หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ดอกไม้ประจำชาติไทย สับสน?
สมัยเด็กได้รับข้อมูลว่า ดอกไม้ประจำชาติไทย คือดอกราชพฤกษ์ เป็นช่อสีขาวอมชมพูอ่อนๆ ส่วนชัยพฤกษ์ คือดอกคูน สีเหลือง
มาตอนนี้ได้รับข้อมูลว่า ดอกไม้ประจำชาติไทย คือดอกราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นอันเดียวกับชัยพฤกษ์ ช่อสีเหลือง บางตำราก็ว่าเป็นชนิดเดียวกัน บางตำราว่าคนละชนิด ก็เลยไม่เข้าใจว่า ทำไมเราไม่ทำให้ชัดเจน ไม่เคยเห็นมีการพูดถึงเอกลักษณ์นี้ในวงกว้าง ลองทำโพลดูสิว่าคนไทยรู้จักดอกไม้ประจำชาติกี่เปอร์เซนต์ น่าสงสารประเทศไทยจริงๆ

ไม่ใช่เห็นลาวดีกว่าหรอกนะ แต่ดอกไม้ประจำชาติเขา คือดอกจำปา (ดอกลั่นทม) โดดเด่น ชัดเจน มีเพลงดวงจำปาด้วย ทำนองอ่อนหวาน เนื้อหาชวนให้ระลึกถึงถิ่นบ้านเกิดเมืองนอน ฟังแล้วประทับใจ เมื่อซีเกมส์ครั้งที่แล้ว มีการถ่ายทอดจากลาว จะมีโลโก้รูปดอกจำปา หมุนออกมาสลับการเปลียนซีนทุกครั้ง  ปัจจุบัน ทีวีลาวมีรูปดอกจำปาเป็นโลโกเด่น

ศิลปินบ้านเราเก่งๆ มีมาก แต่ไม่ยักมีใครแต่งเพลงดอกไม้ประจำชาติไทยบ้าง คงเพราะรอความชัดเจนบางอย่างอยู่รึเปล่า หรือยังรอการเปลี่ยนเป็นดอกอื่น ก.วัฒนธรรมก็ตื่นซะที  จะเป็นดอกอะไรก็เอาสักอย่าง เด็กๆ จะได้ภูมิใจบ้าง เชื่อกะปอมเถิด...
งานอดิเรก | มารยาท 21/9/53 โพสต์โดย KapomPeek
คำตอบ
1 จาก 4
ดอกราชพฤกษ์ มิใช่หรอกหรือ
21/9/53 โพสต์โดย mini in the world
2 จาก 4
ดอกราชพฤกษ์  เป็นดอกไม้ประ จำชาติไทย น๊ะ จ๊ะ   (ราชพฤกษ์ ชัยพฤกษ์ คูณ ลมแล้ง) เป็นชนิดเดียวกัน
  ชัยพฤกษ์ (ให้ดูคำว่า คูน) คูนชื่อไม้ต้นชนิด (Cassia fistrla Linn.) ในวงศ์ Leguminosae ขึ้นทั่วไปในป่าเบญจพรรณ ดอกสีเหลือง ช่อดอกยาวห้อย ขณะออกดอกไม่มีใบ หรือมีน้อย ฝักเรียบไม่มีขน ใช้ทำยาได้ ในภาคอีสาน แก่นใช้กินแทนหมากได้ ชัยพฤกษ์ หรือลมแล้งก็เรียก

      ราชพฤกษ์ ชื่อไม้ต้นชนิด Cassia agnes Brenan, Cassis javanica Linn., Cassia nodosa Ham. ในวงศ์ Leguminosae ดอกสีชมพู ฝักมีขนเล็กน้อย ใช้ทำยาได้ เฉพาะ 2 ชนิดหลังเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กัลปพฤกษ์ หนังสือพรรณไม้แห่งประเทศไทย (ชื่อพฤกษศาสตร์ - ชื่อพื้นเมือง) ของ ศาตราจารย์ ดร.เต็ม สมิตินันทน์ กล่าวว่า Cassia fistula Linn. เรียกว่า ชัยพฤกษ์ คูน ราชพฤกษ์ ลมแล้ง Golden Shower, lndidan Laburnum, Pudding-pine Tree.
21/9/53 โพสต์โดย Lextoyo
3 จาก 4
ที่ผมรู้มันอย่างนี้  แต่เดี๋ยวนี้มันมั่วหมดแล้วครับ แม้กระทั่งในกูเกิ้ล ยังสลับกันมั่ว
21/9/53 โพสต์โดย chyp
4 จาก 4
ดอกราชพฤกษ์คือดอกไม้ประจำชาติไทยครับ ดอกสีเหลืองเท่านนั้นครับ เพิ่มเติมข้อมูลจากทุกท่านครับ  ว่าทำไมต้องเป็นราชพฤษกษ์
-----------------------------------------------
จากอดีตที่ผ่านมากว่า 50 ปี ทางราชการมีความพยายามหลายครั้งในการกำหนดให้มีสัญลักษณ์ประจำชาติไทย โดยเฉพาะการกำหนด ต้นไม้ และ ดอกไม้ ประจำชาติ เริ่มต้นที่กรมป่าไม้ได้ชักชวนให้ประชาชนสนใจต้นราชพฤกษ์หรือคูณมาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2494
โดยรัฐบาลมีมติให้ถือวันที่ 24 มิถุนายน เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ (arbour day) มีการชักชวนให้ปลูกต้นไม้ที่มีประโยชน์ชนิดต่างๆ มากมาย ในขณะเดียวกันก็ได้มีการเสนอว่า ต้นราชพฤกษ์ น่าจะถือเป็นต้นไม้ประจำชาติ
กระทั่งในปี พ.ศ.2506 มีการประชุมเพื่อกำหนดสัญลักษณ์ต้นไม้และสัตว์ประจำชาติเป็นครั้งแรก โดยกรมป่าไม้ได้เสนอให้ ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูณ ไม้มงคลที่มีประโยชน์และรู้จักกันอย่างแพร่หลายเป็นต้นไม้ประจำชาติ
ปี พ.ศ.2530 มีการส่งเสริมให้ปลูกต้นราชพฤกษ์อีกครั้ง เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ โดยมีการส่งเสริมให้ปลูกต้นราชพฤกษ์ทั่วประเทศจำนวน 99,999 ต้น ทุกวันนี้จึงมีต้นราชพฤกษ์อยู่มากมายทั่วประเทศไทย
-----------------------
ปี พ.ศ.2544 คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ได้นำเรื่องดังกล่าวกลับมาเสนออีกครั้ง และมีข้อสรุปเสนอให้มีการกำหนดสัญลักษณ์ประจำชาติ 3 สิ่งคือ ดอกไม้ สัตว์และสถาปัตยกรรม และการพิจารณาที่ผ่านมาเสนอให้กำหนดดอกไม้ประจำชาติคือ ดอกราชพฤกษ์ สัตว์ประจำชาติ คือ ช้างไทย และสถาปัตยกรรมประจำชาติคือ ศาลาไทย
---------------------------------
เหตุที่เลือก ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติเพราะมีความเหมาะสมในหลายๆ ด้าน คือ เป็นดอกไม้จากต้นไม้ที่ถูกเสนอให้เป็นต้นไม้ประจำชาติเมื่อครั้งที่กรมป่าไม้เสนอไว้ เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืน ทนทาน ปลูกขึ้นได้ดีทั่วทุกภาคของประเทศ เป็นต้นไม้พื้นเมืองที่รู้จักแพร่หลาย มีชื่อเรียกหลายชื่อต่างกันในแต่ละภาค เช่น ลมแล้ง คูน อ้อดิบ ชัยพฤกษ์เป็นไม้มงคลใช้ประโยชน์ในพิธีสำคัญๆ เช่น ลงหลักเมือง ลงเสาเอก ทำคฑาจอมพลและยอดธงชัยเฉลิมพลของกองทหาร ในช่วงฤดูร้อนชัยพฤกษ์จะออกดอกสะพรั่งทั้งต้น ช่อดอกมีรูปทรงสวยงาม สีเหลืองอร่ามเป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนาอันเป็นศาสนาประจำชาติ
รวมทั้งเป็นสีเดียวกับวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นอกจากนี้ความงามของช่อดอกและความหมายที่ดียังถูกจำลองแบบประดับไว้บนอินทรธนูของข้าราชการพลเรือนอีกด้วย
-------------------------------------------------------
ความสับสนเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ราชพฤกษ์ และชัยพฤกษ์

        พันธุ์ไม้ราชพฤกษ์ และชัยพฤกษ์ บางตำราว่าเป็นคนละชนิดกัน บางตำราก็ว่าเป็นชนิด เดียวกัน ทำให้เกิดความสับสนว่าพันธุ์ไม้มงคลควรจะเป็นชนิดใดกันแน่ จึงขอนำมากล่าวไว้ในที่นี้

       ตามพจนานุกรมฉบับบัณฑิตสถาน พ.ศ. 2525 พิมพ์ครั้งที่ 1 พุทธศักราช 2525

       ชัยพฤกษ์ ชื่อต้นไม้ขนาดย่อมชนิดหนึ่ง (Cassia fistura) ในวงศ์ Leguminosae ดอกเหลืองอ่อน ช่อดอกยาวห้อย ขณะมีดอกไม่มีใบหรือมีน้อย มีตามป่าเบญจพรรณทั่วไป คูนหรือราชพฤกษ์ก็เรียก

       ราชพฤกษ์ ชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่ง (Cassia fistura) ในวงศ์ Leguminosae ดอกเป็นช่อยาวสีเหลือง ฝักใช้ทำยาไทย คูนหรือชัยพฤกษ์ก็เรียก

       - ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 พิมพ์ครั้งที่ 3 พุทธศักราช 2530

       ชัยพฤกษ์ (ให้ดูคำว่า คูน) คูนชื่อไม้ต้นชนิด (Cassia fistrla Linn.) ในวงศ์ Leguminosae ขึ้นทั่วไปในป่าเบญจพรรณ ดอกสีเหลือง ช่อดอกยาวห้อย ขณะออกดอกไม่มีใบ หรือมีน้อย ฝักเรียบไม่มีขน ใช้ทำยาได้ ในภาคอีสาน แก่นใช้กินแทนหมากได้ ชัยพฤกษ์ หรือลมแล้งก็เรียก

       ราชพฤกษ์ ชื่อไม้ต้นชนิด Cassia agnes Brenan, Cassis javanica Linn., Cassia nodosa Ham. ในวงศ์ Leguminosae ดอกสีชมพู ฝักมีขนเล็กน้อย ใช้ทำยาได้ เฉพาะ 2 ชนิดหลังเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กัลปพฤกษ์ หนังสือพรรณไม้แห่งประเทศไทย (ชื่อพฤกษศาสตร์ - ชื่อพื้นเมือง) ของ ศาตราจารย์ ดร.เต็ม สมิตินันทน์ กล่าวว่า Cassia fistula Linn. เรียกว่า ชัยพฤกษ์ คูน ราชพฤกษ์ ลมแล้ง Golden Shower, lndidan Laburnum, Pudding-pine Tree.

       - หนังสือชื่อพรรณไม้ในเมืองไทย ของ ดร.สอาด บุญเกิด กล่าวว่า ชัยพฤกษ์ Cassia fistula Linn ทางเหนือเรียกว่า คูน ลมแล้ง ทางใต้เรียกว่า ราชพฤกษ์ Golden Shower, lndian Laburnum, Pudding-pine Tree. ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2507 รับทราบให้กำหนดเอาต้นราชพฤกษ์ หรือชัยพฤกษ์ หรือคูน เป็นต้นไม้ประจำชาติ สำหรับสัตว์ ให้กำหนดเอาช้างเผือกเป็น สัตว์ประจำ ชาติไทย


       - จากหนังสือสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เล่ม 5 กล่าวว่า คูน หรือชัยพฤกษ์ (Casia fistula) ไม้ต้นผลัดใบ สูง 5 - 20 เมตร ดอกสีเหลือง ช่อยาว ขึ้นในป่าเบญจพรรณแล้ง ส่วนราชพฤกษ์ (Cassia javanica) ไม้ต้นไม่ผลัดใบ สูง 10 - 15 เมตร ดอกสีชมพู ขึ้นในป่าดิบแล้งในภาคเหนือ และป่าดงดิบเขา

       - ข้อมูลจากแผ่น CD เรื่อง พรรณไม้ในสวนหลวง ร.9 (ปรับปรุงใหม่) ให้ความหมาย ต้นราชพฤกษ์ ไว้ว่า Cassia fistula L. ชื่อสามัญ Golden Shower ไม้ต้นขนาดกลาง สูง 10 - 15 เมตร ดอกสีเหลืองสด มีชื่ออื่นที่เรียกว่าชัยพฤกษ์ เนื่องจากใช้ไม้นี้ในพิธีลงเสาหลักเมือง และอื่นๆ ต้นไม้ ที่เรียกว่าชัยพฤกษ์ ที่มีดอกสีชมพูนั้น เป็นไม้ต่างประเทศที่เรียกกันมานานแล้ว นอกจากนั้น คูน หรือ ลมแล้งก็เรียก จากหนังสือไม้ดอกไม้ประดับ จัดทำโดยคณะอนุกรรมการจัดทำหนังสือไม้ดอก และ ไม้ประดับเฉลิมพระ เกียรติ เนื่องในวโรกาลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ กล่าวว่า ไม้ราชพฤกษ์ Cassia fistula Linn. ดอกสีเหลือง ชื่ออื่นๆ ว่า คูน ลมแล้ง ส่วนชัยพฤกษ์ Cassia javanica Linn. ดอกเมื่อเริ่มบานสีชมพู แล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มถึงแดงปนน้ำตาล

       - จากหนังสือเอกสารที่อ้างดังกล่าวจะเห็นว่าต้นชัยพฤกษ์ และราชพฤกษ์ บางตำราก็ว่าเป็นชนิดเดียวกัน บางตำราก็ว่าเป็นคนละชนิด ทราบว่าราชบัณฑิตได้มีการประชุม เพื่อชำระชื่อต้นไม้ดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน โดยกำหนดให้ชัยพฤกษ์ คือ Cassia javanica Linn. เป็นต้นที่มีดอกสีชมพู แต่ยังไม่มีการแก้ในพจนา- นุกรม ในการจัดเตรียมไม้ในการประกอบพิธี หากไม่แน่ใจว่าจะได้ต้นไม้ ครบถ้วนหรือไม่ ก็ควรเตรียมทั้งดอกสีเหลืองและดอกสีชมพู เพื่อจะได้ให้ครบ 9 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็เป็นไม้อัน เป็น มงคลนามทั้งนั้น
-------------------------------------------------
ที่สำคัญ ชัยพฤกษ์มีดอกสีชมพู ไม่ใช่ไม้ไทย มาจากแถบชวาอินโดนีเซีย  จึงไม่ใช่ดอกไม้ประจำชาติไทยครับ สังเกตุจากดอกสีชมพูเป็นหลักครับ แต่อยู่ในสกุล Cassia เหมือนกัน  ดังนั้นอย่าเข้าใจผิดครับ
-------------------------------------------
ส่วน ราชพฤกษ์ ดอกสีเหลืองเป็นพวงเป็นพันธุ์ไม้ไทยแท้ จึงเป็นไม้ประจำชาติไทยครับ
-------------------------------------------
22/9/53 โพสต์โดย คะน้าหมูกรอบ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คุณอยากให้ประเทศไทยมีดอกไม้อะไรประจำชาติ
ชาวกูรูชอบดอกไม้อะไรคะและดอกไม้อะไรที่สำคัญกับคนไทยมีอะไรบ้าง
ดอกไม้ในรูปนี้คือดอกอะไรคะ
ชาวกูรูชอบดอกไม้อะไรมากที่สุดครับ
ดอกส้มสีทอง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู