หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สมัยนี้เรียนอะไรแล้วมี งานทำ นอก จากครุแล้วก็หมอ บ้างครับ เลือกเรียนไม่ถูก
สมัยนี้เรียนอะไรแล้วมี งานทำ นอก จากครุแล้วก็หมอ บ้างครับ เลือกเรียนไม่ถูก

บอก ตรง เลย ว่าเลือกเรียนไม่ถูก ถามหลายคนละ แต่แล้วก็ได้คำตอบเดิมๆ คือ เรียนในสิ่งที่ชอบ คือ ผมชอบหมดละครับ ขอให้มัน เรียนแล้ว มีงานทำก็พอ หัวผมก็ไม่ดีมาก เกรดรวม ได้ 2.69 สาย ศิล คำนวน gat ได้ 164 pat75 ได้ 112 (ไม่ชอบทำงานกลางแดด ไม่ชอบอะไรที่เหมือนการกักขัง เช่น ครู) ช่วย แนะนำ หน่อย ครับ เอาแบบ เรีัยนไม่ยาก แล้วก็ดี
นวนิยายออนไลน์ | ตลกขำขัน 20/2/54 โพสต์โดย tassa
คำตอบ
1 จาก 6
นัก ฟิสิกส์ สิครับ  คณิต ฟิสิกส์ ไปเรย
20/2/54 โพสต์โดย PCS
2 จาก 6
มีตั้งหลายอย่างนะ ชอบดนตรีก็เลือกดนตรี ชอบ เกษตร ก็ เกษตร ชอบอะไรที่มันทำให้เราทำแล้วมีความสุขก็เลือกไปเลยครับ
ถ้าเป็นผม 2.69 นี่ก็กลางๆ ผมจะเลือก พวก ศิล นี่แหละครับ
20/2/54 โพสต์โดย -ZeNoN-
3 จาก 6
พี่ชอบนิติ แต่ก็เลือกเรียนควบ เป็นตัวรอง เพราะคำว่างานนี่แหละค่ะ

พี่เรียนไม่เก่งค่ะ เกรดพี่ได้ 2.4 สายวิทย์ gat ได้ 230 pat 1 ได้ 200 พี่เข้าโควต้าพิเศษ ได้เทคนิคการแพทย์ค่ะ

พี่เลือกเรียนเทคนิคการแพทย์เพราะ ยังไงก็ไม่ตกงาน อาจจะดูด้อยค่าราศีน้อยไปเสียหน่อยแต่ไม่ตกงานหรอกค่ะ

ค่าวิชาชีพพี่ได้ 2000 ต่ำมาก ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน กำลังปรับกันอยู่ค่ะ พยาบาล 4000 ทันตะ 10000 หมอ 20000

นี่แค่ค่าวิชาชีพอย่าไปง้อมันค่ะ พี่บัณฑิตที่จบไปเงินเดือนเป็นแสนกันเกือบทุกคนค่ะ แค่ค่าโอที ก็เดือนละ 30000 แล้ว

ที่เลือกเรียนก็เพราะว่า พี่เรียนไม่เก่งมาก และไม่ชอบบริการใครเหมือนพยาบาล เป็นสิ่งที่เราถู ๆ ไถ ๆไปได้ค่ะ

หากน้องสายศิลป์พี่ว่าตัวเลือกอาจจะน้อยหน่อย น้อยกว่าสายวิทย์พี่ว่าหาตัวเองให้เจอ อย่าเน้นเงินเหมือนพี่เลยค่ะ

พี่เลือกเรียนนิติราม ได้ เกรดเทอมแรก 3.85 ส่วน เทคนิคการแพทย์ได้ 2.45 ค่ะ

ต่างกันนะคะ เรียนด้วยความชอบกับความไม่ชอบ โชคดีแล้วกันค่ะ

คห ที่ 1 ฟิสิกส์ยังไงล่ะคะ น้องเขาเรียนสายศิลป์ค่ะ จะไปฟิสิกส์กับไอสไตน์องค์ไหนเจ้าคะ
20/2/54 โพสต์โดย Aris l
4 จาก 6
ชอบเรียนเกษตรไหมครับ ผมอยากเีรียนมาก แต่ไม่มีโอกาสได้เรียน ตอนจบ ม.3 ผมจะเรียน ปวช.ด้านเกษตรแล้ว ที่ เกษตรสันป่าตองเชียงใหม่ แต่แม่ไม่ให้เรียน กลัวว่าจบมาคงไม่มีงาน เรียนเกษตรคงได้มาทำนาต่อจากแม่ซึ่งเป็นงานหนัก ร้อนก็ร้อน ผมเลยเลือกลงอิเล็กทรอนิกส์ ที่วิทยาลัยแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ซึ่งแม่ก็เห็นดีด้วย จบ ปวช แล้วต่อปวส ที่ราชมงคล ตีนดอย เชียงใหม่ จนจบ ตอนนี้ทำงานแล้วครับ แต่ผมรู้สึกว่าไม่ชอบงานด้านที่จบมาเลย ไม่รู้เป็นไงนะ งานสบายกาย แต่ไม่ชอบ ผมลองกลับไปคิดทบทวนดูว่าถ้าหากผมเลือกเรียนด้านเกษตรตั้งแต่แรก ได้เรียนในสิ่งที่ผมชอบ มันก็คงจะดีกว่านี้  ทำงานมีความสุขมากกว่านี้

หากคุณเจ้าของกระทู้ชอบงานอะไรก็ได้ที่จบมาแล้วมีงานทำ ลองคิดดูสิครับว่า หากเราทำงานแล้วไม่มีความสุข จะดีหรืออ   หากอยากทำงานที่ไม่ตกงาน อยู่ในร่ม ผมขอแนะนำในสิ่งที่ผมอยากเป็นคือ เรียนสัตวศาสตร์ ที่แม่โจ้เชียงใหม่ หรือ ม.อื่นๆก็ได้ครับ มีเยอะแยะ ไม่ตกงานแน่นอนครับ เงินเดือนหลักหมื่น วันๆอยู่กับสัตว์ สบายใจ ไม่ต้องทะเลาะกับใคร ไม่สบายใจก็ทะเลาะกับ หมู วัว เป็ดไก่ ดีจะตายย มีเงินผมจะไปเรียนใหม่ละเนี่ย อยากเป็นสัตวบาลลลลลล
21/2/54 โพสต์โดย เฮียใฝใจดี
5 จาก 6
ตอบเจ้าของกระทู้ครับ
ถามตัวเองก่อนครับว่าเรียนวิชาไหนแล้วสนุก มีความสุขที่ได้เรียนวิชานั้น อีกอย่างคือเรียนวิชาไหนแล้วเราสอบได้คะแนนสูงๆบ้าง นั่นแหละครับคือทางที่เราจะเลือกเดิน
มาตอบคำถามผมด้วยนะครับ เดี๋ยวจะมาตอบอีกครั้งว่าควรจะเลือกเรียนอะไรครับ
อ้อ ปรับทัศนคติเกี่ยวกับครูด้วยครับ ครูเป็นหน้าที่อันใหญ่หลวงครับ ต้องถ่ายทอดวิชาความรู้ที่มีให้นักเรียนให้มีความรู้เท่ากับที่ตนเองรู้ ต้องอบรมคุณธรรมจริยธรรมให้เยาวชนที่มาเรียนนั้นให้เป็นคนดีควบคู่กับการเป็นคนเก่งด้วย ต้องทำหน้าที่เป็นพ่อแม่คนที่สอง ต้องดูแลนักเรียนนักศึกษาในปกครองให้อยู่อย่างปลอดภัยในสถานศึกษานั้นๆ ต้องสอนให้เด็กคิดเองคิดเป็นและคิดในสิ่งที่ถูกต้อง ภาระหน้าที่เหล่านี้ไม่ใช่หน้าที่เล็กๆ ไม่ใช่หน้าที่ธรรมดาๆ การทำหน้าที่ครูก็ไม่ใช่โดนกักขังดังที่เจ้าของกระทู้เข้าใจเช่นกัน คำว่าครู มาจากคำว่าครุ ซึ่งแปลว่าหนัก ครับ บ่งบอกว่าการเป็นครูนั้นเป็นภาระอันหนักอึ้ง เพราะคนที่จะผ่านการอบรมสั่งสอน ผ่านการถ่ายทอดวิชาความรู้จากครู จะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต และต้องเป็นผู้ใหญ่ที่ดีด้วยครับ
...................................................................................................................................
ตอบคุณเฮียไฝใจดี ครับ
มีคนมากมายหลายคนครับที่เรียนจบไปแล้วไม่ชอบในงานที่ตนเองจบมาแล้วมาทำงานตรงสายงานครับ
ผมมีอะไรที่อยากจะบอกเกี่ยวกับงานที่คุณอยากทำนั่นคือสัตวบาลครับ
สัตวบาลนั้นเป็นสายวิทย์นะครับ ไม่ใช่สายศิลป์ตามที่เจ้าของกระทู้เรียนอยู่ครับ
งานสัตวบาล มาได้สองทางครับ
1.เรียนจบม6แล้วสอบเข้ามหาวิทยาลัย ได้ปริญญาตรีครับ
2.เรียนจบม3แล้วเรียนปวช.3ปี ต่อปวส.2ปี แล้วมาต่อปริญญาตรีอีก2ปี
นี่คือที่มาของสัตวบาลครับ
สัตวบาลไม่ใช่สัตวแพทย์ที่เรียน6ปีในระดับป.ตรี สัตวบาลคือผู้ทำหน้าที่ดูแลการผลิตสัตว์ให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ครับ ไม่ได้รักษาสัตว์เป็นหลักดังเช่นสัตวแพทย์
การเรียนสัตวบาลนั้น คนที่มีจิตใจอ่อนโยนมีเมตตากรุณาต่อสัตว์นั้นจะเรียนได้ไม่ดีครับ การเรียนสายงานนี้ต้องฆ่าครับ ต้องหัดตอนหมูตอนไก่ หัดผ่าตัดสัตว์ หัดชำแหละซากสัตว์ ไหวไหมครับ
ในการผลิตสัตว์นั้น มีการผลิตไก่เนื้อ ไก่ไข่ สุกร โคเนื้อ โคนม เป็ดเนื้อ เป็ดไข่ แพะเนื้อ แพะนม และยังมีอีกมากมาย เช่นการผลิตกระต่าย นกกระจอกเทศ ที่จะเล่านี้เป็นการยกตัวอย่างนะครับ
ขั้นตอนจะมีการผลิตโดยมีการจัดการพ่อแม่พันธุ์ เช่น การผลิตไก่ไข่ เราต้องมีพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ครับ พ่อแม่พันธุ์จะออกไข่มา เราต้องเอาไข่ไปฟัก ได้ลูกไก่ออกมาเลี้ยงจนโตจึงเป็นไก่ที่ออกไข่ครับ
ตอนที่เรียนเราอาจจะมีความสุขครับ เพราะไม่มีความรับผิดชอบในงานที่ทำ ทำได้ดีก็ได้คะแนนสูง ทำไม่ได้หรือทำไม่ดีก็ได้คะแนนน้อย เราไม่ได้ลงทุนเอง เราแค่ฝึกงานเท่านั้นครับ
แต่พอจบออกมาทำงานจริงๆ ถ้าเราทำกับบริษัทใหญ่ เช่นซีพี ทุกขั้นตอนจะมีเป้าหมายครับ ไม่ใช่ว่าจะทำตามใจเราได้ พ่อแม่พันธุ์ต้องออกไข่กี่% ไข่ที่ออกมาต้องเป็นไข่มีเชื้อกี่% (คือต้องมีเชื้อตัวผู้และฟักเป็นตัวได้) ไข่ที่เข้าฟักต้องฟักออกเป็นตัวกี่% ลูกไก่ที่ออกมาต้องมีลักษณะที่ดีครับ ถ้ามีลักษณะสะดือดำหรือสะดือแดงก็ต้องคัดทิ้งครับ ขาเกพิการหรือยืนไม่ได้ก็คัดทิ้งครับ คัดทิ้งก็มีเป้าครับ ต้องน้อยที่สุดกี่% สรุป ไข่ที่เข้าฟักทั้งหมด100ฟอง ฟักเป็นลูกไก่ออกมาขายกี่ตัว และใช้อาหารไปเท่าไร นี่คือการผลิตไก่ไข่ครับ
นี่แค่สาขาย่อยสาขาเดียวของสัตวบาลครับ เราทำ%ได้ตามเป้าที่บริษัทตั้งเป้าได้แล้ว พอเดือนถัดไปหรือไตรมาสถัดไป หรือปีถัดไป เขาก็จะเพิ่มเป้าให้เราอีกครับ ให้เพิ่มการผลิตให้มากขึ้น ลดการสูญเสียให้น้อยลงอีก อย่างนี้เหนื่อยครับ เป้าเพิ่มเรื่อยๆ ทำไม่ได้เงินเดือนก็ไม่เพิ่ม แบบนี้ชอบไหมครับ
นี่ยังไม่นับภาวะทางจิตใจครับ ทราบไหมครับลูกไก่ที่ฟักออกมาแล้วโดนคัดทิ้ง เขาเอาไปไหน ทราบไหมครับ เขาเอาไปฝังดินครับ กว่าจะผ่านไป1ปี เราฆ่าลูกไก่ที่คัดทิ้งไปกี่หมื่นกี่แสน อาจจะถึงกี่ล้านตัวด้วยซ้ำไป ฝังเสร็จเรายังได้ยินเสียงจิ๊บๆลอดมาจากหลุมที่ฝัง คือยังไม่ตายในทันทีครับ
อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ เขียนอะไรทิ้งไว้หรือส่งข้อความมาบอกผมด้วยก็ดีครับ
ยังมีอะไรอีกมากครับที่เราๆท่านๆยังไม่ทราบ และมันเกิดขึ้นในโลกของเราใบนี้ครับ  
ท่านอ่านแล้วอาจจะบอกว่า ก็ไม่ต้องทำงานกับบริษัทก็หมดเรื่องแล้ว ลงทุนเองทำเองไม่มีเป้าให้เครียด ไม่มีใครมาบังคับ ผมก็จะบอกว่า บริษัทใหญ่เขาผลิตออกมาต้นทุนเขาต่ำกว่าเราครับ เราไปแข่งขันกับเขาลำบากครับ เขาขายราคาต่ำกว่าเรา คนซื้อเขาซื้อของที่ถูกกว่าครับ เราทำออกมาต้นทุนสูงกว่าก็ต้องขายแพงกว่า ก็จะขายไม่ได้ครับ ขายถูกก็ขาดทุน ก็อยู่ไม่ได้ครับ
นี่คืองานสัตวบาลคร่าวๆครับ คงเห็นภาพบ้างนะครับ
ขอบคุณครับ
22/2/54 โพสต์โดย วัชรวรงค์
6 จาก 6
เอ่อ คุณพี่ วัชรวรงค์ ครับ ขอบคุณมากครับ คือว่าถ้าผมจะเรียน ผมอยากเรียนด้าน การผลิตโคเนื้อ - โคนมคร๊าบบ อยากไปอยู่ฟาร์มวัวนมครับพี่ ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้เชียงใหม่เขาแยกเรียนเลยนะครับ เน้นเจาะลึกไปเลย หมู สัตว์ปีก โคและการผลิตอาหาร  ให้เลือกเรียนอย่างใดอย่างหนึ่ง เรียนให้ลึกซึ้งไปเลย ซึ่งต่างจากที่อื่นซึ่งจะเรียนรวมกันทั้งหมดที่กล่าวมา

....ผมก็ทราบมาครับว่า ฟาร์มไก่ไข่ ไก่เนื้อ ก็เป็นเหมือนคุณวัชรวรงค์ กล่าวมาันั่นแหละครับ ซึ่งผมก็ไม่อยากทำแบบนั้นหรอกครับ ที่ผมอยากเรียนคือ สัตวบาล วัวนม ครับ .....

ป.ล.งานทุกงานล้วนมีความรับผิดชอบด้วยกันทั้งสิ้น หากเราเลือกที่จะทำมัน ชอบที่จะทำมัน เราก็จะทำได้อย่างมีความสุขครับ...
22/2/54 โพสต์โดย เฮียใฝใจดี
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ครุไฟฟ้า กับ วิศวะไฟฟ้า สิ่งที่เหมือน และ ต่างกันคืออะไร
อยากเป็นหมอแต่ไม่ได้เรียนสายวิทย์คณิตทำไงดี
สงสัย สมัยเรียนครูต้องให้การบ้าน.... โตเป็นผู้ใหญ่ไม่มีครู ยังมีการบ้านอีก....
ทำไมเดี๋ยวนี้การเรียนถึงเริ่มยากขึ้น
ใครเรียน toefl ibt ที่kaplan
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู