยุดก่อนเก็บเกี่ยวประมาณ 2 อาทิตย์

6. การเก็บเกี่ยว ฟักเขียวที่มีการปลูกตามธรรมชาติ จะมีอายุประมาณ 5 เดือน ส่วนถ้าปลูกเป็นการค้า จะสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณไม่เกิน 120 วัน เลือกผลที่แก่จัด ใช้มีดคมๆ ตัดขั้วผลแก่ของฟักเขียวโดยพิจารณาผลที่ออกสีขาวนวล หรือพิจารณาตัดเป็นฟักอ่อนขายก็ได้ หรือชาวบ้านเรียกว่าฟักท่อน

7. โรคและแมลง ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและเมลง
16/10/54 โพสต์โดย ครูแก่
2 จาก 2
ขอบคุณครับ
http://www.kaseteasy.com
31/10/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คอนโดฟักข้าวโพด ราม 40 เป็นไงบ้างอยากซื้อ
คุณอยากเพิ่มฟักชั่นซ์อะไรในโทรศัพท์บ้าง??
...........ปลูกถั่วเขียว...........ทำไมจึงได้ถั่วงอกอ่ะ.................
ผมนอนฟักผ่อนไม่ค่อยพอแล้วต้องตื่นเช้า พอจะมีอาหารอะไรที่ช่วยเสริมได้มั่งอะครับ
ฟักแฟงกับพะแพงใครร็อคกว่ากัน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู